Cùng nhau nhâm nhi những trái mứt táo mèo chua chua ngọt ngọt bên tách trà ấm nóng trong cái tiết trời se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Khám phá cách làm mứt táo mèo tại nhà thơm ngon tròn vị qua bài viết sau cùng Viet’s farm các bạn nhé!
Tin bài cùng chủ đề:
✔️ Công thức làm táo mèo ngâm mật ong trị ho làm đẹp da
✔️ Học cách làm giấm táo mèo với 4 bước đơn giản ngay tại nhà
Mứt táo mèo là loại mứt đặc sản của người dân tộc vùng tây bắc. Nổi tiếng với hương thơm nồng, vị chua ngọt cùng cái cảm giác sần sật vui tai mỗi khi cắn thử, mứt táo mèo Sapa là thức quà không thể thiếu của du khách khi đặt chân đến nơi đây.
Hướng dẫn cách làm mứt táo mèo thơm ngon ngòn ngọt
Nguyên liệu làm mứt táo mèo
Để có thể làm được những lát mứt táo mèo thơm ngon và chuẩn xác, bạn cần lựa chọn những loại nguyên liệu sau:
– Táo mèo: 1kg hoặc 1,5kg tùy vào số lượng mà các bạn muốn làm nhé.
– Gừng tươi: 150g
– Đường: 700 – 1000g (tùy vào sở thích ăn ngọt của mỗi bạn)
– Muối: 50g
Lưu ý: Để có món mứt táo mèo ngon các bạn nên chọn quả có màu vàng trong hoặc má hồng. Không nên chọn quả chín quá. Táo mèo tươi khi làm ô mai sẽ có hương vị chuẩn nhất và có thể bảo quản được lâu.
Các bước thực hiện làm mứt táo mèo
Bước 1:
Hòa tan 30g muối tinh với nước ấm tạo thành dung dịch nước muối pha loãng.
Bước 2:
Rửa sạch táo mèo, rồi cắt bỏ hai phần đầu núm, thái ngang quả và cắt thành từng miếng mỏng cho vào ngâm với nước muối pha loãng. Lưu ý, thái đến đâu cho vào ngâm với nước muối pha đến đó.
Bước 3:
Tiếp tục pha 30g đường với 1 lít nước sôi. Sau đó, vớt táo mèo vừa ngâm với nước muối ra rổ cho ráo nước và ngâm với đường khoảng 3 giờ.
Bước 4:
Thực hiện ngâm táo mèo với muối và 1 lần nước đường như trong bước 3 một lần nữa.
Bước 5:
Sau khi ngâm táo mèo với 2 lần nước muối và 2 lần nước đường, các bạn vớt ra để ráo nước và phơi ngoài nắng. Nếu gặp nắng nên phơi khoảng 2-3 nắng để táo nhanh khô hơn hoặc có thể sấy trong khoảng 50-60 phút ở nhiệt độ 125.
Bước 6:
Sau khi được phơi nắng hoặc sấy, miếng táo mèo hơi héo lại, khi đó mới cho đường vào, trộn đều rồi ngâm qua đêm (6-8 giờ).
Bước 7:
Cuối cùng cho vào chảo sên, ban đầu để lửa thường cho sôi và hơi cạn bớt nước thì cho lửa nhỏ nhất và thỉnh thoảng đảo, đến khi đường keo lại, thích ăn ướt thì tắt bếp, nếu muốn ăn khô hơn, ngọt hơn thì đun thêm khoảng 1-2 phút cho đường keo thêm.
Mứt táo mèo khá cầu kỳ và yêu cầu sự kiên nhẫn trong quá trình làm. Món mứt táo mèo chua chua, ngọt ngọt lại vừa dai dai đem lại cảm giác thích thú cho người ăn.
Có cơ hội đặt chân đến, thăm thú đất trời Sapa và muốn được thưởng trọn cái vị ngọt bùi truyền thống của mứt táo mèo chuẩn Sapa, hãy ghé đến cửa hàng Viet’s Farm ở 26 Đồng Lợi, từ chân đường Cầu Mây rẽ vào bên tay phải khoảng 50m. Tại đây chuyên bán về các đặc sản của vùng Tây Bắc. Mứt táo mèo ở đây có giá 75.000đ/400g, được đóng hộp nhìn khá bắt mắt. Đây chắc chắn sẽ là món quà thú vị cho bạn bè, gia đình và những người thân yêu sau chuyến du lịch kỳ thú ấy.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!