Đừng bỏ lỡ cách làm muối dưa leo hot nhất hiện nay 2023

Món dưa leo muối có vị giòn giòn, đậm đà lại thêm chua ngọt ăn rất lạ miệng. Chị em tham khảo cách muối dưa leo siêu đơn giản dưới đây để có hũ dưa ngon cải thiện bữa cơm gia đình.

1 Cách muối dưa leo nguyên trái

Cách muối dưa leo nguyên trái rất đơn giản, dễ làm, chị em vụng mấy cũng làm ra được hũ dưa muối ngon đúng điệu.

1.1. Nguyên liệu làm dưa leo muối nguyên trái

  • Dưa leo (dưa chuột): 1kg
  • Muối hột: 50g
  • Đường: 50g
  • Nước vo gạo: 1 lít
  • Nước lọc: 100ml
  • Hũ thủy tinh: 1 chiếc

1.2. Chi tiết cách muối dưa leo nguyên trái giòn ngon

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Dưa leo mua về đem rửa sạch. Ngâm dưa leo trong nước muối khoảng 20 – 30 phút để loại bỏ hết những bụi bẩn và vi khuẩn có hại.
  • Vớt dưa ra rồi rửa lại bằng nước sạch sau đó cho dưa vào mâm hoặc rổ/mẹt và đem phơi ở ngoài trời nắng.
  • Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi đem phơi khô.

Bước 2: Nấu phần nước ngâm dưa leo

Nước ngâm là yếu tố quyết định cho món dưa leo muối của bạn có giòn ngon, chuẩn vị hay không.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 4

  • Bắc nồi sạch lên bếp rồi thêm vào đây 1 lít nước vo gạo, 100ml nước lọc cùng 50g muối hột, 50g đường và khuấy đều.
  • Đun sôi hỗn hợp đến khi đường, muối tan hết thì tắt bếp, mở nắp vung ra cho nguội.

Bước 3: Muối dưa leo

Khi nước nguội thì bạn bắt đầu ngâm dưa leo.

  • Khéo léo xếp dưa leo vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó. Chú ý, xếp xen kẽ các quả to và quả nhỏ để đảm bảo nén được nhiều dưa nhất vào hũ.
  • Đổ phần nước ngâm đã chuẩn bị lên bên trên sau đó dùng một vật nặng nén dưa chuột xuống. Cách làm này sẽ giúp dưa chuột luôn chìm trong nước ngâm và đảm bảo dưa ngon, giòn hơn.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 5

  • Đậy nắp hũ thủy tinh lại sau đó để nơi thoáng mát chừng 3 ngày là dưa chua và có thể sử dụng.

Bước 4: Thưởng thức món dưa leo muối

Cách muối dưa leo này sau 3 – 4 ngày là ăn được. Dưa leo sẽ có màu vàng cực kỳ bắt mắt. Bạn dùng đũa sạch, khô gắp dưa ra đĩa và dùng kèm với các món ăn trong bữa cơm gia đình.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 6

Dưa có mùi thơm dịu, khi ăn có cảm giác chua nhẹ, ngọt, thanh mát và cực kỳ giòn.

Bạn có thể thái lát phần dưa leo muối rồi trộn thêm tỏi, ớt, đường cùng nước mắm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

2 Cách muối dưa chuột (dưa leo) thái lát

Để tiện lợi khi sử dụng, nhiều chị em chọn cách muối dưa leo thái lát. Công thức này sẽ giúp bạn có món dưa ăn liền cực kỳ tiện lợi.

2.1. Cách muối dưa leo thái lát cần có những gì?

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 7

  • Dưa leo: 3 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 4 quả
  • Giấm ăn: 1 – 2 thìa
  • Muối, mì chính, đường
  • Nước mắm: 200ml
  • Hũ thủy tinh: 1 chiếc

2.2. Các bước muối dưa chuột thái lát

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa leo muối

  • Dưa leo mua về bạn đem rửa sạch, để ráo sau đó đem thái lát thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho dưa leo đã thái miếng vào tô lớn. Nêm vào đây khoảng 1 thìa muối hột rồi xóc đều lên, ướp khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Vớt phần dưa leo vừa sơ chế ra rửa qua nước cho hết mặn sau đó ngâm tiếp trong bát nước đá. Thao tác này sẽ giúp cho dưa giòn ngon hơn sau khi muối.
  • Ngâm dưa chuột trong nước đá khoảng 30 phút thì vớt ra rồi để cho ráo nước.
  • Phần tỏi ớt thái lát.

Bước 2: Làm nước ngâm dưa leo

Khác với những cách muối dưa leo thông thường, ở công thức này bạn sử dụng nước mắm để làm nước ngâm.

  • Cho vào nồi sạch 200ml nước mắm, 200g đường cùng 1 thìa giấm ăn.
  • Bật bếp đun sôi hỗn hợp này sau đó để cho nguội.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 9

Bước 3: Bắt đầu ngâm dưa leo

  • Xóc phần dưa leo đã sơ chế ở bước 1 với tỏi và ớt thái lát sau đó gắp bỏ vào hũ thủy tinh.
  • Quá trình xếp dưa vào lọ cần lèn chặt để dưa khi chín sẽ ngon hơn.
  • Từ từ múc phần nước ngâm đã pha ở bước 2 vào cho tới khi ngập mặt dưa leo là được.
  • Sau 3 – 4 ngày là có thể múc ra thưởng thức.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 10

Bước 4: Thành phẩm

Món dưa leo muối theo cách này cực kỳ ngon. Bạn gắp dưa ra bát làm món ăn kèm cho mâm cơm gia đình thêm phong phú.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 11

Dưa có vị chua cay mặn ngọt, giòn ngon vô cùng hài hòa. Đặc biệt cách muối dưa leo này còn có thể để rất lâu mà không lo bị nhớt hay nổi váng.

3 Cách làm dưa leo muối chua ngọt ăn liền

Không muốn đợi quá lâu thì bạn có thể học cách muối dưa leo chua ngọt ăn liền chỉ trong tích tắc.

3.1. Nguyên liệu làm dưa leo muối ăn liền

  • Dưa leo: 3 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt, tỏi
  • Rau thơm các loại: Húng, mùi ta (ngò)..
  • Muối, mì chính, đường, nước mắm

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 12

3.2. Cách làm dưa leo muối chua ngọt ăn liền chi tiết các bước

Bước 1: Xử lý các nguyên liệu

  • Dưa leo, cà rốt, rau thơm đem rửa sạch.
  • Dưa leo và cà rốt nạo bỏ phần vỏ rồi tỉa hoa hoặc thái lát tùy vào sở thích của bạn.
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Chanh bổ đôi rồi vắt lấy nước.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 13

Mẹo hay: Vì muối dưa leo ăn xổi cho nên bạn cần thái miếng dưa leo và cà rốt có độ dày vừa phải.

Khi thái dưa leo, nên cắt 2 đầu của quả rồi chà xát nhẹ nhàng, như thế sẽ loại bỏ được một phần nhựa của dưa.

Bước 2: Ướp dưa leo

  • Cho dưa leo đã thái vào bát tô rồi nêm vào đây 1 chút nước mắm, bột canh và ướp khoảng 5 phút thì cho cà rốt vào đảo cùng.
  • Lần lượt nêm thêm 1 thìa nước cốt chanh, tỏi và ớt băm vào. Dùng đũa trộn đều để nguyên liệu thấm gia vị.

Bước 3: Hoàn thành

  • Sau khoảng 2 – 3 phút trộn dưa leo bạn cho vào đây rau húng, rau mùi thái nhỏ rồi gắp ra đĩa.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 15

Món dưa leo muối chua ngọt ăn liền kiểu này vẫn giữ được độ tươi giòn, thanh mát của dưa. Các gia vị thấm đều không quá mặn cũng không quá nhạt cực kỳ vừa miệng. Sự góp mặt của các loại rau thơm cũng giúp món ăn thêm tròn vị hơn.

Bữa cơm trưa ngày hè mà có món dưa leo muối chua ngọt kiểu này thì còn gì tuyệt hơn.

4 Cách làm dưa leo (dưa chuột) muối mặn ăn dần

Với những tín đồ yêu thích các loại đồ muối thì chắc chắn trong tủ bếp sẽ không thể thiếu một hũ dưa chuột muối mặn nguyên trái. Cách làm dưa leo muối mặn để ăn dần không khó.

4.1. Nguyên liệu làm dưa leo muối mặn

  • Dưa leo: 7 quả (khoảng 500g)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Muối: 3 thìa (khoảng 15g)
  • Đường trắng: 1 thìa (khoảng 5g)
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 3 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Hũ thủy tinh

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 16

4.2. Hướng dẫn cách làm dưa leo muối mặn

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu làm dưa leo muối

  • Đem dưa leo, cà rốt đi rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng.
  • Bạn ngâm khoảng chừng 30 phút sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch sau đó để cho ráo nước.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 17

  • Cà rốt đem nạo vỏ rồi tỉa sao cho đẹp mắt. Bạn có thể tỉa hình bông hoa hoặc đơn giản là thái lát mỏng tùy theo sở thích.
  • Tỏi bóc vỏ. Ớt rửa sạch.

Bước 2: Pha chế nước ngâm dưa chuột muối

Một trong những bí kíp cực kỳ quan trọng trong cách muối dưa leo chính là pha nước ngâm. Tỉ lệ các loại gia vị trong loại nước này sẽ quyết định hũ dưa của bạn có giòn ngon, đậm vị và để được lâu hay không.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 18

  • Bắc nồi sạch lên bếp rồi thêm vào đây khoảng 1 lít nước. Khi nước sôi, bạn bắt đầu nêm thêm 3 thìa muối, 1 thìa đường và ½ thìa nước cốt chanh tươi sau đó dùng thìa khuấy đều lên và tắt bếp.
  • Kiểm tra thấy nước chỉ còn âm ấm thì cho phần ớt và tỏi vào.

Bước 3: Cách muối dưa leo

  • Hũ thủy tinh rửa sạch, để cho ráo nước. Dùng nước sôi tráng qua để đảm bảo tiệt trùng. Trước khi cho dưa vào, bạn nên sử dụng một chiếc khăn khô sạch để lau lại 1 lần nữa.
  • Xếp phần dưa leo đã rửa sạch ở bước 1 vào lọ. Chú ý, cả dưa leo và hũ thủy tinh đều phải đảm bảo thật khô nhé như thế sẽ tránh bị nổi váng sau này.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 19

  • Để hũ dưa leo trông đẹp mắt hơn, bạn đừng quên xếp chèn thêm cả phần cà rốt đã cắt tỉa trước đó vào hũ.
  • Đổ phần nước muối vừa pha ở bước 2 vào sao cho nước ngập hết dưa chuột là được.
  • Lưu ý, lượng nước trong hũ phải cách miệng lọ chừng 1.5 – 2cm.

Bước 4: Hoàn thành món dưa leo muối mặn

Hũ dưa leo sau khoảng 4 ngày bắt đầu chuyển màu. Phần dưa leo có màu vàng đều, khi ăn cảm nhận được độ giòn ngon, vị hơi chua chua, ngọt ngọt và quan trọng là vẫn giữ được vị thanh mát đặc trưng.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 20

Món dưa leo muối mặn này dùng làm đồ ăn kèm rất thích hợp, đặc biệt là những bữa cơm nào có nhiều món chiên rán thì dưa leo muối sẽ là cứu tinh giúp giảm đi độ ngấy của các món chính.

Ăn dưa leo (dưa chuột) muối có tốt không?

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh vấn đề ăn các món muối chua có thực sự tốt cho sức khỏe? Khi thực hành các cách muối dưa leo thì chắc hẳn bạn cũng đặt ra câu hỏi này. Vậy dưa leo đem muối chua tốt hay hại?

1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong dưa leo muối

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 21

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ kết hợp cùng phòng Nghiên cứu Nông nghiệp, phòng thí nghiệm dữ liệu Dinh dưỡng Hoa Kỳ nghiên cứu, trong dưa leo muối có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Ước tính, cứ 35g dưa leo muối sẽ chứa các dưỡng chất sau:

Năng lượng

4 calo

Carbohydrate

0.8g

Chất xơ

0.3g

Natri

283mg

Đạm

0.2g

Đường

0.4g

2. Một số lợi ích của dưa leo muối với sức khỏe

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, dưa leo (dưa chuột) muối đem đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2.1. Giảm nguy cơ béo phì, tốt cho hệ tiêu hoá

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, các loại dưa lên men trong đó có dưa leo muối có khả năng làm giảm nguy cơ mắc béo phì.

Bên cạnh đó, hàm lượng các probiotics có trong loại đồ ăn này cũng giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.

2.2. Cân bằng điện giải trong cơ thể

Có thể bạn chưa biết, nước dưa chua là một trong những món được người đang theo chế độ ketogenic cực kỳ yêu thích. Bởi trong loại nước này có chứa hàm lượng lớn natri, nhờ đó mà cân bằng điện giải trong cơ thể dễ dàng hơn.

Một số vận động viên cũng sử dụng nước dưa chua để cân bằng điện giải trong cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ bị chuột rút khi luyện tập và thi đấu.

Cách muối dưa leo nguyên trái, thái lát để được lâu không nổi váng - 22

2.3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư

Người ta tìm thấy trong các loại dưa cà có hàm lượng chất chống oxy hóa beta – carotene khá cao. Những chất này có tác dụng trung hòa gốc tự do – một trong những tác nhân gây nên các bệnh về ung thư, tim mạch.

Do đó, nếu ăn một lượng dưa leo muối vừa đủ theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì sẽ cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng phải áp dụng cách muối dưa leo đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh. Đặc biệt, không được muối bằng hũ làm từ nhựa như thế mới phát huy được tối đa công dụng của món ăn này.

3. Ăn nhiều dưa leo (dưa chuột) muối có tốt không?

Bên cạnh những lợi ích mà Bếp Eva vừa kể trên, dưa chuột muối nói riêng và các loại dưa muối nói chung vẫn có những tác động tiêu cực tới sức khỏe. Có thể kể tới:

  • Hàm lượng natri trong dưa muối cao vì thế nếu ăn quá nhiều dễ tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh thận, đột quỵ thậm chí có thể làm cho hệ xương yếu đi.
  • Ăn dưa muối quá thường xuyên cũng làm gia tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.
  • Dưa chuột muối không tốt cho phụ nữ đang mang thai, người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Trên đây là 4 cách muối dưa leo (dưa chuột) và một vài thông tin hữu ích về dinh dưỡng của món ăn này. Bạn hãy tham khảo và học cách muối dưa chuột ngon cũng như cân đối liều lượng dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình nhé.