Thay vì thưởng thức món cơm trắng đầy nhàm chán, bạn hãy thử là món cơm chiên trứng lạp xưởng, cơm chiên dương châu lạp xưởng với các nguyên liệu dễ tìm
CÁCH LÀM CƠM CHIÊN TRỨNG VÀ LẠP XƯỞNG
Theo công thức của Cô Ba Bình Dương, mọi người có thể vào kênh của cô để tham khảo thêm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: 400gr (mọi người nên chọn loại gạo mềm xốp)
- Lạp xưởng: 100gr
- Trứng gà: 4 quả
- Tỏi: 50gr
- Đậu Hà Lan: 150g
- Cà rốt: 80gr
- Dưa leo: 2 trái
- Cà chua: 2 trái
- Hành ngò: 30gr
- Tôm tươi: 200gr
- Thịt xá xíu: 100gr
Tuỳ theo nguyên liệu sẵn có trong gian bếp, cũng như sở thích của mình mà mọi người có thể linh hoạt điều chỉnh, chứ không nhất thiết phải có hết những nguyên liệu trên.
=>Xem thêm: Gà cuộn lạp xưởng ngoài giòn, trong dai ăn là mê
Sơ chế nguyên liệu
Bước tiếp theo trong cách làm cơm chiên trứng và lạp xưởng là sơ chế nguyên liệu:
Gạo mọi người cho vào nồi, sau đó vo sạch, rồi nấu cơm chín như bình thường.
Cà rốt mọi người rửa sạch, gọt vỏ sau đó cắt lát, cắt sợi rồi cắt hạt lựu.
Lạp xưởng mọi người luộc chín, sau đó cắt hạt lựu (lọ người có thể lọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, để lạp xưởng đẹp hơn khi ăn).
Tôm mọi người rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc chín. Sau khi luộc tôm chín mọi người lọt vỏ, rút chỉ lưng rồi cắt hạt lựu.
Thịt xá xíu mọi người cùng cắt hạt lựu.
Cà rốt và đậu hà lan mọi người cho vào xửng và hấp trong khoảng 7 phút cho chín.
Trộn cơm
Cơm chín mọi người cho ra tô, đánh tơi ra sau đó để nguội. Mọi người đập cho 2 quả trứng gà vào chén, cho 2 muỗng cà phê dầu màu điều đánh tan. Sau đó đổ hỗn hợp vào tô cơm và tiến hành trộn đều. Như vậy trứng sẽ áo đều hạt cơm, chứ không bị cơm đi đường cơm, trứng đi đường trứng khi mà cho vào lúc chiên.
=>Xem thêm: Lạp xưởng xào rau củ đẹp mắt, ngon miệng
Xào các nguyên liệu
Mọi người cho muỗng canh dầu vào chảo bắt lên bếp, khi dầu nóng mọi người cho 1 muỗng tỏi băm vào phi cho vàng thơm. Khi tỏi đã vàng thơm vớt tỏi ra, sau đó cho tôm, lạp xưởng, thịt xá xíu vào xào. Khi xào mọi người nêm nếm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và chút đường.
Sau đó cho đậu hà lan và cà rốt vào xào cùng. Xào cho các nguyên liệu thấm dầu và thơm là được.
Chiên cơm trứng và lạp xưởng
Mọi người bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đập 2 quả trứng gà cho vào.
Xào cho trứng tơi ra (không chín) sau đó nhanh tay cho cơm vào đảo đều. Đảo đến khi cơm tơi ra không còn dính thì nêm nếm vào 1 muỗng cà muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và cho tỏi đã phi vàng lúc nảy vào đảo đều. Cuối cùng cho các nguyên liệu đã xào vào đảo đều.
=>Xem thêm: Xôi lạp xưởng nhìn là thèm, ăn là ghiền
Khi các nguyên liệu đã đều mọi người cho vào 1 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều.
Múc cơm chiên trứng và lạp xưởng ra chén, chan ít nước tương vào và thưởng thức. Sự kết hợp của các nguyên liệu giúp mọi người có món cơm chiên thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng.
CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU VỚI LẠP XƯỞNG
Tiếp theo là món cơm chiên lạp xưởng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm nguội: 1 tô lớn
- Trứng gà: 4 quả
- Lạp xưởng
- Chả lụa
- Dậu cove
- Cà rốt
- Hành lá
- Ngò rí
- Tỏi băm nhỏ
Sơ chế nguyên liệu
- Cơm nguội mọi người đánh cho tơi ra, sau đó cho vào hạt nêm, muối, xíu bột ngọt trộn đều. Cho cơm vào tủ lạnh để hạt cơm khô lại.
- Lạp xưởng mọi người cho vào vào chảo nước xâm xấp và bắt lên bếp chiên. Đảo và lăn chiên cho lạp xưởng rút hết nước là được. Sau đó để nguội, rồi cắt lát, sau đó cắt hạt lựu.
- Đậu cove mọi người rửa sạch cắt nhỏ
- Cà rốt rửa sạch cắt hạt lựu nhỏ.
- Chả lụa cắt hạt lưu nhỏ
Chiên các nguyên liệu
Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm cho cho cà rốt, đậu cove vào xào. Xào 1 lúc nêm nếm vào hạt nêm và xíu muối đảo đều. Tiếp đến cho chả lụa, lạp xưởng cắt hạt lựu vào đảo đều. Đảo các nguyên liệu xăn lại, vừa chín tới là được.
Mọi người lấy cơm từ trong tủ lạnh ra, cho vào 3 muỗng canh dầu điều, đập trứng cho vào cùng. Sau đó đeo bao tay vào và trộn cho cơm thấm gia vị.
Cho vào chảo ít dầu ăn, cho gốc hành vào phi thơm. Khi gốc hành đã vàng thơm, cho cơm vào chiên với lửa lớn.
Đảo 1 lúc cho vào nửa muỗng canh nước mắm và đảo đều. Cơm đã tơi cho rau củ, lạp xưởng vào đảo đều.
Cuối cùng cho hành lá thái nhỏ, ít tiêu xay vào đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món cơm chiên lạp xưởng.
CÁCH LÀM CƠM CHIÊN LẠP XƯỞNG TÔM KHÔ
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Cơm nguội
- Tôm khô
- Trứng
- Đậu
- Hành tím
- Tỏi
- Đậu cô ve
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Sơ chế các nguyên liệu
- Đậu cô ve cắt lát tròn nhỏ
- Hành tím đập dập, băm nhỏ
- Tỏi đập dập băm nhỏ
- Lạp xưởng cắt lát, rồi cắt sợi, sau đó cắt hạt lựu nhỏ.
- Cà rốt cắt hạt lựu.
- Tôm khô rửa sạch để ráo.
Tỏi và hành tím băm nhỏ
Mọi người bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng mọi người ít hành tím vào phi. Phi cho các nguyên liệu vàng thơm cho tôm khô vào xào. Xào tôm một lúc mọi người cho đậu cô ve, cà rốt vào xào. Xào các nguyên liệu chín mọi người cho ra đĩa.
Chiên cơm
Mọi người cho cơm ra bát lớn, đập trứng cho vào, cho vào ít hạt nêm sau đó trộn đều lên. Bắt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Khi các nguyên liệu thơm cho hỗn hợp cơm vào chiên.
Chiên đến khi hạt cơm xăn cho gia vị hạt nêm, nước mắm, tiêu xay vào và đảo đều. Đảo thêm 1-2 phút cho cơm thấm gia vị là được.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!