Hướng dẫn cách kết nối 2 amply với nhau: đấu song song hay nối tiếp?

Bạn đang có 2 chiếc amply và đang tự hỏi liệu có kết nối 2 amply được với nhau hay không. Liệu nó có giúp tăng công suất cho hệ thống hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! Hôm nay Lạc Việt Audio sẽ giải đáp việc có nên kết nối hai amply với nhau, hướng dẫn cách kết nối 2 amply với nhau hiệu quả, chính xác nhất.

>>> Tham khảo thêm:

 • [Mẹo] Cách kết nối điện thoại với amply bằng dây và bluetooth
 • Hướng dẫn cách cắm dây loa vào máy tính có hình ảnh chi tiết
 • [Mẹo] Cách đấu loa sub vào cục đẩy chi tiết cực đơn giản

Có kết nối 2 amply với nhau được không?

Đôi khi chúng ta có nhiều amply và sử dụng không hết hoặc được ai đó tặng, cho lại thêm một chiếc amply nữa. Nhưng bạn lại không biết phải sử dụng như thế nào cho đỡ phí. Lúc này chúng ta sẽ nảy ra suy nghĩ, liệu có kết nối 2 amply với nhau được không? Vậy câu trả lời là gì?

Theo các chuyên gia âm thanh và kỹ thuật viên thì việc kết nối hai amply với nhau là điều hoàn toàn có thể. Việc kết nối này sẽ giúp tăng công suất chung cho hệ thống và không cần phải dùng đến cục đẩy công suất nữa. Tuy nhiên lại không có nhiều bạn dám thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau vì lo sợ làm hỏng thiết bị. Điều này cũng dễ hiểu vì chúng ta không nên làm những việc mà chúng ta không chắc chắn. Nhất là những thiết bị điện tử âm thanh. Chẳng may kết nối sai còn gây nguy hiểm cho chính chúng ta nữa.

Khi nào thì thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau

Ở trên chúng tôi đã khẳng định rằng có thể kết nối 2 amply với nhau vậy khi nào thì ta mới nên thực hiện cách kết nối 2 amply?

Nếu bạn có ý định mua hai chiếc amply karaoke về và muốn kết nối chúng với nhau để hát karaoke thì quả thực là lãng phí và không nên. Chúng ta chỉ nên thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau trong những trường hợp như:

 • Bạn đang dư 2 chiếc amply, một chiếc thì có hiệu ứng âm thanh hay (reverb, echo, chỉnh mic hay) còn một chiếc thì có công suất lớn. Nếu kết nối hai chiếc amply này lại với nhau thì chúng sẽ bổ trợ cho nhau rất tốt.
 • Hiện tại đang sẵn có 1 chiếc amply và được bạn bè tặng hay cho thêm 1 chiếc amply mà họ không dùng tới.
 • Bạn là một người thích sưu tầm hàng bãi chất lượng và muốn kết nối chúng với nhau.
 • Muốn tăng công suất cho hệ thống nhưng bạn muốn tận dụng chiếc amply của mình sẵn có để tiết kiệm chi phí.
 • Bạn mới nâng cấp dàn loa karaoke của mình và chiếc amply của bạn không còn đủ công suất để tải nữa nên cần kết nối 2 amply với nhau để tăng công suất.

Như vậy không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau mà chỉ khi cần thiết chúng ta mới làm thôi. Việc kết nối hai amply với nhau vừa giúp chúng ta tăng công suất ampli để tải loa vừa tiết kiệm mà lại giúp các thiết bị cũng hoạt động chứ nếu để lâu amply không dùng tới có thể khiến chúng bị hỏng.

Nguyên tắc thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau

 • Nguyên tắc chung để thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau đó là kết nối từ cổng ra của amply này vào cổng vào của amply kia.
 • Amply cho tín hiệu ra (amply cắm dây vào Output) sẽ là amply đảm nhiệm chức năng điều khiển, điều chỉnh các hiệu ứng âm thanh.
 • Amply nhận tín hiệu vào (amply cắm dây cào cổng Input) chỉ có chức năng hỗ trợ công suất. Và bạn chỉ cần điều chỉnh amply cho tín hiệu ra mà thôi.
 • Có thể lựa chọn cổng LINE hoặc cổng REC trên amply để thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau. Thường thì chọn cổng Line sẽ tốt hơn.
 • Theo nguyên tắc kết nối này thì chúng ta sẽ kết nối hai amply theo kiểu song song với nhau.

Hướng dẫn kết nối 2 amply với nhau chi tiết

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách kết nối 2 amply với nhau. Các bạn cùng chú ý thao tác thực hiện theo nhé!

Chuẩn bị trước khi cách kết nối 2 amply với nhau

Trước khi kết nối 2 amply với nhau bạn cần chuẩn bị:

 • 2 chiếc amply (trong đó 1 chiếc có hiệu ứng hay hơn và một chiếc bình thường đảm nhận chức năng tăng công suất).
 • 1 dây kết nối AV hay còn gọi là giắc bông sen loại mỗi đầu có 2 đầu kết nối.
 • Loa để test sau khi thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau.
 • Nguồn phát nhạc có thể sử dụng điện thoại, máy tính, laptop.

Các bước thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau

Sau khi đã chuẩn bị được các thiết bị để kết nối hai amply với nhau chúng ta sẽ cùng thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau theo các bước sau:

Bước 1: Cắm 1 đầu giắc bông sen vào cổng Line Out (hoặc Rec Out). Ở bước này bạn cần chú ý cắm đụng màu và đảm bảo cắm chắc chắn.

Bước 2: Để lấy cổng Input trên chiếc amply thứ 2 thì bạn có thể rút cọc chữ U ở phía sau của amply.

Tuy nhiên bạn cần kiểm tra xem cọc chữ U này có nối với nhau ở bên trong hay không. Vì nhiều hãng sản xuất amply họ không nối ở bên trong nên nếu bạn muốn thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau thì cần thiết mang ra quán sửa chữa để họ hàn giúp bên trong vào. Cũng không tốn đáng bao nhiêu chi phí đâu. Còn để kiểm tra xem chúng có nối với nhau hay không thì khi đang phát nhạc hãy thử rút cọc chữ U ra nếu nhạc vẫn phát thì chứng tỏ bên trong họ không hàn dây với nhau.

Bước 3: Cắm 2 đầu còn lại của jack bông sen vào phần Input mà bạn vừa lấy từ cầu chữ U.

Bước 4: Thử nhạc sau khi kết nối 2 amply xong.

Hãy cắm nguồn nhạc từ điện thoại hay máy tính. Bật 2 amply lên và kết nối với loa để kiểm tra. Bạn có thể sử dụng cổng ra loa nào của 2 chiếc amply đều được. Bật nhạc lên để kiểm tra, sử dụng nhạc nào cũng được vì chúng ta chỉ test xem 2 amply có hoạt động hay không.

Như vậy chúng ta đã thực hiện xong cách kết nối 2 amply với nhau. Thật đơn giản phải không nào.

Ưu, nhược điểm của cách kết nối 2 amply với nhau

 • Tăng công suất cho hệ thống giúp bạn mở rộng khả năng đánh dàn loa của amply tuy nhiên chỉ đáng được những đôi loa theo nhau đồng công suất (không đánh lệch công suất được).
 • Dễ điều chỉnh vì chỉ cần điều chỉnh trên một chiếc amply.
 • Chiếc amply đóng vai trò hỗ trợ công suất thì hoàn toàn bị vô hiệu hóa về khả năng điều chỉnh.

Cách kết nối 2 amply với nhau để 2 amply đều có khả năng điều chỉnh hiệu ứng

Bạn vẫn sẽ sử dụng dây jack bông sen 4 đầu và chuẩn bị cách thiết bị như phần trên.

 • Bước 1: Cắm một đầu vào cổng Line out ở amply chính.
 • Bước 2: Cắm đầu còn lại của dây giắc bông sen vào cổng Music A hoặc B của chiếc amply thứ 2 (amply mà hỗ trợ công suất).
 • Bước 3: Mở nhạc để test.

Ưu điểm của các kết nối 2 amply với nhau này là amply hỗ trợ công suất không bị mất hoàn toàn khả năng điều chỉnh. Bạn vẫn có thể sử dụng phần điều chỉnh Music và Master cho đôi loa kết nối với chiếc amply này. Có thể đánh được những đôi loa lệch công suất.

Lưu ý khi thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau

Để thực hiện kết nối hai amply được hiệu quả và không có hiện tượng rè hay chập chờn tín hiệu thì bạn hãy chú ý tới những vấn đề sau:

 • Chọn dây kết nối có chất lượng. Bạn nên chọn dây kết nối tốt và chất lượng để sau khi kết nối không bị rè, nhiễu tín hiệu âm thanh. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng điện tử âm thanh và chọn loại tương đối.
 • Khi thực hiện cách kết nối 2 amply với nhau thường thì chỉ có 1 amply có chức năng điều khiển và 1 amply để mượn công suất nên chiếc amply nào và chỉnh hiệu ứng hay hơn thì bạn hãy chọn là amply chính để điều chỉnh.
 • Theo nguyên tắc kết nối 2 amply mà chúng tôi giới thiệu bên trên thì bạn có thể áp dụng để kết nối nhiều amply với nhau, 3, 4, 5 chiếc amply hay thậm chí là nhiều hơn nữa cũng được.
 • Sau khi đã thực hiện xong cách kết nối 2 ampli với nhau thì bạn có thể sử dụng cổng ra loa từ chiếc amply nào cũng được.
 • Nếu bạn có sử dụng micro có dây thì cắm vào chiếc amply cho khả năng điều chỉnh hiệu ứng để hát karaoke.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách kết nối 2 amply với nhau hiệu quả đơn giản nhất. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện kết nối hai amply thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Khỏe Đẹp

Recommended For You