3 Cách làm kẹo lạc (kẹo đậu phộng) giòn tan, thơm ngon, ăn cực ghiền

Với hương vị ngọt bùi, khi cho vào miệng nhai giòn rồm rộp trở thành món quà vặt thú vị với người Việt chúng ta. Từ những nguyên liệu quen thuộc, cùng VinID học cách làm kẹo lạc mang hương vị tuổi thơ.

1. Cách làm kẹo lạc bằng mạch nha

Nguyên liệu

  • 500gr đậu phộng
  • 200gr đường
  • 100gr mạch nha
  • 120gr vừng trắng
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách chế biến kẹo lạc mạch nha

Bước 1: Rang nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ và rang lạc đều tay trong khoảng 12 phút,
  • Nếm thử hạt lạc, nếu đã ăn được thì tắt bếp và tiếp tục đảo thêm 2 phút.
  • Ủ lạc vừa rang trong tờ giấy báo 20 phút rồi đem xát vỏ.
  • Vừng rang trên chảo, để lửa nhỏ, rang đến khi hạt vàng đều.
  • Chia làm 2 phần, 50gr để cho vào kẹo, 70gr để rắc lên kẹo trang trí.

Bước 2: Đun kẹo

Dùng một chén nước để thử lớp kẹo
Dùng một chén nước để thử lớp kẹo
  • Đun sôi 150ml nước, cho 200gr đường và khuấy đều.
  • Nước sôi lần nữa thì cho gừng băm nhuyễn vào, tiếp tục khuấy.
  • Đun đến khi gừng trong thì thêm nước cốt chanh vào (tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít), khuấy đều để hòa nước cốt chanh hòa vào kẹo thì dừng không khuấy nữa (nếu cứ tiếp tục khuấy, hỗn hợp sẽ bị lại đường, kẹo không ngon).
  • Đun trong 5 phút thì cho 100gr mạch nha vào, hạ lửa thật nhỏ và đun đến khi hỗn hợp có màu cánh gián.
  • Lấy một chén nước, nhỏ thử hỗn hợp đường mạch nha vào chén, nếu thấy đường không tan và bẻ giòn thì đã đạt, có thể tắt bếp.

Bước 3: Làm kẹo lạc

  • Khi đường đã tới, cho lạc vào, đảo đều để để lạc áo lớp đường.
  • Cho thêm 50gr mè rang và tiếp tục đảo đều đến khi đường kéo sợi thì cho ra khuôn rắc sẵn mè.
  • Dùng ly hoặc chày gỗ cán đều phần kẹo, rắc lên trên thêm lớp mè rang.
  • Để khoảng 3 phút là có thể dùng dao cắt kẹo, khi cắt hãy thoa một ít dầu ăn, cắt thành các khúc vừa ăn.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Những miếng kẹp ngọt bùi, cứng giòn thích hợp dùng với trà
Những miếng kẹp ngọt bùi, cứng giòn thích hợp dùng với trà

Bạn có thể cho kẹo vào lọ thủy tinh để ăn dần hoặc cho vào các ống nilong nhỏ, đốt hai đầu để đóng gói kẹo. Từng miếng kẹo lạc giòn bùi, rất thích hợp những khi vừa ăn vừa tán gẫu cùng bạn bè.

2. Cách làm kẹo lạc với mật ong

Nguyên liệu

  • 250gr lạc (đậu phộng)
  • 15gr mật ong
  • 125gr dầu lạc
  • 10gr vừng
  • 10gr đường trắng

Cách chế biến kẹo lạc mật ong

Bước 1: Rang nguyên liệu

Rang lạc trên chảo nóng đến khi nổ tí tách
Rang lạc trên chảo nóng đến khi nổ tí tách
  • Lạc rửa sơ, bóc vỏ rồi để ráo
  • Rang vừng trên chảo nóng, đến khi vừng vàng đều thì cho ra đĩa
  • Đổ dầu lạc vào chảo, đun chảy một chút rồi cho đậu phộng vào rang
  • Rang đến khi có tiếng nổ tí tách, vỏ nứt và chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp
  • Lót lớp giấy thấm dầu ở dưới, đổ lạc vào cho thấm hết dầu (giúp lạc không bị vón cục và dễ cháy khi đảo cùng mật ong)

Bước 2: Áo lạc với mật ong và vừng

  • Lấy chảo khác, đun 15gr mật ong, để lửa nhỏ
  • Lạc đã thấm khô dầu cho vào chảo mật ong, đảo đều cho mật ong bao xung quanh lạc
  • Cho vừng rang vào chảo lạc và mật ong, trộn đều rồi tắt bếp
  • Tiếp tục đảo thêm 2 phút nữa thì có thể cho ra đĩa
  • Khi lạc đã nguội có thể cho vào lọ đựng để bảo quản và ăn dần.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Những hạt lạc được bọc trong lớp mật ong ngọt cùng mè thơm vàng
Những hạt lạc được bọc trong lớp mật ong ngọt cùng mè thơm vàng

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có ngay những viên lạc được bọc trong lớp mật ong ngọt lịm nhưng không bị gắt, cùng với đó là lớp mè thơm vàng. Những viên lạc vàng óng màu mật ong được điểm tô nhưng chấm vàng của mè có hương vị siêu hấp dẫn cho những lúc buồn miệng.

3. Cách làm kẹo lạc ngào đường

Nguyên liệu

  • 500gr đậu phộng
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3 muỗng canh bột bắp
  • 200gr đường
  • 2 muỗng cà phê muối

Cách chế biến kẹo đậu phộng ngào đường

Bước 1: Rang đậu phộng

  • Bắc chảo trên bếp, để lửa vừa và cho 500gr đậu phộng cùng 2 muỗng cà phê muối để rang đều khoảng 3 – 5 phút.
  • Khi đậu phộng đã nóng, bạn hạ lửa nhỏ, tiếp tục rang đều khoảng 5 – 7 phút cho đến khi lớp vỏ tróc ra và tỏa mùi thơm thì tắt bếp.
  • Dùng rây lược bỏ phần muối và cho đậu phộng ra đĩa.

Bước 2: Ngào đường

Khi nước đường đã sệt lại bạn hạt cho vào một chút bột bắp
Khi nước đường đã sệt lại bạn hạt cho vào một chút bột bắp
  • Tiếp tục dùng chảo, để lửa vừa, đảo đều tay 200gr đường, 8 muỗng canh nước và 1 củ gừng băm nhuyễn trong 3 – 5 phút.
  • Khi thấy đường đã tan và hơi sánh lại, cho đậu phộng đã rang và tăng lửa lớn. Ngào đường trong 5 phút.
  • Nếu nước đường đã sệt lại thì thêm 3 muỗng canh bột bắp, cho lửa nhỏ, đảo đều trong 3 phút rồi tắt bếp, đảo thêm 3 phút nữa.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Những hạt đậu được bọc trong lớp đường đẹp mắt
Những hạt đậu được bọc trong lớp đường đẹp mắt

Cho ra đĩa hoặc hũ thủy tinh đã ngào đường và đậy kín nắp. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy hương vị bùi bùi pha với vị ngọt lịm nhưng không quá gắt nơi đầu lưỡi, chìm trong đó là một chút hương thơm nồng của gừng.

Bài viết đã tổng hợp 3 cách làm kẹo lạc hay còn gọi là kẹo đậu phộng hương vị ngọt bùi, giòn rôm rốp để bạn có thể dùng để ăn vặt hoặc để chiêu đãi khách khứa. Chúc bạn làm món kẹo lạc thật thành công!

Để mua nguyên liệu chế biến kẹo, hãy đến với hệ thống siêu thị VinMart, VinMart + để mua thực phẩm với giá bình ổn nhưng chất lượng cao. Hoặc đi chợ hiện đại hơn thông qua ứng dụng đi chợ thông minh VinID nhé.

Banner CTA Blog

>>> Cách làm kẹo đường Dalgonan giòn xinh <<<