Cách làm các loại bánh từ bột bắp

Bột bắp là một thành phần thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn và làm bánh. Nghe tên thì có phải bột này được làm từ ngô không? Để làm rõ điều này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bột bắp là gì, bột bắp làm bánh gì và cách sử dụng nó như thế nào? Ngoài ra, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số công thức làm bánh bột bắp dễ dàng. Cùng tham khảo mẹo nấu ăn nhé!

Bột bắp có tác dụng gì trong làm bánh?

Bột bắp có rất nhiều tác dụng trong việc nấu ăn, bột bắp làm bánh gì? Để trả lời trước hết hãy cùng tìm hiểu xem bột bắp là gì.

Bột bắp là gì?

Bột bắp (hay bột ngô) là một loại bột mịn được làm từ lõi của hạt ngô. Bột này được dùng với số lượng lớn trong nấu ăn hoặc làm bánh. Không giống như bột mì, bột bắp sẽ được tạo hình sau khi được nấu chín.

bot-bap-lam-banh-gi-1

Được lấy từ phần lõi hạt ngô nên bột bắp còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và nhiều chất khác. Do đó, bột bắp chứa các thành phần sau: calo (kcal), lipid, chất béo, natri, kali, carbohydrate, chất xơ, đường, protein, vitamin A, canxi, sắt, vitamin B6, magie,… Khi chế biến bột bắp, chú ý khuấy đều bột ở cuối giai đoạn món ăn khi nấu chín hoặc đang sôi. Không cho bột bắp vào các dung dịch nước có tính axit như chanh, giấm, nước táo, nước cam,… vì chúng sẽ không kết dính.

Công dụng của bột bắp

Bột bắp có rất nhiều công dụng khác nhau, không chỉ trong nấu nướng mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể, công dụng bột bắp trong nấu ăn được sử dụng để chế biến các loại trà, bánh ngọt, súp, nước sốt, kem và nhiều hơn nữa do đặc tính kết dính, làm đặc và tạo hình của nó. Bột còn dùng để làm các loại bánh nước vai trò bột phụ trợ.

Ngoài ra do bột bắp không chứa chất béo nên các món ăn chế biến từ bột bắp rất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là giúp cân bằng lipid máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

  • Tham khảo: Bột năng làm bánh gì ngon? 10 Cách làm bánh từ bột năng đơn giản

Bột bắp làm bánh gì? 6 Cách làm bánh ngon từ bột bắp đơn giản

Bột bắp làm bánh gì ngon nhất? Rất nhiều loại bánh được làm ra và trong công thức làm bánh không thể thiếu bột bắp. Tuy vai trò của bột bắp chỉ là bột phụ trợ chứ không phải là bột chính nhưng nếu thiếu bột bắp, bánh không còn tơi xốp và thơm. Cách làm bánh bằng bột bắp không quá khó, chỉ cần bạn khéo léo và nắm đúng công thức là đảm bảo thành công. Một số loại bánh làm bằng bột bắp rất ngon như bánh sữa tươi chiên, bánh bông lan, bánh chocolate, bánh bắp chiên, bánh cheesecake anh đào, bánh chanh,… hay còn cả bánh trung thu. Các loại bánh trên đã trả lời cho câu hỏi bột bắp làm bánh gì và dưới đây là tổng hợp 6 cách làm bánh từ bột bắp ngon và dễ làm

1. Bột bắp làm bánh bông lan

Nếu các chị em đang không biết bột bắp làm bánh gì thì hãy sử dụng bột bắp để làm bánh bông lan, cụ thể như sau:

Nguyên liệu

  • 15g Bột bắp
  • 10 – 15g Bột mì
  • Lòng đỏ và lòng trắng trứng gà
  • Đường
  • Bơ hoặc dầu ăn
  • 3 – 5g Sữa tươi không đường

Cách làm bánh bông lan bằng bột bắp

Bước 1: Bạn cho một chút muối vào âu đựng lòng trắng và đánh trứng với tốc độ trung bình cho đến khi bọt nổi lên. Tiếp theo cho thêm ít nước cốt chanh vào và tiếp tục đánh. Sau đó chia đường thành 3 phần để đánh trứng, tăng tốc đánh và kiểm tra độ bông của trứng. Kiểm tra lòng trắng trứng bằng cách quan sát thấy chúng hơi bông và trông giống như kem tươi thì nhẹ nhàng nhấc que đánh trứng lên xem đầu chóp đã đứng vững hay chưa. Nếu chóp oắt sang một bên là không chuẩn, bạn đánh với tốc độ trung bình khoảng 15 – 20 giây rồi kiểm tra lại.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu bột bắp, bột mỳ, đường, bơ và sữa tươi không đường vào tô lòng trắng trứng theo một chiều đến khi mịn.

Bước 3: Cuối cùng lót giấy chống dính hoặc quét bơ để chống dính khuôn để bánh thành phẩm được nguyên vẹn, không dính khuôn và đẹp mắt hơn. Thời gian nướng cũng tùy thuộc vào kích thước của bánh. Trong khoảng 20 – 25 phút, bạn sẽ thấy bánh phồng lên đẹp mắt. Bề mặt bánh cũng chuyển dần sang màu vàng nâu. Khi thấy bánh đã thành hình, vàng đẹp, bạn có thể thử độ chín của bánh bằng que tăm cắm vào giữa, tăm khô không dính vào bánh là bánh đã sẵn sàng.

bot-bap-lam-banh-gi-2

2. Cách làm bánh bột lọc

Bánh bột lọc là món ăn nổi tiếng của người dân miền trung, đặc biệt là Huế. Đây là món ăn thích hợp cho tất cả các mùa và với câu hỏi bột bắp làm bánh gì thì cách làm bánh bột lọc rất đơn giản.

Nguyên liệu

  • Bột bắp
  • 150gr thịt heo
  • 200gr tôm tươi

Cách làm bánh bột lọc đơn giản từ bột bắp

Bước 1: Sơ chế và ướp gia vị vào thịt heo, tôm, thái nhỏ hành lá, băm nhuyễn tỏi ớt. Sau khi thịt và tôm ngấm gia vị thì bắc chảo phi hành tỏi băm và xào thịt heo, tôm.

Bước 2: Đổ một ít nước sôi vào nồi và nhào bột. Sau khi nước đã sôi chế từ từ nước vào bột và trộn đều nấu cho đến khi thấy vừa đủ thì nhào bột bằng tay.

Bước 3: Lấy một ít bột bắp ra để làm bột áo, nắn từng viên bột bằng 2 đốt ngón tay. Cán hoặc nặn thành hình tròn sau đó bạn cho nhân vào giữa và gấp lại. Sau khi gập, bạn cẩn thận gấp mép bánh lại cho chúng dính vào nhau để nhân bánh không bị rơi ra là hoàn thành chiếc bánh.

Bước 4: Bạn cho bánh vào nồi luộc, khi nào bánh nổi lên là bánh đã chín. Lấy bánh bột lọc ra ngâm vào nước lạnh để bánh không bị dính và vớt ra

bot-bap-lam-banh-gi-3

  • Tham khảo: Gợi ý 4 Cách làm bánh trứng cực thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

3. Bánh sữa tươi chiên làm từ bột bắp

Bánh sữa tươi chiên là một trong những món ăn vặt yêu thích của giới trẻ hiện nay. Sự kết hợp mới lạ giữa nguyên liệu và cách chế biến đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của những thực khách sành ăn và ngày càng trở nên phổ biến trong thực đơn ăn vặt của nhiều quán. Trong nhà bạn có bột bắp nhưng không biết dùng bột bắp làm bánh gì cho mọi người thưởng thức thì dưới đây là cách làm bánh sữa tươi chiên từ bột bắp và sữa.

Nguyên liệu

  • 50g bột bắp
  • 50g bột năng
  • 100g bột chiên xù
  • 600ml sữa tươi không đường
  • 100g đường
  • Nước lọc, dầu ăn

Cách làm bánh sữa tươi chiên từ bột bắp

Bước 1: Nấu hỗn hợp bột bắp với sữa: Bắc một nồi lên bếp, cho 600ml sữa tươi không đường, 50g bột bắp, 70g đường vào khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại.

Bước 2: Tạo hình cho bánh: Lót một lớp nilon lên hộp nhựa, rồi phết một lớp dầu ăn đều lên, sau đó đổ hỗn hợp sữa với bột đã đun sôi vào, dàn đều trên mặt rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại. Đặt bánh vào tủ lạnh khoảng 7 tiếng cho bánh cứng lại. Khi bánh đã đông, lấy ra và cắt thành bánh từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Trộn bột chiên xù: Cho vào tô 100ml nước lọc, 50g bột năng, 20g đường trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn.

Bước 4: Lăn bánh qua bột: Lăn đều từng chiếc bánh qua bột chiên xù, sau đó phủ một lớp vụn bánh mì bên ngoài.

Bước 5: Rán bánh: Đun nóng 1 chảo dầu, sau đó cho bánh vào chiên cho đến khi lớp ngoài vàng và giòn, gắp ra đĩa.

bot-bap-lam-banh-gi-4

Bánh sữa tươi chiên với lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, nhân bánh mềm tan trong miệng, ngọt ngào, thơm ngon. Khi ăn bạn có thể chấm với tương ớt hoặc có thể chấm với nước chấm tùy thích. Nếu ăn chưa hết, bạn có thể cho bánh sữa chiên vào hộp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày. Khi ăn bạn lấy ra chiên, bánh vẫn giòn và ngon.

4. Bánh bắp chiên cay giòn ngon

Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vặt cuối tuần cho cả nhà thì hãy thử cách làm bánh ngô chiên giòn với nguyên liệu đơn giản này nhé.

Nguyên liệu

  • Bột gạo
  • Bột bắp
  • Bột nghệ
  • Bắp Mỹ
  • Đường
  • Hành tím, ớt, trứng gà, tiêu, hạt nêm

Cách làm bánh ngô chiên giòn cực dễ bằng bột bắp

Bước 1: Sơ chế ngô, hành tím, ớt: Bắp ngô bỏ vỏ, bỏ hết râu, dùng dao thái nhỏ ngô. Hành tây rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt cắt đôi bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Bước 2: Trộn hỗn hợp bột: Cho bột gạo, bột bắp, ớt bột, đường, bột nghệ, ớt tươi và hành lá, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu vào trộn đều. Sau đó cho 3 quả trứng vào và dùng máy đánh trứng trộn đều với 30ml nước cho đến khi đặc lại. Để bột nghỉ khoảng 2 giờ, sau khi nhào bột xong bạn cho bột bắp vào và trộn đều.

Bước 3: Chiên bánh: Cho dầu vào chảo đủ ngập bánh và đun nóng dầu. Dùng thìa lớn múc bột rồi từ từ cho vào chảo. Đợi đến khi mép bánh có màu vàng nâu thì lật mặt bánh cho chín đều hai mặt và vớt bánh ra để ráo dầu.

bot-bap-lam-banh-gi-5

  • Tham khảo: 4 Cách làm bánh dứa mềm ngon, vỏ giòn ăn không thấy chán

5. Bánh bột bắp chiên nhanh cho bữa sáng

Bánh bột bắp là một loại bánh đơn giản và dễ làm, nguyên liệu chính là bột bắp. Đây chính là loại bánh đơn giản giúp bạn trả lời câu hỏi bột bắp làm bánh gì. Chỉ với 10 phút, bạn có thể nấu cho mình một món ăn sáng ngon lành. Dưới đây là cách làm bánh bột bắp cho bạn tham khảo.

Nguyên liệu

  • 100g bột bắp
  • 50g bột mì
  • Dầu ăn, nước lọc

Cách làm bánh bột bắp chiên

Bước 1: Cho bột bắp và bột mì trộn đều trong một cái bát và rắc một ít muối.

Bước 2: Cho 50ml nước vào âu bột và đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp mịn, quyện đều.

Bước 3: Đun nóng dầu sau đó cho lượng hỗn hợp bột vừa phải vào chiên. Chiên cả hai mặt cho đến khi chín vàng thì cho ra đĩa và làm tương tự cho đến khi hết bột.

bot-bap-lam-banh-gi-6

Chỉ 3 bước đơn giản, bạn có thể làm món bánh bột bắp cho bữa sáng. Bạn có thể ăn kèm với xúc xích, thịt xông khói hoặc đồ ngọt, dùng kèm mứt, mật ong…

6. Bánh muffin bắp làm từ bột bắp

Bột bắp làm bánh gì cho gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần? Bánh muffin bắp là sự kết hợp của bột ngô vàng và hạt ngô. Sự kết hợp này sẽ làm hương vị bánh và vẻ ngoài rất khác biệt.

Nguyên liệu

  • 156g bột bắp
  • 170g bột mì
  • Hạt ngô
  • Dầu ngô
  • Sữa tươi, đường, mật ong, trứng gà
  • Bột nở, muối

Cách làm bánh muffin bắp

Đầu tiên bạn cho dầu ngô, đường, sữa tươi và trứng khuấy đều hỗn hợp lại.

Cho bột mì, bột bắp và nửa muỗng cafe muối trộn đều.

Sau đó cho hai hỗn hợp lại vào với nhau và trộn đều đến khi bột tan và cho hạt ngô vào và tiếp tục trộn.

Cuối cùng bạn đổ khuôn và nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút. Thế là bạn đã hoàn thành xong chiếc bánh muffin thơm ngon.

bot-bap-lam-banh-gi-7

Hi vọng qua những gợi ý trên có thể giúp bạn trả lời câu hỏi “bột bắp làm bánh gì” và bạn sẽ có những kinh nghiệm để làm bánh từ bột bắp cho gia đình, người thân và bạn bè.