Cách làm bì heo trộn thính và nem thính cực dễ làm

Bì heo trộn thính và nem thính da heo đều là những món ăn ngon, không thể thiếu trong mâm cỗ vào mỗi dịp lễ tết. Món ăn này chinh phục người thưởng thức nhờ bì heo giòn dai, kết hợp với vị bùi bùi và thơm của thính gạo. Ngay bây giờ, cùng Điện máy thực phẩm NEWSUN vào bếp và học cách làm bì heo trộn thính, nem thính nhé!

Cách làm bì heo trộn thính và nem thính giòn ngon cực đơn giản

>>> Xem thêm: Mua bì heo ở đâu? Top 4 nơi bán bì heo ngon, đảm bảo an toàn

1. Cách làm bì heo trộn thính

Cách làm bì heo trộn thính hết sức đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để bắt tay vài thực hiện nhé!

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bì heo (da lợn): 150g
  • Tỏi: 3 tép
  • thính gạo: 1 muỗng canh
  • Nước mắm, đường, bột ngọt

Cách chọn thính gạo ngon

Thính gạo bạn có thể tự làm hoặc mua ngoài hàng đều được. Khi mua thính thì bạn nên chọn những gói nhỏ còn nguyên. nếu mua theo lạng thì hãy chọn thính có mùi thơm đặc trưng, màu vàng hấp dẫn. Trong trường hợp thính bắt đầu có mùi hôi thì không nên mua vì đây là loại đã để lâu, mở bọc lâu ngày và có thể bên dưới đã bị mốc rồi.

Thính gạo

1.2 Các bước làm bì heo trộn thính

Bước 1: Sơ chế da heo

Da heo mua về bạn rửa sạch và dùng dao sắc cạo hết phần da chết, lông và chất bẩn dính ở bề mặt. Nếu có lông khó nhổ thì bạn hãy dùng nhíp để nhổ chúng ra. Rửa lại 1-2 lần với nước sạch

Bước 2: Luộc da heo

Bạn bắt một nồi nước lên bếp và cho da vào luộc, thêm vào một chút muối rồi luộc chín. Trong quá trình luộc da heo thì hãy bị sẵn một chậu nước đá lạnh, da heo vừa chín thì vớt ra ngâm vào nước đá trong 5 phút để giữ được độ giòn, da săn và trắng hơn. Đủ thời gian thì vớt ra và cho da heo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Thái da heo

Bạn lấy da heo ra, lật mặt dưới miếng da lên và lọc hết phần mỡ, thịt thừa dính trên miếng da đi. Tiếp đó thái da thành các sợi mỏng, nhỏ. Lưu ý, khi thái nên để nghiêng lưỡi dao thì sợi bì heo sẽ mỏng hơn và đảm bảo không bị đứt tay.

Bước 3: Thái da heo

Bước 4: Trộn bì heo với thính

Bạn cho bì heo vào một bát tô to, thêm vào tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng phê bột ngọt, 1 muỗng thính gạo và trộn thật đều. Ở bước này bạn có thể đeo bao tay sinh học vào và bóp để gia vị thấm đều vào bì heo.

Với cách làm bì heo trộn thính đơn giản này, bạn chỉ cần áp dụng là đã có được món ngon đãi gia đình rồi. Đặc biệt, khi làm xong món này bạn đừng ăn luôn mà hãy để bì heo nghỉ vài giờ rồi mới ăn nhé. Đừng quên pha bát nước chấm thật ngon để gia tăng hương vị nhé!

2. Cách làm nem thính bì heo

Về cơ bản cách làm nem thính cũng khá giống với cách làm bì heo trộn thính trên. Tuy nhiên nem thính sẽ có nhiều nguyên liệu và nhiều gia vị hơn.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bì: 200g
  • Thịt nạc: 200g
  • Thính: 50g
  • Lá chanh: 10g
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt: 2 quả
  • Rau thơm: 50g
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Bột canh: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh

Để mua bì heo ngon và an toàn nhất thì bạn nên tới các siêu thị. Da tại đây được cung cấp bởi các công ty thực phẩm lớn, dùng các máy móc hiện đại như máy lột da heo để lọc da nên bì sẽ mỏng đều và không bị dính thịt thừa.

Chọn bì heo ngon

2.2 Các bước làm nem thính bì heo ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và luộc thịt, luộc bì

Sơ chế bì heo cũng làm tương tự như trên. Sau khi sơ chế xong thì bạn hãy ngâm thịt trong nước muối một lúc để loại bỏ vi khuẩn trong thịt. Sau đó bạn vớt ra và rửa sạch.

Bạn đun 1 nồi nước sôi rồi cho bì và thịt vào trụng qua để loại bỏ mùi hôi. Rửa đi và cho tất cả vào nồi nước sạch để luộc chín trên lửa vừa. Trong quá trình luộc thì cho thêm vài lát gừng và muối vào để luộc chín.

Để kiểm tra bì và thịt đã chín hay chưa thì bạn hãy dùng 1 chiếc đũa chọc thử. Nếu đũa xuyên qua dễ dàng thì tức là tất cả đã chín.

Mách nhỏ: Bạn có thể tham khảo cách luộc thịt heo chín tái, bởi thịt chín tái mềm, không bị khô nên làm nem có độ ngậy rất ngon.

Bước 2: Thái nguyên liệu

Bì sau khi vớt ra, bạn tranh thủ lúc bì còn nóng thì bạn hãy lấy bì, lọc bớt mỡ thừa dính dưới da và thái mỏng.

Thịt heo luộc chín cũng mang đi thái mỏng. Mỗi nguyên liệu sẽ để vào 1 bát riêng.

Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt thái nhỏ.

Tìm hiểu thông tin: Cách làm khô bò miếng mềm ngon và đơn giản ngay tại nhà

Bước 2: Thái nguyên liệu

Bước 3: Pha nước mắm

Lấy một bát con, cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh bột ngọt rồi khuấy đều. Tiếp đó cho 1 nửa phần tỏi ớt băm nhuyễn vào là đã hoàn thành phần nước mắm.

Bước 4: Trộn nem thính bì heo

Chuẩn bị một chậu inox sạch hoặc một chiếc bát tô lớn, cho bì heo, thịt và thính gạo vào, Tiếp đó cho thêm 1 muỗng cà phê súp (muối bột canh) và 1 muỗng canh bột ngọt.

Sau đó, cho hết phần tỏi ớt còn lại và lá chanh thái nhỏ vào hỗn hợp, trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Nếu có thể thì bạn hãy đeo bao tay vào trộn, vừa trộn vừa bóp nhẹ nhàng thì món nem sẽ ngon hơn rất nhiều.

Với 2 cách làm bì heo trộn thính và nem thính gạo này, hy vọng bạn sẽ làm thành công món mới để đãi cả gia đình nhé!

Bước 4: Trộn nem thính bì heo

Tham khảo một số mẫu máy làm da heo NEWSUN đang phân phối:

Điện máy thực phẩm NEWSUN