Măng là thực phẩm tự nhiên dân dã, có sẵn phổ biến ở làng quê Việt Nam. Đây cũng là nguyên liệu chính có nhiều cách chế biến đa dạng, mang đến hương vị rất tuyệt vời. Trong đó măng luộc được xem là cách làm nhanh chóng và đơn giản nhất. Với cách luộc thông thường, bạn có thể ăn măng cùng với muối tiêu, muối ớt hay tương ớt cũng được. Nhưng nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó, thì bát nước chấm thần thánh là điều không thể bỏ qua. Măng luộc chấm gì đảm bảo ngon, càng ăn càng cuốn nhất? Cùng mình tham khảo công thức 3 loại nước chấm măng luộc đầy tuyệt hảo này nhé.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong măng rất tốt cho cơ thể. Điển hình phải kể đến như chất xơ, muối khoáng, vitamin, glucid,… Nếu bạn đã chán với các món kho, xào thì thử ngay đĩa măng luộc nóng hổi này đi. Kết hợp với nước mắm tỏi ớt, chẩm chéo hay muối vừng cũng đều đảm bảo ngon bá cháy luôn.
Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm măng
Măng luộc chấm gì chắc chắn là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây không còn là món ăn xa lạ trong mâm cơm của các gia đình hiện nay. Trước hết cùng mình tìm hiểu công thức bát nước mắm tỏi ớt quốc dân, có thể chinh phục hầu hết các món luộc nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để có bát chấm mắm tỏi ớt tròn vị, chị em chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Nước mắm ngon: 4 thìa canh
- Đường trắng: 2 thìa canh
- Bột ngọt: 1/2 thìa cafe
- Tỏi: 5 tép
- Ớt cay: 3 quả
- Nước cốt chanh: ½ thìa canh
Các bước làm nước mắn tỏi ớt chấm măng
Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế và cắt thái các nguyên liệu. Theo đó tỏi lột vỏ ngoài, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhỏ hoặc băm nhuyễn đều được.
Bước 2: Tiếp đó bạn cho hỗn hợp tỏi ớt ra bát, thêm 2 thìa canh đường, ½ thìa bột ngọt cùng 4 thìa nước mắm vào khuấy cho đến khi đường tan. Sau cùng thêm nước cốt chanh vào nữa là xong rồi.
Nếu muốn ăn cay nhiều hơn, bạn có thể tự ý điều chỉnh số lượng ớt sao cho hợp khẩu vị nhất nhé. Nước mắm tỏi ớt thành phẩm sánh quyện, thơm mùi tỏi ớt, cay cay nơi đầu lưỡi quả thực chấm với măng luộc là hết sảy luôn đấy. Chị em thực hành ngay đãi cả nhà mình nhé. Măng luộc chấm gì ngon không còn là nỗi băn khoăn nữa rồi phải không nào? Bát nước chấm thần thánh này cùng ít măng luộc, rau sống hay thịt ba chỉ luộc nữa thì còn gì bằng nữa.
Chủ đề rất được nhiều quan tâm khi ăn măng tươi >>>>>> Măng tươi kỵ với gì?
Cách làm chẩm chéo ngon
Nếu bạn chưa một lần thưởng thức bát nước chấm siêu ngon này thì sẽ tiếc hùi hụi đấy. Chẩm chéo là món chấm đặc trưng của người Thái ở vùng Tây Bắc. Đây cũng là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mọi người nơi đây. Khi giao thông bắt đầu thuận lợi hơn, ẩm thực cũng dễ dàng giao thoa.
Nếu ở trên vùng Tây Bắc mà bạn hỏi măng luộc chấm gì, thì 100% người dân sẽ đều giới thiệu đến bát chẩm chéo dân dã này đấy. Hiện nay chẩm chéo được sử dụng nhiều để chấm với các món luộc, đồ nướng, xôi hay rau sống, nhót xanh,…Nguyên liệu làm nên bát nước chấm này cũng không cầu kỳ chút nào đâu, chị em tham khảo nhé.
Nguyên liệu cần có
- Hạt mắc khén: ½ bát con
- Ớt tươi: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Gừng tươi: vài lát nhỏ
- Bột canh: 2 thìa canh
Các bước làm chẩm chéo chấm măng
Bước 1: Tương tự với cách làm nước chấm ở trên, đầu tiên bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu. Theo đó ớt tươi bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi nướng hơi héo để giảm bị hăng. Hạt mắc khén thì rang lên rồi giã thành bột mịn. Tỏi và gừng tươi gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi để riêng.
Bước 2: Chuẩn bị một chiếc cối, cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào giã thật nhỏ. Bạn nhớ giã càng nát càng mịn thì bát nước chấm thành phẩm mới càng thơm ngon, sánh mịn nhé.
Lưu ý hạt mắc khén bạn chỉ cho 1 thìa vào giã, số còn lại khi hoàn thành rồi cho vào trộn đều lên nhé. Hơn nữa chị em tuyệt đối không nên sáng tạo bằng cách cho nước mắm vào chẩm chéo đâu nhé. Làm như vậy sẽ hoàn toàn làm mất đi hương vị thơm ngon của loại nước chấm này đấy.
Cách làm muối vừng chấm măng luộc
Măng luộc chấm gì vừa ngon, vừa nhanh lại bảo quản được lâu? Câu trả lời chắc chắn không thể bỏ qua chính là bát muối vừng quen thuộc rồi. Muối vừng thường được dùng để ăn kèm với xôi, cơm trắng, cơm nắm hoặc các loại rau củ luộc. Hơn nữa cách làm muối vừng cũng rất đơn giản và nhanh gọn, ai cũng có thể làm được.
Nếu bạn đang thắc mắc không biết măng luộc chấm gì sẽ ngon thì đừng bỏ qua nhé.
Nguyên liệu cần có
- Muối tinh hạt to: 100g
- Vừng trắng: 50g
- Đậu phộng (lạc): 100g
Các bước làm muối vừng chấm măng luộc
Bước 1: Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, bật bếp cho nóng rồi từ từ cho vừng vào đảo đều tay. Bản chất của hạt vừng rất bé nên chín nhanh, bạn cần rang đều tay trên lửa nhỏ để hạt vừng chín vàng thơm mà không bị cháy nhé.
Bước 2: Cho vừng đã chín ra bát riêng, bạn tiếp tục dùng chảo này để rang đậu phộng cho đến khi chín đều, dậy mùi thơm. Tiếp đó cho muối hạt vào rang cho tới khi hạt muối vàng đều.
Bước 3: Chị em chuẩn bị cối khô, cho muối, đậu phộng rang, vừng rang vào giã nhỏ. Bạn nên cho lần lượt muối rồi đến đậu phộng rồi đến vừng vào giã để vừng và đậu phộng không bị nát quá nhé.
Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản như thế thôi, bát muối vừng đậu phộng thơm, đậm đà đã hoàn thành rồi. Nếu chấm măng luộc chưa hết, bạn hãy bỏ vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần nhé.
Lời kết
Vậy là mình đã giải đáp thắc mắc măng luộc chấm gì bằng 3 công thức nước chấm thần thánh cho bạn rồi đấy. Không chỉ măng luộc làm nhanh đâu, mà bát nước chấm cũng nhanh gọn không kém gì cả. Chị em nhanh tay lưu lại để thực hành đãi cả nhà mình món ngon hàng ngày nhé. Nếu bạn còn biết đến công thức thần thánh chấm măng luộc ngon nào khác, chia sẻ dưới phần bình luận để mọi người cùng tham khảo nha.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!