Ếch xào măng, lá lốt: 3 cách chế biến đơn giản mà ngon, không bị đắng

1. Cách làm món ếch xào với măng tươi lá lốt

1.1. Nguyên liệu

Ếch xào măng tươi kết hợp thêm vị lá lốt giúp cân bằng hương vị món ăn một cách hoàn hảo. Trước khi thực hiện món ếch xào này, bạn chuẩn bị:

  • 3 con ếch tươi (còn sống)
  • 200 gram măng tươi (đã tước sợi)
  • Tỏi băm
  • Hành hoa rửa sạch, xắt nhỏ
  • Vài lá lốt rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ như hành
  • Ớt sừng tươi cắt cuống, bỏ hột bên trong, cắt nhỏ
  • Gia vị: nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu xay.
dĩa thịt ếch nấu lẩu
Thịt ếch được sơ chế đúng cách sẽ tạo nên món ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet

1.2. Cách xào ếch với măng lá lốt

1.2.1. Cách sơ chế nguyên liệu ếch xào măng không bị đắng
  • Nếu bạn mua ếch đã làm sẵn, lột da ngoài chợ về thì công đoạn sơ chế sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần xát muối đều khắp thịt ếch, rồi xả nước sạch nhiều lần. Kế đến, cắt thịt ếch thành các miếng nhỏ vừa ăn, rồi ướp gia vị, tỏi (điều chỉnh gia vị ướp theo khẩu vị).
sơ chế thịt ếch và ướp gia vị
Bước sơ chế thịt ếch và ướp gia vị.
  • Với măng, bạn cho vào nồi nước muối pha loãng, cho ớt xắt vào, nấu khoảng 10 phút, rồi vớt ra. Bạn luộc măng khoảng 2, 3 lần cho sạch độc tố là được.
luộc măng tươi
Luộc măng tươi với nước muối, ớt khoảng 2 – 3 lần để khử độc tố. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách xào ếch với măng tươi
  • Bắc chảo chống dính, cho dầu thực vật vào đun nóng.
  • Cho tỏi băm vào chảo đảo đều.
  • Cho thịt ếch đã ướp gia vị vào chảo, xào sơ, đến khi săn chín lại, hơi vàng xém lại là được.
  • Đổ ếch vừa xào ra một cái dĩa sạch.
cách xào ếch với măng tươi, lá lốt
Cách xào ếch với măng tươi.
  • Cho phần măng đã luộc vào chảo, xào riêng, nêm nếm gia vị.
  • Khoảng 2 – 3 phút sau, cho thịt ếch đã xào sơ vào nấu chung với măng, đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện thì tắt bếp.
  • Dọn món ngon lên dĩa, rắc lá lốt, ớt, hành lá xắt lên trên và thưởng thức.
dĩa ếch xào măng lá lốt
Món ếch xào vừa dai, mềm, vừa ngấm vị. Ảnh: Internet

2. Cách chế biến ếch xào măng chua

2.1. Nguyên liệu

  • 700 gram thịt ếch tươi (đã sơ chế)
  • 200 gram măng chua
  • 1 củ nghệ (gọt vỏ, xắt nhỏ, chia làm 2 phần: 1 phần để nguyên, 1 phần vắt nước cốt)
  • Hành tím thái lát
  • Tỏi băm
  • Ớt xắt
  • Hành lá xắt nhỏ
  • Ngò gai xắt nhỏ
  • Gia vị nêm món xào : 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường trắng, 2 thìa cà phê nước cốt nghệ (hoặc dùng tinh bột nghệ cũng được)
  • Gia vị ướp thịt ếch: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê nghệ băm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm. Bạn trộn sẵn các nguyên liệu này trong tô thịt ếch để ướp thịt chiên ít nhất nửa tiếng nhé.
chén măng chua ngâm
Măng chua ngâm chứa nhiều vi khuẩn nên cần được sơ chế kỹ lưỡng. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu ếch xào măng chua

2.2.1. Cách sơ chế và khử độc măng chua
  • Với măng chua sau khi mua về, bạn cho vào thau nước muối ngâm, hoặc nước vo gạo cũng được. Sau đó, xả măng lại với nước lạnh nhiều lần cho sạch.
  • Tước măng chua thành sợi dài, vừa ăn.
  • Bắc nồi nước nấu sôi, cho măng chua vào luộc sơ, rồi vớt ra để ráo nước. Cách này giúp khử vị chua, đắng của măng sau khi ngâm.
nồi luộc măng chua
Bước luộc măng chua khử độc, bỏ vị chua, đắng. Ảnh: Internet
2.2.2. Cách xào thịt ếch với măng chua ngon
  • Bạn bắc chảo chống dính, cho dầu thực vật vào đun nóng, rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho thịt ếch đã ướp gia vị vào chiên vàng giòn.
  • Vớt thịt ếch đã chiên ra dĩa có để giấy thấm dầu.
  • Tiếp tục cho ít hành tím, tỏi và nghệ bằm vào chảo, đun nóng. Sau đó, cho toàn bộ măng chua đã sơ chế vào xào chín.
  • Khoảng 2 phút sau, nêm nếm gia vị đã chuẩn bị cho vừa miệng.
chiên thịt ếch
Bước chiên thịt ếch vàng giòn trước khi nấu với măng. Ảnh: Internet
  • Đổ ếch chiên lúc vào chảo, đảo đều cùng măng chua.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Dọn món ăn ra dĩa, trang trí cùng hành lá, ngò gai,…và chấm kèm tương ớt nhé! (Xem cách làm tương ớt đảm bảo ngon và sạch tại nhà)

3. Cách làm ếch xào măng cay

3.1. Nguyên liệu

  • 400 gram thịt ếch (sơ chế tương tự các công thức ở trên)
  • 200 gram măng tươi
  • Ít tinh bột nghệ nguyên chất (Xem cách làm bột nghệ đơn giản tại nhà)
  • Tỏi băm
  • Hành lá xắt nhỏ
  • Ớt tươi xắt lát (dùng nhiều hơn công thức thứ 1 để có vị cay nồng)
  • Vài lá lốt xắt nhỏ

3.2. Cách nấu thịt ếch xào măng cay lá lốt

  • Măng bạn cũng tước sợi nhỏ, rồi cho vào nồi nước sôi luộc 2 lần khử độc tố. Sau đó, vớt măng ra, để ráo nước.
cách làm ếch xào măng cay
Cách nấu món ếch xào cay.
  • Cách làm nước sốt ướp ếch: Trộn 1 thìa cà phê bột nghệ với 2 tép tỏi băm, nêm nếm gia vị (nước mắm, tiêu xay,…) vừa ăn, rồi mới cho thịt ếch vào xóc đều. Ướp thịt ếch khoảng 20 phút.
  • Bắc chảo, cho ít tỏi băm vào phi thơm với dầu thực vật. Sau đó, bạn thực hiện công đoạn xào ếch với măng tương tự các công thức đã hướng dẫn ở trên là xong.
dĩa ếch xào măng cay
Món ếch xào với măng cay nồng, lên màu vàng bột nghệ hấp dẫn. Ảnh: Internet

4. Cách chế biến ếch xào măng trúc

4.1. Nguyên liệu

  • Măng lưới cây trúc: 100 gram (đem măng ngâm nước cho bớt mùi, sau đó xé thành sợi vừa ăn. Bắc nồi nước sôi, cho măng vào luộc, rồi lọc bỏ nước, để măng thật ráo)
  • Ếch vừa: 700 gram (cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn)
  • Ớt sừng xắt nhỏ: 20 gram
  • Hành khô thái lát: 30 gram
  • Rau mùi tàu: 20 gram
  • Lá lốt: 40 gram
rổ măng trúc yên tử
Măng trúc có thân thon, dài và chắc hơn măng tre, là nguyên liệu của nhiều món ngon. Ảnh: Internet

4.2. Cách xào thịt ếch với măng trúc

  • Bắc chảo, cho ít dầu thực vật vào nấu nóng lên.
  • Cho hành khô vào chảo, đảo đều để phi thơm.
  • Cho thịt ếch vào xào chín thì vớt ra dĩa riêng.
  • Thêm ít hành tím vào chảo phi thơm, rồi cho măng vào xào. Nhớ đảo đều măng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn (có thể dùng bột nêm, bột ngọt, nước mắm loại ngon).
cách làm ếch xào măng trúc
Món ếch xào măng trúc – đặc sản của vùng đất Quảng Ninh. Ảnh: Internet
  • Măng xào chín, thì từ từ thêm phần thịt ếch đã chiên lúc nãy vào nấu cùng. Khi các nguyên liệu chín đều, hòa quyện, nêm nếm gia vị lại lần nữa, rồi thêm rau mùi, hành lá, lá lốt xắt nhỏ vào đảo đều, tắt bếp. Dọn món ngon ra dĩa, có thể trang trí bằng ít tiêu xay rắc đều cho món ăn thêm hấp dẫn.

5. Những điều cần lưu ý khi chế biến món ếch xào măng

5.1. Mẹo chọn thịt ếch tươi, ngon

  • Bạn nên mua ếch đồng theo mùa (từ tháng 9 trở đi) để đảm bảo thịt ếch tươi và ngon, chắc khỏe nhất.
  • Đặc điểm của loại ếch ngon là mắt rất sáng, phần đầu thon nhọn và hơi sần sùi. Ngoài ra, quan sát vùng bụng thấy có màu trắng hoặc hơi vàng ửng lên, da bông ánh vàng, hoặc có con bông đen đều được.
  • Mua thịt ếch còn sống (và nhờ người bán làm sẵn cho bạn) để đảm bảo độ ngon và an toàn của món ăn sau khi chế biến.
cách chọn thịt ếch tươi ngon
Ếch ngon có đầu nhọn, mắt sáng, còn tươi sống. Ảnh: Internet

5.2. Cách sơ chế và khử mùi tanh của thịt ếch trước khi xào măng

  • Nếu tự sơ chế ếch sống tại nhà, bạn nhớ bỏ phần xương sống, ruột, cắt bỏ đường gân trên đùi ếch nhé. Đây đều là những nơi bẩn nhất, chứa nhiều vi khuẩn nhất trên thịt ếch.
  • Để rửa thịt ếch sạch, không còn mùi tanh, bạn nên dùng rượu gừng. Sau đó, xả thịt ếch lại với nước lạnh nhiều lần, rồi cắt nhỏ. Nếu không có rượu gừng, bạn có thể dùng giấm, rượu trắng thay thế.
  • Khi chế biến các món ngon từ thịt ếch, bao gồm cả ếch xào măng, bạn nên chần sơ thịt ếch với nước nấu sôi để khử mùi hiệu quả. Cách này cũng giúp nguyên liệu thịt sống được nấu chín kỹ hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
cách sơ chế thịt ếch
Thịt ếch sau khi sơ chế kỹ. Ảnh: Internet

5.3. Cách khử độc cho măng

Trong măng tươi có chứa hàm lượng HCN khoảng từ 32 đến 38 mg. Nếu chưa khử độc trước khi chế biến, chất này ngay lập tức có thể trở nên độc hại đối với cơ thể người. Nếu thường xuyên sử dụng, bạn có nguy cơ gặp phải một số triệu chứng như hoa mắt, khó thở, thậm chí mất tri giác, co giật, ngưng thở,…Để khử độc cho măng đúng cách, bạn lưu ý:

  • Măng sau khi mua về/ chặt vào, đem cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.
  • Ngâm măng qua đêm trong thau nước sạch.
  • Sau đó, vớt măng ra, cho vào nồi nước sôi luộc 2 – 3 lần với nước mới.
  • Tiếp tục ngâm măng với nước vo gạo/ nước muối pha loãng khoảng 1 – 2 ngày, với điều kiện thay nước mới cho măng khoảng 6 tiếng/ 1 lần.
cách khử độc măng tươi
Hướng dẫn cách khử độc măng tươi.
  • Luộc măng thêm 2 – 3 lần nữa, rồi xả lại bằng nước lạnh. Khi này, măng tươi sẽ mềm ra, nấu ăn ngon hơn. Bạn nếm thử xem măng hết đắng thì có thể bắt đầu chế biến món ngon được rồi.

6. Món ếch xào măng bao nhiêu calo?

Một cặp chân ếch chứa khoảng 70 calo. Trong đó, có 4,3 gram protein, 4,8 gram chất béo, và 4,6 miligram canxi, cùng phốt pho, carbohydrate. Nếu chiên lên, một cặp thịt ếch có thể lên đến 125 calo. Còn măng chua thì chứa khoảng 11 kcal. Cộng lại, trung bình, 100 gram thịt ếch nấu măng có thể chứa khoảng 408 calo.

cách chế biến ếch xào măng
Thịt ếch chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể hoạt động tốt hơn. Ảnh: Internet

Từ những dữ liệu về chỉ số dinh dưỡng trên, có thể nói, thịt ếch rất bổ dưỡng. Nhiều người còn nấu cháo ếch cho trẻ em ăn để tăng cường dưỡng chất, phát triển xương, hỗ trợ các hoạt động của cơ thể. Trong bữa cơm hàng ngày, bạn có thể đổi vị với cách làm ếch xào măng vừa đơn giản, lại thơm ngon, đầy bổ dưỡng để cả gia đình thưởng thức. Với từng bước hướng dẫn trên đây, dù mới lần đầu vào bếp, bạn cũng sẽ nhanh chóng chinh phục được công thức nấu ăn này. Nào, cùng bắt tay thực hiện cùng Webnauan.vn nhé!

Thùy Trâm tổng hợp