Kẹo chỉ là một món ăn vặt vô cùng quen thuộc trong tuổi thơ của mỗi chúng ta. Vậy bạn đã bao giờ thử làm kẹo chỉ chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ theo bạn vào bếp để cùng trở về tuổi thơ với 6 cách làm vô cùng đơn giản cập nhật 01/2023 ngay tại nhà nhé!
Kẹo chỉ là gì
Kẹo chỉ hay còn gọi là kẹo tơ hồng, kẹo giũ là món ăn vặt dân dã, quen thuộc trong ký ức của nhiều người. Tuy không phổ biến bằng kẹo kéo nhưng kẹo chỉ cũng được nhiều trẻ nhỏ từ nông thôn đến thành thị ưa chuộng.
Lợi ích của kẹo chỉ đối với sức khỏe con người
- Giúp giảm stress và xua tan buồn lo
- Giúp kéo dài tuổi thanh xuân
- Hương vị socola giúp bảo vệ tim mạch
- Bạc hà giúp tăng cường trí thông minh
- Kẹo thảo mộc, bánh ăn kiêng
Tổng hợp 6 cách làm kẹo chỉ cập nhật 01/2023
Cách làm kẹo chỉ ngon ngọt, đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu làm Kẹo chỉ cho 4 người
- Đậu phộng 40 gr
- Bột nếp 100 gr
- Đường cát trắng 200 gr
- Nước lọc 100 ml
- Sữa đặc 1 hộp
- Dừa nạo sợi 50 gr
- Chanh 1 quả
- Bánh tráng ngọt 1 gói (bánh tráng gói xôi)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Kẹo chỉ
Nấu nước đường
Đổ 200gr đường vào nồi cùng với 150ml nước lọc. Bắc nồi lên bếp, lửa vừa. Khuấy nhẹ cho đường tan ra sau đó hạ lửa nhỏ, đun nóng trong vòng 20 phút.
Khi nước đường trong nồi sôi thì cho khoảng 2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào nồi, khuấy đều để không bị lợi đường. Nấu thêm trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Mách bạn: Để kiểm tra xem đường đã đạt chưa bạn làm như sau:
- Cho khoảng 1 muỗng cà đường và chén nước lọc. Rồi dùng tay ấn nhẹ phần đường, sau đó lấy phần đường ra khỏi chén và kéo sợi thử. Nếu đường dẻo, kẹo sợi thì là đạt.
- Còn nếu đường bị đứt, không có độ dẻo thì bạn nấu tiếp phần nước đường thêm khoảng 2 phút, sau đó thử lại cách này nha.
Rang bột nếp5
Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng vào, thêm khoảng 2 muỗng cà phê muối. Rang đậu phộng trên lửa nhỏ cho đến khi vỏ đậu phộng nứt ra và đậu phộng còn màu vàng là được nhé.
Tương tự đậu phộng, bạn cũng cho bột nếp ra chảo. Rang bột nếp ở lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều trong khoảng 10 phút thì tắt bếp
Lưu ý: Khi rang bột nếp, bạn luôn khuấy đều liên tục để bột không bị khét nhé.
Kéo kẹo chỉ
Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn ra một cái tô, dùng cái quết quết đều phần dầu ra xung quanh tô. Đổ nước đường đã nấu ra tô.
Bạn đặt tô đường vào một cái thau nhỏ có chứa nước để làm nguội phần đường.
Khi đường còn ấm, bạn đeo bao tay vào rồi lấy đường ra để kéo. Bạn kéo ra rồi gập lại rồi kéo ra tiếp. Cứ lặp lại như vậy đến khi đường chuyển sang màu trắng đục thì cho đường để ra giấy lót.
Bạn lấy ra một ít đường vừa phải quấn vào ngón tay để tạo thành hình tròn. Nhúng phần đường qua bột nếp đã rang. Rồi sau đó bạn cứ kéo nhẹ ra rồi quấn lại như vòng số 8 rồi nhúng vào bột.
Tiếp tục làm như vậy đến khi phần đường tách mỏng như sợi chỉ là được nhé.
Hoàn thành
Bạn xếp 1 lớp bánh tráng ra dĩa. Cho một ít dừa nạo sợi lên trên. Đặt phần kẹo chỉ lên. Tiếp đến là rắc một ít đậu phộng giã nhuyễn cùng một ít sữa đặc. Cuối cùng là cho thêm 1 lớp bánh tráng lên rồi gấp đôi lại là có thể dùng rồi đó.
Thành phẩm
Bánh tráng giòn cùng lớp kẹo chỉ dai dai. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự sừn sựt từ dừa nạo, cùng vị bùi bùi của đậu phộng rang cân bằng lại vị ngọt của kẹo chỉ sẽ khiến bạn vô cùng thích thú đó nhé.
Hướng dẫn làm kẹo chỉ hồng kiểu Hàn Quốc siêu hấp dẫn
Nguyên liệu làm kẹo chỉ hồng Hàn Quốc
- 500g bột bắp
- 50g siro bắp
- 5g nước cốt chanh
- 200g đường
- 100g đậu phộng
- Màu thực phẩm
Mẹo hay
Si rô bắp:
Si rô bắp giúp tạo độ sánh, giữ độ ẩm cho kẹo chỉ hồng. Bên cạnh đó, nó còn làm cho kẹo chỉ hồng ngọt hơn và không khô. Bạn có thể tìm mua màu thực phẩm ở các cửa hàng quán ở chợ truyền thống, cửa hàng chuyên về làm bánh hay các trang thương mại điện tử.
Màu thực phẩm làm bánh:
Màu thực phẩm giúp kẹo chỉ hồng có màu tự nhiên hơn, lại an toàn, giàu vitamin và khoáng chất, giúp kẹo ngon hơn.
Bạn có thể tìm mua màu thực phẩm ở các cửa hàng quán ở chợ truyền thống, cửa hàng chuyên về làm bánh hay các trang thương mại điện tử. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm màu thực phẩm tại nhà đấy.
Cách làm kẹo chỉ hồng Hàn Quốc
Bước 1 Chế biến phần kẹo
Đậu tiên, bạn tách vỏ 100g đậu phộng đã rang, dùng chày đẽ giã hơi nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho vào chảo lần lượt các nguyên liệu sau: 100ml nước lọc, 200g đường cát, 50g si rô bắp, 5g nước cốt chanh, 4 giọt màu thực phẩm đỏ và 4 giọt màu thực phẩm xanh.
Lột vỏ và giã nhuyễn vừa đậu phộng rang
Sau đó, bạn khuấy đều và đun hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 15 phút đợi khi hỗn hợp sôi và hòa quyện vào nhau là được. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp ra dĩa và đợi khoảng 5 phút để hỗn hợp nguội và đặc lại.
Đun hỗn hợp kẹo trên bếp ở lửa nhỏ khoảng 15
Mẹo hay: Sau khi đun hỗn hợp 15 phút, bạn kiểm tra hỗn hợp bằng cách: Cho khoảng 1 thìa cà phê hỗn hợp cho vào nước lọc, nếu hỗn hợp keo lại và bạn có thể kẹo chỉ thì lúc đó hỗn hợp đã đạt chuẩn.
Bước 2 Xào bột bắp
Xào bột bắp ở lửa nhỏ và trải ra khay để nguội
Bạn cho vào một chảo khác 500g bột bắp, xào ở lửa vừa khoảng 5 phút. Sau đó, bạn trải đều bột ra một cái khay để bột nguội bớt.
Bước 3 Kéo chỉ kẹo
Đầu tiên, bạn lấy hỗn hợp kẹo đã keo lại, cho vào khay bột mì và bắt đầu kéo chỉ. Tiếp theo, bạn kéo chỉ theo dạng hình vòng tròn lớn, bạn gập đôi nhiều lần rồi tiếp tục kéo dãn ra.
Các công đoạn kéo chỉ kẹo
Sau đó, bạn cứ lặp lại hành động kéo dãn theo hình tròn rồi gập đôi nhiều lần và kéo dãn đến khi kẹo được kéo thành các sợi chỉ mỏng thì thành công.
Bước 4 Hoàn thành món ăn
Cho vào 1 thìa cà phê đậu phộng rang giã nhuyễn vừa rồi cuộn lại
Bạn cắt kẹo chỉ thành từng khúc vừa ăn, cho vào 1 thìa cà phê đậu phộng, cuộn kẹo chỉ thành kiểu dáng bạn thích rồi để ngăn mát khoảng 30 phút. Lấy kẹo ra và bắt đầu thưởng thức thôi.
Mẹo hay: Bạn nên nhào thành vòng tròn nhiều lần rồi kéo giãn để kéo thành dạng chỉ dễ hơn
Thành phẩm
Kẹo chỉ hồng kiểu Hàn Quốc thơm ngon
Hương vị ngọt ngào của kẹo chỉ hồng cùng màu sắc đầy bắt mắt của mình sẽ khiến bạn dù chưa ăn nhưng vẫn cảm nhận được độ ngon và sức hấp dẫn khó cưỡng của món kẹo đấy!
Cách làm kẹo chỉ Hàn Quốc đơn giản tại nhà bằng bột bắp
Nguyên liệu
- 500 gram bột bắp
- 50 gram siro bắp
- 5 gram nước cốt chanh
- 200 gram đường
- 100 gram đậu phộng rang sẵn
- Màu thực phẩm (đỏ, xanh)
Cách làm kẹo chỉ tơ hồng kiểu Hàn Quốc đẹp, ngon bằng bột bắp
- Đậu tiên, dùng chày giã hơi nhuyễn phần đậu phộng rang đã bóc vỏ.
- Cho vào chảo gồm: 100ml nước lọc, đường cát, si rô bắp, nước cốt chanh, 4 giọt màu thực phẩm đỏ và 4 giọt màu thực phẩm xanh.
- Khuấy đều và đun sôi hỗn hợp ở lửa nhỏ 15 phút cho hòa quyện.
- Cho hỗn hợp ra dĩa và đợi 5 phút để hỗn hợp nguội và đặc lại.
- Cho bột bắp vào một chảo khác, xào ở lửa vừa khoảng 5 phút.
- Sau đó, trải đều bột ra một cái khay để bột nguội bớt.
- Lấy hỗn hợp kẹo đã keo lại, cho vào khay bột mì và bắt đầu kéo chỉ.
- Tiếp theo, kéo chỉ theo dạng hình vòng tròn lớn, gập đôi nhiều lần rồi tiếp tục kéo dãn ra.
- Lặp lại thao tác kéo dãn theo hình tròn rồi gập đôi nhiều lần và kéo dãn đến khi kẹo được kéo thành các sợi chỉ mỏng là được.
- Cắt kẹo chỉ thành từng khúc vừa ăn, cho vào 1 thìa cà phê đậu phộng.
- Cuộn kẹo chỉ ra kiểu dáng tuỳ thích, cho vào ngăn mát cỡ 30 phút.
- Cuối cùng, lấy kẹo ra và bắt đầu thưởng thức.
Cách làm kẹo chỉ với bột nếp Việt Nam dẻo mềm, độc đáo
Nguyên liệu
- Đậu phộng rang giã nhỏ: 40 gram
- Bột nếp: 100 gram
- Đường cát trắng: 200 gram
- Nước lọc: 100 ml
- Sữa đặc: 1 hộp
- Dừa nạo sợi: 50 gram
- Chanh: 1 quả
- Bánh tráng ngọt (bánh tráng gói xôi): 1 gói
Cách làm kẹo chỉ bột nếp thuần Việt gây thương nhớ tuổi thơ
Nấu nước đường và rang bột nếp
- Đổ 200 gram đường, 150ml nước lọc vào nồi đun ở lửa vừa.
- Khuấy nhẹ cho đường tan, sau đó hạ lửa nhỏ, đun nóng 20 phút.
- Khi nước đường sôi, cho vào 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Kiểm tra độ dẻo của đường: cho 1 muỗng cà đường vào chén nước lọc, dùng tay ấn nhẹ phần đường rồi lấy ra khỏi chén kéo sợi thử. Nếu đường dẻo, kẹo sợi thì đạt.
- Còn nếu đường bị đứt, chụa đạt độ dẻo thì đun tiếp nước đường thêm 2 phút, sau đó thử lại cách như trên.
- Rang bột nếp: cho bột nếp ra chảo và rang ở lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều liên tục khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Cách kéo kẹo chỉ tự làm tại nhà
- Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn ra tô, quết đều ra xung quanh rồi đổ nước đường đã nấu vào.
- Đặt tô đường vào thau nước nhỏ để làm nguội bớt.
- Khi đường còn ấm, bạn đeo bao tay vào rồi lấy đường ra để kéo.
- Từ từ kéo ra, gập lại rồi kéo ra. Cứ lặp lại như thế cho đến khi đường chuyển sang màu trắng đục thì cho đường ra giấy lót.
- Lấy ra ít đường vừa phải rồi quấn vào ngón tay để tạo thành hình tròn.
- Nhúng vòng đường qua bột nếp đã rang, kéo nhẹ ra rồi quấn lại như vòng số 8 rồi nhúng lại vào bột.
- Tiếp tục làm tới khi phần đường tách mỏng như sợi chỉ là được.
Trải kẹo chỉ ra bánh tráng và thưởng thức
- Xếp 1 lớp bánh tráng ra dĩa, cho ít dừa nạo sợi lên.
- Đặt phần kẹo chỉ vào, rắc ít đậu phộng rang và ít sữa đặc lên trên.
- Sau đó, thêm 1 lớp bánh tráng lên rồi gấp đôi lại là xong.
- Bánh tráng giòn cùng lớp kẹo chỉ dai dai, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon sừn sựt vô cùng th úvị của dừa nạo.
Cách làm kẹo chỉ bằng đường mạch nha theo kiểu người Hoa
Nguyên liệu
- Đường mạch nha
- Bột nếp rang
- Lạc rang giã nhỏ
- Màu hương liệu tuỳ thích (táo, socola , dâu…)
Hướng dẫn cách làm kẹo chỉ râu rồng nổi tiếng của người Hoa
- Đầu tiên, thắng đường mạch nha cho đặc dính lại rồi nặn thành từng miếng tròn với độ lớn bé vừa phải.
- Tiếp đó, kéo giãn kẹo trong bột khô để tạo ra những sợi chỉ không dính nhau.
- Kéo chỉ theo dạng hình vòng tròn lớn, gập đôi nhiều lần rồi tiếp tục kéo dãn ra.
- Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi các thớ kẹo tơi ra và mảnh mai như sợi chỉ.
- Sau đó, cắt kẹo thành từng khúc vừa miệng, cho hỗn hợp lạc rang giã nhỏ, đường mạch nha vào.
- Cuối cùng se kẹo lại như một chiếc kén trắng nhỏ là xong.
- Bạn có thể tạo ra loại kẹo chỉ với đủ màu: xanh, hồng, nâu, vàng… tuỳ vào mùi hương liệu mà bạn thích như: táo, dâu, socola hay cacao,…
Cách làm kẹo kéo chỉ không cần bột nếp hay bột bắp
Nguyên liệu
- 500 gram đường trắng
- 200 gram đậu phộng rang
- 1 quả chanh
- 1 ống vani
- 1 ống 5ml dầu chuối
- 100ml dầu ăn
- Dụng cụ: nồi, đũa, chén bát, thớt, tấm nilon
Cách làm kẹo kéo chỉ đơn giản tại nhà không cần bột nếp, bột bắp
Các bước nấu kẹo kéo chỉ
- Cắt đôi quả chanh, vắt nước vào chén, vớt bỏ hột.
- Đặt một tấm nilon trên thớt, quét dầu ăn lên để kẹo không bị dính.
- Cho vào nồi: 500 gram đường, 300ml nước lọc, 1 ống vani, dùng đũa khuấy đều, đun lửa nhỏ vừa đến khi nước keo lại cỡ 30 phút.
- Cho nước cốt chanh ở trên vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Kiểm tra độ keo của đường: cho 1 – 2 giọt nước đường vào chén nước lạnh, nếu đường cứng lại hoàn toàn thì đạt.
Các bước nặn kẹo kéo chỉ
- Sau khi nước đường nguội bớt và hơi đặc lại, cho phần đường vừa nấu xong lên tấm thớt đã chuẩn bị sẵn.
- Gập miếng nilon sao cho phần đường chảy vào giữa.
- Đeo bao tay nilon vào kéo đường cho đỡ nóng tay.
- Nhanh tay kéo, gập liên tục đến khi kẹo có màu trắng đục hoàn toàn.
- Dàn mỏng kẹo ra và cho 200 gram đậu phộng vào giữa.
- Kéo kẹo lại để bọc kín hết phần đậu phộng.
- Dùng tay miết và kéo ống kẹo cho dài và nhỏ lại bề ngang 1 – 2 cm.
- Sau đó, bẻ đứt thành các khúc dài 5 – 7 cm là được thanh kẹo kéo chỉ.
- Để món kẹo kéo có hương thơm đặc trưng thì trong khi kéo, bạn thêm vào 1 ống 5ml dầu chuối là được.
- Cách bảo quản kẹo kéo: dùng giấy kính gói kín kẹo, để trong hũ đựng kín, đặt ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
Tải file PDF hướng dẫn cách làm kẹo chỉ
Cách làm kẹo chỉ
Video hướng dẫn cách làm kẹo chỉ
Mua nguyên liệu làm kẹo chỉ ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm kẹo chỉ, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Làm kẹo chỉ bằng bột mì, bột gạo hoặc bột năng được không?
Với bột gạo, bạn hoàn toàn có thể thay bột nếp để làm kẹo chỉ. Tuy nhiên, bởi vì kết cấu khác nhau nên kẹo chỉ làm từ bột gạo có thể không đạt độ dẻo dai tốt như bột nếp. Với bột năng, bột mì, đây là 2 nguyên liệu giúp tạo nên kết cấu giòn, dai. Chúng cũng đóng vai trò như một chất làm đặc hiệu quả cho các món bánh, kẹo, nước sốt,…Do đó, cũng như bột gạo, bạn có thể dùng bột năng, bột mì để tạo độ đặc, cùng kết cấu dai ngon cho kẹo chỉ trong các công thức truyền thống.
Tổng kết
Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm kẹo chỉ cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 01/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!