Đối với người ăn mặn thì muối tôm Tây Ninh là thứ gia vị chấm lý tưởng. Còn với người ăn chay thì muối sả ớt là thứ gia vị chấm không thể thiếu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm muối sả chay siêu ngon, siêu đơn giản qua bài viết dưới đây.
Những món chay ngon không thể thiếu đồ chấm ăn kèm. Nếu như lẩu nấm chay hay đậu hũ Tứ Xuyên chay, các món ngon từ đậu hũ non phải có chao ăn chay. Gỏi cuốn chay đi kèm với mắm chay, miến xào chay đi kèm với nước tương thì các món chả hấp chay, sườn non chay chiên giòn ăn chung với muối sả chay thì cực kỳ đúng điệu.
Nguyên liệu làm muối sả chay
- Sả: 7 cây
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 10 quả
- Xì dầu: 4 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 ít
- Gia vị thông dụng: 1 ít.
Hướng dẫn thực hiện
Để có được hũ muối sả ớt chay thơm ngon, các bạn hãy thực hiện theo những bước hướng dẫn sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả mua về ngắt bỏ phần lá héo bên ngoài, rửa sạch và cắt thành những khoanh nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, chẻ dọc và tách bỏ hạt.
Bước 2: Xay hỗn hợp muối
Các nguyên liệu làm muối sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn hãy cho vào máy xay xay nhuyễn. Bạn nên chia phần nguyên liệu thành nhiều phần để quá trình xay được dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Sau khi xay xong, bạn hãy đem hỗn hợp này đi phơi nắng khoảng 1 – 2 tiếng để giảm độ ẩm. Nếu bạn có lò nướng thì có thể cho vào lò để làm khô nhanh hơn.
Bước 3: Xào muối
Đầu tiên, bạn hãy bắc một cái chảo lên bếp, mở lửa vừa cho chảo nóng. Cho hỗn hợp sả ớt đã phơi ráo vào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu ăn, 4 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Bạn có thể gia giảm lượng muối sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Đảo đều và xào muối với lửa nhỏ cho đến khi muối khô hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 4: Xay nhuyễn làm muối
Sau khi hỗn hợp muối đã rang nguội hoàn toàn, bạn hãy cho muối vào máy xay sinh tố xay với độ nhuyễn như mong muốn. Như vậy là món muối sả ớt chay của chúng ta đã hoàn thành rồi. Với món muối này, bạn có thể sử dụng để chấm hoa quả, ăn cùng với cơm trắng hoặc sử dụng làm gia vị nêm nếm đều được.
Mẹo làm muối sả ớt chay thơm ngon
Để có được hũ muối sả chay ngon, chỉ biết cách làm muối sả chay thôi thì chưa đủ. Các bạn cần “bỏ túi” một số mẹo nhỏ sau đây:
- Đối với sả bạn hãy lựa chọn những củ sả tươi ngon, không cần quá to nhưng cũng không nên quá nhỏ. Lưu ý rằng sả càng già thì càng thơm ngon, muối làm ra cũng ngon hơn.
- Đối với ớt bạn hãy cần chỉnh liều lượng phù hợp. Nếu không ăn được cay, bạn hãy chọn loại ớt ít cay. Ngược lại, nếu muốn món ớt cay cay thì hãy chọn ớt ré, đảm bảo cay hết nước chấm.
- Khi xay hỗn hợp ớt xong, bạn nên đem đi phơi nắng tự nhiên với cường độ mạnh để ớt và sả ráo nhanh, đảm bảo độ thơm ngon. Trong trường hợp trời mưa hoặc nắng yếu, các bạn nên cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để đảm bảo khô nhanh.
- Trong quá trình xào muối, hãy mở lửa nhỏ, đảo đều tay để muối không bị cháy, ăn sẽ không còn ngon nữa. Bên cạnh đó, nên đảo muối đến khi khô hẳn để muối bảo quản được lâu dài.
- Các dụng cụ sử dụng để làm muối nên được tiệt trùng sạch sẽ để đảm bảo an toàn.
- Muối sau khi được chế biến xong, bạn hãy cho vào hũ thủy tinh để sử dụng dần. Nếu nhiều qua, bạn hãy chia ra thành những túi nhỏ, buộc kín và cho vào tủ lạnh.
Hướng dẫn cách làm xoài lắc với muối sả chay
Như đã nói, muối sả chay có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xoài lắc ngon với muối sả chay.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái xoài keo xanh
- 2 muỗng muối sả chay
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh tương ớt
Sơ chế nguyên liệu
Xoài sử dụng làm xoài lắc bạn nên chọn giống xoài keo, còn xanh nhưng không được quá non. Sau khi mua về bạn hãy gọt sạch vỏ, rửa qua với nước, cắt thành những khối vuông vừa ăn.
Làm xoài lắc
Xoài sau khi được chế biến xong, bạn hãy cho vào một cái hộp có nắp đậy. Cho vào đây 2 muỗng muối sả chay; 1 muỗng canh đường; 2 muỗng canh tương ớt. Đậy nắp lại và lắc đều. Để như vậy trong khoảng 3 phút để xoài ngấm đều gia vị là có thể thưởng thức được rồi.
Lưu ý: Trong quá trình nêm nếm bạn hãy cân chỉnh lượng gia vị sao cho hợp với khẩu vị gia đình mình nhé!
Thành phẩm
Món xoài lắc với muối sả chay có hương vị thơm đặc trưng của sả, vị chua của xoài, ngọt của đường, cay của ớt, đậm đà của muối. Tất cả tạo nên một hương vị vô cùng thom ngon cực cuốn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm muối sả chay đơn giản để các bạn tham khảo. Muối sả chay có thể sử dụng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Các bạn hãy lưu lại công thức để tự làm tại nhà, đảm bảo an toàn và hợp khẩu vị với gia đình mình.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm kim chi chay chuẩn vị Hàn quốc
- Hướng dẫn cách làm cơm chiên chay chuẩn ngon vị nhà hàng
- Hướng dẫn cách làm giò thủ chay dai giòn sừn sựt
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!