KHOÉT LỖ TRÊN KÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Khi chế tạo hoặc lắp đặt các vật dụng gia đình, có lúc chúng ta cần làm các lỗ trên kính. Dưới đây giới thiệu sơ lược hai cách tạo lỗ trên các tâm kính.

khoet lo kinh

I. Cách thứ nhất:

Nguyên liệu và dụng cụ: Vỏ kem đánh răng 1 hoặc 2 chiếc (căn cứ vào độ to nhỏ của lỗ), một bát dựng bằng gốm nung chảy, một ít bùn chịu nhiệt.

Quá trình gia công:

  • Đặt tấm kính ra và phía dước có vật lót
  • Dùng nước nhào bùn chịu nhiệt, sau đó đắp vào vị trí cần tạo lỗ, ở giữa để một lỗ hổng, đáy của lỗ hổng có đường kính bằng với đường kính của lỗ cần tạo.
  • Làm vụn vỏ kem đánh răng cũ, sau đó đặt vào bát gốm và đưa vào đun.
  • Nhanh chóng đổ dung dịch kim loại trong bát gốm đang được đốt cháy vào lỗ bùn đã đắp sẵn trên kính, vị trí cần tạo lỗ thủng cần tạo đã hình thành.

II. Cách thứ hai:

Chế tác đầu khoan:

Căn cứ vào kích thước của lỗ khoan, dùng thép có độ dày từ 1,5 – 2 mm cuộn thành một hình tròn, hình tròn không cần khít chặt mà để hở khoảng 1,5 – 2 mm. Đường kính của hình tròn cần phải rộng hơn lỗ hỏng trên kính khoảng 1 – 2 mm. Sau đó dùng dụng cụ tạo lỗ đặc chủng dùng tay để tạo lỗ, dùng sợi thép nhỏ quấn chặt là có thể sử dụng.

  • Ê – tô đi kèm:

Căn cứ vào vị trí của lỗ khoan và đường kính của lỗ khoan để chế tạo ê – tô. Đường kính lỗ khoan giữa ê – tô phải lớn hơn đường kính lỗ khoan từ 1 – 2 mm. Độ dày của bản kẹp từ 2 – 3 mm, độ dài và độ rộng cần phải lấy vị trí lỗ khoan đã chuẩn bị sẵn trên tấm kính làm chuẩn, thông thường độ rộng từ 50 – 60 mm. Để tránh không cho ê – tô chuyển động, hai đầu ê – tô sắt làm hai chiếc đinh.

  • Chuẩn bị nguyên liệu:

Xem xét số lỗ và độ dày mỏng của kính để xác định, chọn số lượng cát kim cương, thông thường tạo một lỗ thủng trên kính cần một nửa cốc cát kim cương số 80, khi tạo lỗ còn phải chuẩn bị một bát nước lạnh.

khoet lo kinh

III. Trình tự tạo lỗ khoan và những điều cần chú ý:

  • Trình tự tạo lỗ khoan:

Trước khi tạo lỗ phải kiểm tra ê – tô xem nó đã kẹp chặt chưa. Nếu không có vấn đề gì, trước hết rải cát kim cương số 80 đầy ở lỗ hổng ở giữa ê – tô, sau đó nhỏ một ít nước lên trên cát kim cương thì có thể tạo lỗ, khi lỗ thủng xuất hiện bột xám trắng, điều đó chứng tỏ đã bấm vào kính một độ sâu nhất định. Lúc đó, dùng nước nhỏ vào bột xám trắng, tiếp tục cho cát kim cương vào, vừa nhỏ nước vừa tiến hành mài. Cứ như vậy vài lần, khoảng 20 – 30 phút thì có thể xuyên thủng được 3 – 5 mm, lỗ thủng cuối cùng sẽ được tạo ra.

  • Một số chú ý:

(1) Khi tạo lỗ thủng cần chú ý không được di chuyển cuộc dây thép và đầu lỗ thủng, nếu phát hiện có sự di chuyển cần phải điều chỉnh ngay; (2) Khi tạo lỗ nếu đã biết đầu lỗ thủng được khoảng 2mm, để nâng cao hiệu suất của lỗ, có thể bỏ ê – tô; (3) Khi lỗ thủng xuất hiện bột xám trắng, nếu thấy có mùi khét phải nhanh chóng nhỏ nước vào, đồng thời cho thêm cát kim cương vào và tiếp tục mài; (4) Đầu lỗ thủng tự chế nhất định phải để hở, như vậy cát kim cương sẽ có thể theo đường tròn lỗ thủng do ê – tô tạo ra để tiếp tục mài mài, như vậy sẽ đẩy nhanh tốc độ khoan lỗ.