Chắc chắn rằng món thịt kho sẽ là một món ăn không thể thiếu được với mỗi bữa cơm gia đình. Hiện nay có rất nhiều cách kho thịt heo ngon khác nhau, mỗi kiểu kho thịt sẽ đem về một mùi vị khác đặc trưng. Sau đây, hãy cùng LEAU FOOD đi tìm hiểu chi tiết về các cách kho thịt heo ngon nhất hiện nay, mang lại một món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn nhé.
Thịt heo là một nguồn nguyên liệu quen thuộc và cực kỳ dễ chế biến. Bạn có thể nấu theo nhiều kiểu khác nhau, tạo ra nhiều mùi vị khác nhau mà không lo bị chán. Dưới đây, cùng xem qua một số công thức kho thịt heo ngon nhất nào.
Thịt kho tiêu
Thịt kho củ cải
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400g
- Củ cải trắng: 2 củ
- Một muỗng đường
- Hành khô, nước mắm, bột nêm
- Một trái ớt
- Hành lá
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt kho củ cải
Với nước muối pha loãng, thịt heo rửa sạch rồi thấm khô hết nước. Ướp thịt với các loại gia vị như nước mắm + thìa bột canh + thìa mì chính + thìa hạt tiêu cùng với hành khô.
Bước 2: Tạo nước màu
Trong khi đợi thịt thấm đều hết các gia vị, chúng ta đun sôi nước màu, các bạn nhớ cho một ít đường vào chảo nóng ở lửa nhỏ. Bạn bắc chảo lên bếp đun từ từ cho đến khi đường chuyển hẳn sang màu nâu cánh gián thì cho nước vào.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu phụ
Củ cải bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn rồi cắt thành 4 miếng dài bằng nhau sao cho vừa ăn. Sau khi cắt củ cải, bạn đem ngâm củ cải với một chút muối rồi trộn với phần củ năng. Tiếp theo, sơ chế thịt ba chỉ, cho nước vừa đun sôi vào, ướp trong vòng 15 phút.
Bước 4: Kho thịt
Cho thịt và củ cải đã ướp vào chảo xào với lửa vừa và to. Nếu thấy thịt hơi săn chắc thì cho một ít nước vào, sao cho nước ngập đều vào mặt thịt heo và củ cải trắng rồi nấu cho đến khi sôi, nêm nếm gia vị đã chuẩn bị, để lửa nhỏ liu riu cho đến khi nhừ. thịt và củ cải chín mềm.
Món ăn đã sẵn sàng. Nếu bạn thích ăn cay, hãy thêm ớt cay vào nước dùng thông thường để tăng độ cay cho món ăn.
Thịt kho mắm ruốc
Thịt heo kho mắm ruốc khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của nước mắm khiến vị giác vô cùng kích thích. Bụng heo mềm, béo, hơi cay cay của ớt, mặn ngọt. Hỗn hợp đường nấu cùng mắm kết hợp vô cùng hoàn hảo tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Thưởng thức khi còn nóng, dùng với cơm, bún hoặc các loại rau sống, đồ chua hoặc rau nấu.
Thịt kho tương bần
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300g
- Đậu phụ: 1 bìa lớn
- Tương bần
- Hành, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, dầu ăn, đường…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Hành tỏi các bạn bóc vỏ rồi đập dập, cho đậu que cắt nhỏ, thịt ba chỉ băm nhỏ, trụng sơ qua nước sôi để khử vi khuẩn và mùi hôi khó chịu.
Bước 2: Ướp thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ là nguyên liệu chính, đóng vai trò quan trọng và quyết định cho hương vị của món ăn. Thịt kho phải ngấm đều gia vị. Bạn cần lưu ý ướp thịt với gia vị phù hợp để đảm bảo hương vị cho món ăn. Lúc ướp cho thêm một ít tương bần để ngấm vị và khi xào sẽ dậy mùi hơn.
Bước 3: Rang đậu
Nhớ lật mặt đậu thường xuyên để đảm bảo các mặt của đậu được chín đều. Khi đậu có màu vàng nâu thì tắt bếp, cho đậu ra đĩa.
Bước 4: kho thịt cùng tương bần
Bạn cho thịt heo om xì dầu đã băm nhuyễn, hành tỏi vào chảo đun nóng rồi xào đều tay cho thơm rồi cho thịt vào đảo qua rồi cho đậu vào đun sôi rồi cho nước vào nấu cho thịt săn lại. Nhớ khi kho phải đậy vung, giảm lửa và nấu cho đến khi cạn nước trong chảo, thịt lợn chín mềm. Tắt bếp, gắp thịt heo hầm xì dầu ra đĩa hoặc tô.
Thịt kho dừa
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 500 gram
- Cùi dừa 1 trái
- Nước dừa tươi 1 trái
- Hành tím 2 củ
- Ớt sừng 1 trái
- Gia vị 10 gram (đường vàng/muối/tiêu/hạt nêm/tương ớt)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt lợn
Thịt lợn sau khi mua về bạn cần cạo hết sạch lớp lông tơ còn dính bên ngoài, hoặc khi mua về bạn cũng có thể nhờ người bán cạo sạch lông sau đó rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Món này khi kho thịt ba chỉ mới có vị béo, ngọt đậm vị được.
Dừa thì bạn đi cạo lớp màu vàng bên ngoài, sau đó rửa sạch. Tiếp tục cắt cùi dừa đã rửa sạch thành những miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ. Ớt bạn cũng rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Trong một tô lớn, cho hết phần thịt, hành tím băm nhỏ, ớt băm nhỏ và cùi dừa vào để ướp .Sau đó cho 1 thìa đường, 1 thìa gia vị, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt vào đảo đều rồi ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Kho thịt
Sau 30 phút, bắc nồi bùn lên cho nóng rồi cho khoảng tầm 1 thìa đường vàng, 2 thìa dầu ăn vào, dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết và tạo màu cho món ăn. Thêm phần hành khô băm nhỏ còn lại vào xào. Cho thịt và dừa vào nồi xào cho đến khi thịt mềm, khoảng 5 phút thì cho nước dừa vào nồi, đậy nắp lại, đợi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa để cho thịt và dừa được thấm gia vị, bạn cất đi. Đun lửa vừa – to khoảng 20 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Thịt kho dừa với phần thịt đậm đà quyện với những múi dừa thơm chắc chắn sẽ rất đưa cơm. Bạn có thể chế biến món ăn này để bữa cơm chiều gia đình thêm phần thú vị nhé.
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu món ăn có màu nâu cánh gián rất nổi bật, hương vị rất đậm đà, hấp dẫn. Thịt lợn hầm mềm và có vị hơi béo ngậy khi kết hợp với trứng kho đậm vị là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo đấy.
Với những hướng dẫn về cách kho thịt heo ngon nhất hiện nay, mong rằng các chị em đã nắm được những tips hay về cách kho thịt để có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon nữa cho gia đình mình. Còn chần chừ chi mà không đến ngay với LEAU FOOD để có được những thực phẩm chất lượng nhất thôi nào.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!