Cách chơi cờ tỷ phú cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chơi cờ Tỷ Phú cho người mới bắt đầu

Cờ Tỷ Phú là trò chơi thuộc thể loại game làm giàu, với lối kinh doanh đầy mưu mẹo và được mệnh danh là Boardgame nổi tiếng nhất thế giới. Đến với cờ Tỷ Phú, người chơi sẽ không chỉ đơn giản là đang giải trí mà còn được tham gia vào các hoạt động kinh doanh sôi động như mua đất, xây nhà hay kinh doanh để kiếm thu nhập từ số vốn ban đầu. Hôm nay, Down.vn xin giới thiệu những khái niệm cơ bản cũng như cách chơi môn cờ Tỷ phú trong nội dung bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo.

1. Dụng cụ chơi cờ

Bao gồm 1 bàn cờ, 2 con xúc xắc, các con giống tượng trưng cho người chơi, 32 ngôi nhà và 12 khách sạn. Ngoài ra, còn có các thẻ Cơ Hội (Chance) & Khí Vận (Community Chest). Mỗi bất động sản có một tấm bằng khoánn (giống như sổ đỏ ngày nay ở VN), tiền để chơi và 1 khay đựng tiền của ngân hàng.

Xem thêm: Cách chơi cờ tân phú ông

2. Ý nghĩa bàn cờ

Bàn cờ có 40 ô nằm ở 4 cạnh, bao gồm

Bàn cờ Tỷ Phú

 • 3 ô Khí vận: là những điều rủi ro mà bạn có thể gặp trong cuộc sống, song đôi khi rủi lại là may.
 • 3 ô Cơ hội: là những cơ hội bạn có thể gặp trong cuộc sống, song đôi khi may lại là rủi.
 • 22 ô tên đường phố (của Hà Nội) mà bạn có thể quyết định đầu tư làm giàu.
 • 4 ô là tên địa điểm các bến giao thông như: Ga Hà Nội, Bến xe Gia Lâm, Bến xe Mỹ Đình,…….Đầu tư vào 4 bến xe này rất có lợi vì khi bạn sở hữu các tài sản này nó sẽ đem lại lợi nhuận theo cấp số.
 • 4 ô góc bao gồm: Sân đậu xe hơi miễn phí (đi vào ô này bạn sẽ bị mất lượt), Vào tù (đi vào ô này đồng nghĩa bạn “bị vào tù” cho đến khi nào xúc xắc được 3 hoặc 6 hoặc mua lại Thẻ ra tù), Thăm tù (cũng mất lượt) và Trạm Khởi hành (điểm xuất phát cho tất cả các người chơi).
 • 2 ô Thuế lương bổngThuế lợi tức: vào ô này có nghĩa là bạn phải trả thuế như quy định tương ứng trên bàn cờ. 2 công ty Thuỷ Lực và Điện lực: đây cũng là 1 trong 2 ô tạo cho bạn cơ hội đầu tư đặc biệt.

3. Mục đích của trò chơi

Mục đích là trở nên người chơi giàu có nhất thông qua các họat động mua, cho thuê và bán bất động sản.

4. Thành phần người chơi

Không giới hạn số người chơi, song thông thường thì ít nhất có 2 người chơi và bộ cờ này thiết kế cho tối đa 4 người chơi, tương ứng với 4 màu các thành phần của bộ cờ (nhà bé-lớn, xe ô tô, nhà hàng,……..).

5. Chuẩn bị chơi

 • Đặt bàn cờ lên bàn, để các thẻ Cơ HộiKhí Vận úp mặt xuống trên các ô của chúng trên bàn cờ. Mỗi người chơi chọn cho mình 1 con giống tượng trưng làm đại diện cho mình để chu du trên bàn cờ.
 • Mỗi người chơi được phát cho $1500 (gồm đủ các lọai tiền $500, $100, $50, $20, $10, $5 và $1) để sử dụng khi chơi.
 • Tất cả tiền còn dư và các dụng cụ khác đem cất vào khay của ngân hàng.

6. Quy tắc chơi

Các người chơi lần lượt gieo xúc xắc, người nào có số điểm cao nhất thì được đi trước, người đó sẽ đặt con giống của mình lên ô có chữ GO, sau đó gieo xúc xắc và đi con giống của mình theo hướng mũi tên đúng với số ô mà số điểm xúc xắc hiển thị. Khi bạn đi xong, người ngồi bên trái được đến lượt đi. Khi đến lượt kế của bạn, lại gieo xúc xắc và đi tiếp từ ô đang đứng.

Trong một ô cùng một lúc có thể có nhiều con giống cùng đứng chung.

– Tùy theo ô mà bạn đến, bạn có thể “được” mua đất hoặc nhà ở đó (nếu chưa có ai mua) hoặc “bị” trả tiền thuê nhà, thuê đất, trả thuế, rút thẻ Cơ Hội hoặc Khí Vận, hoặc đi tù, v.v…. tùy theo nội dung của ô yêu cầu.

– Nếu bạn gieo xúc xắc được 2 mặt giống nhau, bạn vẫn đi như bình thường rồi thực hiện “quyền lợi và nghĩa vụ” của ô mà bạn đến, sau đó lại được gieo xúc xắc tiếp một lần nữa. Nhưng nếu xúc xắc của bạn gieo 3 lần đều có 2 mặt giống nhau liên tục, bạn sẽ phải “đi tù” (đưa con giống của mình đến ô “IN JAIL”)

6.1. Ô khởi hành (Ô có chữ Go)

Mỗi lần con giống của người chơi đi vào hoặc đi ngang qua ô này (dù là đi bằng cách thảy xúc xắc hay đi do chỉ định của thẻ Cơ Hội hoặc Khí Vận), người chơi đều được ngân hàng trả lương một số tiền là $200. Thường thì $200 này chỉ được trả một lần cho mỗi vòng đi quanh bàn cờ nhưng nếu người chơi sau khi vượt qua ô GO lại đi trúng vào ô Community Chest (ở sau GO 2 ô) hoặc đi trúng vào ô Chance (ở sau GO 7 ô) và rút được thẻ “Advance to GO” (tiếng đến GO) thì lại được lãnh thêm $200 nữa và cho con giống của mình tiến đến ô GO rồi dừng ở đó.

6.2. Mua bất động sản

Mỗi khi con giống của bạn dừng lại trên một ô (khu đất, gian hàng, khu vui chơi) chưa có người sở hữu, bạn được quyền mua khu đất này với giá quy định sẵn trên tấm bằng khoán. Bạn trả tiền cho ngân hàng, nhận lấy bằng khoán này và xếp nó ngửa lên trước mặt mình.

Nếu bạn không thích mua khu đất đó, ngân hàng sẽ bán nó thông qua đấu giá, bán cho người trả giá cao nhất. Kể cả bạn là người mới từ chối khu đất cũng được quyền tham gia trả giá cho khu đất ấy. Giá trả ban đầu có thể được trả ở bất cứ giá nào.

6.3. Trả tiền thuê (đất, nhà, gian hàng, khu vui chơi)

Đang hot: Lý giải vì sao nghệ ngâm mật ong bị sủi bọt – ADIVA.COM.VN

Mỗi khi con giống của bạn dừng lại trên một ô đã có người sở hữu, người chủ khu đất đó sẽ thu tiền thuê của bạn theo giá biểu in sẵn trên tấm bằng khoán của họ. Nếu khu bất động sản đó đang bị thế chấp, người chủ khu đất không được thu tiền của bạn. (Với những khu bất động sản đang bị thế chấp, người chủ phải úp sấp tấm bằng khoán đó trước mặt họ).

Sẽ là một lợi thế nếu bạn mua được hết 1 dãy khu đất có bằng khoán cùng màu với nhau (Ví dụ trong bàn cờ Monopoly Classic : mua hết cả 3 khu Boardwalk, Park Place và Connecticut hoặc mua hết Connecticut, Vermont và Oriental Avenues) bởi vì người chủ có quyền tăng gấp đôi tiền thuê khi có người đến ngụ tại một trong mấy ô này. Luật này được áp dụng kể cả khi trong nhóm màu đó, người chủ có một khu đất đang bị thế chấp. Nếu khách đi vào trúng ô nào có xây nhà, xây khách sạn rồi, thu nhập của người chủ lại càng tăng vọt.

Nhưng nếu người chủ quên không đòi tiền trong khi người khách đến ở khu đất của mình, để cho người ta đến lượt gieo xúc xắc và đi mất thì không được đòi muộn nữa.

6.4. Thẻ Chance và Community Chest

Khi bạn đi vào 1 trong 2 ô này, bạn rút chiếc thẻ nằm trên cùng của 1 trong 2 xấp thẻ đặt trên bàn cờ và làm theo nội dung hướng dẫn trong đó, làm xong thì úp thẻ lại, nhét xuống dưới cùng xấp thẻ mới rút. Riêng có một cái thẻ với nội dung “Get out of jail free” (Ra tù miễn phí) thì bạn được giữ lại để xài khi nào cần đến, lúc nào sử dụng rồi mới phải nhét vào xấp thẻ trên bàn cờ. Nếu bạn chưa, hoặc không cần dùng đến thẻ này, bạn có thể bán lại cho người chơi khác (nhất là những người đang bị ngồi tù) với một giá thỏa thuận.

6.5. Thuế thu nhập

Nếu bạn đi trúng vào ô có chữ INCOME TAX – 10% OR $200 (thuế thu nhập, trả 10% hoặc $200), bạn phải trả cho ngân hàng một số tiền thuế là $200 hoặc một số tiền tương 10% giá trị tất cả tiền mặt và tài sản bạn đang có. Ngặt nghèo ở chỗ là bạn phải quyết định ngay là chọn phương án nào trước khi ngồi cộng nhẩm giá trị tài sản mà mình đang có.

6.6. Nhà tù

Bạn sẽ phải dừng chân ở nhà tù khi …

 1. Con giống của bạn đi trúng vào ô “Đi tù”(“Go to jail” – là ô có hình ông cảnh sát ngậm tu huýt, tay chỉ trỏ)
 2. Bạn rút phải một tấm thẻ có lệnh “Đi tù”
 3. Bạn thảy xúc xắc 3 lần liên tiếp ra số đôi

Khi bạn đi tù, bạn coi như bị mất lượt chơi, lại không được lãnh tiền lương $200 trong vòng đi đó và phải di chuyển con giống đến ngay ô có nhà tù (ô có hình 1 tù nhân đang ngồi sau chấn song sắt)

Nếu như bạn chỉ tình cờ đi trúng vào ô có nhà tù do thảy xúc xắc thì coi như là bạn đang đi “thăm tù”, bạn cũng không bị phạt gì và đến lượt mình thảy xúc xắc thì bạn lại đi tiếp bình thường.

Khi bị đi tù, bạn chỉ có thể được ra tù nếu …

 1. Bạn thảy xúc xắc ra số đôi ở một trong 3 lượt thảy kế tiếp, khi có số đôi, bạn được ra ngay và được đi theo số điểm của xúc xắc, tuy nhiên lại không được thảy thêm nữa
 2. Bạn cũng được ra ngay nếu bạn có “Thẻ ra tù”
 3. Bạn cũng có thể mua lại cái “Thẻ ra tù” để sử dụng ngay
 4. Bạn trả tiền phạt $50

Nếu bạn thảy 3 lần xúc xắc mà vẫn không ra số đôi, bạn cũng bị “đuổi” ra tù nhưng phải trả tiền phạt $50.

Khi đang ở tù, bạn vẫn được quyền mua và bán bất động sản, kể cả mua bán nhà, khách sạn và thu tiền thuê.

6.7. Đậu xe miễn phí

Nếu bạn đi vào ô này, bạn không bị phạt, không được thưởng, không gì cả, đơn giản nó chỉ là một nơi nghỉ ngơi chốc lát trong cuộc chơi sôi động mà thôi.

Tham khảo: Chúng ta đang bị lừa về bệnh tiểu đường

6.8. Nhà (Quầy hàng, khu vui chơi)

Nếu bạn tậu được 1 lô tất cả các khu đất cùng màu với nhau rồi bạn bắt đầu được xây nhà bằng cách mua nhà của ngân hàng và “xây” nhà trên đất của mình. Nếu bạn mua một ngôi nhà đầu tiên, bạn được xây nó trên khu đất trống nào của mình cũng được, khi bạn mua căn nhà thứ hai, bạn phải xây nó trên một khu đất trống khác chứ không được xây vào khu đã có nhà rồi.

Và lần lượt từ ngôi nhà kế tiếp, bạn phải xây đồng đều và lần lượt trên mọi khu đất của lô đó chứ không được xây dồn vào trong 1 khu đất. Khi bán nhà lại cho ngân hàng cũng vậy, phải bán lần lượt và đồng đều.

Giá mua nhà căn cứ theo biểu giá ghi sẵn trong tấm bằng khoán đất. Từ khi có nhà (dù chỉ 1 căn), người chủ được quyền thu tiền thuê gấp đôi mỗi khi có ai đi vào bất cứ một khu đất nào trong lô đất cùng màu của mình.

6.9. Khách sạn

Khi người chơi xây được 4 căn nhà trên một khu đất rồi thì người ấy có quyền xây khách sạn. Khi đó, 4 căn nhà phải bán lại cho ngân hàng, rồi người chơi mua 1 cái khách sạn về để xây. Theo “qui họach” thì mỗi khu đất chỉ được xây 1 khách sạn thôi (giá mua khách sạn có ghi trên bằng khoán đất).

6.10. Khi bị thiếu nhà/khách sạn

Một khi ngân hàng đã bán hết số nhà và khách sạn mình có, người chơi nào có điều kiện xây nhà tiếp chỉ có cách đợi người chơi khác bán lại nhà/khách sạn cho ngân hàng. Nếu cùng 1 lúc, có nhiều người chơi cần nhà, mà số nhà ngân hàng đang có không đủ, nhà sẽ được ngân hàng kêu bán theo hình thức đấu giá, người nào trả tiền nhiều nhất thì mới mua được nhà.

6.11. Bán tài sản

Các khu đất chưa xây nhà, các trạm xe lửa, công ty điện lực và công ty cấp nước đều có thể được mua đi bán lại giữa các người chơi với giá giá thỏa thuận. Nhưng các khu đất phải là đất trống, nếu có nhà thì nhà phải được “giải tỏa” bán lại cho ngân hàng trước. Giá nhà giải tỏa ngân hàng trả lại cho bạn chỉ bằng 50% giá mà bạn đã mua.

6.12. Thế chấp tài sản

Các khu đất trống có thể được thế chấp ở ngân hàng bất cứ lúc nào. Trước khi thế chấp, nếu đó là đất có nhà, nhà phải được “giải tỏa” trước bằng cách bán lại cho ngân hàng với giá 50% của giá mua. Số tiền thế chấp đựơc quy định rõ trong bằng khoán. Những khu đất đã thế chấp thì không được thu tiền thuê nữa.

Để lấy lại tài sản thế chấp, người chơi phải trả lại số tiền thế chấp cộng 10% tiền lãi. Dù tài sản đang bị thế chấp, nó vẫn thuộc quyền sở hữu của người chủ nó. Không ai khác có thể lấy tài sản thế chấp đó. Nhưng ngừơi chủ có quyền bán đi tài sản đang bị thế chấp với giá thỏa thuận. Với những người mua lại tài sản thế chấp, việc họ phải làm đầu tiên là trả lãi 10% cho ngân hàng, kế tiếp nếu muốn lấy lại tài sản thế chấp, họ phải trả tiền thế chấp cộng thêm 10% nữa.

6.13. Phá sản

Bạn bị coi như phá sản nếu bạn nợ bạn chơi hoặc nợ ngân hàng nhiều hơn khả năng chi trả của mình. Nếu đó là nợ người chơi, bạn phải giao lại toàn bộ tài sản & tiền mặt của mình cho người đó và rút lui khỏi cuộc chơi. Nhưng trước khi giao lại tài sản, các căn nhà và khách sạn phải bán lại cho ngân hàng để đổi lấy tiền mặt. Nếu trong số tài sản chuyển giao có tài sản đang thế chấp, người nhận tài sản xử lý theo quy định về tài sản thế chấp đã nói ở trên. Ván cờ có thể coi là kết thúc nếu nhiều người bị phá sản, người cuối cùng chưa phá sản là người chiến thắng cuộc chơi.

 • Hướng dẫn chơi cờ vua trên Facebook Messenger
 • Hướng dẫn cách chơi cờ tướng
 • Cách chơi Cờ vua trực tuyến trên điện thoại

Hi vọng bài viết có ích với bạn!

Đang hot: Viêm họng do uống nước đá lạnh giải khát: Nguyên nhân và cách điều trị – Thầy Thuốc Việt Nam

Recommended For You