Cách làm chả tôm ăn hoài vẫn thèm – Bật mí 7 bí kíp siêu đỉnh

Ai bảo món chả tôm không thể tự làm tại nhà? Cách làm chả tôm dù chiên hay hấp cũng đều rất thơm ngon và vô cùng hấp dẫn đấy nhé. Với vị ngọt tự nhiên của tôm kết hợp các nguyên liệu khác và rau củ sẽ càng làm cho món ăn thêm màu sắc bắt mắt. Cùng Bếp học ngay những cách làm chả tôm thơm ngon, vàng ruộm qua bài viết này các chị em nhé!

1. Cách làm chả tôm thịt ba chỉ chiên vàng, thơm giòn ngọt

1.1. Nguyên liệu làm món chả tôm

  • Tôm tươi: 200 gram
  • Thịt ba chỉ: 600 gram
  • Tỏi: 4 tép
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 chén

1.2. Thực hiện cách làm chả tôm chiên cho món mặn bữa tối

  • Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng tôm, sau đó chà muối rồi rửa cho thật sạch, để ráo.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, lau khô rồi cắt miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ rửa sạch đập dập.
  • Cho thịt và tỏi vào máy xay mịn, thêm tôm vào xay cùng cho đều, nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê đường rồi xay tiếp cho hỗn hợp mịn đều là được.
  • Viên chả thành từng viên với hình dạng tùy thích. Bạn có thể bọc kín đĩa chả lại bằng màng bọc thực phẩn rồi để tủ lạnh lạnh, khi gần ăn mới lấy ra chiên.
  • Đun chảo dầu nóng (lượng dầu vừa đủ ngập viên chả), thả từng viên chả vào chiên vàng, khoảng 4 – 5 phút thì lật mặt chả 1 lần, tùy viên chả to nhỏ.
  • Chả chín cho ra đĩa có lót giấy để thấm bớt dầu.
  • Cách làm chả tôm này có thể dùng làm món mặn ăn cơm, chấm với nước tương hoặc nước mắm ớt sẽ rất ngon.

2. Cách làm chả tôm Thanh Hóa nướng than thơm nồng

2.1. Nguyên liệu làm món chả tôm

  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • Tôm tươi: 200 gram
  • Gấc: 100 gram
  • Bánh phở: 300 gram
  • Đu đủ xanh: 50 gram
  • Cà rốt: 50 gram
  • Hành tím băm: 10 gram
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 30 ml

2.2. Thực hiện cách làm chả tôm Thanh Hóa nức tiếng gần xa

  • Gấc mua về rửa sạch, bổ đôi, lấy phần ruột gấc và bỏ hạt bên trong.
  • Cho thịt gấc vào tô + 30ml rượu trắng, ngâm 15 phút rồi cho phần thịt gấc vào máy xay xay nhuyễn.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt ba chỉ vào xào săn lại.
  • Thêm tôm vào chảo đảo cùng với thịt trong khoảng 5 phút với lửa vừa.
  • Khi tôm và thịt gần chín, cho phần gấc đã xay nhuyễn vào trộn đều, nêm gia vị vừa ăn và xào thêm 5 phút.
  • Tắt bếp, để nguội rồi cho phần nhân vào máy xay xay nhỏ.
  • Bánh phở cuốn cắt miếng chữ nhật cỡ 7x4cm. Cho lượng nhân vừa phải vào trong bánh phở, cuộn lại chặt tay rồi sau đó kẹp vào vỉ tre để lên bếp than nướng.
  • Khi nướng, bạn nhớ trở đều hai mặt để chả tôm được chín đều.
  • Gọt vỏ đu đủ xanh + cà rốt, thái lát mỏng vừa ăn, ngâm nước muối 5 phút cho giòn để làm dưa góp.
  • Vớt dưa góp ra, để ráo nước rồi trộn với 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, bóp đều cho ngấm vị.
  • Trong 1 chén khác, cho vào 2 muỗng đường, 100ml nước lọc, 1 muỗng giấm, 1 muỗng nước mắm, tỏi băm ớt cắt lát rồi khuấy tan.
  • Cuối cùng, đổ phần nước mắm đã pha vào dưa góp là xong bát nước chấm chả.
  • Chả nướng chín có mùi thơm lừng, nóng giòn, vị tôm thơm bùi hòa quyện với nước chấm chua cay ngọt, ăn với rau sống thanh mát rất là tuyệt.

3. Cách làm chả tôm thẻ chiên xù dễ ăn, dễ chế biến

3.1. Nguyên liệu làm món chả tôm

  • Tôm thẻ tươi: 600 gram
  • Mỡ heo: 50 gram
  • Giò sống: 120 gram
  • Tỏi: 3 tép
  • Ngò rí: 40 gram
  • Tiêu trắng xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1/4 muỗng cà phê
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bột chiên xù: 1 tô
  • Bột chiên giòn: 150 gram

3.2. Thực hiện cách làm chả tôm chiên xù dai ngọt tự nhiên, ngon giòn rụm

  • Tôm lột sạch vỏ, bỏ đầu và chỉ lưng, để ráo cho vào ngăn đông tủ lạnh 15 phút.
  • Ngò rí rửa sạch giữ lại gốc, tỏi lột vỏ rồi đem cả 2 băm với mỡ heo + 3 tép tỏi.
  • Cho hỗn hợp đã băm vào cối dùng chày giã nát, bỏ tiếp tôm đã lột vỏ + giò sống, tiêu, nước mắm, đường, 2 lòng đỏ trứng vào giã và quết cho hỗn hợp có độ dai.
  • Chia chả tôm đã quết dai ra thành từng phần vừa ăn, tạo hình xếp ra đĩa.
  • Đặt nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi cho đĩa chả tôm vào đậy nắp hấp sơ 5 phút rồi lấy ra để nguội.
  • Pha bột chiên giòn với 200ml nước + 1 quả trứng gà cho vừa sệt tới, nhúng phần chả tôm vừa hấp xong vào bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù.
  • Bắt chảo đun dầu nóng, thả chả tôm vào chiên vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
  • Xếp chả tôm ra đĩa, trang trí với rau xà lách, ngò rí và ăn kèm tương ớt, mayonaise hoặc sốt chua ngọt tùy ý.

4. Cách làm chả tôm cốm dẹp giòn béo, hấp dẫn

4.1. Nguyên liệu làm món chả tôm

  • Cốm dẹp: 100 gram
  • Tôm tươi: 300 gram
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Sả băm: 1 muỗng canh
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1/3 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 300 ml

4.2. Thực hiện cách làm chả tôm cốm chiên giòn ngon thả ga

  • Cốm xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.
  • Tôm rửa sạch, lau khô, cho vào ngăn đá tủ lạnh 45 phút. Sau đó, lấy tôm ra cho vào máy xay nhuyễn 2 phút là được.
  • Cho tôm vào tô cùng với cốm + hành tím băm, 3 tép tỏi băm, sả băm, tiêu, 2 phần trắng gốc hành lá băm, nước mắm, muối, hạt nêm, đường rồi trộn đều.
  • Thoa chút dầu lên tay, viên từng miếng chả tròn dẹp rồi đem hấp 5 phút.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng thì cho từng miếng chả tôm vào chiên với lửa hơi cao.
  • Chiên cho chả tôm vàng hai mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Khi ăn có thể chấm chả tôm côm cùng tương ớt hay tương cà đều ngon.

5. Cách làm chả tôm củ sắn đơn giản cho những ngày bận rộn

5.1. Nguyên liệu làm món chả tôm

  • Tôm tươi (băm nhuyễn): 500 gram
  • Củ sắn (băm nhuyễn): 40 gram
  • Lòng trắng trứng gà: 1 quả
  • Bột bắp: 2 muỗng canh
  • Hành lá băm: 10 gram
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt: 20 gram
  • Giấm: 50 ml
  • Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
  • Tỏi: 3 tép
  • Muối: 1 muỗng cà phê

5.2. Thực hiện cách làm chả tôm đơn giản làm mồi nhậu lai rai

  • Trộn đều tôm băm + củ sắn băm + 1 lòng trắng trứng, bột bắp, tỏi băm, tiêu, hành lá băm, dầu mè, xíu muối rồi ướp 15 phút.
  • Vo viên từng muỗng chả khoảng 80 gram rồi ép thành hình tròn dẹt, sau đó đem chiên chín vàng, vớt ra dĩa có lót thấm dầu.
  • Pha nước chấm: giã nhỏ tỏi ớt rồi hòa đều với 50ml giấm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường là xong.

6. Cách làm chả tôm phô mai “ngon cực sảng khoái”

6.1. Nguyên liệu làm món chả tôm

  • Phô mai: 50 gram
  • Tôm tươi: 305 gram
  • Phô mai: 50 gram
  • Sốt Mayonnaise: 30 gram
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Hành lá: 1 cây
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê

6.2. Thực hiện cách làm chả tôm phô mai dai béo lạ miệng

  • Hành tây rửa sạch, gọt vỏ và băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu chỉ lấy phần thịt tôm rồi băm nhuyễn.
  • Trong một tô lớn, cho tôm, hành tây, phô mai mozzarella bào nhỏ, bột chiên xù, mayonnaise, hành lá, ớt bột, muối và tiêu vào trộn đều.
  • Tiếp đến, vo tròn từng viên chả rồi đè dẹt, cho nhân phô mai cheddar thái sợi vào giữa làm nhân rồi vo lại cho kín sao cho phô mai không bị tràn ra ngoài.
  • Đun chảo dầu nóng đều, cho chả tôm vào chiên vàng đều hai mặt rồi gắp ra và thưởng thức.

7. Cách làm chả tôm cuộn rong biển chiên giòn cực hấp dẫn cho bé

7.1. Nguyên liệu làm chả tôm

  • Tôm tươi: 300 gram
  • Bắp hột: 80 gram
  • Rong biển: 2 miếng
  • Tàu hũ ky: 1 lát
  • Ngò rí: 10 gram
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột bắp: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê

7.2. Thực hiện cách làm chả tôm cuộn rong biển ngon đã cho cả nhà

  • Tôm làm sạch, lột vỏ, giã nhuyễn rồi trộn đều với bắp hột, muối, tiêu, ngò xắt nhuyễn, bột bắp.
  • Tàu hũ ky ngâm nước cho mềm rồi vắt ráo. Trải tàu hũ ky lên mặt phẳng, đặt tấm rong biển lên trên, cho thịt tôm ra quết thành lớp mỏng đều.
  • Cuộn rong biển lại vừa tay, không quá chặt vì rong biển dễ bị nứt.
  • Cho 2 cuốn chả tôm vào xửng hấp khoảng 8 – 10 phút cho chín rồi lấy ra.
  • Làm nóng chảo dầu, cho chả tôm vào chiên vàng giòn chín đều các mặt thì vớt ra cho ráo dầu.
  • Khi ăn cắt chả tôm thành từng khoanh tròn vừa ăn rồi chấm cùng tương ớt hay sốt mayonnaise đều ngon.

Lời kết

Thật tuyệt làm sao khi có những công thức cách làm chả tôm ngon “chất lừ” như Bếp đã chia sẻ phải không nào các bạn. Giờ thì bạn có thể tha hồ trổ tài nữ công gia chánh ngay tại nhà rồi, không cần vất vả tìm mua những sản phẩm chả tôm chưa chắc đã hợp vệ sinh và ngon như ý của bạn. Cùng Bếp triển ngay những món chả tôm thơm ngon cho cả nhà một bữa no nê thôi nào!

>>> Xem thêm: Top 8 cách làm chả mực “đổi vị gió mới” càng ăn càng nghiện

>>> Xem thêm: Cách Làm Chả Cá Thác Lác Đơn Giản Tại Nhà