Cua rang me là món ăn hấp dẫn nhiều người thưởng thức bởi vị tươi ngon của cua quyện lẫn vị chua chua ngọt ngọt, đậm đà của sốt me. Món cua sốt me có thể ăn với cơm hoặc để nhâm nhi cũng đều hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn những cách làm cua rang me ngon tại nhà, chuẩn vị ai cũng thực hiện được.
Mẹo chọn cua ngon
Khi mua cua, bạn nên lựa chọn những con có đặc điểm sau:
Cua biển
Cua biển nên chọn những con cua còn sống, cử động mạnh các chân và mắt nhanh nhẹn. Nếu là cua nhiều thịt thì lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm.
Dùng tay bóp vào yếm cua, nếu thấy cứng tay là cua chắc thịt; nếu yếm mềm, dễ móp là cua ít thịt.
Bạn có thể chọn cua biển hoặc của đồng làm cua rang me
Cua đồng
Nên chọn những con cua khỏe, đầy đủ chân và càng, lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.
Nên chọn mua cua vào thời điểm đầu tháng và cuối tháng, giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy, thịt bở và ít thịt, không ngon.
1. Cách làm cua rang me chấm bánh mì
Để làm món cua rang me, bạn cần khoảng 25 phút chuẩn bị nguyên liệu và 30 phút để hoàn thành món ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
– 2 con cua biển
– 300g me chua không vỏ
– 150g bột chiên giòn
– 2 muỗng canh bột năng
– 3 củ hành tím
– 3 củ tỏi
– 3 cây sả
– 3 quả ớt
– 1 củ gừng
– 1 mớ rau răm
– Gia vị: Muối, bột nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, rượu trắng
Hướng dẫn làm cua biển rang me ngon
Bước 1: Sơ chế cua
– Dùng kéo hoặc dao nhọn xiên vào giữa bụng cua để cua không còn cựa quậy. Tách rời phần mai cua và yếm cua. Dùng kéo cắt các phần chân nhọn sau đó rửa sạch phần chân và càng cua dưới vòi nước chảy. Bẻ càng cua tách khỏi thân cua và đập nhẹ cho dập phần vỏ càng.
– Cắt thân cua thành 4 phần, cho vào tô rồi ướp với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, ¼ muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê rượu trắng rồi trộn đều lên, để ướp trong 5 phút.
Bước 2: Chiên cua
– Đổ bột chiên ra tô.
– Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng lên thì lấy cua nhúng vào đĩa bột chiên giòn (chỉ nhúng phần thịt cua, không nhúng phần chân, nhúng cho bột thấm kỹ để khi chiên thịt cua không bị khô và ngót đi). Phần mai cua thì bạn rắc ít bột chiên lên cho phủ phần gạch cua là được.
– Cho cua vào chảo dầu ăn đang nóng, chiên ngập dầu cho giòn với lửa vừa. Lật đều hai mặt cho cua chín, vàng giòn thì vớt cua ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chiên lần lượt cho tới hết.
Lưu ý: Không chiên quá kỹ, cua sẽ bị khô, không ngon
Bước 3: Làm sốt me
– Bắc nồi lên bếp, đổ 250ml nước vào, bật bếp đun nóng thì cho me me chua khô đã tách vỏ vào dầm cho nhuyễn hết, đun sôi lên thì tắt bếp. Đổ nước me ra tô qua rây lọc để lọc lấy nước cốt, bỏ bã.
– Cho vào tô nước me thêm 4 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh tương ớt nếu bạn thích ăn cay sau đó đảo đều.
– Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tím băm, tỏi băm, sả băm và gừng băm rồi đổ hỗn hợp nước cốt me đã làm ở trên vào, đun sôi lên, vừa đun vừa khuấy đều
– Tiếp theo, hòa tan 2 muỗng canh bột năng với nước, cho vào chảo nước sốt me, đun sôi và khuấy đều để tạo độ sệt cho sốt.
Bước 4. Làm cua rang sốt me
Cho tất cả cua vào chảo sốt me, đảo đều cho sốt phủ vào cua, đun nhỏ lửa đến khi sốt me sền sệt lại thì tắt bếp. Gắp cua ra đĩa, rưới nước sốt me còn lại trên chảo vào cua, trang trí kèm với rau răm.
Hoàn thành món cua rang me
Cua biển rang me vị đậm đà hấp dẫn vô cùng. Sốt me vị chua mặn ngọt rất đưa miệng, cua giòn, thịt cua ngấm kỹ gia vị, ngọt mềm chua chua ngọt ngọt, cay cay tuyệt ngon.
2. Cách làm cua đồng rang me
Cua đồng được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như canh cua đồng nấu mướp, canh cua nấu mồng tơi hay miến cua đồng, lẩu cua đồng, bún riêu cua…, thân thuộc với mọi người và giá thành cũng phải chăng. Cùng vào bếp, đổi món với cua đồng rang me giòn ngon hấp dẫn nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
– 500g cua đồng
– 100g me chín
– 2 muỗng canh tỏi băm
– 1 muỗng cà phê bột bắp
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng cà phê hạt tiêu
– 1 muỗng canh dầu màu điều
– 1 muỗng canh nước mắm
– Dầu ăn
– Muối
Hướng dẫn các bước làm cua đồng rang me
Bước 1: Sơ chế cua đồng
– Cua đồng còn sống, mua về bạn cho vào chậu, đặt rổ lên trên sau đó xả nước vào chậu, lắc xoay tròn để rửa sạch bùn đất bám vào cua rồi đổ nước đi. Làm như vậy đến khi nước đổ ra trong, không đục nữa thì thôi.
– Cho 3 muỗng canh muối vào chậu cua, xả nước ngập cua rồi đặt rổ lên, lại lắc xoay tròn để loại bỏ ký sinh có trong cua. Rửa sạch lại với nước rồi cho một ít đá vào cùng với cua để cua nằm im, không bò đi lung tung.
– Dùng tay bóc rời phần yếm cua và mai cua, vặt bỏ phần miệng cua. Dùng tăm khêu hết phần gạch cua trong mai cua ra và cho vào một chiếc chén. Cắt phần thân cua làm đôi.
Các bước sơ chế cua
Bước 2: Ướp cua
Cho cua đồng đã sơ chế vào tô, ướp cua với 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn và trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm sốt me
Cho me vào một cái tô khác, đổ 200ml nước ấm vào rồi dầm nát, vớt bỏ hạt và vỏ me đi. Lúc này ta được nước cốt me.
Bột bắp cho vào chén nhỏ, hòa với 1 muỗng canh nước.
Bước 4: Xào gạch cua
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào đun nóng lên thì cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo bạn cho gạch cua vào xào chín thì tắt bếp, múc gạch cua xào chín ra chén nhỏ.
Bước 5: Làm cua đồng rang me
Cho chảo sạch lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho cua vào rang cho vàng, chắt bớt dầu ra bát sau đó đổ nước cốt me vào, đảo đều cho cua ngấm đều, đun sôi lên thì cho phần gạch cua đã xào và nước bột năng đã hòa vào.
Tiếp tục rang và đảo đều đến khi nước me sền sệt lại, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được sau đó tắt bếp.
Hoàn thành món cua đồng rang me
Cách làm cua đồng rang me tại nhà rất đơn giản, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có món ngon dân dã để chiêu đãi cả nhà.
Cua đồng rang me có màu vàng đỏ bắt mắt, ăn giòn thơm, béo béo hòa quyện với vị chua mặn ngọt cực kỳ hấp dẫn.
3. Cách làm cua rang me Singapore
Món cua sốt me của người Singapore rất được mọi người ưa chuộng bởi nước sốt chua chua, ngọt thanh lại thêm phần béo ngậy từ trứng gà ăn cực kỳ lạ miệng.
Nguyên liệu
– Cua: 500g
– Trứng gà: 1 củ
– Tỏi khô: 1 – 2 củ
– Me chua: 100g
– Các loại gia vị: Đường trắng, muối, hạt nêm, tương ớt
Nguyên liệu cần có làm cua rang me
Cách làm cua sốt (rang) me Singapore
Bước 1: Sơ chế
– Cua tươi rửa thật sạch sau đó cho vào nồi rồi thêm nước và luộc chín.
– Kiểm tra xem cua đã chín thì vớt ra để cho ráo nước. Với cua to bạn nên tách mai sau đó bổ đôi cua cho thịt cua ngấm gia vị. Trường hợp cua nhỏ thì kẹp cho phần càng và mai vỡ ra.
– Me chua cho ra bát, thêm nước sôi rồi khuấy đều. Trút nước me qua rây lọc để loại bỏ phần hạt.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hấp cua chín
* Mẹo hay: Để cua không bị tanh, bạn có thể ướp cua với rượu vang trắng cùng nước gừng trước khi đem hấp.
Bước 2: Làm sốt cua
– Bắc chảo lên trên bếp sau đó thêm dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm tỏi sau đó đổ nước me đã lọc vào chảo.
– Nêm vào nước sốt 1 chút bột canh, mì chính, hạt nêm, đường cho đậm đà. Yêu cầu của nước sốt cua là hơi chua chua, ngọt ngọt và kết cấu sánh sệt.
– Cho vào chảo sốt ½ bát tương ớt và khuấy đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
Làm sốt me
Bước 3: Hoàn thành
– Hỗn hợp nước sôi, bạn cho cua đã luộc chín vào. Đun chừng 5 phút thì đánh tan 1 quả trứng gà sau đó từ từ đổ vào chảo sốt. Sự có mặt của trứng sẽ giúp phần sốt thơm, béo ngậy hơn gấp bội.
– Đun chừng 5 phút thì tắt bếp. Múc cua ra đĩa, rưới phần nước sốt lên trên cua và ăn khi còn nóng.
Cua sốt me Singapore đậm đà béo ngậy
Thành phẩm
Cua rang me kiểu Singapore thơm ngon đậm vị ăn kèm bánh mì cực kỳ đỉnh. Phần nước sốt đậm đà có vị chua chua, béo ngậy lại thêm vị cay cay tê tê. Thịt cua thơm mềm thấm đẫm sốt khiến người ăn 1 lần nhớ mãi.
Món cua sốt me Singapore ăn ngay khi vừa chế biến. Nếu cua bị nguội bạn nên làm nóng lại để món ăn ngon hơn nhé.
Cua rang me ăn với món gì?
Món cua rang me rất hợp ăn cùng với bánh mì. Phần bánh thơm mềm chấm ngập phần sốt me đậm đà khiến thực khách ăn mãi không muốn ngừng. Ngoài ra, để giảm bớt độ béo ngậy, chống ngán hiệu quả, bạn nên chuẩn bị thêm 1 chút rau thơm và dưa chuột.
Dưa chuột gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Rau thơm chọn loại theo sở thích như: Rau răm, rau sống, rau mùi (ngò rí), rau húng…
Cua rang me bao nhiêu calo?
Ước tính, cứ 1 phần cua rang me 500g sẽ cung cấp khoảng 580 – 600 calo. Chi tiết lượng calo trong từng nguyên liệu:
Với hàm lượng calo này, bạn không nên ăn quá nhiều cua rang me. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bạn chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 2000 calo, trung bình 667 calo/bữa. Như vậy, ăn 1 phần cua rang me, bạn đã nạp gần đủ số calo trong ngày, nếu ăn thêm các món phụ như bánh mì thì lượng calo sẽ vượt quá mức khuyến nghị.
Vừa rồi là 3 cách làm cua rang me ngon tròn vị ai ăn cũng tấm tắc khen. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, mong rằng bạn sẽ sớm hoàn thiện món ngon từ cua này để chiêu đãi cả gia đình, bạn bè. Chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!