Bắc Ninh vốn là cái nôi ra đời của rất nhiều loại văn hóa cổ truyền của dân tộc. Một trong số đó được biến hóa cách điệu nhưng lại tạo ra hương vị đặc trưng riêng chẳng đâu có được. Phở gan cháy, thứ quà được cho là biểu tượng của văn hóa phở đất Kinh Bắc nay đã dần phổ biến hơn ở các quán ăn trên toàn quốc.
1. Phở gan cháy Bắc Ninh có gì mà nổi tiếng đến vậy?
Cũng giống như Hà Nội có các loại phở bò, phở gan cháy của người Bắc Ninh cũng nổi tiếng và thân thuộc với những người dân nơi đây. Chẳng biết từ bao giờ, cứ hễ đặt chân lên mảnh đất này là phải tìm ngay đến quán bán phở, gọi một bát phở gan xém full topping ăn cho bõ cơn thèm.
Được coi là đặc sản chỉ riêng đất Kinh Bắc cõ lẽ món này đã có từ lâu rồi. Qua thời gian được thêm thắt các loại nguyên liệu, cách nấu nước dùng được biến tấu gia giảm cho hợp khẩu vị. Cuối cùng cho ra thành phẩm là bát phở gan cháy thơm ngon bắt mắt như bây giờ.
2. Sự khác biệt cơ bản giữa phở gan cháy và phở bò
Để rõ hơn về hương vị cũng như hình thức của bát phở gan cháy, hãy cùng chúng tôi so sánh với phở bò – món ăn quốc dân mà ai ai cũng biết.
2.1 Màu và vị của nước dùng
Điểm thu hút đầu tiên khi nhìn thấy bát phở gan cháy đó là màu sắc độc lạ của bát nước dùng. Khác với phở thông thường có nước lèo trong và vị thanh ngọt từ xương ống, nước trong bát phở gan có màu cam sẫm thiên về đụ. Trên bề mặt còn nổi những dải mỡ óng ánh trông cực kì bắt mắt.
Còn để mà nói về hương vị, chắc chắn vị của bát phở gan sẽ đậm đà và béo ngậy hơn. Điều này là do phần topping ăn kèm được nêm nếm và chế biến trước khi bỏ vào bát. Tất cả hòa quyện lại tạo nên phần nước có phần đặc sánh vô cùng đậm đà.
2.2 Có thêm gan heo áp chảo
Gan heo là phần nội tạng mà đa phần mọi người thường lầm tưởng là chứa nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, điều này là chưa chính xác, chất độc trong gan đã hoàn toàn được đào thải. Thay vào đó, nếu biết cách ăn và chế biến hợp lý đây lại trở thành phần ăn vô cùng ngon, bổ dưỡng do chứa nhiều sắt, kẽm, magie tốt cho máu và tim.
Phần gan lợn được chọn lọc, tẩm ướp, áp chảo cháy cạnh là cách chế biến cho ra món ăn ngon nhất. Tưởng chừng như ăn kèm phở sẽ không hợp nhưng lại cho ra hương vị hoàn hảo đến lạ lùng. Bạn sẽ không hối hận khi ăn miếng gan cháy xém ẩm mềm quyện cùng nước lèo béo ngậy kích thích vị giác.
2.2 Topping ăn cùng
Một vài loại nguyên liệu được cho thêm vào bát phở gan cháy khác hoàn toàn với phở bò đó là: gan áp chảo, tim, cật, tiết, mọc, nầm,… Đa số các loại topping này đều được trần hoặc xào qua trước khi cho vào bát.
Có một số ý kiến cho rằng làm vậy sẽ khiến cho nước dùng bị mỡ, ăn sẽ ngấy hoặc cho quá nhiều nội tạng ăn sẽ không tốt,… Nhưng điều này mới chính là nét đặc trưng của món phở nơi đây.
Để tạo nên sự đậm đà của nước dùng thì khâu tẩm ướp rất quan trọng. Ngoài ra, việc nấu chín các topping cũng giúp cho người sử dụng an toàn hơn khi tiêu diệt tối đa các vi khuẩn.
➤➤➤ ĐỌC THÊM: Cách làm phở bò sốt vang miền bắc
3. Cách chế biến món phở gan cháy chuẩn vị kinh Bắc
Cùng Quang Huy vào bếp nấu món phở gan cháy với công thức đúng chuẩn vị Bắc Ninh nhé. Áp dụng đúng bài sẽ cho ra thành phẩm siêu ngon ăn là nhớ.
3.1 Nguyên liệu nấu
- 1 quả tim
- 300 gr thịt thăn bò
- 3 nhánh hành lá
- 3 nhánh tói
- 2 củ hành tím
3.2 Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần xương bò đem rửa với nước muỗi loãng, đem luộc qua để loại bỏ bớt bụi và bọt xương
- Đối với phần nội tạng heo (gan, tim, cật) cần lột bỏ lớp màng bọc nội tạng, có thể sử dụng giấm chua, rượu trắng hoặc muối để sát đều lên bề mặt. Điều này sẽ giúp khử mùi hôi tanh đặc trưng của nội tạng. Đối với cật và tim, cắt thành miếng vừa ăn và đem đi trần sơ qua với nước sôi, vớt ngay ra bát nước lạnh để giữ độ giòn dai khi ăn.
- Gan cắt miếng, khứa chéo trên bề mặt để gia vị được thẩm thấu nhanh hơn.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho xương vào nồi, đổ nước ngập xấp sau đó bật bếp hầm nhừ (sử dụng nồi nấu phở nếu hầm xương với số lượng lớn giúp tiết kiệm thời gian)
- Khoảng 20″ đầu khi nước sôi bọt xương sẽ nổi lên bề mặt, lúc này lấy muôi hớt sạch để nước trong.
- Nêm vào nồi hạt nêm, mắm ngon (nếu có) sao cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
Bước 3: Chế biến gan và cật heo
- Gan heo vừa thái đem ướp với hành tím thái nhỏ, thêm vào đó là bột điều, hạt nêm, tiêu, một chút mắm, tương ớt (nếu ăn được cay).
- Đun sôi dầu ăn, bỏ tỏi băm vào phi đến khi thấy màu vàng, có mùi thơm đặc trưng thì gắp từng miếng gan vào áp chảo.
- Vặn lửa ở mức vừa phải, lật đều 2 mặt cho gan chín đều, có màu vàng cánh gián hơi xem xém thì vặn nhỏ lửa dần và tắt bếp.
- Cật và tim nếu muốn ăn đậm đà có thể cho vào xào qua với tỏi, vừa giữ nguyên được độ giòn, vừa thêm phần đậm đà cho bát phở.
- Bỏ riêng các phần nội tạng đã chế biến ra đĩa.
Bước 4: Chuẩn bị món ăn kèm
- Rau sống phân loại rửa sạch với nước, vẩy khô trước khi dùng.
- Hành lá thái nhỏ, bánh phở tách đều, đem trụng qua nước sôi để có độ mềm dai.
- Thịt thăn thái dọc thớ, trần qua nước xương cho chín tái.
- Xếp lần lượt bánh phở, thịt tái, gan, tim cật vào bát, cho hành lá đã thái nhỏ lên trên.
Bước 5: Thưởng thức
- Chan nước dùng nóng hổi vào bát ta được thành phẩm món phở gan cháy thơm lừng.
- Nên ăn ngay khi phở còn nóng vì khi đó phần topping ngon và đậm đà nhất.
- Thêm các loại rau sống để dậy vị.
- Cho một chút ớt trưng hoặc ớt xay, vắt thêm chanh để tăng độ thơm ngon cho bát phở nhé!
4. Bật mí cách chế biến gan ngon quên lối về
Để có được thành phẩm hoàn hảo nhất hãy lưu lại một số tips chế biến gan ngon ngay sau đây nhé!
4.1 Chọn gan heo tươi
Vì đây là phần nội tạng cho nên các bạn phải cực kì lưu ý khi chọn mua nguyên liệu. Gan heo phải là loại tươi, mới được lấy ra khi mổ heo, có màu đỏ sẫm và đều màu không bị loang lổ. Lá gan phải bóng mướt, chạm tay vào thấy chắc, đàn hồi. Tuyệt đối không nên mua những lá gan có hình dạng kì quái, dị tật, có hạch và có mùi ôi.
4.2 Ướp gia vị phù hợp
Mỗi nhà sẽ có một kiểu ăn khác nhau tuy nhiên khi chế biến gan trong khâu tẩm ướp mọi người nên cho ít súp hoặc các gia vị tạo độ mặn. Gan dễ ngấm gia vị, nếu cho quá đằm hoặc quá ít sẽ làm món gan áp chảo mất đi nguyên vị.
4.3 Cách áp chảo ngon
Để món ăn lên màu đẹp mắt và ưng ý thì bạn nên sử dụng chiếc chảo chống dính và áp ở lửa vừa phải. Đợi dầu sôi và tỏi vàng mới cho gan vào, lật thật nhanh, tránh để bị quá cháy. Phần dầu điều chảy ra quyện với phần mỡ cho ra màu sắc cực kì cuốn hút, bạn có thể tận dụng luôn hỗn hợp ấy rưới vào nước phở để lên màu hấp dẫn nhé.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Quang Huy về cách làm món phở gan cháy đặc sản Bắc Ninh. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể điều chỉnh công thức cho phù hợp nhé! Đánh giá 5 sao để biết thêm nhiều công thức hấp dẫn hơn!!
Top 20 cách làm món gan cháy biên soạn bởi Nhà Xinh
Bí kíp làm gân bò cháy tỏi thơm lừng góc bếp – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 06/04/2022
- Rate: 4.61 (365 vote)
- Tóm tắt: Món ăn này có thể dùng để ăn vặt hoặc ăn với cơm trắng đều ngon. gan bo chay toi 6. Ảnh: Phan Anh. 4. Mách bạn cách chọn gân …
- Kết quả tìm kiếm: Gân bò là phần nằm xen kẽ các bắp thịt của con bò. Theo nhiều nghiên cứu, trong gân bò chứa nhiều collagen, chất đạm, kẽm, sắt, chất béo… Gân bò không quá cứng, sau khi nấu lên vẫn có độ dai giòn và không có mùi khó chịu nên rất nhiều người yêu …
Cách làm gan heo rim thơm ngon bá cháy
- Tác giả: cachlamheo.com
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Rate: 4.47 (240 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng chúng tôi vào bếp ngay để chế biến món ăn ngon, đậm vị cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé ! Gan heo rim tự hào năm trong top 7 các món ngon từ thịt …
Gan heo cháy tỏi rẻ tiền mà trôi cơm
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Rate: 4.37 (500 vote)
- Tóm tắt: Chú ý với món gan heo cháy tỏi bạn phải sử dụng lượng tỏi nhiều hơn khi chế biến các món khác. Bước 4: Sau khi ngâm rửa gan thật sạch, …
Cách làm gan heo cháy tỏi thơm lừng, giúp bổ mắt
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 07/25/2022
- Rate: 4.05 (427 vote)
- Tóm tắt: Khi gan chín đều thì mở lửa to cho gan cháy xém cạnh thì vớt ra là rắc lên tỏi phi là có thể dùng. Thành phẩm. các món chiên, các món ngon từ …
4 cách chế biến gan lợn đơn giản mà giàu dinh dưỡng
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Rate: 3.95 (459 vote)
- Tóm tắt: – Gan heo chứa vitamin A, B, D, acid folic, acid nicotilic cần thiết cho cơ thể. Gan cũng chính là món ăn lý tưởng chữa chứng thiếu máu do thiếu …
Nộm đu đủ bò khô gan cháy dễ làm, ngon miệng
- Tác giả: doivi.net
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Rate: 3.76 (549 vote)
- Tóm tắt: Là một món ăn vặt ai cũng mê, từng sợi đu đủ bào nhai giòn rụm, quyện với miếng gan béo và từng miếng thịt bò khô cay nồng. Thêm nước sốt hơi chua chua, …
Cách làm món gan heo xào hành hoa cho bữa cơm thêm hấp dẫn
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 01/27/2022
- Rate: 3.55 (472 vote)
- Tóm tắt: Món gan heo xào hành hoa là một món ăn khá dễ chế biến, đem lại hương vị vô cùng thơm ngon. Nếu bạn là một “tín đồ” mê gan heo hãy tham khảo …
Hướng dẫn làm món gan bò cháy cạnh giúp bổ sung khoáng chất
- Tác giả: giachanhcamtuyet.com.vn
- Ngày đăng: 08/22/2022
- Rate: 3.24 (376 vote)
- Tóm tắt: Gan bò cháy cạnh là món ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng sức khỏe. Nhưng gan bò thường có mùi đặc trưng, gây khó chịu cho người ăn. Vậy làm …
Gan heo cháy tỏi – Món ăn cực kỳ bổ mắt, ngon mê ly
- Tác giả: thucphamnhanh.com
- Ngày đăng: 12/22/2022
- Rate: 3.1 (530 vote)
- Tóm tắt: Tham khảo cách nấu gan heo chấy tỏi theo hương vị lạ miệng hoặc liên hệ hotline 0901805550 để được Thực Phẩm Nhanh tư vấn tận tình.
- Kết quả tìm kiếm: Như các bạn đã biết, với thành phần, hàm lượng dưỡng chất sắt phong phú và rất giàu vitamin A. Gan heo luôn là nguồn thực phẩm tươi sống mà nhiều người lựa chọn. Món Gan heo cháy tỏi theo công thức của Bếp Thực Phẩm Nhanh sẽ giúp nhiều người thay …
2 cách làm gan lợn chiên (rán) ngũ vị hương, gan lợn cháy tỏi cực ngon
- Tác giả: hayan.vn
- Ngày đăng: 01/14/2022
- Rate: 2.88 (182 vote)
- Tóm tắt: Gan heo là thực phẩm bổ sung chất sắt và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Cùng vào bếp với HAY ĂN và làm ngay 2 món gan …
Review chi tiết phở gan cháy Bắc Ninh? HD Cách làm chi tiết
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 02/17/2022
- Rate: 2.81 (81 vote)
- Tóm tắt: Món phở Bắc Ninh với thành phần gan cháy thơm ngon được xem là món ăn đặc sản với sợi phở trắng mềm cùng phần nước dùng được ninh từ thịt và xương cùng rau thơm …
Cách làm gan lợn chiên tỏi bùi, béo ngậy và ngon miệng
- Tác giả: cachlam9.com
- Ngày đăng: 02/03/2022
- Rate: 2.73 (163 vote)
- Tóm tắt: Gan lợn là món ăn hấp dẫn, với hương vị bùi bùi thơm ngon, đặc biệt gan lợn có chưa nhiều vitamin A, sắt rất tốt cho người thiếu máu. Bên cạnh, món gan lợn …
- Kết quả tìm kiếm: Gan lợn là món ăn hấp dẫn, với hương vị bùi bùi thơm ngon, đặc biệt gan lợn có chưa nhiều vitamin A, sắt rất tốt cho người thiếu máu. Bên cạnh, món gan lợn xào các bạn cũng không nên bỏ qua cách làm gan lợn chiên tỏi thơm ngon hấp dẫn béo ngậy ăn …
Cách làm Gan heo cháy tỏi – Bếp nhà – Kingfoodmart
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Rate: 2.51 (92 vote)
- Tóm tắt: Gan heo cháy tỏi · 1. Rửa sạch gan dưới vòi nước, loại bỏ hết máu đọng sau đó thái miếng. · 2. Tỏi băm nhỏ, ướp 4/5 chỗ tỏi băm với gan heo đã …
Cách làm món gân bò cháy tỏi giòn thơm, sần sật, ăn là ghiền
- Tác giả: monngonmoingay.net
- Ngày đăng: 09/24/2022
- Rate: 2.51 (129 vote)
- Tóm tắt: Gân bò cháy tỏi là món ăn vừa có thể làm mồi nhậu trên bàn nhậu vừa có thể ăn với cơm vừa ngon vừa bổ dưỡng. Cùng vào bếp làm ngay món bò kho này nhé!
- Kết quả tìm kiếm: Gân bò cháy tỏi là món ăn vừa có thể làm mồi nhậu trên bàn nhậu vừa có thể ăn với cơm vừa ngon vừa bổ dưỡng. Không chỉ phải ăn ngoài hàng hay phải đặt mua, bạn hoàn toàn có thể chế biến món này ngay tại nhà với những bước làm cực kỳ đơn giản. Cùng …
Gan chiên cháy tỏi – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 03/21/2022
- Rate: 2.43 (195 vote)
- Tóm tắt: Một cách chế biến mới vô cùng hấp dẫn với gan heo, đổi vị mâm cơm nhà – Xắn tay vào bếp cùng Món Ngon Mỗi Ngày thôi Mẹ ơi!
Phở gan cháy – Món ngon không nên bỏ lỡ khi tới Bắc Ninh
- Tác giả: noipho360.vn
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Rate: 2.31 (89 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn biết cách chế biến hợp lý. Ăn gan heo đúng cách sẽ góp phần cung cấp sắt, kẽm và magie cho cơ thể. Giúp bổ máu và tốt cho tim mạch.
- Kết quả tìm kiếm: Muốn thành phẩm ngon thì nguyên liệu phải chất lượng. Bạn cần chọn mua gan lợn còn tươi mới, có màu đỏ sẫm đồng đều. Khi cầm lên thấy chắc tay, độ đàn hồi tốt. Ngoài ra, bề mặt lá gan phải bóng mướt, không có hạch, ngửi không thấy mùi tanh hôi bất …
Cách làm món gan heo cháy tỏi ngon ơi là ngon – iu nấu ăn
- Tác giả: iunauan.com
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Rate: 2.1 (102 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm món gan heo cháy tỏi vừa lạ vừa ngon: Nếu được chế biến đúng cách, thì nguyên liệu gan heo cũng là một món ăn rất là ngon …
Món gan heo cháy tỏi thơm lừng giúp bổ mắt – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 12/19/2022
- Rate: 2.19 (153 vote)
- Tóm tắt: Món gan heo cháy tỏi với hương thơm lừng, vị đậm đà và béo ngậy. Đây không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn rất bổ mắt. Gan heo là loại thực …
Chết thèm với Cách Làm Gân Bò Cháy Tỏi Giòn Sần Sật
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Rate: 2.02 (100 vote)
- Tóm tắt: Giòn sần sật với vị thơm của tỏi làm cho món gân bò cháy tỏi thêm vị đậm đà hơn. Bạn đã biết cách làm gân bò cháy tỏi chưa, hãy cùng CET tìm hiểu nhé.
- Kết quả tìm kiếm: Vị giòn sần sật, đậm đà, thơm phức mùi tỏi chính là những điều hấp dẫn mà món gân bò cháy tỏi mang đến cho người dùng. Món ăn không chỉ chinh phục bạn ngay từ đũa đầu tiên mà còn có cách làm đơn giản, giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình và bạn bè …
Cách nấu gan lợn ngon với nhiều món biến tấu đa dạng
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 07/25/2022
- Rate: 1.94 (105 vote)
- Tóm tắt: Trút gan heo đã ướp vào chảo rồi chiên với lửa nhỏ vừa. Khi gan đã chín đều thì vặn lửa to cho gan cháy xém cạnh. Sau đó nhanh tay vớt gan lợn …
- Kết quả tìm kiếm: Gan lợn (heo) là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, D, acid nicotilic, acid folic cần thiết cho cơ thể. Gan là món ăn lý tưởng chữa chứng bị thiếu máu do thiếu sắt. Trong đông y họ gọi gan lợn là thực phẩm có công dụng “dưỡng huyết, minh mục”. Ngoài …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!