Cách Làm Chuối Ngào Đường Ngon Cực Đơn Giản Tại Nhà – bTaskee

Chuối không chỉ là loại trái cây ngon mà còn là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn. Từ các món bánh, chè thì chuối còn được chế biến thành món snack ăn vặt cực ngon. Trong đó không thể không nhắc đến món chuối ngào đường. Một món ăn lạ miệng khiến cho nhiều người thích thú. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu cách làm chuối ngào đường ngon mà dễ này nhé!

Cách làm mứt chuối xanh

Nguyên liệu làm chuối ngào đường

  • Chuối xanh: 9 trái
  • Đường: 100 gram
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Chanh: 1 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu ăn: 100ml
Nguyên liệu làm chuối ngào đường
Nguyên liệu làm chuối ngào đường

Nếu bạn không có thời gian để mua nguyên liệu làm món chuối ngào đường. Đừng ngần ngại mà hãy đặt ngay dịch vụ đi chợ hộ của bTaskee. Chỉ với các thao tác đơn giản được thực hiện trên app, đội ngũ cộng tác viên sẽ giúp bạn đi chợ và lựa những thực phẩm tươi ngon nhất.

Tải app bTaskee ngay tại đây

Hướng dẫn cách làm chuối ngào đường đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chuối sau khi mua về thì cắt 2 đầu, bỏ vỏ và cắt dọc thành từng lát vừa ăn. Mỗi lát không quá dày cũng không quá mỏng để đảm bảo khi chiên được ngon.
  • Đem chuối xanh ngâm trong hỗn hợp nước chanh muối 2-3 phút. Việc ngâm chuối sẽ giúp chuối trắng, không bị nát và giảm đi vị chát. Sau khi ngâm thì bạn vớt chuối ra và để cho ráo.
  • Gừng lột vỏ, giã nhỏ và ngâm cùng với nửa chén nước.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chiên chuối

  • Bạn sử dụng một cái chảo sạch, bật lửa cho chảo nóng. Đổ ngập dầu ăn vào để chiên chuối cho thật giòn. Chú ý thả từng lát chuối vào, tránh để chúng dính vào nhau. Tiếp đến chiên chín vàng đều 2 mặt.
  • Vớt chuối đã chiên chín ra rổ hoặc dĩa có giấy thấm để ráo dầu
Chiên chuối cho vàng đều 2 mặt
Chiên chuối cho vàng đều 2 mặt

Bạn có biết chuối không chỉ ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe. Tìm hiểu thêm qua bài viết Tác Dụng Của Quả Chuối Và Những Lưu Ý Khi Dùng

Bước 3: Chuối ngào với đường

  • Bạn hãy dùng muỗng và dụng cụ lọc để chắt lấy nước gừng tươi.
  • Tiếp đến bạn cho 100 gram đường cùng nước gừng tươi vào chảo đun sôi với lửa nhỏ đến khi đường tan ra.
  • Khi hỗn hợp chuyển thành dạng hơi sệt. Tiếp tục cho chuối đã chiên vào chảo đảo đều đến khi đường kết tinh lại và bám quanh chuối..
Chuối ngào với đường
Chuối ngào với đường

Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã có ngay một phần chuối ngào đường thơm ngon vô cùng. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn cùng vị ngọt của chuối và đường hòa quyện với nhau. Đây sẽ là một món ăn vặt lý tưởng cho những thành viên trong gia đình. Bạn có thể đợi cho chuối ngào đường nguội rồi đem bọc kín để ăn dần.

Snack chuối ngào đường thơm ngon
Snack chuối ngào đường thơm ngon

Cách làm mứt chuối chín

Nếu bạn không tìm kiếm được chuối xanh hoặc đang có sẵn chuối chín tại nhà. Bạn có thể làm mứt chuối chín để thay chuối xanh mà không làm thay độ ngon của mứt.

Nguyên liệu

Chuẩn bị nản chuối chín để làm mứt
Chuẩn bị nản chuối chín để làm mứt
  • 1 nải chuối sứ hoặc chuối ngự ( tầm 10 quả)
  • Chanh: 2 quả
  • Gừng
  • Nước: 750ml
  • Lò nướng hoặc chảo, khay nướng
  • Dao

Cách thực hiện

Bước 1: Chế biến chuối

Lột vỏ chuối sau đó cắt mỏng từng miếng vừa ăn.

Vắt chanh , lấy nước cốt pha loãng với 750ml nước, đựng vào tô. Sau đó trụng chuối qua nước, bước này giúp chuối trắng và giòn hơn.

Bước 2: Đối với lò nướng

Các bước làm mứt đối với lò nướng
Các bước làm mứt đối với lò nướng

Bật lò ở nhiệt độ 120 độ C, nướng chuối cho đến khi khô hẳn, thường khoảng 20 phút. Tầm khoảng nửa thời gian nướng, bạn lật nhẹ nhàng mặt chuối lên để đảm bảo chuối khô điều hai bên.

Bước 2 Làm khô chuối với nắng

Các bước làm mứt

Khi phơi chuối với nắng, bạn không cần trụng chuối qua nước cốt chanh mà thay vào đó nước cốt gừng, sau đó xếp điều ra khay, đĩa đem đi phơi nắng. Phơi chuối trong vòng 1 giờ để chúng khô và dẻo.

Lưu ý: Bước ướp chuối với nước gừng chỉ để chuối thơm hơn, nếu bạn không ăn được gừng thì có thể bỏ qua bước này.

Bạn có thể áp dụng một trong hai bước trên để làm chuối khô tùy vào điều kiện. Sau khi chuối đã khô thì bạn bắt chảo lên bếp và đun dầu cho đến khi sôi, sau đó để chuối đã phơi khô vào chiên.

Lưu ý: Để chuối không bị cháy và giòn hơn, bạn nên chế ngập dầu mặt chúng.

Khi chuối đã vàng giòn bạn vớt ra để ráo dầu. Tiếp theo, bạn bắt chảo lên bếp, cho đường và một ít nước vào, đun sôi chúng cho tan thành hỗn hợp. Khi khuấy mà đường kéo chỉ được là xong.

Cuối cùng, bạn cho chuối vào khuấy điều nhẹ nhàng cho đến khi chuối vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Để nguội và bảo quản trong hũ, lọ ăn dần. Với các bước đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm. Bạn đã có ngay món mứt chuối ngon tuyệt ăn ngày tết hoặc đãi khách rồi.

Thành phẩm

Món mứt chuối chín ngào đường ngon, hấp dẫn
Món mứt chuối chín ngào đường ngon, hấp dẫn

Lưu ý khi làm chuối ngào đường

  • Khi chiên chuối bạn nên dùng chảo sâu lòng hoặc nồi để có thể có thể cho nhiều dầu. Và chú ý khi chiên bạn nên để lửa nhỏ vừa thôi nhé.
  • Trước khi chiên chuối bạn có thể cho 2 – 3 lát gừng vào dầu chiên trước rồi vớt ra mới cho chuối vào. Hoặc cho một ít muối vào dầu chiên cùng chuối.
  • Lưu ý chỉ nên cho từng mẻ chuối nhỏ vào chiên lần lượt. Không nên chiên một lúc nhiều lát chuối vì như vậy sẽ dễ làm chúng dính vào nhau, chín không đều.

Câu hỏi thường gặp

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm chuối ngào đường cực ngon, dễ làm tại nhà của bTaskee. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm nấu ăn ngon cho bản thân và gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các món ngon được chế biến từ chuối:

  • Cách Làm Món Bánh Chuối Hấp Đơn Giản Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Chuối Yến Mạch Sữa Chua Eat Clean

Hình ảnh: Canva, Kênh Youtube: Sống Khỏe, Bếp của vợ