Vó bò là món ăn khá đặc biệt, dai giòn là nét đặc trưng của món ăn này. Cách làm món vó bò cũng không quá cầu kỳ, nhưng bạn phải nắm được bí quyết mới làm món này ra “đúng bài được”. Mình sẽ giúp bạn trong việc này, cùng xem công thức nhé!
Giới thiệu vó bò
Vó bò là những miếng gân và da được lộc ra từ chân bò. Chân bò làm sạch lông rồi đem luộc lên cho chín, sau đó dùng dao mà lốc gân.
Vó bò thì thường được ăn kèm với tương bần hay tương gừng, ngoài ra vó bò còn được ăn kèm với rau ngổ. Đĩa vó bò trong trong có màu như hổ phách, bày cạnh mấy cọng rau ngổ xanh rờn,lát ớt đỏ tươi và bát nước chấm tương gừng nâu đậm tình quê. Vó bò là một món ăn mang tính chất bình dân nên giá cả thì khá là mềm.
Cách làm món vó bò luộc chấm tương
Nguyên liệu
- Vó bò: 600gr
- Gừng
- Hạt nêm, muối hạt
- Tương bần
Cách làm
- Vó bò mang rửa thật sạch có thể cho vào chậu nước vo gạo hay chậu nước muối loãng rửa cho thật sạch hết mùi đặc trưng của bò.
- Cho vó bò vào một nồi nước, lượng nước phải đủ ngập vó bò
- Thêm vào đó 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm cùng với 1 mẩu gừng đập dập để khử bớt mùi của vó bò.
- Đun tới khi nào thấy vó bò nở chín mềm là được.
- Khi vó bò chín vớt ra để ngâm trong bát nước nguội sau đó cho ra rổ để cho ráo.
- Thái vó bò thật mỏng rồi xếp ra đĩa ăn cùng tương bần thêm gừng.
Cách làm món vó bò nộm
Nguyên liệu
- 400g vó bò
- 1 quả khế chua
- 1 quả chuối xanh
- Mè
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt
- 1 thìa đường, nước mắm
- 1 nhánh gừng
- Tương bần
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vó bò các bạn để cả miếng rửa sạch với nước muối loãng và nước sạch; chặt xung quanh miếng bò để lát thái cho đẹp.
- Cho nồi lên bếp, cho nước sao cho ngập được vó bò; chờ nước sôi và thả bò vào luộc tầm khoảng 30 phút.
- Chuối xanh và khế chua rửa sạch, thái lát mỏng.
- Mè rang sẵn bỏ ra bát.
- Gừng cạo vỏ thái lát.
- Bò chín vớt ra để nguội thái lát thật mỏng thịt lẫn bì.
- Ớt băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến món ăn
Các bạn trộn đều:
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng vừa đường
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- Ớt băm và gừng cắt lát
- 1 chút cốt chanh
Trộn hỗn hợp khế chua, chuối xanh, gừng, ớt rồi sau đó rưới hỗn hợp chúng ta vừa chuẩn bị ở trên lên. Trộn đều tất cả!
Tương bần lắc đều và cho ra bát thêm 1 thìa đường khuấy đều vừa ăn để làm nước chấm ăn kèm. Vậy là đã xong rồi các bạn có thể ăn kèm rau thơm như ngổ và húng.
Trên đây là cách làm món vó bò với 2 công thức đơn giản. Vó bò chỉ thường được chế biến thành các món đơn giản chỉ qua vài bước như luộc. Nhớ lưu lại cách làm món ăn này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon cùng gia đình!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!