[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân Rang Bơ tại nhà

1. Ăn Hạnh Nhân Rang Bơ có tốt không?

Nếu có dịp tham quan ngang quầy đồ ăn vặt, hạt dinh dưỡng trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc dạo quanh các diễn đàn ăn uống thì anh chị sẽ dễ dàng bắt gặp cái tên hạnh nhân rang bơ. Đây là một món ăn vặt dinh dưỡng và có một thời gian gây bão trong giới ăn vặt bởi danh hiệu: Ăn ngon nhưng vẫn bổ dưỡng.

Mặc dù có giá thành không rẻ chút nào nhưng lượng tiêu thụ món ăn này vẫn rất cao, vì sao lại như vậy? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua về món ăn này nhé!

1.1. Hạnh Nhân Rang Bơ là gì?

Nói qua về hạt hạnh nhân, đây là loại hạt có tuổi thọ lâu đời nhất trên thế giới và luôn lọt top những loại hạt dinh dưỡng khuyến khích người sử dụng. Hạnh nhân là hạt của quả hạnh đào được mọc trên cây hạnh nhân và có nguồn gốc lâu đời từ thời Ai Cập cổ đại. Từ giống cây hoang, cây hạnh nhân được thuần hóa gieo trồng và trở thành loại cây cho hạt quý giá của người dân bản địa.

Hạt được mệnh danh là nàng công chúa của thế giới hạt khô bởi lẽ ngoại hình nhỏ nhắn, gọn gàng và chứa nhiều vitamin E, vitamin B rất thích hợp cho nhu cầu làm đẹp. Nhiều năm qua, hạt hạnh nhân được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống lành mạnh của các gia đình như chăm sóc bà bầu, bồi bổ cho trẻ nhỏ và người già.

Hạnh nhân khi ăn trực tiếp đã có vị bùi béo, ngầy ngậy tự nhiên, nhai kĩ sẽ có vị ngọt thanh rất dễ ăn cũng như dễ gây nghiện. Tuy nhiên, sở thích và sự sáng tạo trong ẩm thực của con người thì luôn tìm tòi đổi mới từng ngày nên món hạnh nhân rang, sấy bình thường đã ngày càng cách tân với nhiều loại tẩm vị độc đáo.

Người ta đã thử rang hạnh nhân với bơ đun chảy rồi nêm nếm thêm đường, muối hoặc các loại gia vị khác. Kết quả là không chỉ dậy thêm mùi thơm đặc trưng mà cực kì cuốn hút vị giác, đôi khi ăn hoài một hương vị hạnh nhân truyền thống sẽ thấy ngán nên món hạnh nhân rang bơ ra đời nhanh chóng gây bão ngay.

1.2. Hạnh Nhân Rang Bơ có ăn được vỏ không?

Hạnh nhân rang bơ thường được làm từ hạnh nhân nguyên hạt đã tách vỏ để phần sốt dễ thấm hơn. Tuy nhiên một số thương hiệu lại sử dụng hạnh nhân rang bơ nguyên hạt còn vỏ nên khiến anh chị cảm thấy hoang mang.

Vì nhiều anh chị cứ thắc mắc là Hạnh nhân rang bơ có ăn được vỏ không? Câu trả lời là lớp vỏ này hoàn toàn có thể ăn được nhé. Chẳng những vậy, trong lớp vỏ mỏng này còn có chứa chất chống oxy hóa, vitamin E không kém cạnh gì phần nhân.

Thật ra trong vỏ hạnh nhân còn có chứa hợp chất Tannin nữa, chất này có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên anh chị cứ yên tâm vì hàm lượng của nó rất thấp, vả lại trong tuyến nước bọt của ta có chứa nhiều protein proline giúp ức chế tác dụng của Tannin. Vì vậy nếu anh chị thích ăn luôn lớp vỏ giòn giòn để tăng thêm hương vị thì cứ thoải mái nhé.

Cách bóc vỏ Hạnh Nhân Rang Bơ? Mặc dù có thể ăn được nhưng lớp vỏ này lại có phần khó khăn cho trẻ em và người lớn tuổi khi ăn. Nó có thể gây mắc nghẹn do khả năng nhai và tiêu hóa kém của trẻ nhỏ cũng như người già.

Các anh chị hãy dùng tay bóc tách phần vỏ ra chỉ lấy phần nhân ăn thôi, cách bóc vỏ tương tự như khi bóc tách hạt dưa, hạt hướng dương mỗi dịp ăn bánh mứt Tết vậy đó. Trên phần vỏ của hạt thường có sẵn vết nứt do quá trình chế biến tạo ra để người tiêu dùng dễ bóc.

Phần vỏ hạnh nhân rang bơ có thể được tái chế làm phân bón trồng cây. Nhưng tiết kiệm thời gian và công sức nhất thì anh chị cứ mua hẳn loại hạnh nhân rang bơ đã bóc vỏ nhé, thời gian bảo quản có phần ngắn hơn một chút nhưng dễ ăn lại rất tiện lợi.

1.3. Hạnh Nhân Rang Bơ có tác dụng gì?

Không phải tự nhiên mà tôi lại gọi đây là món ăn vặt dinh dưỡng bởi lẽ hạt hạnh nhân là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Những nhóm chất đó bổ trợ cho nhau và đem đến nhiều công dùng tuyệt vời dành cho sức khỏe. Trong 100g hạt hạnh nhân có chứa các thành phần sau:

  • Năng lượng: 578 kcal
  • Chất béo bao gồm: Chất béo bão hòa 4g và Chất béo không bão hòa đơn 32g; Chất béo không bão hòa đa 12g
  • Các nhóm chất quan trọng như: Chất đạm: 22g; Chất xơ: 12g; Cacbohydrat 20g
  • Hạnh nhân gồm vitamin Bvitamin E là chủ yếu và nổi bật nhất là hàm lượng Vitamin E với 26.22mg
  • Các loại chất khoáng thiết yếu cho cơ thể: Canxi 248mg; Sắt 4mg; Magiê 275mg; Kẽm 3mg, và Phốt pho 474mg; Kali 728mg là hai khoáng chất có hàm lượng cao nhất.

Có thể thấy hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân là vô cùng đa dạng và nổi bật trong giới thực phẩm. Từ những dưỡng chất trên, hạt hạnh nhân nói chung và món hạnh nhân rang bơ nói riêng rất tốt cho sức khỏe ở những công dụng sau:

Tốt cho tim mạch, giảm huyết áp cao: Hai chất dinh dưỡng nổi bật nhất của hạnh nhân là chất béo không bão hòa và vitamin E đều rất tốt cho hệ tim mạch, giúp bảo vệ một trái tim khỏe và phòng ngừa các bệnh về tim. Nhờ vào cơ chế loại bỏ các cholesterol xấu (LDL) và kích thích hình thành các cholesterol tốt, là bước cơ bản để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Mặt khác, vitamin E và các chất khoáng thiết yếu cũng rất tích cực chăm sóc cơ thể hoàn thiện từng ngày. Kali và magie có trong hạt tuy hàm lượng không quá cao nhưng có tác dụng điều hòa huyết áp ổn định, cải thiện tình trạng huyết áp cao.

Giảm stress oxy hóa, phòng ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa có trong hạt hạnh nhân giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa tình trạng stress oxy hóa, viêm nhiễm của cơ thể, từ đó giúp phòng chống ung thư như ung thư vú ở phụ nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư trực tràng…

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Protein và chất xơ có trong hạt hạnh nhân giúp cơ thể giữ cảm giác no lâu từ đó hạn chế được lượng tinh bột được hấp thụ, kiểm soát cơn đói vặt. Trước khi bữa chính hãy sử dụng qua một vài hạt hạnh nhân rang bơ để kiểm soát cơ thể hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho thấy một chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa, tức chất béo lành mạnh sẽ cho về một kết quả giảm cân rõ rệt.

Tuy nhiên, hiệu quả này sẽ phát huy tốt hơn nếu các anh chị sử dụng hạnh nhân tươi làm sữa hoặc hạnh nhân rang sấy thông thường. Vì hạnh nhân rang bơ đã có thêm phần bơ khá béo nên nếu ăn nhiều sẽ không tốt bằng hạnh nhân tươi.

Cải thiện giấc ngủ và sức khỏe tinh thần: Các chất béo lành mạnh có trong hạnh nhân giúp cơ thể thoải mái trước khi ngủ từ đó dễ chìm vào giấc. Mặt khác, hạt hạnh nhân có chứa một lượng selenium có tác dụng giảm stress, giúp tinh thần thư giãn. Mà đơn giản chỉ là được ăn một món ăn ngọt ngào, thơm ngon như hạnh nhân rang bơ cơ thể cũng đã tiết ra một loại hoocmon hạnh phúc.

Làm đẹp da và tóc: Vitamin E có tác dụng chăm sóc da mịn màng, cấp ẩm cho da căng bóng, tràn đầy sức sống thông qua việc làm chậm quá trình lão hóa da. Photpho có trong hạt cũng giúp răng và tóc chắc khỏe.

Tốt cho hệ thần kinh, phát triển trí não: Hạt hạnh nhân đặc biệt tốt cho hệ thần kinh, trẻ nhỏ ăn hạt sẽ kích thích trí thông minh, khả năng sáng tạo. Người cao tuổi sử dụng hạt sẽ cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Trên đây là một số tác dụng nổi bật của hạt hạnh nhân, ngoài ra tôi có đề cập thêm một vài lợi ích tuyệt vời khác trong bài viết: Tác dụng của Hạt Hạnh Nhân là gì? Mời anh chị tham khảo qua để thêm bất ngờ về công dụng của loại hạt nhỏ bé này nhé!

Gợi ý sử dụng Hạnh Nhân Rang Bơ: Ngoài mua về ăn vặt, các anh chị hoàn toàn có thể sử dụng hạnh nhân rang bơ làm món ăn cho khách tới thăm nhà nhâm nhi, là món ăn vặt tán gẫu, làm mồi nhậu vui vẻ cùng bạn bè. Đặc biệt, hạnh nhân rang bơ cũng rất được ưa chuộng làm quà tặng biếu khách, người thân, bạn bè và đối tác, đồng nghiệp. Đây là một món quà vừa mang giá trị sức khỏe vừa mang giá trị tinh thần trong bữa ăn ngon.

Ngoài hạnh nhân rang bơ các anh chị có thêm một số lựa chọn khác cho món quà biếu tặng của mình như: Hạnh nhân mật ong, Kẹo hạnh nhân…Đều là những món ngọt thơm ngon và đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Mà quà tặng sẽ càng thêm ý nghĩa nếu do chính tay mình làm đúng không các anh chị? Nếu các anh chị đã hứng thú với món hạnh nhân rang bơ rồi thì còn chờ gì nữa bắt tay vào tham khảo cách làm hạnh nhân rang bơ ngay đây thôi!

2. Cách Làm Hạnh Nhân Rang Bơ

2.1. Cách Làm Hạnh Nhân Rang Bơ Đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g Hạt hạnh nhân tươi
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê bơ nhạt
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • Đường bột hoặc đường xay
  • Dụng cụ: Túi bóng kín hoặc túi nilon, chảo rang, lò nướng (nếu có),…

Có nhất thiết phải sử dụng Hạt hạnh nhân tươi không? Không nhất thiết phải sử dụng hạt hạnh nhân tươi. Chỉ cần sử dụng hạnh nhân nguyên hạt là được, anh chị có thể mua loại đã rang, sấy hoặc nướng sẵn để khi chế biến nhanh và tiết kiệm thời gian hơn. Sử dụng hạt hạnh nhân tươi mục đích là lựa chọn nguyên liệu tươi nguyên nhất, giàu giá trị dinh dưỡng nhất để giảm bớt tác động của nhiệt lên hạnh nhân khi rang bơ. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng món ăn.

Cách nhận biết nguyên liệu Hạnh nhân chất lượng? Hạt hạnh nhân rang, sấy sẵn khi mua về phải đảm bảo màu sắc tương đối đồng đều, lớp vỏ màu nâu ngả vàng vẫn còn độ xốp chứ không ẩm mốc. Các vân trên vỏ tương đối đều nhau, không có vết ố, vết loang hay vết cắn của côn trùng. Có thể ăn thử vài hạt để đánh giá mùi vị, nếu có vị bùi béo tự nhiên, thơm thoang thoảng, nhai kĩ có vị ngọt và không bị gắt dầu hay đắng miệng thì là hạt đạt chuẩn.

Có thể thay đường bột bằng đường nấu ăn thông thường không? Đường bột sẽ là sự lựa chọn tốt nhất vì nó sẽ thấm đều và áo xung quanh hạt hạnh nhân, khi ăn vị ngọt cũng được giảm bớt. Nếu sử dụng đường nấu ăn thông thường thì hạt đường to khó bám dính. Trong trường hợp anh chị gặp khó khăn khi tìm mua đường bột thì hoàn toàn có thể sử dụng đường hạt to thông thường nhé, chỉ cần tinh ý một chút ở công đoạn áo đường này chất lượng thành phẩm cũng không quá khác biệt.

Cách làm Hạnh Nhân Rang Bơ Đường

Thời gian làm ước tính: 15-20 phút.

Bước 1: Rang hoặc nướng hạnh nhân

Bước này dành cho các anh chị sử dụng hạt hạnh nhân tươi nhé. Hạt mua về các anh chị ngâm với nước muối loãng chừng vài tiếng cho sạch tạp chất và nhựa ở lớp vỏ, để khô ráo rồi mới đem đi rang.

Làm nóng đều lòng chảo rồi mới cho hạt hạnh nhân vào rang và đảo đều. Vặn lửa nhỏ và rang cho đến khi hạt ngả vàng và dậy mùi thơm phức là có thể tắt bếp. Thời gian rang ước tính là 7-10 phút. Ngoài ra nếu có lò nướng thì anh chị nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 8-10 phút là hạt sẽ chín đều.

Bước 2: Rang hạnh nhân với bơ

Trộn hỗn hợp muối, đường, mật ong hòa quyện với nhau. Đun chảy bơ trên chảo rồi cho hỗn hợp trên vào đảo đều cho đến khi tan hết thì cho tiếp hạt hạnh nhân đã rang vào, giữ lửa nhỏ và trộn hạnh nhân với nước sốt cho thấm đều vào nhau.

Bước 3: Rắc đường bột

Khi hạt hạnh nhân đã ngả màu vàng nâu có độ óng ánh của bơ và mật ong thì tắt bếp và cho ra dĩa. Đợi hạt nguội bớt mới rắc đường bột hoặc đường xay nhuyễn vào vì nếu rắc khi hạt còn nóng thì đường sẽ bị chảy nước.

Mẹo nhỏ: Khi hạt hạnh nhân nguội rất có thể hạt sẽ bị dính cục vào nhau. Lúc này các anh chị cho tất cả hạt vào túi nilon hoặc túi bóng và dùng chày gõ nhẹ để các hạt tự tách nhau ra. Sau đó rắc thẳng đường bột vào hạt trong túi và xốc đều tay để áo đường cho hạt.

Cách làm Hạnh Nhân Rang Bơ Đường bằng lò nướng

Các nguyên liệu sơ chế và chuẩn bị tương tự như cách rang bằng chảo. Làm nóng lò nướng ở 100 độ C, trong thời gian đợi chuyển sang làm sốt. Về phần sốt trộn gồm có: muối, đường, mật ong, trộn đều sau đó để riêng. Đun chảy bơ và đổ vào chén, chuẩn bị thêm cọ quét để quét bơ lên hạt.

Xếp hạt hạnh nhân ra khay nướng, dàn đều hạt để tránh tình trạng hạt xếp chồng và vón cục vào nhau. Dùng cọ quét để quét đều hỗn hợp sốt lên từng hạt, quét lại một lần với bơ chảy trước khi cho vào lò nướng. Nhiệt độ nướng: 100 độ C, nướng trong vòng 8-10 phút sau đó lấy khây ra đảo đều hạt để hạt chín cả hai mặt. Sau khi đảo thì cho tiếp khay vào nướng lần 2 trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 130 độ C.

Lưu ý: Với cách này anh chị không cần rang hay sấy hạnh nhân trước đó, tốt nhất là dùng hạt hạnh nhân tươi để canh chuẩn xác thời gian. Hạt hạnh nhân rất mau chín các anh chị ạ, lại thêm phần sốt ướp có bơ và mật ong bên ngoài thì rất dễ cháy khét nếu không cẩn thận. Trong quá trình nướng các anh chị chịu khó quan sát màu sắc hạt, khi hạt ngả màu gần chín là có thể lấy ra khỏi lò, phần nhiệt còn dư âm sẽ đủ làm hạt chín hẳn ở nhiệt độ phòng. Cách làm trừ hao này đảm bảo cho hạt không bị nướng quá nhiệt, ăn vào có vị đắng.

Thành phẩm đạt chuẩn là các hạt hạnh nhân được áo một lớp bơ thơm phức, óng ánh đẹp mắt, một lớp đường bột ngọt ngào tan chảy trong miệng. Hạt làm theo công thức này ăn sẽ rất giòn và có vị ngọt ngào của đường, dịu thơm của bơ, một chút mặn nhẹ trung hòa vị của muối, quan trọng nhất vẫn là vị bùi béo tự nhiên của hạt hạnh nhân.

Anh chị có thời gian thử ngay món này để làm quà vặt buổi chiều cho các bạn nhỏ trong gia đình nhé!

Có thể các anh chị sẽ quan tâm: Cách làm Bánh Ngói Hạnh Nhân

2.2. Cách Làm Hạnh Nhân Rang Bơ Tỏi Ớt

Đây là sự biến tấu đặc biệt thích hợp cho các anh chị có khẩu vị đậm đà và không thích ăn ngọt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bơ nhạt
  • 1 Chén Hạnh nhân nguyên hạt đã qua sơ chế làm sạch
  • Nửa muỗng cà phê muối
  • Nửa muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi tươi băm nhuyễn nếu khẩu vị nồng)
  • Bột ớt (hoặc ớt băm nhuyễn nếu khẩu vị cay)

Cách làm Hạnh Nhân Rang Bơ Tỏi Ớt

Bước 1: Rang hạnh nhân

Rang hoặc nướng lại hạt hạnh nhân cho vàng giòn và dậy mùi thơm.

Bước 2: Rang hạnh nhân với sốt

Đun chảy bơ trên chảo cho đến khi bơ chuyển màu nâu vàng thì thêm hạnh nhân vào đảo đều tay. Đến khi hạt có màu sẫm và óng ánh của bơ thì tắt bếp và để nguội. Cho hạnh nhân vào túi nilon hoặc hộp đựng có nắp. Rắc muối, bột tỏi, bột ớt vào hỗn hợp hạt hạnh nhân trên rồi xóc đều tay để hạt ngấm gia vị.

Nếu anh chị sử dụng tỏi tươi và ớt tươi băm nhuyễn thì hãy cho vào lúc đun chảy bơ, trộn đều hỗn hợp nước sốt có tỏi và ớt dậy mùi. Có thể nêm thêm ít muối, đường cho đậm đà rồi sau đó cho hạt hạnh nhân vào áo sốt. Cách làm này thì hạt sẽ có phần sốt đậm đà hơn, sốt ướt và thấm đẫm.

Hạnh nhân rang bơ tỏi ớt có vị the the cay, mùi thơm dịu của bơ và vị nồng thơm của tỏi. Sử dụng bột tỏi thì khi ăn có vị ngọt nhẹ chứ không hăng như tỏi tươi, bột ớt cũng đỡ cay hơn nhiều so với ớt băm nhuyễn. Món ăn thích hợp làm mồi nhậu tán gẫu hay nhâm nhi cùng bạn bè và người thân.

2.3. Cách Làm Hạnh Nhân Rang Bơ Muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 Chén hạnh nhân đã qua chế biến
  • Bơ nhạt
  • Muối nhuyễn hoặc muối bột loại tùy ý

Cách làm hạnh nhân rang bơ muối

Hạnh nhân tươi sau khi mua về ngâm qua đêm với nước muối loãng, bóc sạch vỏ và đem đi rang hoặc nướng cho chín giòn. Đun chảy bơ trên chảo, bơ vừa chảy ra thì cho hạnh nhân đã rang vào đảo đều. Nếu sử dụng muối nhuyễn anh chị cho một lượng muối nhỏ vào trước khi tắt bếp, vặn lửa lớn, đảo nhanh rồi tắt bếp cho hạt mau khô mà không bị quá mặn.

Nếu sử dụng muối bột thì các anh chị rang bơ xong để hạt nguội trong tô rồi hẳn lắc hạt với muối bột. Muối bột ít mặn hơn muối ăn thông thường nên có thể cho lượng tùy thích.

2.4. Cách Làm Hạnh Nhân Rang Bơ Trứng Gà

Một cách biến tấu cực kì mới lạ mà các anh chị nên thử qua!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g hạt hạnh nhân
  • 1 quả trứng gà
  • 5g muối hạt
  • Một ít đường và hạt tiêu thêm dậy vị

Cách làm Hạnh nhân rang bơ trứng gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạnh nhân sống mua về tách vỏ và ngâm với nước muối loãng để làm sạch tạp chất và nhựa còn sót lại. Nếu sử dụng hạnh nhân đã rang, sấy sẵn sẽ nhanh và tiện lợi hơn. Trứng gà tươi khéo léo tách lấy lòng trắng trứng. Lòng đỏ trứng các anh chị có thể tận dụng làm bánh flan hoặc các loại món ăn khác.

Bước 2: Trộn hạnh nhân với sốt

Trộn lòng trắng trứng với hỗn hợp muối, đường và hạt tiêu. Khuấy đều hỗn hợp cho trứng tan và hòa quyện. Cho hạt hạnh nhân đã để khô ráo vào trộn đều tay, để hỗn hợp nghỉ trong vòng 10-15 phút cho thấm đẫm gia vị.

Bước 3: Nướng hạnh nhân

Làm nóng lò nướng với 100 độ C, trong lúc chờ khởi động lò thì đem hạt hạnh nhân đã áo sốt trải ra khay, khéo léo dàn trải để các hạt không dính hoặc xếp chồng lên nhau. Nướng lần 1 trong vòng 10 phút với 100 độ C. Quan sát màu sắc hạt rồi lấy khây ra, dùng muôi đảo đều để hạt dễ chín cả hai mặt. Tiếp tục nướng lần hai với mặt còn lại trong vòng 15 phút với nhiệt độ 130 độ C.

Tùy vào mỗi lò mà nhiệt độ có thể xê dịch, sau khi nướng lần 1 lấy ra thấy màu hạt hơi đậm thì giảm nhiệt hoặc thời gian nướng ở lần 2. Trong quá trình nướng phải quan sát kĩ màu sắc hạt vì hạt hạnh nhân rất nhanh chín và dễ bị quá nhiệt. Linh động điều chỉnh cho phù hợp các anh chị nhé!

Phần lòng trắng trứng gà ngoài có công dụng giúp hỗn hợp sốt dễ thấm vào nhau và thấm vào hạt thì còn giúp cho hạt hạnh nhân có độ bóng mượt đẹp mắt sau khi ra lò, có vị bùi béo tự nhiên của trứng và bơ.

Có thể các anh chị sẽ quan tâm một món ngon khác từ hạt hạnh nhân: Cách làm Socola Hạnh Nhân

2.5. Cách Bảo Quản Hạnh Nhân Rang Bơ

Nhiều anh chị tâm sự với tôi là làm xong một mẻ hạnh nhân rang bơ ngon lắm, thơm giòn lắm nhưng ăn không hết thành ra để vài ngày là bị ỉu mềm rất tiếc. Tôi bảo rằng đó là do các anh chị chưa biết cách bảo quản tốt nhất thôi. Hạnh nhân rang bơ làm theo công thức nào thì thường ăn ngon nhất vẫn là ăn trong ngày, có thể để lâu hơn trong vòng 2-3 ngày và lâu nhất là 1 tuần – 1 tháng khi bảo quản ở tủ mát, tủ đông.

Hạt nguội phải bảo quản trong hũ kín có nắp đậy hoặc tốt nhất là hũ thủy tinh. Món ăn rất dễ hút ẩm nên phải giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà. Đặc biệt là tránh xa khu vực ẩm ướt, khu vực nhiều côn trùng như kiến, gián…

Làm với số lượng nhiều đem đi biếu tặng thì tốt nhất là đầu tư túi hút chân không các anh chị nhé. Hoặc kĩ hơn anh chị cứ cho vào tủ đông, khi nào ăn chịu khó đem ra nướng hoặc rang lại là được.

Hạnh nhân rang bơ bị hư có dấu hiệu: Hạt chảy nước, bị kiến bu hoặc côn trùng cắn, hạt bị ỉu mềm không có độ giòn, hạt bị ẩm mốc hoặc ăn vào có vị đắng nhẹ, gắt dầu, bở xốp thì rất có thể hạt đã bị hư.

3. Tham khảo Giá Hạnh Nhân Rang Bơ có sẵn trên thị trường

Nếu anh chị không có quá nhiều thời gian để vào bếp chế biến thì tham khảo ngay bảng giá của các loại hạnh nhân rang bơ chế biến sẵn trên thị trường nhé. Thú thật là làm ở nhà ăn sẽ ngon miệng hơn, chi phí cũng tiết kiệm hơn nhưng mua loại chế biến sẵn cũng khá tiện lợi.

3.1. Hạnh Nhân Rang Bơ Mỹ

Được xếp vào loại hạnh nhân rang bơ cao cấp trên thị trường, đây là loại hạt nhập khẩu đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng hương vị. Hạnh nhân rang bơ Mỹ hạt thường to, chắc, vị nhạt nhưng thơm rất dễ ăn. Nguyên liệu chính là hạnh nhân Mỹ thì khỏi phải bàn rồi anh chị ạ, đây là loại được bán chạy nhất trong thị trường hạnh nhân.

Giá hạnh nhân rang bơ Mỹ tham khảo cho các anh chị: 120.000 – 225.000 đồng/ 1 hũ hạnh nhân rang bơ 1kg.

3.2. Hạnh Nhân Rang Bơ Mật Ong Hàn Quốc

Đây là loại được phân phối rộng rãi nhất trên thị trường mà tôi tin rằng chắc các anh chị đã nhiều lần thấy qua trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bách hóa lớn. Có nguồn gốc từ xứ sở kim chi, hạnh nhân rang bơ mật ong Hàn Quốc là món ăn vặt đình đám của giới trẻ bởi hương vị ngọt ngào, gây nghiện của từng hạt hạnh nhân bo tròn, đậm vị mật ong. Loại này thường được bán trong túi zip, có màu vàng sặc sỡ rất bắt mắt.

Giá hạnh nhân rang bơ mật ong Hàn Quốc tham khảo cho các anh chị: 156.000 – 170.000 đồng/túi 210g.

3.3. Hạnh Nhân Rang Bơ Sapa

Đi đâu không bằng quê nhà, hạnh nhân rang bơ Sapa là sản phẩm thuần Việt len lỏi trong thị trường hạt hạnh nhân tấp nập sản phẩm nhập khẩu. Hạt được thu hoạch ở Sapa và các tỉnh Bắc Trung Bộ của nước ta, vốn là thủ phủ cây hạnh nhân của cả nước. Hạnh nhân Sapa tuy không chất lượng và giá cao như hạnh nhân Mỹ nhưng hương vị không hề kém cạnh. Hạnh nhân rang bơ Sapa có vị thơm thoang thoảng, ngọt dịu chứ không hề gắt họng. Là tâm huyết của người nông dân Việt, hạnh nhân rang bơ Sapa được đón nhận khá nhiều trên thị trường.

Giá hạnh nhân rang bơ Sapa tham khảo cho các anh chị: 90.000 – 120.000 đồng/ túi 500g

Lợi dụng sự tấp nập của thị trường hạnh nhân và tâm lý ưa chuộng hàng rẻ của người tiêu dùng, nhiều điểm bán hạnh nhân rang bơ theo lô với giá cực kì rẻ. Hạnh nhân thô vốn đã có giá cao, hạnh nhân tẩm vị lại có giá nhỉnh hơn thế nữa nên khó có chuyện hạnh nhân rang bơ được bán với giá rẻ chỉ vài ba chục là mua được 1kg. Đó có thể là hạnh nhân Trung Quốc loại trôi nổi được thu về rang qua bơ rồi đem bán, hoặc cũng có thể là sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm bị hư hỏng trong quá trình chế biến, bị vỡ vụn…

Hãy thật cẩn thận khi chọn mua sản phẩm các anh chị nhé. Về giá các loại hạnh nhân và cách chọn mua được hạnh nhân đúng giá đúng chất lượng, tôi đã chia sẻ rất kĩ ở bài viết: Hạnh Nhân giá bao nhiêu? Anh chị xem qua bí kíp ngay trước khi mua hàng!

4. Một số lưu ý khi ăn Hạnh Nhân Rang Bơ

Hạnh nhân rang bơ rất thơm ngon và là món ăn vặt yêu thích của nhiều gia đình nhưng hãy lưu ý một số điểm sau để câu chuyện ăn uống luôn thật lành mạnh các anh chị nhé!

4.1. Chú ý dấu hiệu mắc nghẹn, dị ứng hạt

Hạnh nhân tuy có kích thước nhỏ nhưng vẫn là một loại hạt khô, có độ cứng nhẹ vì vậy khi cho trẻ nhỏ ăn hãy hết sức cẩn thận vì trẻ có thể bị mắc nghẹn bất cứ lúc nào. Hãy giúp trẻ cắt nhỏ hạnh nhân hoặc sử dụng hạnh nhân lát là an toàn nhất. Đối với người trưởng thành cũng không nên thử ăn nhiều hơn 3 hạt hạnh nhân cùng lúc vì tình trạng mắc nghẹn vẫn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, dị ứng hạt hạnh nhân tuy không phổ biến nhưng vẫn rất đáng để lưu tâm. Dấu hiệu dị ứng hạt có thể là khó thở, ngứa ngấy, cảm giác bị sặc, nghẹn. Nếu anh chị quan ngại hãy thử ăn một lượng nhỏ hạt để kiểm tra phản ứng của cơ thể, khi yên tâm rồi có thể thoải mái ăn. Tham khảo bệnh sử của người thân và ý kiến của bác sĩ để đảm bảo nhất nhé!

4.2. Chú ý về khẩu phần ăn và hệ quả khi ăn quá nhiều

Mỗi ngày ăn 4 hạt hạnh nhân sẽ duy trì một chế độ sống lành mạnh, kéo dài tuổi thọ. Và khẩu phần ăn hạt hạnh nhân hợp lý nhất là khoảng 22-23 hạt mỗi ngày cho người trưởng thành, chia đều ra các khoảng thời gian trong ngày là tốt nhất. Không ăn quá nhiều hạt hạnh nhân đặc biệt là trước bữa ăn chính vì rất dễ bị đầy hơi (nếu như các anh chị không có nhu cầu giảm cân).

Mặt khác, ăn quá nhiều hạt hạnh nhân rang bơ mà không chú ý chế độ ăn uống lành mạnh có thể vô tình dẫn đến một số hệ quả như dư thừa lượng vitamin E, tiểu đường (đối với hạnh nhân rang bơ đường), tăng cân béo phì, đầy hơi, khó tiêu. Nên nhớ ăn ngon là ăn vừa đủ và ăn tốt cũng là ăn vừa đủ các anh chị nhé!

Vậy là tôi đã chia sẻ với các anh chị tất tần tật về món hạnh nhân rang bơ cũng như cách làm hạnh nhân rang bơ. Hi vọng qua bài viết này các anh chị đã có thể tự tay vào bếp thành công với món ngon từ hạnh nhân này!