Có ai là người yêu thích gà rán ở đây không? Nếu bạn là một fan cứng của gà rán thì chắc chắn bạn đã nếm thử hoặc nghe qua món gà sốt mật ong kiểu Hàn Quốc rồi nhỉ. Hôm nay, hãy cùng nhau vào bếp và chế biến thử công thức siêu dễ mà lại thơm ngon độc đáo của món gà độc lạ này.
1. Có gì độc đáo ở món gà sốt mật ong kiểu Hàn Quốc?
Gà rán Hàn Quốc là gà đã được tẩm gia vị, tẩm bột ngô, sau đó chiên hai lần cho đến khi giòn hơn. Sau đó, nó được tráng với một loại nước sốt cay làm từ tương ớt gochujang của Hàn Quốc, nước sốt cà chua, mật ong, giấm, dầu mè và các gia vị khác. Hương vị lạ miệng mà cuốn hút của món gà sốt mật ong khiến cho món ăn này không chỉ trở nên phổ biến mà còn góp phần truyền bá văn hóa Hàn Quốc một cách rộng rãi.
Hãy tin rằng sau khi nếm thử một miếng gà rán bạn chắc chắn muốn thử thêm nhiều hơn nữa, còn bây giờ hãy bắt đầu vào bếp và thử ngay công thức nấu ăn xuất sắc này.
2. Thành phần cần chuẩn bị cho món gà sốt mật ong Hàn Quốc
2.1. Nguyên liệu cho phần thịt gà
- Chân gà và đùi gà không xương (hoặc bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ loại thịt gà nạc nào cho công thức này)
- Giấm gạo
- Bột gừng (hoặc gừng tươi băm nhỏ)
- Bột tỏi (hoặc dùng tỏi tươi)
- Ớt đỏ cay
- Muối biển
- Tiêu đen
- Bột ngô ( hoặc sử dụng ½ chén bột ngô và ½ chén bột mì, có thể lựa chọn tinh bột khoai tây để thay thế)
- Dầu ăn
2.2. Nguyên liệu cho phần nước xốt
- Nước sốt cà chua (có thể dùng tương cà nếu bạn thích)
- Gochujang
- Mật ong
- Đường nâu
- Xì dầu
- Giấm gạo
- Tỏi (nên dùng loại bột để nước sốt được mịn hơn)
- Gừng (nên dùng loại bột để nước sốt được mịn hơn)
- Dầu mè
- Ớt
2.3. Nguyên liệu cho phần trình bày
Rau thơm cắt nhỏ, hành lá, ớt đỏ cay, hạt mè
3. Cách làm gà sốt mật ong Hàn Quốc
3.1. Chế biến phần gà rán
Sau khi sơ chế các nguyên liệu cơ bản, cho gà vào tô lớn cùng với giấm gạo, gừng, tỏi, ớt sừng, muối tiêu.Trộn đều tay cho ngấm gia vị. Công thức này sử dụng chân gà và đùi gà rút xương, nhưng bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ phần thịt gà nào. Những miếng gà nhỏ hơn sẽ không cần nhiều thời gian chiên. Hãy thử nó với cánh gà hoặc phần ức hoặc đùi gà cắt nhỏ để có thêm phần khai vị.
Tiếp theo, phủ đều gia vị lên thịt gà với tinh bột ngô. Nhào đều tay để lớp áo đẹp và đều. Đặt các miếng sang một bên.
Đun nóng dầu trong một lòng nồi rộng ở nhiệt độ trung bình cao đến 350 độ Nếu bạn không thể đo nhiệt độ, hãy thêm một vài hạt bột vào dầu. Dầu đã sẵn sàng là khi bạn nghe thấy tiếng xèo xèo. Lưu ý không nên đun sôi dầu.
Chiên từng miếng gà trong dầu khoảng 4-5 phút, lật từng phần. Vỏ bọc gà đạt yêu cầu sẽ có màu nâu nhạt. Vớt gà đã chiên giòn ra và đặt lên khăn giấy cho ráo nước.
Đun nóng dầu trở lại và chiên từng miếng gà một lần nữa trong 2-3 phút, cho đến khi chúng giòn lên. Gà được hoàn thành khi nhiệt độ bên trong là 165 độ F. Vớt gà ra và để ráo lại trên khăn giấy. Kiểm tra xem da giòn như thế nào? Đẹp và nâu vàng và được.
3.2 Cách chế biến phần nước sốt
Khuấy tất cả các nguyên liệu trong một nồi nhỏ – sốt cà chua, gochujang, mật ong, đường nâu, xì dầu, giấm gạo, tỏi băm và gừng, dầu mè, ớt cay. Khuấy đều và đun ở lửa vừa và nhỏ. Đun nhỏ lửa trong 5 phút.
Phủ nước sốt lên gà và trang trí với rau thơm xắt nhỏ, ớt cay và hạt mè.
Cho phần nước sốt còn lại ra bát để chấm.
Tada! Vậy đó, một công thức siêu đơn giản từ món thịt gà sốt mật ong, điểm nhất chính là ở phần nước sốt cay và hương vị tuyệt vời này để hoàn thành nó.
3.3 Gà sốt mật ong Hàn Quốc ăn kèm với gì thì ngon?
Gà rán Hàn Quốc theo truyền thống được phục vụ với dưa chua, củ cải muối, bia và rượu soju, một loại rượu chưng cất của Hàn Quốc. Kết thúc món gà nóng hổi với một chút đường hoặc rắc ít muối để tạo hương vị hơn. Một chút vị chua cũng là một bổ sung tuyệt vời, chẳng hạn như chanh hoặc nước chanh.
Nước sốt gà rán Hàn Quốc được làm từ tương ớt gochujang của Hàn Quốc cùng với các thành phần khác thường bao gồm nước tương, dầu mè và giấm, chất tạo ngọt như mật ong hoặc đường nâu, và nhiều loại gia vị khác nhau. Hãy thêm một ít ớt cay và thêm nước sốt cà chua để có một sự thay đổi trong hương vị và tăng độ đẹp mắt. Bạn cũng có thể kết hợp ớt tươi hoặc ớt băm nhỏ để tăng thêm độ nóng cho người thích ăn cay.
4. Một số mẹo nhỏ khi chế biến gà sốt mật ong
Điều gì làm cho gà sốt Hàn Quốc giòn rụm như vậy? Hai lần Chiên Gà. Chiên gà hai lần là một bước thiết yếu và là một phần làm nên sự độc đáo của món ăn. Thịt gà của bạn sẽ giòn hơn nhiều khi chiên hai lần.
Gochujang: Bạn có thể tìm mua loại nước sốt này ở các siêu thị lớn nhỏ, một số tiệm tạp hóa cũng có bán, hay đơn giản hơn là trong các cửa hàng chuyên về các mặt hàng Hàn Quốc nội địa.
Ăn gì với Gà rán Hàn Quốc? Củ cải muối thường được dùng với gà rán Hàn Quốc. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp cùng với các món salad, dưa chuột để trung hòa món ăn.
Bạn có thể hâm nóng lại món gà rán kiểu Hàn Quốc không? Hoàn toàn được. Cách tốt nhất để hâm nóng Gà rán Hàn Quốc là dùng lò nướng. Đặt gà lên khay nướng đã phết dầu nhẹ và nướng ở nhiệt độ 400 độ F cho đến khi gà nóng lên. Bạn cũng có thể nướng chín một chút để giữ độ giòn.
Hy vọng bạn sẽ thích công thức gà sốt mật ong Hàn Quốc này. Chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!