3 Cách làm dưa chua rau muống giòn ngon tại nhà

Dưa chua rau muống là một món ăn ngon, dễ làm và cũng được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết này META sẽ chia sẻ với bạn một số cách làm dưa chua rau muống để bữa cơm gia đình mỗi ngày thêm phong phú bạn nhé!

Cách làm dưa chua rau muống giòn ngon

Dưa chua rau muống được làm từ những ngọn rau muống xanh non, muối lên ăn có vị chua nhẹ của giấm, cảm giác giòn giòn sật sật của rau xanh, rất hợp với những món ăn nhiều dầu mỡ như thịt quay, thịt chiên, thịt đông… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm dưa chua rau muống giòn ngon mà vẫn giữ được độ xanh của rau nên sau đây, META sẽ giới thiệu cho bạn một cách muối dưa rau muống nhanh chóng mà vẫn đảm bảo cả sắc lẫn vị nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rau muống: 300gr
  • Giấm ăn: 150ml
  • Đường phèn: 150gr
  • Muối: 5gr
  • Ớt: 30gr
  • Tỏi: 30gr
  • Hũ đựng

Lưu ý: Không nên mua rau muống cọng to bất thường, quá giòn hay lá màu xanh sẫm, quá bóng và mướt vì rất có thể rau này dùng nhiều phân bón lá, nếu tẩy rửa không kỹ sẽ rất có hại cho sức khỏe. Nên mua rau muốn cọng vừa, lá xanh tươi sáng, bấm cọng ra nhiều nước.

Cách thực hiện

Bước 1: Cho 150ml giấm ăn, 150gr đường phèn và 2gr muối vào nồi, đun ở lửa vừa cho đến khi đường tan ra hết thì tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Rau muống nhặt bỏ phần lá rau muống đi chỉ giữ lại phần cọng sau đó đem rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo. Khi rau đã ráo nước, bạn đem cắt ngắn thành những đoạn dài khoảng 3cm. Ớt bạn cũng rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước, tỏi bỏ vỏ, cắt thành những lát nhỏ.

Bước 3: Đặt nồi nước lên bếp đun cho đến khi sôi thì bạn cho vào nước 1 muỗng ca phê muối. Tiếp theo, bạn rau muống vào nồi nước, dùng đũa đảo đều và trụng rau trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Vớt rau muống ra và cho vào một tô nước đá ngâm trong 10 phút để rau muống được giòn và có độ tươi ngon.

Bước 5: Rửa sạch hũ đựng bằng nước ấm, để ráo nước rồi lau thật khô hủ đựng rồi bạn cho lần lượt rau muống, tỏi, ớt vào hũ. Bạn có thể cố định rau muống, tỏi, ớt bằng tăm hoặc màng lọc để khi ngâm rau muống và tỏi ớt không bị nổi lên trên bề mặt khi ngâm.

Bước 6: Đổ hỗn hợp ở bước 1 vào, đậy nắp kín và để hộp rau muống ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sau 3 ngày, khi rau muống ngấm vị là bạn đã có thể lấy ra dùng được rồi. Món dưa chua rau muống chua ngọt có màu sắc đẹp mắt, khi nhai vẫn cảm nhận được độ giòn cùng vị chua ngọt sẽ cực kì kích thích vị giác.

>> Xem thêm: Cách làm dưa cải muối chua miền Nam, miền Bắc ngon giòn tại nhà

Cách làm dưa chua rau muống không cần giấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rau muống
  • Tỏi ớt
  • Muối đường

Cách thực hiện

Cách làm dưa chua rau muống không cần giấm khá đơn giản, bạn có thể xem tại đây nhé!

>> Xem thêm: Cách muối dưa cải không cần phơi nắng vẫn ngon, vàng giòn

Cách làm dưa chua rau muống không cần giấm

Cách làm dưa chua rau muống đồng

Rau muống đồng (hay còn gọi là rau muống đỏ) là một loại rau dân dã ở miền Tây, hay mọc ở các mé sông, bờ ruộng. Rau muống đồng có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn nhưng theo nhiều người, rau này ngon nhất là để dùng làm dưa chua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg rau muống đồng
  • 1/2 muỗng cafe phèn chua
  • 1 muỗng canh muối hột
  • 1 chén ăn cơm giấm nuôi
  • 1 chén nước lạnh

Phần nấu nước giấm đường

  • 2/3 chén ăn cơm đường cát trắng
  • 1 muỗng cafe muối hột
  • Dụng cụ đựng bằng sành sứ hoặc thủy tinh

Cách thực hiện

Cách làm dưa rau muống đồng giòn ngon

Bước 1: Bạn nhặt bỏ lá, gốc già của rau muống rồi đem rửa sạch với nước lạnh nhiều lần, rồi cho rau muống vào ngâm trong thau nước lạnh có pha muối hột khoảng 2 tiếng để rau ra hết mủ thì bạn vớt rau ra và để cho ráo nước.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho rau muống rửa qua thau nước có phèn chua, rồi rửa lại nước lạnh 1 lần nữa và để cho ráo nước. Sau đó, bạn cắt rau muống thành những đoạn ngắn vừa ăn.

Bước 3: Cho giấm + đường + muối vào nồi nấu cho tan rồi để nguội. Sau đó bạn cho rau muống vào các hũ đã chuẩn bị sẵn, chế nước giấm đường vào và chèn sao cho rau muống luôn ngập nước.

Bước 4: Sau 2 ngày ngâm, bạn chắt bỏ hết nước giấm đường và cho thêm tỏi cắt lát, cà rốt tỉa hoa, ớt tươi vào hủ dưa rau muống, rồi chế nước giấm đường mới vào (như công thức trên) và ngâm thêm nữa ngày cho thấm là có thể dùng ăn được rồi.

>>> Xem thêm:

  • Cách làm củ cải muối chua ngọt Hàn Quốc giòn ngon chuẩn vị
  • Cách muối sung ngon để được lâu, ăn giòn không bị chát
  • Cách làm cà muối xổi ăn liền cực ngon, không bị thâm

Cách bảo quản dưa chua rau muống

Để bảo quản món dưa chua rau muống ăn được lâu, các bạn nên để ở ngoài khoảng 1 – 2 ngày, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để giúp rau ngon giòn lâu hơn. Dưa chua rau muống được bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được trong nửa tháng, bạn có thể ăn n kèm với các món như cơm sườn, thịt kho trứng, thịt luộc… giúp cả gia đình kích thích vị giác, ăn ngon hơn.

Trên đây là một số cách làm dưa chua rau muống mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn làm thành công món ăn này để bữa cơm gia đình hằng ngày thêm đặc sắc và hấp dẫn hơn nhé! Để tham khảo thêm nhiều cách làm món ăn ngon khác, hãy truy cập ngay META.vn. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau của chúng tôi!

Tham khảo thêm

  • Cách làm nộm rau muống giòn ngon chuẩn vị
  • Tổng hợp 7 món ngon với dưa chua ăn đưa cơm, dễ làm
  • Cách làm dưa củ cải trắng muối chua giòn ngon tại nhà
  • Cách làm dưa leo muối vị chua ngọt, giòn ngon khó cưỡng
  • Hướng dẫn cách muối dưa cải bẹ xanh ngon, vàng giòn tại nhà
  • Cách muối măng chua cực ngon với tỏi ớt, để được lâu không bị váng