Cách làm mứt mãng cầu muối ớt chua cay mặn ngọt hấp dẫn tại nhà

Cách làm mứt mãng cầu muối ớt chua cay mặn ngọt hấp dẫn mỗi dịp Tết lại được nhiều bạn yêu thích. Với cách làm đơn giản, cùng thực hiện món mứt ngon miệng này ngay sau đây bạn nhé!

1. Nguyên liệu làm mứt mãng cầu muối ớt

– 1kg mãng cầu

– 400gr đường (tùy thuộc sở thích khẩu vị)

– Ớt xay

– Muối

– Giấy bóng kính

Cách làm mứt mãng cầu muối ớt: Nguyên liệu

2. Cách làm mứt mãng cầu muối ớt chua cay mặn ngọt

Bước 1: Sơ chế mãng cầu

– Gọt vỏ mãng cầu, cho vào một chảo lớn bổ đôi bỏ phần cùi đi.

Tiếp đó bạn bóp cho phần mãng cầu nát ra, hơi nhừ chút là được.

– Cho đường vào ướp 2 tiếng hoặc lâu hơn.

Cách làm mứt mãng cầu muối ớt: Sơ chế mãng cầu

Bước 2: Sên mứt.

– Cho hỗn hợp mãng cầu ướp đường vào chảo. Bạn đun lửa to đến khi sôi thì bạn giảm lửa nhỏ xuống, đảo đều tay, sên từ từ. Tiến hành sên trong khoảng 40 phút đến khi bạn thấy mứt trong, lên màu, đường cô đặc lại, mứt khô nước, có độ dẻo thì bạn hãy tắt bếp đi.

– Mang chảo ra nắng phơi khoảng 3 đến 4 tiếng rồi bạn mang vào sên tiếp.

– Bạn cho chảo lên bếp để lửa nhỏ. Cho vào một chút muối, 1 chút bột ớt (tùy khẩu vị) tiến hành đảo đều.

– Lúc sên bạn đảo đều tay tránh khét chảo. Sau khi mứt quánh lại màu đẹp, bạn tắt bếp đi, để mứt nguội hẳn.

Cách làm mứt mãng cầu muối ớt: Sên mứt

Bước 3: Cách làm mứt mãng cầu muối ớt – Gói kẹo

– Cuối cùng bạn cho kẹo vào giấy bóng kính, xoáy 2 đầu hoặc gói tùy theo sở thích bạn nhé.

– Để mứt bảo quản lâu bạn hãy gói thêm 1 lớp giấy kính bên ngoài nữa là 2 lớp nhé.

Cách làm mứt mãng cầu muối ớt: Gói kẹo

Để bảo quản bạn có thể cho vào hũ có nắp đấy hoặc là cho vào bao nilon rồi để vào ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng từ 1 – 2 tháng hoặc nếu không có tủ lạnh thì bạn vẫn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường nhưng phải ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách làm mứt mãng cầu muối ớt chua cay mặn ngọt hấp dẫn rồi.

Cách làm mứt mãng cầu muối ớt: Thành phẩm

3. Lưu ý khi chọn mãng cầu làm mứt

– Chọn những quả mãng cầu xiêm vị chua, có màu xanh ngả sang màu vàng nhạt, lớp vỏ căng bóng, các mắt gai sẽ to, mềm và khoảng cách giữa các gai rộng.

– Không nên chọn những quả có vết thâm bên ngoài vỏ, bị nứt, phần nối giữa cuống và quả bị thâm sâu hay có màu sắc lạ (đỏ hồng hoặc chín vàng đậm đều).

– Bạn nên mua mãng cầu xiêm vào đúng mùa vụ (tháng 5 – tháng 8) bởi đó là lúc mãng cầu xiêm sẽ chín ngon ngọt nhất.

Cách làm mứt mãng cầu muối ớt: Lưu ý

Xem thêm: Tổng hợp 3+ gợi ý – Mứt dâu tằm ăn với gì ngon?

4. Lợi ích của mãng cầu

– Mãng cầu là loại trái cây chứa nhiều vitamin C và các loại khoáng chất giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giúp hỗ trợ những tế bào hồng cầu cho cơ thể đồng thời làm đẹp da, chống ung thư, tốt cho tim và còn ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ, điều trị viêm nhiễm và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Cách làm mứt mãng cầu muối ớt: Lợi ích của mãng cầu

– Bên cạnh đó thì cũng có một số người cần lưu ý khi sử dụng mãng cầu như những người có tiền sử về bệnh huyết áp thấp vì mãng cầu có tác dụng làm giảm huyết áp hoặc đối với những người mắc bệnh về gan hay thận, người có lượng tiểu cầu thấp, hoặc người đang dùng thuốc tiểu đường thì cần lưu ý và hạn không nên dùng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với cách làm mứt mãng cầu muối ớt chua cay mặn ngọt hấp dẫn trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những buổi nhâm nhi ngon miệng bên gia đình, bạn bè.

Siêu thị điện máy HC sưu tầm