Sắn là một loại củ có vị ngọt bùi và có chứa nhiều tinh bột để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon trong đó có món bánh sắn sữa dừa. Cùng vào bếp để tham khảo ngay cách làm món bánh sắn sữa dừa chiêu đãi cả gia đình nhé.
- Đọc thêm:Làm bánh mì nhân socola bằng chảo siêu đơn giản ai cũng có thể thực hiện
Nguyên liệu làm bánh sắn sữa dừa
- Sắn 1kg
- Dừa nạo 100gr
- Nước cốt dừa 400ml
- Sữa đặc 50ml
- Mè trắng 50gr
- Bột năng 50gr
- Đường 100gr
- Muối 1 ít
- Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, nồi xửng hấp, tô, muỗng.
Cách chọn mua sắn (khoai mì) ngon
- Sắn bạn nên chọn những củ thuôn dài, phần thân to, khi cầm thấy nặng tay.
- Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì bỏ qua vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
- Ngoài ra, không nên để sắn quá lâu vì sẽ bị chai sượng, khô và không còn ngon nữa.
Cách chế biến bánh sắn sữa dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sắn khi mua về thì bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi sắn.
- Sau đó cắt thành từng khúc và gọt vỏ và ngâm với nước muối để sắn hết nhựa và chất độc. Bạn nên ngâm từ 4 – 8 tiếng và thay nước trong khi ngâm.
- Khi đã ngâm xong thì rửa sắn lại với nước và dùng dao bổ đôi miếng sắn hấp cho nhanh chín.
- Tiếp theo, cho sắn vào xửng hấp và rắc lên một ít muối ăn. Hấp khoảng 20 – 25 phút đến khi sắn chín mềm thì tắt bếp.
- Cho sắn ra tô rồi dùng tay bóp nát hoặc dùng máy xay sinh tố nghiền nát sắn.
Bước 2: Trộn bột
- Sau khi nghiền nhuyễn sắn thì bạn thêm vào 50gr bột năng, 400ml nước cốt dừa, 100gr dừa nạo, 100gr đường, 50gr mè trắng đã rang, 50ml sữa đặc và trộn đều.
- Bạn dùng tay để nhào bột, nếu bột khô thì cho thêm nước, nhào cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau tạo thành hỗn hợp bột không dính tay thì chia thành các phần bằng nhau.
- Tiếp theo, bạn dùng lòng bàn tay ấn ghì xuống để cho bánh hơi dẹp lại và trông đẹp mắt hơn, khi nướng sẽ không bị vỡ.
Bước 3: Nướng bánh
- Sau khi nặn bánh xong thì dùng chổi quét dầu mỡ phết một chút dầu ăn lên bề mặt bánh để khi nướng bánh không khô hay vỡ.
- Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Tiếp theo, bạn cho bánh vào nướng khoảng 20 – 25 phút rồi lật bánh lại và nướng thêm 20 phút nữa. Nếu muốn bánh vàng hơn thì nướng thêm 5 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Món bánh sắn sữa dừa mềm mềm, dẻo dai, vị ngọt vừa phải, vị bùi bùi của sắn kết hợp với vị béo ngậy của cốt dừa sẽ khiến bạn thích mê.
Với cách làm bánh sắn sữa dừa trên đây, Lorca Việt Nam mong rằng bạn có thể tự chế biến món ngon này dễ dàng hơn tại nhà. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!