Khô gà là món ăn vặt rất được mọi người yêu thích, với nhu cầu cao nên trên thị trường đã có rất nhiều loại khô kém chất lượng được trộn, bán lẫn lộn với khô gà ngon. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, hãy vào bếp cùng VinID học cách làm khô gà bằng chảo siêu dễ tại nhà nhé!
1. Nguyên liệu làm khô gà
- Ức gà: 400 – 500gr
- Hành tím: 4 – 5 củ
- Gừng: 1 củ vừa
- Tỏi: 1 – 2 tép
- Lá chanh: 5 – 6 lá chanh
- Sả: 1 cây
- Đường nâu/ đường vàng: 1 muỗng canh
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Bột ớt, bột ngũ vị hương, dầu màu điều, muối, bột ngọt…
- Dụng cụ: nồi luộc, chảo chống dính, đũa…
2. Hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh bằng chảo
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm khô gà
- Ức gà lọc bỏ sợi gân, mỡ, rửa sạch. Nếu ức to bạn cắt dọc theo thớ thịt để chia nhỏ ra.
- Củ hành tím, gừng rửa sạch, cắt nhỏ.
- Sả rửa sạch, băm nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, cắt sợi ½ số lá chanh.
- Cho thịt gà vào nồi luộc cùng hành tím, lá chanh còn nguyên, gừng, nêm thêm một ít gia vị muối và bột ngọt.
- Luộc trong 7 – 10 phút tùy kích thước ức gà, vớt bỏ bọt trong khi luộc để gà được sạch.
- Tắt bếp, đậy nắp kín, ủ gà trong 15 – 20 phút, vớt ra cho vào thau đá lạnh để thịt săn và nguội.
Bước 2: Ướp gia vị khô gà lá chanh
- Sau khi gà nguội, xé sợi vừa phải, không xé nhỏ quá khi xào sẽ bị nát, xé to quá thời gian xào khô sẽ lâu.
- Ướp gà vừa xé với nước mắm, đường, ½ muỗng canh ớt bột (ăn ít cay thì bỏ ít lại), 1 muỗng canh dầu điều, ⅓ muỗng cà phê ngũ vị hương trong 30 phút.
- 10 phút trộn gà 1 lần để gia vị thấm đều vào tất cả sợi gà.
Bước 3: Rim khô gà bằng chảo
- Bắt chảo chống dính lên bếp, chắt nước ướp gà vào, thêm ½ chén nước luộc nấu sôi.
- Sau khi sôi, cho sả băm nhỏ vào, khuấy đều cho dậy mùi thơm.
- Cho gà đã ướp, sả, chanh cắt sợi vào đảo đều và liên tục trên lửa nhỏ đến khi gà khô hết nước là hoàn thành.
3. Thành phẩm
Khô gà lá chanh làm bằng chảo tại nhà sẽ cho sợi khô dai, cay vừa khẩu vị. Thịt gà ăn sẽ có vị bùi, thơm, màu đỏ cam đẹp mắt.
Khô gà bảo quản trong hộp kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, thời hạn sử dụng lên đến 6 tháng.
4. Lưu ý để làm thành công món khô gà bằng chảo
Với cách làm khô gà bằng chảo, để dễ dàng thành công ngay lần đầu tiên, bạn cần lưu ý:
- Sử dụng chảo chống dính hoặc chảo đá chống dính, khi xào thịt sẽ không bị dính đáy, khét.
- Khi xào gà, dùng lửa nhỏ và đảo liên tục để thịt tơi và nhanh khô, dùng đũa 2 bên tay để xốc gà lên sẽ hạn chế thịt gà bị nát, rã vụn ra.
- Nếu dùng chảo sâu lòng thì phải xoay chảo thường xuyên để lửa vào đều khắp chảo, gà sẽ được sấy đều, không bị khét đáy chảo.
- Khi xào gà, nếu bị khét đáy phải cho gà ra ngoài, rửa chảo hoặc đổi sang chảo mới để làm tiếp, như vậy thịt sẽ không bị ám mùi khét.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có thể thực hiện cách làm gà khô gà bằng chảo tại nhà, an toàn thực phẩm cho gia đình sử dụng. Để món ăn thêm dinh dưỡng, hãy đến Vinmart hay truy cập VinID để mua nguyên liệu ức gà tươi ngon, chất lượng nhé.
>>> Cách làm gà rán Hàn Quốc chuẩn vị <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!