Tôm là loại hải sản quen thuộc với mọi nhà, không chỉ thơm ngon mà còn chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Bên cạnh làm món tôm luộc, kho xào, hấp sả,…bạn hãy thử thay đổi khẩu vị với cách làm tôm kho tàu ngày xưa sau đây, để thưởng thức hương vị lạ miệng của loại hải sản này.
Tham khảo cách làm tôm kho tàu ngon và lạ miệng
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món tôm kho tàu
Để bắt tay vào bếp tự chế biến món tôm kho tàu thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 500g tôm càng xanh loại tươi ngon
- 500ml nước dừa tươi
- 6 quả chanh
- 40g hành lá
- Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, đường, dầu ăn
Mách nhỏ cho bạn:
Tôm càng xanh chọn loại vỏ bóng, càng màu xanh thẫm, thân tôm khi sờ vào chắc thịt, không bị nhũn nát. Đặc biệt, đầu tôm cứng và gắn liền với thân, không tách rời.
Hạn chế mua tôm có dấu hiệu thân màu đen, mùi tanh nồng hay càng bị gãy, tức là tôm bị ươn, không ngon dù bạn chế biến kỹ.
Hướng dẫn thực hiện cách làm tôm kho tàu lạ miệng
Món tôm kho tàu tuy đơn giản, dễ nấu nhưng khiến người ăn cảm thấy lạ miệng, thay đổi khẩu vị hàng ngày không bị ngán. Để bắt tay vào chế biến món ăn này, bạn thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế tôm càng xanh
Tôm bạn mua về rửa kỹ để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất bám bên ngoài vỏ. Bóc bỏ phần vỏ, làm sạch chỉ đen ở thân và giữ lại đuôi. Để lóc gạch tôm, bạn dùng kéo cắt một đường mỏng ở đầu, dùng muỗng múc gạch tôm để riêng ra chén.
Bạn đun sôi một nồi nước, cho gạch tôm vào hấp cách thủy. Nêm nếm với 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường cho đậm đà. Khuấy đều cho tới khi gạch sôi thì tắt bếp.
Sơ chế tôm càng xanh
Bước 2: Chiên tôm
Bạn bắc chảo dầu lên bếp, đun dầu nóng già rồi thả tôm vào chiên vàng đều, khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ hồng thì vớt ra để ráo dầu. Lưu ý, chiên khoảng 2 phút để tôm săn lại, không bị mềm và rã thịt trong quá trình kho.
Chiên tôm chín đều các mặt
Bước 3: Ướp tôm với gia vị
Sau khi chiên hết tôm đã chuẩn bị sẵn, bạn cho vào tô ướp với gia vị gồm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và ít đầu hành, hành tím băm nhuyễn. Xóc nhẹ rồi trộn tôm với phần nước gạch tôm.
Tùy vào khẩu vị người ăn mà bạn có thể tăng giảm lượng gia vị sao cho phù hợp. Ướp tôm khoảng 20 phút cho ngấm đều vị trước khi kho tàu.
Ướp tôm với gia vị đậm đà, vừa ăn
Bước 4: Tiến hành kho tôm
Bắc nồi lên bếp rồi cho tôm đã ướp gia vị vào, thêm nước dừa tươi vào kho trên lửa vừa. Khi thấy nước sôi sùng sục thì bạn giảm bớt lửa, tiếp tục kho thêm 20 phút cho tới khi thấy hỗn hợp nước trong nồi sền sệt thì rắc hành lá cắt khúc vào. Đảo nhanh 3 phút để tôm ngấm vị rồi tắt bếp.
Kho tôm với nước dừa tươi cho tới khi sánh lại
Bước 5: Thưởng thức món tôm kho tàu
Trình bày tôm kho tàu ra đĩa, múc hỗn hợp nước sốt dưới lên cùng rồi thưởng thức cùng các món trong thực đơn hàng ngày.
Đĩa tôm kho tàu hấp dẫn
Món tôm kho tàu có vị đậm đà, thịt tôm chín mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn không chỉ ngon mà còn lạ miệng. Thích hợp dùng để làm món khai vị hoặc làm món nhậu.
Tóm lại, thực hiện cách làm tôm kho tàu vừa nhanh gọn, không tốn quá nhiều nguyên liệu mà thành phẩm vô cùng hấp dẫn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!