Vào dịp cuối tuần, tiết trời se lạnh hay chiều mưa đến thì việc tự làm bắp rang bơ từ bắp tươi lại càng lí tưởng hơn. Vừa nhâm nhi vừa tận hưởng mùi vị của bắp hòa quyện với vị ngọt caramen vừa xem một bộ phim mà bạn yêu thích không còn gì bằng. Bắp rang bơ hiện nay còn có rất nhiều hương vị như socola, trà xanh,…Nếu bạn làm biếng đi mua, hãy dành một chút ít thời gian vào bếp cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, chắc chắc thực hiện ngay được món bắp rang bơ ngon không kém.
1. Cách làm bắp rang bơ từ bắp tươi bằng chảo
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp tươi tách hạt, rửa sạch, phơi khô cứng
- Dầu ăn
- Đường nâu
- Muối, vani, bơ lạt, siro ngô
- Hạt hạnh nhân
1.2. Cách làm bắp rang bơ từ bắp tươi bằng chảo
Bước 1: Bắp tươi khi mua về, các bạn tách lấy phần hạt sau đó đem rửa sạch với nước lạnh và để cho ráo nước. Các bạn nên chọn những hạt bắp đều nhau, bỏ đi những hạt nhỏ, xấu để tránh bắp nổ thành bỏng không đều. Phơi khô hạt bắp.
Bước 2: Khi bắp đã khô cứng, bạn cho lượng bắp vào chảo cùng dầu ăn, sao cho lượng bắp chỉ vừa dàn đều đáy chảo, còn dầu phủ đều bắp. Để lửa nhỏ. Cho thêm 1/2 -1 thìa canh bơ vào, khuấy cho đến khi tan chảy. Dàn đều bắp và đậy vung. Thỉnh thoảng lắc cho bắp nổ đều. Khi bắp nổ hế thành bỏng thì lấy ra cho vào thau hoặc tô lớn.
Bước 3: Tiếp đến, bạn dùng một cái chảo lớn bắc lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, một ít bơ đun cho đến khi bơ tan ra. Kế tiếp, bạn cho đường cát cùng một ít muối, siro bắp và hat hạnh nhân đã xay nhuyễn vào. Khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 3-5 phút cho sôi đều.
Bước 4: Đun sôi hỗn hợp cho đến khi ngả sang màu nâu thì tắt bếp. Các bạn nên cho vào một ít vani để tạo hương thơm cho lớp caramen. Thế là đã hoàn thành caramen rồi nhé.
Bước 5: Ở bước 5, các bạn đem đổ từ từ hỗn hợp caramen trên bỏng ngô và đem đảo thật kỹ để cho caramen được thấm đều vào từng hạt bỏng ngô nhé.
Bước 6: Bước cuối cùng, chờ cho bắp nguội, mình gỡ nhẹ bắp rời nhau ra không bị dính cục lại là hoàn tất. Lúc này bắp cũng khá giòn. Với cách làm đơn giản này, bạn đã hoàn thành món bắp rang bơ từ bắp tươi vừa đảm bảo vệ sinh cho cả nhà dùng.
2. Cách làm bắp rang bơ từ bắp tươi bằng nồi cơm điện
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gam bắp tươi đã tách hạt, phơi khô
- 50 gam bơ
- 10ml dầu ăn
- 20g vani
2.2. Cách làm bắp rang bơ từ bắp tươi bằng nồi cơm điện
Bước 1: Nồi cơm điện các bạn rửa sạch lòng nồi, để thật khô. Bởi vì nếu nồi khô thì rất nhanh nóng và đồng thời giúp bắp nổ đều và giòn hơn. Cho bắp đã phơi khô vào nồi.
Bước 2: Cắm điện và bật nút nấu (cook) chờ nồi nóng lên, các bạn cho dầu ăn vào đến khi dầu sôi cho bơ vào đậy nắp lại.
Bước 3: Khi bơ đã tan hết, chuyển sang chế độ hâm nóng (warm) sau đó đổ hạt bắp vào đảo đều tay cho thấm đều bơ và dầu. Đậy nắp nồi lại và bập nút chuyển sang chế độ nấu. Lưu ý, cứ khoảng 3-5 phút các bạn mở nắp để đảo nhanh qua để bắp cho bỏng đều. Bạn nên dùng muôi cán dài hoặc dùng đũa cả để đảo nhé.
Bước 4: Khi nhìn thấy bắp đã nổ đều thì rút điện, cho vani đảo đều rồi đổ bắp ra và dùng thôi.
3. Cách làm bắp rang bơ cay từ bắp tươi bằng nồi đáy sâu
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gam bắp tươi đã tách hạt, phơi khô
- 30gam bơ thực vật
- 100gam đường
- 10ml dầu ăn
3.2. Cách làm bắp rang bơ từ bắp tươi bằng nồi đáy sâu
Bước 1: Bắp bạn nên lựa kỹ loại bỏ những hạt không đều. Như thế khi làm bắp sẽ nở đều và nở hết.
Bước 2: Bắc lên bếp một cái nồi, cho vào đó một ít dầu cùng bơ. Dùng đũa đảo cho bơ tan đều và dầu đủ nóng. Lúc này, bạn cho bắp vào, đảo sơ qua và đậy nắp lại.
Bước 3: Thi thoảng, các bạn dùng miếng nhắc nồi nhắc 2 quai tay hai bên nồi lắc đều để bơ thấm vào từng hạt bắp cho đến khi bắp nổ hết. Bắp nổ hết, đổ bắp ra khay hoặc tô.
Bước 4: Các bạn dùng một cách nồi khác cho vào 80ml nước với 100g đường và 50g bơ đun sôi lên cho đến khi hỗn hợp hơi sệt, đường tam thì đổ vào bắp rang bơ và trộn đều.
Bước 5: Đợi bắp nguội và giòn bạn tách bắp ra nếu dính cục rồi thưởng thức thôi. Cùng thưởng thức bắp tự làm đơn giản với gia đình và người thân thật thú vị.
4. Những lưu ý để có món bắp rang bơ từ bắp tươi tại nhà thành công
- Để hoàn thành món bắp rang bơ từ bắp tươi thành công, nên chọn mua loại bắp không quá non hoặ cũng không quá già.
- Có thể chọn loại bắp hạt vàng hoặc loại bắp hạt trắng đều được. Tuy nhiên, bắp vàng sẽ cho ra những mẻ bắp ngon hơn.
- Rửa sạch bắp tươi, khi phơi khô nên phơi ở nơi sạch để bắp khô ta có thể nổ luôn không phải làm sạch lại. Bạn có thể phơi khô nhiều mỗi lần để dành dùng dần. Trường hợp bắp bị bụi bẩn, nên rửa sạch nhanh tay và phơi khô hoàn toàn lại khoảng 45 phút trước khi mang đi nổ.
- Khi rang, để cho bắp được bỏng đều và bỏng to thì không nên cho quá nhiều bắp mỗi lần rang. Bắp nhiều khiến cho không gian bị hẹp, sẽ không nổ hết được.
- Bắp rang bơ thành công phải nở đều, thơm, không cháy khét hoặc nở không hết.
- Để làm đa dạng vị bắp, bạn có thể thêm một vài hương vị phổ biến khác như trà xanh, socola, bột ớt,…tăng thêm tính kích thích vị giác. Cách làm bắp rang bơ nhiều phiên bản này chắc chắn sẽ làm bạn lẫn cả nhà đều rất thích.
- Sau khi làm xong, bạn nên bảo quản bằng túi ni lông không bị lồng gió vào hoặc cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để ở nơi thoáng mát. Như vậy, bắp sẽ được giòn lâu và thơm hơn.
Bạn thấy cách làm bắp rang bơ từ bắp tươi như thế nào? Hẳn là đâu phức tạp phải không nhỉ. Nhanh tay vào bếp trổ tài ngay với món ăn vặt này và đừng quên khoe thành quả với gia đình nhé. Đây cũng là một món ăn vặt hấp dẫn dành cho những cặp đôi muốn mở rạp chiếu phim ngay tại nhà. Vì thế, bạn có thể thử thể khoe tài với một nửa của mình nữa nhé. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc các bạn thành công.
Khánh Kim tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!