Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng ngon nức tiếng Bình Định

Ăn bánh xèo mà thiếu nước chấm đậu phộng thì sao gọi là hoàn hảo. Bánh xèo là một loại bánh đặc sản nổi tiếng tại Bình Định đã làm siêu lòng không biết bao nhiêu thực khách bởi độ thơm ngon, bánh xèo Bình Định từ lâu đã nổi tiếng vang xa đến khắp mọi miền. Và điểm tinh túy làm tăng độ ngon cho bánh xèo không gì khác ngoài phần nước chấm đậu phộng. Vậy cách làm như thế nào? Hãy cùng Hoàng Thao Seaview tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng

Bước chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr đậu phộng
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 5 trái ớt
  • 1 quả chanh
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm

Cách chế biến nước mắm đậu phộng

Bước 1: Rang đậu phộng

​​Đặt chảo lên bếp, bật lửa lớn làm nóng chảo rồi cho đậu phộng vào rang, hạ lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đậu phộng bốc mùi thơm, chuyển màu nâu thì tắt bếp.

Sau đó bạn đổ đậu phộng ra rổ, chờ nguội chút rồi bóc vỏ, sàng sẩy để lấy hạt đậu.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái nhỏ, bóc vỏ tỏi. Sau đó Giã nhuyễn đậu phộng rồi đổ ra tô.

Cho gừng vào cối, giã nhuyễn, tiếp đến cho tỏi vào giã chung. Khi tỏi đã nhuyễn, thêm vào 2 trái ớt, giã nát rồi cho vào 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho đường tan. Cuối cùng cho phần đậu phộng giã nhuyễn vào, trộn đều.

Bước 3: Nấu phần mắm

Cho hết nước mắm đậu phộng vào nồi, đặt lên bếp, bật lửa vừa đun sôi. Khuấy đều tay để nước mắm không bị cháy, nấu từ 3 – 5 phút để nước mắm hơi cạn là được. Bạn đổ nước mắm đậu phộng ra tô, chờ nguội, khi ăn cho thêm nước cốt của 1 trái chanh, trộn đều.

Thành Phẩm

Một phần nước mắm đậu phộng ngon phải đảm bảo được yếu tố bùi béo, chua, ngọt, hòa quyện vào nhau. Phần mắm không quá đặc, cũng không được quá lỏng. Cuốn trọn một lá bánh xèo, thêm chút rau sống chấm miếng nước mắm đậu phộng cắn một miếng thơm ngon khó cưỡng đó nhé!

2. Cách bảo quản nước chấm đậu phộng

Nếu như lỡ tay làm quá nhiều, và dùng trong ngày vẫn không hết thì bạn dùng một miếng màn bọc thực phẩm, bọc kín lại, để nơi khô thoáng và dùng được tiếp trong vòng 1-2 ngày tới nhé. Không nên để dùng quá lâu vì lúc đó nước mắm đã giảm chất lượng cũng như sẽ bị hỏng rồi nhé!

3. Cách làm nước chấm bánh xèo khác

Nước mắm chua cay chấm bánh xèo

Ngoài nước mắm đậu ra thì nước mắm tỏi ớt chua cay cũng là một loại nước chấm bánh xèo “đỉnh của đỉnh” mà nhất định bạn không thể bỏ qua. Cách làm này cực kì đơn giản và dễ làm với các nguyên liệu có sẵn tại căn bếp nhà bạn.

Nguyên liệu:

nước mắm, tỏi, ớt, đường, chanh, cà rốt, nước cốt dừa

Cách làm:

Cho đường với nước cốt dừa lên chảo đun nóng, sau đó thái ớt nhỏ, cho nước cốt canh vào phần nước mắm và thêm tí bột ngọt cho dậy vị. Cho nước mắm đã pha vào phần nước đường đã đun. Dùng đũa khuấy đều. Nếm thử xem nước mắm đã đậm vị chưa. Nếu chưa, bạn có thể thêm bớt các gia vị để nước mắm có vị mà bạn ưng ý. Thái cà rốt thành các sợi nhỏ rồi cho vào nước mắm là bạn đã có ngay một bát nước mắm chua cay để chấm bánh xèo rồi đó. Công thức làm nước mắm này rất đơn giản.

Cách làm nước mắm từ gan heo

Khác với nước chấm đậu phộng hay nước chấm chua cay thì món nước mắm từ gan heo cũng hấp dẫn không kém, nghe có vẻ lạ mắt lạ tai nhưng nước mắm này ăn với bánh xèo cực kì cuốn luôn đó nhé!

Nguyên liệu: Gan heo, sữa tươi, thịt xay, hành, tỏi, dầu điều, bột năng, tương, đậu phộng, mè

Cách làm:

Gan heo sau khi mua về rửa sạch rồi cho vào bát. Đổ sữa tươi ngập gan heo và ngâm khoảng 30 phút sau đó vớt gan ra và để vào rổ cho ráo nước. Thái gan heo thành các miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Bạn cũng có thể dùng cối để giã gan heo nếu không có máy xay sinh tố.

Trong quá trình xay gan heo, cho thêm tỏi, thịt xay, muối và nước mắm vào. Xay xong, cho gan heo ra bát rồi ướp khoảng 20 phút. Cho 1 thìa bột năng vào nước, khuấy đều rồi cho lên chảo. Cho thêm chút dầu ăn rồi đun nóng. Đun khoảng 5 phút thì cho hành và tỏi đã phi thơm vào. Cho thêm gan heo đã sơ chế vào và xào thật nhanh tay.

Đảo đều tay cho đến khi gan heo đổi màu thì cho một chén nước tương và một chén nước sôi vào. Đun sôi khoảng 5 phút thì cho đậu phộng và các gia vị, hạt nêm vào. Đảo đều tay khoảng 3 phút thì cho thêm bột năng đã sơ chế vào. Khuấy đều lên rồi tắt bếp.

Với những bước đơn giản, chúng ta đã có phần nước chấm để ăn bánh xèo ngon không cưỡng lại rồi đó nhé. Một phần bánh xèo ngon thì phần nước chấm đã chiếm hết 70% rồi, hãy cùng mình xuống bếp trỗ tài làm nước chấm cho cả nhà thưởng thức ngay nhé!