Thạch rau câu nhiều tầng là một món ăn tráng miệng được rất nhiều người yêu thích. Đây chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua mỗi khi mùa hè đến, cả gia đình lại cùng quây quần làm món thạch rau câu tươi mát. Bài viết dưới đây Seoul Academy sẽ chỉ bạn cách nấu thạch rau câu nhiều tầng, nhiều lớp dễ làm và cực ngon.
Cách nấu thạch rau câu nhiều tầng hương vị cafe lá dứa thơm ngon
Rau câu nhiều lớp hương vị cafe lá dứa là món ăn thơm ngon được chị em săn lùng mỗi khi mùa hè đến. Bạn cũng có thể tự chuẩn bị một món tráng miệng rau câu ngay tại nhà, đảm bảo ngon và an toàn vệ sinh.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm thạch rau câu gồm có:
- Nước lọc: khoảng 240ml
- Nước cốt dừa: 240ml
- Đường cát trắng khoảng 113g
- Café đậm: 120ml, nước lọc 350ml, đường 113g
- 3 thìa cafe bột rau câu giòn
- Lá dứa: 1 bó, nước lọc 500ml, đường 115g
Cách nấu thạch rau câu
- Bước 1: Làm lớp thạch dừa. Cho bột rau câu giòn vào nồi để sẵn nước, sau đó khuấy đều cho tan bột. Khoảng 15phút sau khi bột tan, cho nồi lên bếp đun nóng, rồi cho đường vào khuấy đều. Hớt phần bọt đến khi rau câu tan ra hết, cho nước cốt dừa vào và đun vặn nhỏ lửa trong 20 phút.
- Bước 2 : Làm lớp thạch lá dứa. Rửa sạch lá dứa sau đó đem đi xay chung với 500ml nước lọc. Tiếp tục rây kĩ 2 – 3 lần để lọc lấy nước lá dứa, rồi cho vào nồi bột rau câu khuấy tan và ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó cho lên bếp đun với bột rau câu với đường, nấu và khuấy đều cho đến khi tan hết, rồi hớt bọt và để nhỏ lửa trong vòng 20 phút.
- Bước 3 : Làm lớp thạch rau câu cafe. Cho bột rau câu nấu chung với đường, khuấy và đảo đều trong vòng 15 phút cho tan hết. Sau đó cho 3 thìa cafe vào hỗn hợp vừa nấu và tiếp tục đun cho đến khi tan, hớt bọt và đun nhỏ lửa trong vòng 20 phút.
- Bước 4: Khi các hỗn hợp trên đều đã được đun sôi, tắt lửa và bắc nồi rau câu ra ngoài để nguội. Lần lượt đổ các hỗn hợp trên theo từng lớp vào khuôn làm rau câu, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đông rồi lấy ra và tiếp tục đổ một lớp rau câu chồng lên.
Lưu ý trong cách đổ rau câu nhiều lớp vào khuôn, hãy đợi cho lớp rau câu đầu tiên được đông lại rồi mới tiếp tục đổ lớp rau câu tiếp theo lên để tránh hỗn hợp hòa chung vào nhau. Như vậy sẽ không tạo được thạch rau câu nhiều tầng và không đẹp mắt. Tuy mất nhiều thời gian nhưng lại sở hữu ngay món ăn thanh mát mà an toàn.
Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí một ít lát trái cây, hoặc cắt nhỏ thành từng miếng rồi thêm ít sữa đặc. Thạch rau câu sẽ ngon hơn khi để ở ngăn mát tủ lạnh. Đây là món ăn tuyệt vời giúp bạn giải khát những ngày nắng nóng rất hiệu quả.
Cách nấu rau câu nhiều lớp với caramen
Một món ăn mà bạn nên thử trong những ngày nắng nóng đó là thạch đông sương caramen. Đây là món ăn tuyệt vời dành cho những bạn yêu thích hương vị caramen béo ngậy và thơm mát. Cách nấu thạch rau câu nhiều tầng cũng khá đơn giản và dễ làm tại nhà.
Nguyên liệu làm thạch đông sương caramen
- Trứng gà: 3 quả
- 3 thìa cafe sữa đặc
- Khoảng 200ml sữa tươi (ít đường hoặc không đường)
- Bột rau câu
- Hương liệu tạo màu cho thạch: Có thể sử dụng hoa quả ép để lấy màu tự nhiên hoặc sử dụng màu thực phẩm để tạo màu sắc cho thạch.
Cách làm thạch đông sương caramen
- Bước 1: Làm bánh flan (bánh caramen). Cho 3 quả trứng gà, tách lòng đỏ và lòng trắng riêng ra 2 tô khác nhau. Phần lòng đỏ cho thêm 3 thìa cafe sữa đặc và 200ml sữa tươi có đường hoặc không có đường. Trộn và khuấy đều hỗn hợp để trứng và sữa hòa quyện với nhau. Khuấy nhẹ và đảo đều để hỗn hợp không bị sủi bọt, nếu không khi hấp caramen sẽ bị rỗ trên bề mặt và bánh không được bắt mắt.
- Bước 2: Cho hỗn hợp trứng sữa vào cốc caramen để tạo khuôn cho bánh. Đặt các cốc caramen vào nồi hấp để hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút. Lưu ý, đặt một chiếc khăn mỏng lên bề mặt các cốc để tránh caramen không bị hấp hơi, tránh nước nhỏ xuống bánh.
- Bước 2 : Làm phần thạch rau câu. Trộn 3 – 4 muỗng cafe đường với bột rau câu và đảo đều để khi làm thạch sẽ không bị vón cục. Với 1 gói bột rau câu, trộn tương ứng với 650 – 750ml nước lọc, không nên đổ quá nhiều nước hay ít nước vì sẽ khiến thạch quá mềm hoặc quá cứng. Bạn cũng có thể thêm hương vị dứa, vị dừa vào caramen để dễ ăn hơn và không bị ngấy.
- Bước 3: Đổ từ từ từng lớp thạch lá dứa vào khuôn, độ dày mỗi lớp khoảng 2 – 3cm, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 10 phút để thạch đông lại và lấy ra. Đặt bánh flan vào phần giữa của thạch rau câu.
Lưu ý, để có một chiếc bánh rau câu nhiều màu sắc, hãy đổ xen kẽ từng tầng khác nhau và đổ nửa phần caramen lên từng lớp. Cứ như vậy, đổ từ từ từng lớp cho đến khi đầy khuôn. Sau khi đổ xong, đậy nắp và để vào tủ lạnh khoảng 20 phút cho thạch đông lại, sau đó là bạn có thể thưởng thức. Có thể trang trí thêm một ít hoa quả cho phần thạch thêm đẹp mắt hơn.
Cách nấu thạch rau câu nhiều tầng thơm mát, ngon miệng với dừa
Ngoài hai món thạch siêu ngon và ngọt trên thì bạn cũng có thể tự tìm hiểu cách nấu thạch rau câu nhiều tầng ngon và an toàn tại nhà. Đây là món ăn giúp giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả.
Nguyên liệu làm rau câu dừa
Nguyên liệu làm rau câu dừa nhiều lớp bao gồm:
- 2 muỗng cà phê bột rau câu dẻo
- Nước dừa tươi: 800ml
- Nước cốt dừa: 250ml
- 7 muỗng cafe đường
- 1/8 muỗng cafe muối
- 2 lá dứa nhỏ
- 1 cây khuấy rau câu
- 1 cái hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh
- 2 cái nồi
Cách làm rau câu dừa
- Bước 1: Nấu nước cốt dừa. Cho 1 muỗng cà phê bột rau câu dẻo vào khoảng 300ml nước dừa tươi vào nồi, sau đó khuấy đều cho tan hết. Bắc lên bếp, cho tiếp 250ml nước cốt dừa và 1/8 muỗng cafe muối vào nồi và tiếp tục đun. Lưu ý đun nhỏ lửa để tránh làm thạch rau câu bị vón cục.
- Bước 2: Tiếp tục cho 4 muỗng đường vào, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt tùy ý. Sau đó cho thêm 1 lá dứa nhỏ vào để dậy mùi, đậy nắp và đun cho thật sôi và tắt bếp ngay.
- Bước 3: Nấu thạch rau câu. Chuẩn bị 1 cái nồi khác, thêm 1 muỗng cà phê bột rau câu vào 500ml nước dừa tươi, khuấy đều cho tan hết rồi đun ở mức nhỏ lửa.
- Bước 4: Tạo thạch rau câu nhiều tầng. Đổ từ từ từng lớp rau câu nước cốt dừa vào khuôn, quá trình đổ cần phải nhẹ nhàng và hỗn hợp phải luôn nóng để thạch rau câu nhiều tầng không bị vón cục. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 phút để thạch rau câu đông lại. Lưu ý, không nên để thạch trong tủ lạnh quá lâu vì sẽ khiến rau câu bị nứt ra và không được mềm dẻo.
- Bước 5: Sau khi thạch đông lại, dùng muỗng rót từ từ nước cốt dừa vào hộp, cứ như vậy đổ đến khi hộp đầy và tạo thành từng lớp. Để vào tủ lạnh khoảng 7 phút là bạn có thể thưởng thức ngay.
Như vậy, bạn đã có thể thưởng thức món thạch rau câu dừa nhiều lớp mát lạnh và thơm ngon. Đây là “chân ái” giúp bạn giải tỏa cái nắng của mùa hè.
Cách nấu thạch rau câu nhiều tầng không quá khó, nhưng đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và kiên trì để cho ra món ăn ngon mát này. Thạch rau câu là món ăn giúp giải nhiệt, còn là thực phẩm tốt và an toàn cho sức khỏe của bạn.
Nguyên tắc nấu thạch rau câu nhiều lớp không bị chảy nước
Mỗi loại bột rau câu khác nhau thì có cách nấu khác nhau. Vì thế, để món thạch rau câu nhiều lớp của bạn được ngon hơn và bắt mắt hơn, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc khi nấu như sau:
- Bột rau câu giòn: Nên ngâm bột rau câu vào nước lọc khoảng 30 phút trước khi nấu để bột nở đều hơn. Khuấy nhẹ một lần cho đều bột rồi mới bắc lên bếp nấu.
- Bột rau câu dẻo: Sau khi đun nóng nước sôi, giảm nhỏ lửa rồi mới cho bột rau câu vào nồi và khuấy nhẹ để bột tan. Có như vậy, thạch rau câu mới dẻo dai và ngon hơn.
- Sau khi bột rau câu tan hoàn toàn mới cho các gia vị, nguyên liệu khác vào như nước cốt dừa, đường, sữa,… Khuấy đều nguyên liệu cho đến khi tan rồi tắt bếp và cho vào khuôn.
- Khi làm thạch rau câu nhiều tầng, không nên để thạch rau câu đông cứng rồi đổ lớp tiếp theo vì như vậy, hai lớp thạch sẽ không dính nhau, dễ bị tách lớp và khiến thạch cứng mà không mềm dẻo. Đây là lưu ý quan trọng trong cách làm thạch rau câu không bị tách lớp bạn cần nhớ kỹ.
- Cách nấu thạch rau câu nhiều tầng sẽ ngon hơn khi để vào tủ lạnh và nên bảo quản kỹ để tránh rau câu bị tan chảy.
- Đun bột rau câu nên để nhỏ lửa vì lửa to sẽ khiến bột bị nở lớn và không còn dẻo nữa.
- Một lưu ý trong cách làm thạch rau câu ngũ sắc đó là hãy đổ từng lớp thạch từ từ, đợi lớp thạch đông lại mới đổ thêm lớp thạch tiếp theo. Có như vậy thạch rau câu ngũ sắc mới đẹp mắt.
Như vậy, để nấu thạch rau câu nhiều tầng, bạn nên cân nhắc và xem hướng dẫn kỹ càng trước khi tiến hành để cho sản phẩm tốt hơn. Và nếu bạn muốn thử cách làm thạch rau câu ngũ sắc thì có thể sử dụng thêm nước ép hoa quả hoặc màu thực phẩm để tạo sự hấp dẫn cho món thạch.
Trên đây là những hướng dẫn cách nấu thạch rau câu nhiều tầng rất đơn giản, dễ làm và bắt mắt. Vì vậy, bạn cũng có thể tự chuẩn bị nguyên liệu và làm trực tiếp tại nhà. Đây là món ăn phù hợp cho cả trẻ em và người lớn, vì vậy nếu muốn thưởng thức thì hãy “lăn” vào bếp và bắt tay làm ngay. Bạn cũng có thể xem thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tại Bí quyết vào bếp được Seoul Academy cập nhật thường xuyên.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!