2. Cách làm dưa hành chua ngọt với khế
Ngoài cách muối dưa hành truyền thống, bạn cũng có thể tham khảo cách làm dưa củ hành chua ngọt với trái khế. Khế chua là bí kíp giúp bạn muối dưa hành giữ trọn màu tím đẹp mắt.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm dưa hành chua ngọt với khế:
- 1kg hành tím
- 1kg khế
- Đường
- 800ml giấm
- 200g muối
- 5 trái ớt
- Tỏi (lượng tùy khẩu vị)
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy đã được tiệt trùng
Cách muối dưa hành nhanh chua với khế:
- Bước 1: Hành tím ngâm qua đêm trong nước có pha 100g muối. Sau đó, rửa sạch, cắt bỏ gốc, lột vỏ, rồi rửa sạch với nước khoảng 2-3 lần nữa và để ráo. Tiếp theo mang hành đi hong trong bóng râm khoảng vài giờ.
- Bước 2: Tỏi lột vỏ, để nguyên từng tép. Ớt bỏ cuống. Rửa sạch tỏi và ớt. Ngâm khế chua trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước lạnh. Kế đến, cắt nhỏ khế rồi vắt lấy nước.
- Bước 3: Hành cho vào thau lớn, thêm nước khế đã vắt và trộn đều, phủ phần xác khế lên trên, ngâm hành với khế qua đêm. Thỉnh thoảng trộn đều cho nước khế thấm vào hành.
- Bước 4: Vớt hành đã ngâm khế ra, rồi rửa lại với 2 lần nước giấm (mỗi lần dùng khoảng 200ml giấm), vớt ra để ráo.
- Bước 5: Cho hành vào tô, cứ 1 lớp hành thì rải 1 lớp đường, sao cho lớp trên cùng là đường. Để yên tô hành trong 6 giờ.
- Bước 6: Pha 100g đường cùng 100g muối vào 400ml giấm, khuấy tan để ngâm hành.
- Bước 7: Xếp hành ngâm đường, tỏi, ớt vào hũ, rót dung dịch nước giấm vào, nén chặt hành xuống sao cho nước ngập hết hành. Bạn có thể dùng vật nặng như tô, chén đè lên trên hành để đảm bảo hành luôn ngập trong nước rồi đậy nắp hũ lại và để hành trong khoảng 7 ngày là có thể sử dụng.
Cách bảo quản dưa hành sau khi muối
Như vậy là bạn đã biết được 2 cách muối dưa hành giòn ngon vô cùng đơn giản. Hãy bắt tay vào làm món dưa hành ngay để đổi vị, bạn nhé! Không chỉ tìm hiểu về cách làm dưa hành ngon, bạn cũng cần “bỏ túi” một vài bí kíp bảo quản dưa hành sau khi muối thật lâu.
- Dưa hành sau khi muối nên được sử dụng trong 5-7 ngày. Nếu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, hũ dưa hành có thể dùng được trong 1 tháng.
- Khi gắp dưa hành, bạn cần dùng dụng cụ sạch, khô ráo.
- Bạn không nên khuấy trộn dưa hành, nếu không sẽ dễ tạo ra lớp màng màu trắng, khó bảo quản dưa hành được lâu.
Cách chọn hành tím tươi ngon
Trước khi biết cách muối dưa hành, cùng tìm hiểu mẹo chọn hành tím tươi ngon để dưa hành sau khi muối có thể bảo quản được lâu hơn, giòn ngon hơn. Một số bí quyết chọn hành tím tươi ngon để làm dưa hành là:
- NÊN chọn mua hành tím Lý Sơn, vì hành loại này giòn, cay và ngon hơn các loại hành khác. Nếu bạn không tìm mua được hành tím Lý Sơn thì vẫn có thể chọn mua hành tím loại khác (hành tím Hải Dương, hành tím Vĩnh Châu…).
- NÊN mua hành tím vào khoảng tháng 12 và tháng 1; đây là thời điểm hành vừa được thu hoạch nên vẫn giữ được độ tươi ngon.
- NÊN chọn mua hành tím to vừa phải, các củ tròn, đều nhau, căng mọng, cầm chắc tay.
- NÊN chọn hành tím có lớp vỏ khô, lành lặn, màu sắc tươi, phần thịt bên trong màu tím đậm, bóp vào cứng cáp.
- NÊN mua hành tím ở những nơi uy tín.
- KHÔNG mua hành kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
- KHÔNG mua hành tím bị trầy xước, mềm, xẹp, chảy nước, hay bị mốc, nếu không thì dưa hành sau khi muối dễ bị hỏng.
- KHÔNG mua hành tím Trung Quốc hay hành Indonesia vì hành tím loại này sau khi muối không cho màu sắc hấp dẫn và không được chắc giòn như hành tím Việt Nam.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được 2 cách muối dưa hành giòn ngon, chua ngọt đậm đà.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!