Về với mảnh đất “gạo trắng nước trong” miền Tây, chúng ta không chỉ mãn nhãn với cảnh đồng quê yên bình mà còn no căng cái bụng với những món đặc sản địa phương đầy hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến bánh Ống miền Tây. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm bánh ống Sóc Trăng ngon đúng điệu miền Tây nhé!
Đôi nét về bánh ống miền Tây
Bánh Ống là một loại bánh ăn chơi. Nó có nguồn gốc từ Trà Vinh và Sóc Trăng do người Khmer sinh sống tại đây phát minh ra. Bánh ống với lá dứa được làm từ khuôn hình trụ đã trở thành một món ăn không chỉ được người dân địa phương mà còn các du khách trong và ngoài nước yêu thích. Hương vị thơm lừng, béo ngậy của bánh hòa quyện cùng đậu phộng, dừa và mè rang đốn tin thực khách ngay từ lần chạm môi đầu tiên.
Ngày xưa, khuôn bánh Ống thường là những ống tre dân dã. Nhưng ngày nay, để đảm bảo vệ sinh và tăng năng suất, người ta đã thay thế bằng ống inox. Nhưng dù là khuôn nào thì hương vị bánh vẫn vẹn nguyên từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đối với nhiều người con miền Tây Nam bộ, bánh Ống lá dứa là cả một bầu trời tuổi thơ. Dù thời gian trôi qua, nhưng người ta vẫn luôn muốn tìm kiếm công thức làm món bánh trứ danh này để một lần nữa sống trong thế giới tuổi thơ của mình.
Làm bánh Ống lá dứa cực đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột gạo500 gramBột nếp250 gramNước dừa200 mlĐường cát trắng4 muỗng canhBột lá dứaCó thể mua 1 bịch về dùng dần.Đậu phộngMè rangDừa tươiBánh tráng giấy
Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể quên những dụng cụ làm bánh như: nồi hấp, âu, muỗng và khuôn làm bánh ống chuyên dụng.
Cách làm bột bánh Ống lá dứa
Cho bột nếp, bột gạo và đường cát vào trong âu rồi trộn đều lê. Các bạn nên rây hỗn hợp bột khô qua một lần nữa để có thể loại bỏ những chất còn lợn cợn. Làm như vậy sẽ giúp bột trở nên mịn màng hơn.
Bột lá dứa hòa tan với một chút nước nóng để hỗn hợp trở nên sền sệt. Cho đến khi hỗn hợp hơi dính dính là được. Tiếp sau đó, ta thêm chút nước dừa vào bột lá dứa và khuấy đều để các nguyên liệu hòa lẫn vào với nhau.
Lọc bột lá dứa qua một lần nữa. Sau đó trộn với hỗn hợp bột nếp và khuấy đều lên. Ta sẽ thu được một hỗn hợp bột bánh Ống lá dứa đẹp mắt và mịn mượt.
Cách hấp bánh Ống lá dứa cực ngon
Đổ nước vào nồi hấp và đun sôi. Các bạn đừng quên sử dụng một chiếc khăn ướt quấn quanh miệng nồi. Làm như vậy hơi nước không bị thoát ra ngoài. Cách này khá giống với làm bánh cuốn tại miền Bắc.
Khéo léo đặt khuôn bánh ống chuyên dụng cùng một cây sắt có đáy vào nồi rồi từ từ đổ bột vào khuôn.
Đậy nắp nồi lại, chờ hấp từ 3 – 5 phút là bánh sẽ chín. Lấy bánh ra và cuộn lại theo hình ống.
Các bạn cứ tiếp tục lặp lại những thao tác trên cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị là có một đĩa bánh Ống ngon đúng điệu miền Tây.
Trang trí và thưởng thức
Để bánh trông đẹp mắt, các bạn xếp ra đĩa và rắc một chút dừa tươi, đậu phộng, và mè rang lên bên trên. Nên thưởng thức bánh ngay sau khi vừa làm xong để tận hưởng được hương vị ngon nhất.
Cách làm bánh ống lá dứa bằng ống tre
Nguyên liệu
Bột gạo : 400 gram
Bột nếp: 100 gram
Đường, dừa: 300gram mỗi loại
Nước cốt dừa: 100 gram
Lá dứa: 100 gram
Cách làm
Đây là một cách làm truyền thống. Ống tre được cắt ra thành khúc khoảng 20 – 30 cm. Chẻ đôi và rửa sạch bên trong lẫn bên ngoài. Dùng lạt tre nhỏ buộc xung quanh ống tre. Lưu ý, lạt cũng cần rửa sạch nha!
– Lá dứa cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn để lấy nước
– Dừa băm nhỏ
– Trộn bột gạo và bột nếp. Đổ từ từ nước lá dứa đã xay và trộn đều lên. Sau đó đổ thêm nước cốt dừa và đường, muối. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi đổi màu xanh nhạt và tơi là đạt yêu cầu.
– Rây bột cho đến khi hết hỗn hợp trên
– Lấy một miếng lá chuối bịt một đầu ống tre để khi đổ hỗn hợp vào bột không bị rớt xuống.
– Đổ hỗn hợp đã trộn trên vào từng ống tre và hấp lên.
– Khi bánh chín, từ từ lấy ra và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Một mẻ bánh ống lá dứa ngon sẽ phải có đầy đủ tiêu chuẩn như sau:
– Mỗi chiếc bánh đều phải có hình thức mềm mịn, trông đầy cuốn hút.
– Đượm mùi thơm của lá dứa
– Bánh phải có vị béo ngậy của dừa, bùi bùi của đậu phộng và mè rang
– Sắc xanh nhẹ nhàng của lá dứa. Nếu quá gắt là do dùng phẩm màu
Khi bánh Ống lá dứa các bạn cần lưu ý những điều sau
- Sử dụng những loại bột gạo thơm dẻo, chất lượng cao sẽ cho ra mẻ bánh ống lá dứa ngon nhất
- Trong suốt quá trình làm bánh, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta nên sử dụng găng tay ni lông.
- Cần được thực hiện cẩn thận công đoạn pha bột bánh để bột không bị quá loãng hoặc quá đặc. Như vậy bánh mới ngon và đạt được độ chuẩn.
6 địa chỉ mua bánh Ống lá dứa rẻ và ngon ở Sài Gòn.
- Xe bán bánh Ống lá dứa trước cửa hàng Foodcomart – Số 269 Hai Bà Trưng, Quận 1, tp. HCM.
- Gánh hàng rong tại vỉa hè 45 Nguyễn Trãi, Quận. Địa chỉ này đối diện với cổng sau của đại học Sài Gòn.
- Hướng đi từ cầu Rạch Ngỗng – Mậu Thân – Cần Thơ, về phía đại học Y gần khu vực đèn giao thông có chiếc xe di động bán bánh ống lá dứa rất ngon và rẻ, chỉ có 5k/chiếc. Chị chủ cực kỳ nhiệt tình và thân thiện. Bánh ở đây dai dai và nóng hổi hòa quyện cùng vị thơm từ lá dứa thơm lừng
- Bánh Ống lá dứa Mặp: số 210/11 đường Nguyễn thị Thập, quận 7
- Xe bán bánh ống lá dứa chỉ 3k/chiếc: 354 đường Phan Đình Phùng, phường 1, Quận Phú Nhuận
- Gánh hàng rong tại góc ngã tư Nguyễn Trãi và Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5. Địa điểm này ngay trước cổng trường mầm non Vàng. Mở hàng từ 10h -11h trưa và chiều từ 3h-5h hàng ngày. Giá nhỉnh hơn một chút là 8k/chiếc.
Hy vọng sau bài viết này các bạn đã biết cách làm bánh ống Sóc Trăng ngon đúng điệu miền Tây. Chúc các bạn thành công với món đặc sản trứ danh này.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!