Lẩu bò nhúng mắm ruốc là một trong những món ăn đặc sản ở Bình Dương. Hãy để Bách hóa XANH mách bạn cách làm lẩu bò nhúng mắm ruốc thơm ngon, đãi cả nhà nhé!
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người
Lẩu bò nhúng mắm ruốc là một trong những món lẩu được rất nhiều người yêu thích. Với nước lẩu đậm đà mang hương thơm của mắm ruốc và sả kết hợp với thịt bò mềm ngọt mang đến một món lẩu bò thơm ngon không thể chối từ. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay với Bách hóa XANH nhé!
1 Nguyên liệu làm món lẩu bò nhúng mắm ruốc
- 300g thịt bò
- Mắm ruốc
- 500g bún tươi
- 1 trái cà tím
- 200g rau lẩu (gồm rau muống, cải thìa, giá,…)
- 2 nhánh sả
- 4 tép tỏi
- 3 trái ớt sừng
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngonĐối với thịt bò:– Để chọn thịt bò ngon bạn nên chọn những miếng thịt to vừa và mềm, có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt. Hạn chế mua những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng dễ bị nhiễm sán.Đối với cà tím:– Bạn nên mua những quả cà tím có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay, vùng giữa núm và vỏ nối liền nhau. Ấn nhẹ ngón tay vào vỏ của quả cà thấy để lại dấu ấn hằn thì đó là cà đã chín việc này giúp chọn được cà tím ngon.
Nguyên liệu làm món lẩu bò nhúng mắm ruốc
2 Cách làm lẩu bò nhúng mắm ruốc
Bước 1 Sơ chế thịt bò
Bạn rửa thịt bò với nước muối pha loãng, rồi đem rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn cắt thịt bò theo thớ thành những miếng mỏng vừa phải.
Mẹo hay– Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn có thể nướng chín 1 củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài sau đó giã nhuyễn, xát lên thịt bò, giữ trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.– Để cắt mỏng thịt bò dễ dàng, bạn cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh cho thịt hơi đông lại rồi dùng một con dao thật bén cắt dứt khoát.
Sơ chế thịt bò
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn ngâm tất cả các loại rau dùng nhúng lẩu với nước muối, sau đó rửa sạch lại với nước thường.
Tỏi bạn bóc vỏ, sả thì bỏ bớt lớp bên ngoài. Đem tỏi, sả, 2 trái ớt đi băm nhuyễn, còn 1 trái ớt thì cắt lát mỏng.
Cà tím bạn rửa sạch, có thể gọt bỏ ít vỏ hoặc không gọt, rồi cắt cà tím thành các miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Nấu nước lẩu
Bạn bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì bạn cho toàn bộ phần sả, tỏi và 2 trái ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho 1.5 muỗng canh mắm ruốc vào xào trên lửa vừa cho dậy mùi thơm.
Kế tiếp, bạn cho 500ml nước vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi lên thì múc 1 ít nước dùng để riêng vô chén, thêm vào đó ½ muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 trái ớt đã cắt lát vào khuấy đều để làm nước chấm.
Sau cùng, bạn cho cà tím vào nồi lẩu, thêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị. Cuối cùng, bạn cho nước dùng ra nồi lẩu chuẩn bị thịt bò, các loại rau và bún là có thể thưởng thức rồi nhé!
Nấu nước lẩu
3 Thành phẩm
Lẩu bò nhúng mắm ruốc
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lẩu bò nhúng mắm ruốc thơm ngon rồi đó. Với vị thơm lừng của nước lẩu kết hợp cùng thịt bò mềm ngọt hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món lẩu cực kì hấp dẫn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu bò nhúng giấm vừa ngon vừa dinh dưỡng để đãi gia đình dịp cuối tuần nhé!
Bách hoá XANH mong rằng với những chia sẻ trên về cách làm lẩu bò nhúng mắm ruốc thơm ngon, đãi cả nhà sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món ngon đầy đủ dinh dưỡng trong mùa dịch. Hãy chia sẻ thành phẩm ngay với Bách hóa XANH nhé!
Chọn mua hạt nêm các loại bán tại Bách hóa XANH để dùng nhé:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!