Cách làm gà hấp sả thơm nồng, ngon ngất ngây | VinID

Đau đầu vì không biết nấu món gì cho bữa tối với gà thì đừng lo, chỉ với một ít sả, món gà hấp sả thơm ngon óng ánh là sự lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng VinID khám phá 3 công thức nấu món ăn này nhé!

1. Cách làm gà hấp sả gừng thơm ngon, vàng đẹp

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà
  • 2 củ gừng
  • 6 nhánh sả
  • 1 ít lá chanh
  • 5 củ hành tím
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 ít gia vị thông dụng, muối hột
Nguyên liệu để làm gà hấp sả
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

1.2. Sơ chế và cách làm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa gà với nước lạnh. Sau đó, dùng muối hột để chà đều, đặc biệt ở những phần bẹn đùi và cánh để đảm bảo sạch sẽ. Sau khoảng 3 phút chà thì rửa lại với nước và để ráo.
  • Gừng, hành tím lột vỏ và rửa sạch. Sả, lá chanh rửa sạch với nước.
  • Gừng cắt lát và thái sợi, hành tím đập dập rồi băm nhỏ. Lá chanh thái sợi, sả cắt bỏ phần lá chỉ lấy phần củ rồi đem thái lát và băm nhỏ.
  • Hành lá mang đi cắt khúc phần lá còn phần củ thì cắt làm đôi.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ướp gà

  • Cho gừng, sả, hành tím, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu vào một cái chén rồi trộn đều lên.
  • Chà xát hỗn hợp trên bên ngoài và bên trong gà và ướp trong 10 – 15 phút để thịt được thấm đều gia vị.
Ướp thịt gà
Ướp gà trong 10-15 phút để gà thấm gia vị
  • Khi gà đã thấm đều gia vị, cho gà ra đĩa và xếp các nguyên liệu gừng, sả, lá chanh lên trên phủ kín bề mặt gà.

Bước 2: Hấp gà

  • Mang đĩa gà vào xửng hấp và hấp cách thủy trong 20 – 25 phút.
  • Trộn đều hỗn hợp gồm nửa muỗng canh dầu ăn, nữa muỗng cà phê bột nghệ vào nhau rồi khuấy đều lên.
  • Khi gà đã chín, phết đều hỗn hợp này lên toàn bộ con gà. Tiếp tục hấp thêm 3 – 5 phút nữa là hoàn thành.

2. Gà hấp sả gừng không cần nước

Ngoài cách hấp truyền thống là hấp cách thủy như ở trên, chúng ta còn có thể áp dụng cách hấp khác mà không cần sử dụng nước:

  • Chuẩn bị một cái nồi đế dày và to, có thể chứa đủ cả con gà.
  • Lót đều một lớp khoảng 2-3cm muối hột dưới đáy nồi, lần lượt cho gà và các nguyên liệu lên trên.
  • Chú ý là không để gà chạm vào nồi để tránh gây khét.
  • Đậy nắp kỹ, hấp với lửa vừa trong 1 tiếng.
  • Cho gà ra đĩa trang trí rồi thưởng thức nhé. Gà rất thơm ngon và ngọt thịt, đậm đà trên từng miếng ăn.
Gà hấp sả không cần nước
Hấp sả cùng với gà không cần nước

3. Cách làm gà hấp sả nước dừa

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà
  • 6 nhánh sả
  • 5 củ hành tím
  • 4 củ tỏi
  • 1 ít gia vị thông dụng
  • 700ml nước dừa

3.2. Sơ chế và cách làm

  • Rửa gà với nước lạnh. Dùng muối hột để chà đều khắp con gà, đặc biệt ở những phần bẹn đùi và cánh để đảm bảo sạch sẽ. Sau khoảng 3 phút chà thì rửa lại với nước và để ráo.
Làm sạch gà
Làm sạch gà trước khi chế biến
  • Hành tím, tỏi lột vỏ và rửa sạch. Sả đập dập rồi cắt nhỏ.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ướp gà

  • Lần lượt cho sả, hành tím, tỏi, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu vào một cái chén rồi trộn đều lên.
  • Chà xát hỗn hợp trên bên ngoài và bên trong con gà, ướp trong 10 – 15 phút để phần gà được thấm đều gia vị.

Bước 2: Hấp gà

  • Gà khi đã phủ kín nguyên liệu thì mang vào xửng hấp có chứa phần nước dừa đã chuẩn bị sẵn và hấp cách thủy trong 30 phút.
Gà hấp sả nước dừa
Món gà hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

4. Cách làm nước chấm gà hấp sả ngon tuyệt đỉnh

4.1. Nước chấm muối tiêu chanh ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chanh: 1 quả
  • Ớt đỏ, loại ớt cay
  • Lá chanh: 3 – 4 lá
  • Gia vị khác: Muối, mì chính, đường,…

Các bước chế biến:

  • Bào nhỏ vỏ chanh rồi đem đi trộn đều với muối, đường, bột ngọt.
  • Rửa sạch ớt tươi và lá chanh, đem đi cắt nhỏ. Trộn đều 2 nguyên liệu này với gia vị vừa mới trộn. Vắt vào thêm một chút nước cốt chanh để tạo độ chua rồi khuấy đều tay là hoàn thành.
Muối tiêu chanh ớt
Muối tiêu chanh ớt là nước chấm hoàn hảo cho món gà hấp sả

4.2. Nước chấm mắm ớt cay

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột ngọt, hạt tiêu
  • Ớt
  • Nước mắm
  • Chanh tươi

Các bước thực hiện:

  • Đổ nước mắm ra và cho thêm một chút bột ngọt vào rồi khuấy cho tan, khi tan hết thì vắt nước cốt chanh vào để hòa cùng.
  • Băm nhỏ ớt tươi, bỏ hạt. Sau đó gạt toàn bộ phần ớt đã băm vào nước mắm rồi thêm một chút hạt tiêu vào. Khuấy đều lên là có thể chấm ăn cùng với gà được rồi.
Gà hấp sả cùng nước chấm
Nước chấm hấp dẫn cho món gà hấp thơm ngon

Sau khi hoàn thành hết cả phần gà và phần nước chấm, bạn chỉ cần mang ra đĩa trang trí và thưởng thức ngay thôi. Gà hấp sẽ ngọt thanh và giữ nguyên các chất dinh dưỡng, giúp bữa cơm thêm phần trọn vẹn và hấp dẫn.

Không mất quá nhiều thời gian, món gà hấp sả cùng nước chấm tuyệt đỉnh đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi. Tuy nhiên, khi chế biến các món ăn, bạn cũng cần phải chú ý đến chất lượng cũng như độ an toàn tươi ngon của các thực phẩm. Nên chọn mua ở những nơi uy tín như VinMart hoặc mua trực tuyến tại VinID để bảo đảm an toàn vệ sinh và chất lượng cho thực phẩm nhé!

Banner CTA đi chợ online 750

>>> Cách làm gà hấp hèm chuẩn vị <<<