Chân gà sả tắc đang là một trong những món ăn vặt hay được dùng làm mồi nhậu phổ biến hiện nay. Sự dai giòn sần sật, nước ngâm tạo nên vị chua thanh, ngọt cay, thơm mùi sả, tắc tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng lôi cuốn, bắt miệng.Bên cạnh đĩa chân gà thơm lừng thì còn được dùng kèm với rất nhiều loại nước sốt chấm chân gà sả tắc khác nhau để gia tăng hương vị món ăn. Hôm nay, Ông già IKA sẽ hướng dẫn bạn công thức của 6 loại nước chấm chân gà ngâm sả tắc siêu cuốn, siêu bén không thể cưỡng nổi, theo dõi ngay bên dưới:
Nước mắm chua ngọt
Nước mắm chua ngọt là loại nước chấm phổ biến ở Việt Nam (Nguồn: Internet)
Nước chấm chân gà sả tắc ngày nay đã được biến tấu với rất nhiều nguyên liệu mới lạ nhưng Ông già IKA biết dù có nhiều loại nước chấm thì vẫn có một số tín đồ mê ẩm thực vẫn chọn nước mắm chua ngọt truyền thống. Dưới đây là công thức nước chấm chua ngọt cơ bản mà ai cũng có thể làm được, bạn cùng tham khảo nha.
Xem thêm Cách làm món phở gà trộn khô ngon khó cưỡng nhưng siêu đơn giản
Nguyên liệu:
- 1/2 chén đường
- 1/2 chén nước mắm
- 1/2 chén nước cốt chanh
- 1/4 chén nước
- 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng canh ớt băm nhỏ
Hướng dẫn:
- Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước vào chén, khuấy đều cho tan đường
- Băm nhỏ tỏi, ớt để vào chén. Khi tỏi ớt nổi lên là bạn đã thành công
- Thử nếm và điều chỉnh vị nếu cần thiết, có thể thêm đường hoặc nước mắm để tăng độ ngọt hoặc mặn.
Thành phẩm:
Thành phẩm nước mắm chua ngọt thường có màu vàng nhạt, có hương vị cân bằng giữa chua và ngọt, không quá chua hoặc quá ngọt. Để được nước mắm chua ngọt ngon, cần lựa chọn nguyên liệu tươi và chất lượng , đảm bảo tỷ lệ pha chế cân đối. Ngoài làm nước chấm chân gà ngâm sả tắc thì nước mắm chua ngọt có thể dùng làm nước chấm gỏi cuốn, các món gỏi, chấm rau củ hoặc để nêm nếm.
Nước mắm sả ớt thơm nức.
Đậm đà, thơm nức mũi với nước mắm sả ớt (Nguồn : Internet)
Nước mắm sả ớt thường xuất hiện là loại nước chấm đặc trưng với các món ốc luộc, nhưng ngoài ốc luộc thì nước chấm này cũng vô cùng hợp khi chấm cùng với món chân gà ngâm tắc. Khi chấm chân gà vào nước chấm sả ớt thì hương thơm của sả đậm mùi hơn, khiến người ăn cứ nhớ mãi. Cùng tìm hiểu xem nước chấm sả ớt này làm như thế nào nhé
Xem thêm TOP đồ ăn dã ngoại du xuân DỄ LÀM – THƠM NGON – HẤP DẪN
Nguyên liệu:
- 4 tép tỏi
- 2-3 ớt đỏ tươi (hoặc ớt xanh, tùy sở thích)
- 2-3 cây sả tươi
- 1/4 chén nước mắm
- 1/4 chén đường
- 2 muỗng canh giấm hoặc 1 muỗng canh nước chanh
Hướng dẫn:
- Sả tươi được lột vỏ và cắt thành các khúc khoảng 1 cm. Tỏi được bóc vỏ, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố. Ớt được rửa sạch, cắt đôi và loại bỏ hạt.
- Cho sả, tỏi và ớt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn đến khi hỗn hợp trở nên mịn
- Trong một tô nhỏ, trộn đều nước mắm, đường và giấm hoặc nước chanh cho đến khi đường tan hết.
- Đổ hỗn hợp nước mắm vào máy xay sinh tố, xay đều với hỗn hợp sả, tỏi và ớt cho đến khi tất cả các thành phần được kết hợp và hỗn hợp trở nên mịn.
- Đổ hỗn hợp vào một chai thủy tinh sạch và kín, để nguội và ủ trong khoảng 3-4 ngày để các hương vị được hòa quyện
- Sau khi ủ, nước mắm sả ớt có thể được dùng ngay hoặc lưu trữ trong tủ lạnh để sử dụng sau
Thành phẩm:
Nước mắm sả ớt đạt thành phẩm khi có độ sệt, có mùi thơm của mắm, vị cay nhẹ của ớt và sự thơm lừng của sả . Khi trời se se lạnh mà có chén mắm sả ớt để nhâm nhi chân gà thì còn gì có thể “ấm lòng” hơn nữa . Nước mắm chất lượng tốt cần phải có tỷ lệ pha chế hợp lý giữa mắm, đường, nước và các gia vị, đảm bảo độ ngọt, chua, mặn, cay hài hòa. Khi làm nước mắm sả ớt, bạn có thể điều chỉnh lượng đường, nước mắm, giấm hoặc nước chanh để tạo ra hương vị phù hợp với sở thích của mình.
Muối chấm rau răm
Loại rau đặc trưng khi ăn kèm trứng vịt lộn (Nguồn: Internet)
Muối là loại đồ chấm truyền thống và đơn giản, nhưng ngày nay đã được chế biến thêm với rau răm, đem lại hương thơm và mùi vị đặc trưng của loại rau này, sẽ làm khẩu vị của bạn thay đổi một cách bùng nổ. Nếu bạn thử chấm muối chấm rau răm với chân gà sả tắc thì đây là một trải nghiệm mới lạ
Xem thêm “Thỏa cơn thèm” với cách nấu phở gà ĐƠN GIẢN – HẤP DẪN tại nhà
Nguyên liệu:
- 1 bó rau răm nhỏ
- 100gr muối hạt to
- 200gr muối hạt mịn
- 20gr mì chính
Hướng dẫn:
- Rửa sạch, nhặt lá bỏ cuống rau răm. Lấy phần lá bỏ vào máy xay với một chút nước lọc, xay đến khi nhuyễn mịn
- Lấy hạt muối to lẫn muối mịn cho lên chảo rang khô . Sau đó đổ hỗn hợp rau rau răm vừa xay cho vào cùng, đảo thật đều tay . Lưu ý: Khi đảo phải hạ lửa nhỏ để muối khô từ từ
- Khi phần muối và rau răm khô và hòa quyện vào nhau thì bắc chảo xuống và đợi nguội.
- Mì chính xay thật nhuyễn khi muối tiêu rau răm đã nguội thì trộn vào cùng. Bạn có thể bảo quản muối rau răm vào lọ thủy tinh, dùng dần từ 6-8 tháng là thời gian ngon nhất
Thành phẩm:
Muối chấm rau răm đạt thành phẩm là khi phần muối và rau răm mịn, hòa quyện vào nhau tạo màu sắc xanh lá vô cùng bắt mắt. Khi dùng bạn có thể vắt thêm chanh, cắt thêm ớt để gia tăng hương vị cho món ăn nhé. Loại muối này còn rất phù hợp để chấm các loại trái cây chua như cóc, xoài xanh, ổi, mận hay là trứng luộc, hãy làm ngay một hũ muối có thể chấm tất tần tật mọi thứ nhé
Muối ớt xiêm xanh
Loại nước chấm quen thuộc khi chấm hải sản (Nguồn: Internet)
Muối ớt xiêm xanh là loại nước chấm sền sệt, có vị mặn, ngọt, chua và vị cay đặc biệt từ ớt xiêm xanh. Đây là loại ớt trái nhỏ, cay và có mùi thơm nồng đặc trưng, rất phù hợp để làm các loại nước chấm. Muối ớt xiêm xanh không chỉ để chấm chân gà, mà còn có thể chấm hải sản bởi vị cay và mùi thơm của ớt xiêm có thể bớt đi phần nào mùi tanh tự nhiên từ hải sản
Xem thêm Cách làm bột gà rang muối chuẩn vị ngoài hàng
Nguyên liệu:
- 1 trái chanh tươi
- 100gr ớt xiêm xanh
- 1 muỗng muối
- 20gr đường cát
- ⅓ muỗng cà phê mì chính
- 3 – 5 lá chanh tươi
Hướng dẫn:
- Cắt đôi chanh để vắt lấy phần nước cốt, bỏ hạt chanh. Lưu ý, nếu bạn để sót hạt chanh, nước chấm sẽ có vị đắng
- Rửa sạch ớt xanh và để ráo nước.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thật nhuyễn.
- Dùng một cái bào nhỏ để bào lấy phần vỏ màu xanh của trái chanh. Cách làm này sẽ giúp muối ớt xanh có mùi thơm nồng.
- Cho toàn bộ ớt, muối, đường, lá chanh, nước chanh vào cối xay sinh tố để xay nhuyễn thành một hỗn hợp sền sệt.
Thành phẩm:
Muối ớt xiêm xanh đạt là khi có độ sánh mịn, mặn ngọt cay vừa phải và có màu xanh nổi bật. Ông già IKA nghĩ đi là công thức phù hợp để chấm bất cứ món ăn nào như hải sản, gà luộc, thịt heo luộc hay trái cây đều rất ngon chứ không chỉ món chân gà ngâm sả tắc. Trong một bữa ăn, chỉ cần bạn làm một chén muối ớt xiêm xanh thì chắc chắn món nước chấm này của bạn sẽ thu hút nhất bàn ăn
Nước chấm sữa đặc béo ngậy
Tăng thêm độ béo ngậy với nước chấm từ sữa đặc (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu:
- 1 trái chanh
- 4 trái tắc
- 2 muỗng đường
- ½ muỗng cà phê sữa Ông Thọ
- 5 muỗng nước mắm
- 2 – 3 quả ớt
- 2 tép tỏi
Hướng dẫn:
- Rửa sạch ớt, tắc, chanh với nước muối
- Cắt đôi chanh, vắt nước, bỏ hạt để tránh bị đắng
- Thái tắc thành lát mỏng
- Bỏ hạt ớt, băm nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ.
- Trộn đều tắc, ớt, tỏi, nước cốt chanh, đường, nước mắm, sữa Ông Thọ rồi nêm nếm lại cho vừa miệng là hoàn tất.
Thành phẩm:
Đây là nước chấm mọi người thường thấy khi dùng kèm với chân gà sả tắc, có thể vì nước chấm sữa đặc vừa có vị chua ngọt, lại còn có vị béo của sữa đặc, sự kết hợp này là vô cùng cùng hoàn mỹ khi ăn kèm với chân gà. Nhưng khi chế biến nước chấm sữa đặc này mọi người phải lưu ý trong nguyên liệu có sữa, do đó nên sử dụng ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, tránh nước chấm bị chua.
Nước chấm chanh dây
Màu sắc bắt mắt với nước chấm chanh dây (Nguồn: Internet)
Sự kết hợp độc là từ chanh dây, bình thường chanh dây được sử dụng với mục đích làm những món ăn tráng miệng hay những loại nước uống giải khát, ít người sử dụng chanh dây để làm nước chấm. Thì dưới đây là công thức mà bạn có thể tham khảo để làm nước chấm cho món chân gà sả tắc
Xem thêm Cách nấu món canh bắp cải kiểu mới thơm ngon lạ miệng cực đơn giản
Nguyên liệu:
- 1 quả chanh dây
- 3 muỗng muối
- 3 muỗng đường
- 2 muỗng bột ngọt
- 2 trái ớt
- 2 muỗng sữa đặc
- 1 muỗng tiêu bột
Hướng dẫn:
- Bỏ muối, đường, bột ngọt và ớt vào giã nhuyễn
- Cắt chanh dây, rây lấy hạt bỏ và phần ruột cho vào chén muối vừa giã, sau đó cho thêm sữa đặc vào
- Bắt đầu khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau, đến khi lên màu cam sữa là chén muối bằng chanh dây đã hoàn thành
Thành phẩm:
Chén nước chấm thành phẩm sẽ có màu cam sữa, với vị chua thanh của chanh dây, béo của của sữa đặc và hương thơm thoang thoảng của loại trái cây này, tưởng không hợp nhưng có khi lại hợp không tưởng, giúp mùi vị món chân gà càng đậm đà, đúng điệu hơn.
Ông già IKA nghĩ đây là top 6 công thức nước chấm thơm ngon, dễ thực hiện nhất. Đây là danh sách vừa có những loại nước chấm truyền thống như nước mắm chua ngọt, nước mắm sả ớt, vừa có sự biến tấu nước chấm mới lạ như muối chấm rau răm, muối ớt xiêm xanh, nước chấm sữa đặc và nước chấm chanh dây. Mọi người thường nghĩ để làm được chân gà sả tắc ngon là rất khó nhưng thật ra là rất dễ, bí quyết ở đây đó là nước chấm, chỉ cần phần nước chấm bạn làm đúng theo các công thức như trên thì chắc chắn bạn đã thành công
Các bạn có thể tham khảo thêm một số công thức nấu ăn và các sản phẩm dòng thịt hun khói khác từ Ông già IKA và nhớ cập nhật thêm những tin tức mới nhất để ai cũng có thể làm đầu bếp tại gia nhé
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!