Cá cơm tẩm bột chiên giòn là món ăn khá gần gũi, không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Món ăn có sự hòa quyện giữa vị béo ngậy, bùi bùi khi chấm cùng nước mắm chua ngọt, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc, ăn là nghiền. Vậy hãy tham khảo ngay cách làm cá cơm chiên giòn đơn giản sau đây.
Trổ tài vào bếp cùng món cá cơm tẩm bột chiên giòn ăn là nghiền
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để làm cá cơm tẩm bột chiên giòn
Để trổ tài vào bếp với món cá cơm tẩm bột chiên giòn cần phải có đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- 200g cá cơm tươi
- 200g bột mì
- 1 quả trứng gà
- 1 quả chanh
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt
- 3 nhánh hành lá
- Rau sống ăn kèm: Cà chua, xà lách, dưa leo, tía tô,…
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay,…
Sơ chế các nguyên liệu
Cá cơm sau khi mua về, bạn làm sạch bằng cách rửa qua nước muối pha loãng. Cắt bỏ đầu và moi bỏ ruột cá để khi ăn không bị đắng.
Rửa sạch cá cơm để loại bỏ vị đắng trước khi chiên
Hành lá, ớt và tỏi rửa sạch, băm nhuyễn
Hành lá, tỏi và ớt cắt khúc hoặc băm nhuyễn
Các loại rau sống rửa sạch bụi bẩn, ngâm qua nước muối, rửa nhiều lần với nước rồi để ráo.
Sơ chế các loại rau sống ăn kèm
Cách làm cá cơm chiên giòn
Cá cơm sau khi để ráo, bạn cho vào thau ướp cùng một chút muối và tiêu khoảng 10 phút, để khi chiên cá ngấm đều vị, ăn đậm đà hơn.
Ướp cá cơm cùng muối và tiêu cho ngấm vị
Pha loãng bột chiên cá gồm: 1 quả trứng gà, ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng đường, ¼ muỗng hạt nêm, 200g bột mì và 100ml nước lạnh. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Tiếp theo, bạn cho một chút hành lá vào trộn cùng hỗn hợp bột.
Pha trộn bột chiên giòn
Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập chảo và đun trên lửa lớn. Khi dầu sôi lăn tăn thì bạn nhúng cá cơm qua lớp bột, thả vào nồi chiên. Trở đều hai mặt cá cho chín giòn, khi thấy cá chín đều thì bạn vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Tiếp tục làm cho tới khi hết lượng cá còn lại.
Chiên cá cơm ngập dầu cho chín giòn
Thưởng thức thành quả: Món cá cơm chiên giòn có vị giòn rụm, bùi bùi và béo ngậy. Khi ăn, bạn nên ăn kèm với các loại rau sống, chấm tương ớt và tương cà.
Thành phẩm cá cơm chiên giòn
Bí quyết để có món cá cơm chiên giòn ngon
Để có món cá cơm chiên giòn ngon, ăn hoài không ngán, bạn hãy áp dụng các mẹo nhỏ sau đây:
- Muốn khử mùi tanh của cá, bạn cần làm sạch vảy rồi rửa qua với muối. Xối qua nước lạnh khoảng 1 – 2 lần để cá khô ráo.
- Cá cơm nên lăn qua nhiều lớp bột cho phủ kín hết bề mặt cá. Sau đó cho vào chiên ở lửa liu riu, trong lúc này bạn cần lật hai mặt cá để chúng chín đều từ trong ra ngoài.
- Hãy chuẩn bị sẵn giấy lót thấm dầu để khi vớt cá cơm ra được giòn đều, không bị nhũn.
- Món cá cơm chiên giòn nên thưởng thức ngay khi vừa nấu xong. Hạn chế để cá ở ngoài không khí quá lâu sẽ làm cá mất đi độ giòn vốn có.
- Ngoài ra, bạn cũng nên làm nước chấm chua ngọt để ăn kèm với món ăn này. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn nêm nếm nước chấm sao cho phù hợp.
Trên đây là cách làm cá cơm chiên giòn ngon đúng chuẩn mà lại dễ làm, bạn có thể trổ tài vào bếp bất cứ khi nào có thời gian. Thưởng thức món cá cơm đậm đà hương vị, ăn rất hao cơm.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!