Những ngày hè nắng nóng khiến chị em không biết nên làm món gì mát, dễ ăn. Đừng lo lắng Giadinh.tv hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mướp đắng ướp đá mát lạnh giải nhiệt ngày hè.
Nhưng cách làm món mướp đắng ướp lạnhnhư thế nào thì chắc nhiều chị em còn đang thắc mắc. Cùng chúng tôi học cách làm qua các bước được chia sẻ dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mướp đắng: 2 quả, ruốc lợn: 250g
- Đá viên, màng bọc thực phẩm hoặc là nilon bọc đồ ăn
- Một muỗng canh mắm ruốc, một chai nước lọc
- Đường, 2 tép tỏi, một trái (quả) ớt
- Lưu ý nên dùng đá viên nhỏ, đều để món ăn ngon hơn và hấp dẫn hơn.
>>>> Xem thêm: Cách Nấu Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Giải Nhiệt Ngày Nóng
2. Cách làm mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốc
Bước 1: Sơ chế mướp đắng
Mướp đắng:
- Lựa chọn những quả còn non bạn nhé để ăn không bị xơ. Sau đó rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột và thái mỏng.
- Chúng ta lưu ý rằng nhớ bỏ sạch hạt, ruột nếu không món ăn sẽ mất đi độ giòn của mướp đắng.
- Hiện tại cũng nhiều nơi bán mướp đắng không đảm bảo sức khỏe, chứa nhiều chất bảo quản thực vật, thuốc trừ sâu
Vì vậy để giảm thiểu các nhân tố xấu này chúng ta nên ngâm mướp đắng vào nước muối loãng khoảng 5 phút.
Sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch để mướp đắng không bị mặn, làm biến đổi vị của món ăn.
Để có thể chọn được mướp đắng đảm bảo sức khỏe chúng ta nên quan sát bên ngoài:
- Nếu mướp đắng có độ mềm không cứng hay quá nhũn, màu sắc xanh và tươi là đảm bảo.
- Nhìn bề ngoài mướp đắng có gân nhỏ li ti là mướp đắng sạch bạn nên chọn.
- Cách thái mướp đắng tốt nhất bạn nên thái miếng mỏng, vừa đủ
Bước 2: Khổ qua ướp đá
- Đá viên đã chuẩn bị các bạn đập nhỏ, rồi sau đó cho vào một chiếc đĩa sâu hoặc là một chiếc bát tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bịt kín mặt đĩa.
- Mướp đắng sau khi sơ chế xong bạn để ráo nước và xếp lên trên mặt đĩa có để đá.
- Ướp trong khoảng 30 đến 40 phút để cho mướp đắng đủ lạnh. Hoặc cách khác, các bạn không cần dùng đến đá mà dùng trực tiếp để trong tủ lạnh.
- Để nhanh chóng và đơn giản hơn thì các bạn xếp mướp đắng vào đĩa và để thẳng lên ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 10-15 phút cho lạnh và lấy ra ăn ngay nhé!
Bước 3: Pha chế đồ chấm
- Ớt, tỏi rửa sạch. Tỏi bóc vỏ sạch. Cho ớt, tỏi băm nhuyễn, ớt có thể thái lát mỏng.
- Cho một chút đường, vắt chanh vào mắm tôm (tép).
- Sau đó cho một chút nước lọc, tỏi, ớt đã băm nhuyễn khuấy đều.
Chúng ta cũng có thể nấu mắm tôm với một chút dầu ăn để tạo độ béo ngậy và đảm bảo an toàn với những bạn hệ tiêu hóa không tốt.
Những bạn không ăn được mắm tôm chúng ta có thể thay thế bằng mắm thường. Thử nước chấm nếu chưa hợp khẩu vị chúng ta sẽ bổ sung thêm.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
- Chúng ta rắc một chút ruốc lên trên khổ qua. Cách trang trí món ăn tùy vào sự sáng tạo của mỗi chúng ta.
- Chúng ta cũng có thể chấm với mắm hoặc chỉ ăn mướp đắng kèm với ruốc thôi nhé! Vậy là bạn đã biết cách làm mướp đắng ướp lạnh ăn kèm ruốc! Vô cùng đơn giản phải không nào. Tiếp đến hãy cùng tìm hiểu những công dụng khi ăn mướp đắng ( khổ qua ) nhé!
>>>> Xem ngay công thức nấu những món ngon từ khổ qua:
- Cách Làm Mướp Đắng Xào Trứng
- Cách Làm Mướp Đắng Xào Thịt Bò
3. Công dụng của mướp đắng đối với sức khỏe con người
- Mướp đắng là loại quả có nhiều vào mùa hè, có mùi ngầy ngậy, bùi bùi nếu bạn nhai kĩ.
Giảm cân – làm đẹp:
- Các chị em phụ nữ có thể dùng mướp đắng để đắp mặt hoặc có thể xay thành sinh tố mướp đắng để uống.
- Mướp đắng có công dụng rất tốt trong việc cải thiện làn da, giảm thiểu mụn, trắng da.
- Nếu các bạn muốn giảm cân thì mướp đắng là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Đối với trẻ nhỏ:
- Đối với trẻ nhỏ nấu nước tắm bằng mướp đắng hoặc dùng trực tiếp giúp ngăn ngừa rôm sảy rất hiệu quả các mẹ nhé!
Tốt cho gan – mật – tuyến tiêu hóa:
- Mướp đắng cũng rất tốt cho gan, mật và tuyến tiêu hóa. Nếu bạn nào bị táo bón thì nên sử dụng loại quả này.
- Những bạn bị viêm gan, xơ gan cũng nên sử dụng mướp đắng thường xuyên để cải thiện chức năng gan. Ngoài ra mướp đắng còn chống ung thư, chữa bệnh tiểu đường loại 2 và sỏi thận.
Trị bệnh:
Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.
Tác dụng của mướp đắng và những khuyến cáo đến người dùng – https://tuoitre.vn/tac-dung-cua-muop-dang-va-nhung-khuyen-cao-den-nguoi-dung-20181226112324566.htm
Tăng cười hệ miễn dịch:
- Dùng mướp đắng thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp một lượng vitamin K dồi dào.
Mướp đắng ướp đá ăn kèm với ruốc có hương vị rất là tuyệt vời đấy bạn nhé. Đặc biệt bạn sẽ không bị vị đắng của mướp làm khó ăn mà ngược lại, đây còn là món ăn chắc chắn chỉ cần ăn 1 lần bạn sẽ nghiền ngay thôi.cách làm mướp đắng ướp đá.
Và hơn hết, cách làm mướp đắng ướp đá quá là đơn giản và nhanh chóng đúng không nào? Vào bếp và làm ngay món ăn này để bữa cơm ngày hè của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn nào!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Món ăn sử dụng nguyên liệu từ khổ qua:
- Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua
Nguồn bài viết tham khảo:
- 5 Easy Tips To Remove Bitterness From Bitter Gourd (1)
- 6 Benefits of Bitter Melon (Bitter Gourd) and Its Extract (2)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!