Mỗi vùng miền sẽ nổi tiếng với một số loại đặc sản khác nhau và Nghệ An cũng vậy, từ xưa tại đây đã được nghe nhiều về các món ăn đặc trưng như lươn đồng hay nhút Thanh Chương,… Thời gian gần đây chúng ta đây, chúng ta còn nghe nhiều đến giò me Nghệ An, đây là một đặc sản ngon đang được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, vẫn không ít người còn thắc mắc rằng giò me là gì hay giò me được làm từ gì?
Bài viết này ẩm thực 4 mùa xin được chia sẻ với các bạn về giò me là gì? hướng dẫn cách làm giò bê (giò me) chuẩn vị xứ nghệ cho ngày lễ tết.
Giò me là gì?
Giò me Nghệ An hay còn gọi là giò bê (người dân địa phương gọi con bê là me), như vậy giò me cũng chính là giò bê. Giò me được làm từ thịt bê nguyên tảng, cùng với bì bê được xay nhuyễn rồi đem cuộn lại bởi một lớp trứng gà tráng thật mỏng và hấp cách thủy. Món giò me này không hề có chất phụ gia độc hại, bởi nó được làm chuẩn vị từ nguyên liệu tự nhiên.
Giò me vừa mới được phổ biến khoảng từ năm 2000 cho tới nay và có nguồn gốc từ huyện Nam Đàn của tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, giò me là loại đặc sản cực kỳ đắt khách và thường xuyên cháy hàng, nhất là trong các dịp tết.
Giò me Nghệ An có mùi vị thơm ngọt đặc trưng khó quên cho những ai lần đầu thưởng thức, nhờ chất lượng từ thịt bê vốn có của vùng miền núi nơi đây cũng như tài nghệ của sự phối trộn một cách hợp lý từ các loại gia vị trong giò me.
Cách làm giò me Nghệ An chuẩn vị đón tết
Để có thể làm được món giò me thơm ngon chuẩn vị, thì cách chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Thịt me vẫn là nguyên liệu chính, bạn cần lưu ý chọn thịt bê của những con bê được chăn nuôi tự nhiên ở vùng đồi núi. Chọn thịt bê tươi, nên chọn thịt me thăn hoặc thịt nạc. Ngoài thịt me còn có bì me và các loại gia vị, thảo quả khác. Dưới đây là những loại nguyên liệu cụ thể cần chuẩn bị để làm giò me.
Chuẩn bị nguyên liệu làm giò me Nghệ An
- 1 kg thịt me tươi
- 300 gam bì me
- 2 quả trứng gà
- 2 thìa nước mắm
- Thảo quả, hạt tiêu
- Các loại gia vị như muối, hạt nêm,…
Các bước làm giò me Nghệ An
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt me rửa sạch rồi thái miếng to, sau đó ướp với các gia vị như hạt nêm, nước mắm, muối, hạt tiêu, thảo quả xay nhuyễn rồi trộn đều tất cả hỗn hợp lại với nhau. Bạn ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Bì bò đem rửa thật sạch rồi đem xay nhỏ. Trứng gà, hãy rán thật mỏng, không cần nêm gia vị và lưu ý là không được rán vàng quá.
Bước 2: Tiến hành gói giò
Là giò me Nghệ An thì chắc chắn sẽ đảm bảo với 3 lớp, bao gồm lớp ngoài cùng là trứng gà rán mỏng, lớp tiếp theo sẽ là bì me và lớp trong cùng chính là thịt me. Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên nó đòi hỏi phải tỉ mỉ cùng đôi tay khéo léo. Chi tiết cách gói giò như sau:
- Trứng gà sau khi đã rán mỏng, đặt lên một lớp lá chuối đã
- Cho tiếp lớp bì me xay lên trên lớp trứng gà rán mỏng.
- Cuối cùng chúng ta sẽ cho thịt me lên rồi tiến hành gói lại thành hình giò me (bạn có thể dùng khuôn để giò me). Khi gói lưu ý phải gói thật chặt để bảo đảm thật chắc thịt và đẹp mắt khi cắt ra. Khi đã hoàn thành công đoạn gói giò thì bước tiếp theo chúng ta sẽ đi hấp giò.
Bước 3: Hấp giò me
Bạn cho giò me đã gói vào rồi rồi tiến hành hấp cách thủy trong khoảng 6 – 7 tiếng để chắc chắn thịt me được chín đều từ ngoài vào trong không nên hấp quá lâu hoặc quá nhanh sẽ làm mất đi độ ngon đúng chuẩn của giò me.
Sau khi hấp khoảng 6 đến 7 tiếng giò me đã chín, bạn hãy lẫy giò me ra chờ nguội rồi cho vào tủ lạnh để làm lạnh khoảng 10 tiếng rồi đem ra sử dụng để đảm bảo độ thơm ngon nhất của giò me.
Như vậy là bạn đã có món giò me đúng chuẩn với mùi thơm từ thịt me, vị béo từ trứng và vị giòn của bì me, cùng với vị cay cay, thơm thơm của hạt tiêu cũng như các loại thảo quả.
Tạm kết
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về giò me là gì và cách làm giò me Nghệ An chuẩn vị đón tết. Chúc các bạn thành công với món ăn hấp dẫn này để bổ sung thêm thực đơn ngày tết nhé!
Top 22 cách làm giò me từ thịt lợn biên soạn bởi Nhà Xinh
Hướng dẫn cách làm giò me chuẩn vị Nghệ An
- Tác giả: tieudung.kinhtedothi.vn
- Ngày đăng: 03/24/2022
- Rate: 4.85 (714 vote)
- Tóm tắt: Lựa chọn được miếng thịt bê ngon sẽ quyết định rất lớn đến hương vị của món ăn, dù chế biến theo bất cứ phương thức nào, từ hấp, xào, luộc, …
Giò me xứ Nghệ: Quảng cáo thịt bê, bên trong. thịt lợn
- Tác giả: dantri.com.vn
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Rate: 4.45 (250 vote)
- Tóm tắt: Được quảng cáo làm từ 100% thịt me (bê) nguyên chất, nhưng giá rẻ bất ngờ, giá sỉ chỉ từ 120.000 – 150.000đ/kg. Nhiều người ăn tấm tắc khen ngon …
- Kết quả tìm kiếm: “Cái này là do nhầm lẫn trong tên gọi, do người buôn bán lừa người tiêu dùng, có tính chất gian lận thương mại, chứ người sản xuất họ không nói là giò bò”, ông Dương Văn Hùng nói. Qua test tại chỗ, không phát hiện có hàn the, chất cấm. Tuy nhiên, …
Hướng dẫn cách làm giò bê Nghệ An ngon và bổ dưỡng
- Tác giả: foodxunghe.com
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Rate: 4.27 (452 vote)
- Tóm tắt: Giò bê còn được gọi là giò me vì trong tiếng Nghệ An, con me là con bê. … Giò bê Nghệ An được làm từ thịt bê tươi ngon và những gia vị đặc …
- Kết quả tìm kiếm: Trả lời: các món giò cần nhiều thời gian mới có thể làm được, nếu bạn rảnh khoảng 1 ngày trọn vẹn thì hoàn toàn có thể tự tay làm giò bê với hướng dẫn cách làm giò bê Nghệ An trên. Nếu không đủ thời gian mà vẫn thưởng thức món giò bê Nghệ An ngon, …
Hướng dẫn cách chế biến giò me chuẩn vị Nghệ An, ăn là nhớ mãi
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 02/03/2022
- Rate: 4.08 (220 vote)
- Tóm tắt: Giò me hay còn gọi là giò bê được làm từ khối thịt bê nguyên tảng hảo hạng. Người dân xứ Nghệ chế biến giò me từ những nguyên liệu tự nhiên …
- Kết quả tìm kiếm: Thành phẩm giò me sau khi hấp xong có mùi thơm đặc trưng. Tiến hành dùng dao cắt giò ra, màu đỏ hồng bắt mắt của thịt bê được bao quanh bởi lớp da bê giòn dai. Cắn 1 miếng là cảm nhận ngay được hương vị đậm đà, thịt bê mềm hơi giòn dai vừa đủ rất lạ …
Hướng dẫn cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon đón Tết
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 02/16/2022
- Rate: 3.93 (421 vote)
- Tóm tắt: Giò bê là món gì? Giò bê là một món ăn được làm từ thịt bê hay thịt me, là loại thịt lấy từ bò tơ (bò còn non) …
Cách làm giò cuốn thịt ba chỉ giò lây giò mỡ thơm ngon
- Tác giả: hutu.vn
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Rate: 3.78 (426 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn ba chỉ, chọn phần thịt sát vai nhiều hơn, đảm bảo phần mỡ và lạc đều nhau sẽ cho ra sản phẩm ngon bùi ngậy. Thịt tươi làm là tốt nhất, thịt lấy sau khi …
- Kết quả tìm kiếm: Khi thưởng thức sản phẩm tuyệt vời này bạn có thể ăn kèm thêm hành nén thì không còn món gì tuyệt vời hơn. Đây là đặc sản của ẩm thực Việt Nam vô cùng sáng tạo và độc đáo ngày xưa chỉ có trong những dịp tết. Ngày nay điều kiện tốt hơn thì có thể tìm …
Top 7 Món Giò ngon nhất bạn có thể làm tại nhà
- Tác giả: toplist.vn
- Ngày đăng: 01/13/2022
- Rate: 3.43 (209 vote)
- Tóm tắt: Việt Nam có rất nhiều loại giò ngon được làm từ thịt lợn, thịt bò, … Giò lụa, Giò thủ tai heo, Giò bò, Giò ngựa, Giò bì, Giò me, Giò Đà …
Cách làm giò Me Ngon đúng chất Nghệ An – Ai cũng muốn thưởng
- Tác giả: giomenghean.net
- Ngày đăng: 04/11/2022
- Rate: 3.27 (436 vote)
- Tóm tắt: Quấn giò thật chặt tay thì miếng giò không bị nát, tròn đều ăn không bở thịt. Hấp giò me từ 5 đến 6 giờ thì món giò sẽ ngon hơn vì như thế lớp thịt me dày đã …
Cách làm giò me thơm ngon chuẩn vị tại nhà
- Tác giả: giochabobich.com
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Rate: 3.07 (532 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu thịt bê ngon đạt chuẩn chính là bí quyết lớn nhất của món ăn này. Hãy đảm bảo lựa chọn được thịt me tươi ngon nhất, phần thịt thăn …
- Kết quả tìm kiếm: Giò me nghe tên thì có vẻ xa lạ nhưng thật ra đây là cách gọi cho món giò bê của vùng đất Nghệ An. Nguyên liệu làm giò me là thịt bê nguyên tảng ở trong, bao bọc với phần bì bê xay nhuyễn và cuối cùng là lớp trứng tráng mỏng bên ngoài. Đơn giản là …
Cách làm giò me Nghệ An chuẩn vị cho mâm cỗ Tết
- Tác giả: truyenhinhnghean.vn
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Rate: 2.82 (55 vote)
- Tóm tắt: Muốn giò me ngon, cần phải quấn đủ 3 lớp. Lớp bọc ngoài cùng là trứng tráng, tiếp theo đến lớp da me xay nhuyễn và cuối cùng là tới thịt me. Đầu …
Cách làm giò dăm bông thịt heo ngon, an toàn cho ngày Tết
- Tác giả: dacsanthanhnam.com
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Rate: 2.73 (125 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, hay cùng xem qua cách làm giò dăm bông thịt heo cho ngày tết … cho da lợn vào luộc với lửa vừa khoảng 20 phút cho đến khi da mềm …
- Kết quả tìm kiếm: Bắc xửng hấp lên bếp và cho nước vào bên dưới xửng, nước nóng cho khuôn chứa dăm bông vào nồi hấp với lửa nhỏ. Hấp được khoảng 30 phút thì siết chặt khung khung 1kg lại và tiếp tục hấp. Khuôn 1kg sẽ hấp trong 1 tiếng và khuôn 500gr sẽ hấp trong 40 …
Hướng dẫn làm giò me Nghệ An ngon tuyệt
- Tác giả: dacsancamvinh.net
- Ngày đăng: 08/31/2022
- Rate: 2.71 (104 vote)
- Tóm tắt: Giò me được làm từ thịt nạc thăn của những con bê vì thế nó có vị ngọt đặc trưng và không bị ngán. Tuy nhiên đó là bạn mua về để thưởng thức, hôm nay chúng …
- Kết quả tìm kiếm: Nhiều bạn thắc mắc tại sao mình làm lại không ngon như khi mua nhỉ? thì bạn đừng băn khoăn nhé, nếu bạn làm lần đầu thì chắc chắn chưa thể ngon và giống ngay được, hãy luyện tay nhiều hơn. Ngoài ra có 1 nguyên nhân xuất phát từ nguyên liệu đó là giò …
Nghệ An: Kinh ngạc giò me làm từ thịt lợn ướp phụ gia
- Tác giả: moitruong.net.vn
- Ngày đăng: 03/22/2022
- Rate: 2.52 (65 vote)
- Tóm tắt: Người sản xuất chọn thịt lợn sề để làm giò me vì nó săn chắc, có màu gần giống như thịt bò. Giò me (giò bê) là đặc sản nức tiếng bấy lâu nay của …
Giò me, giò bê nghệ an
- Tác giả: viettiepfoods.vn
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Rate: 2.54 (146 vote)
- Tóm tắt: Sau đó mang đem hấp cách thủy nửa ngày. Gio-be-nghe-an. Sản phẩm giò bê nghệ an. Giò làm từ 100% thịt bê tươi ngon ở nghệ an người ta gọi là thịt me.
- Kết quả tìm kiếm: Giò Bê nghệ an với nguyên liệu chính là thịt me (thịt bê), bì me, trứng gà và các loại gia vị khác. Để có được những miếng giò me hồng hào, thơm ngon, người chế biến phải làm rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm. Với kinh …
GL05- Phụ gia bột làm giò me kết dính hiệu quả| CT Lime VN
- Tác giả: luankha.com
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Rate: 2.3 (143 vote)
- Tóm tắt: Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong chế biến thịt me …
- Kết quả tìm kiếm: Giò me (giò bê) là đặc sản nức tiếng bấy lâu nay của người dân xứ Nghê. Nguyên liệu chính làm giò me (giò bê) là thịt con me (thịt bê), bì me, trứng gà và các loại gia vị khác. Đây là món ngon lạ miệng được nhiều người ưa thích, đặc biệt là vào …
Cách làm giò me ngon nhất, đúng vị Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
- Tác giả: vifoodshop.com
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Rate: 2.37 (173 vote)
- Tóm tắt: Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me các loại thảo quả dùng trong …
- Kết quả tìm kiếm: thứ tư: Giò ngon phải là giò đảm bảo có màu hồng từ trong ra ngoài, Nếu có cho trứng gà vào món ăn thì cũng không được có màu vàng của trứng. Khi thưởng thức món giò me thì miếng giò me dậy mùi thơm của thịt me, có mùi béo của trứng, vị giòn ngọt …
Hướng dẫn cách làm giò me (giò bê) Nghệ An đơn giản tại nhà
- Tác giả: thucthan.com
- Ngày đăng: 10/22/2022
- Rate: 2.09 (63 vote)
- Tóm tắt: Thịt bê chọn mua miếng thịt thăn vuông vắn từ phần lưng xuống phần bụng, rửa sạch để ráo nước. Tỏi và gừng băm nhuyễn sau đó dùng tay vắt thật …
HÃY KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI NGAY !
- Tác giả: dacsanxunghe.com.vn
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Rate: 2.06 (64 vote)
- Tóm tắt: Hấp giò me từ 5 đến 6 giờ thì món giò sẽ ngon hơn vì như thế lớp thịt me dày đã hấp gia vị mới chín và mềm và gia vị mới ngấm. Để giò me ngon và đúng cách thì …
- Kết quả tìm kiếm: Hấp giò me từ 5 đến 6 giờ thì món giò sẽ ngon hơn vì như thế lớp thịt me dày đã hấp gia vị mới chín và mềm và gia vị mới ngấm. Để giò me ngon và đúng cách thì bạn cần phải để nguội và cho vào tủ lạnh để làm lạnh. Khoảng 1 đêm mới có thể đưa ra sử …
Món giò me xứ Nghệ ngon độc đáo – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 06/07/2022
- Rate: 1.92 (199 vote)
- Tóm tắt: Giò me (giò bê) được làm từ nguyên liệu chính là thịt me (thịt bê), bì me, … Tags cách làm giò me đặc sản Nghệ An giò me món ăn ngon Nghệ An món giò me xứ …
Cách làm giò me bằng thịt lợn
- Tác giả: boxhoidap.com
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Rate: 1.79 (74 vote)
- Tóm tắt: Giò me truyền thống làm từ thịt bê, thường có 3 lớp, lớp ngoài cùng là trứng, giữa là bì bê xay nhuyễn và trong cùng là lớp thịt bê.
【Giò Bê Giò Me Nghệ An】【Giá Các Loại Giò Bê Nghệ An Cách
- Tác giả: namphatriverside.vn
- Ngày đăng: 01/12/2022
- Rate: 1.88 (159 vote)
- Tóm tắt: Giò me, giò bê hay giăm bông thịt bê là tên gọi của món ăn đặc sản Nghệ An được làm từ thịt bê nguyên tảng và bì bê xay nhuyễn đem cuộn và …
- Kết quả tìm kiếm: Mỗi vùng miền sẽ nổi tiếng với một số loại đặc sản khác nhau và Nghệ An cũng vậy, từ xưa tại đây đã được nghe nhiều về các món ăn đặc trưng như lươn đồng hay nhút Thanh Chương,… Thời gian gần đây chúng ta đây, chúng ta còn nghe nhiều đến giò me Nghệ …
Giò Me Thơm Ngon Đậm Đà Cách Làm Chuẩn Hương Vị Nghệ Tĩnh
- Tác giả: dienmayminhphat.com.vn
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Rate: 1.79 (98 vote)
- Tóm tắt: Giò Me Được Làm Từ Những Loại Thực Phẩm Nào?. Các bguyên liệu chính là để làm giò me là thịt dê, cụ thể như sau: Thịt bê (thịt me): …
- Kết quả tìm kiếm: Như vậy là chúng ta đã có món giò me thơm ngon đậm đà để mời gia đình cùng thưởng thức. Xưởng Sản Xuất Minh Phát máy xay giò chả, đa dạng với mẫu mã và công suất từ quy mô gia đình cho đến công suất lớn tại cơ sở chế biến. Máy Xay Giò Chả Điện Máy …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!