Lưu ngay cách chỉnh bass treble cho loa [Hot Nhất 2023]

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số thông tin về Cách chỉnh bass treble cho loa được viết khách quan và đầy đủ nhất, bạn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây của chúng tôi, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé!

Nếu là người yêu âm nhạc và thường xuyên sử dụng các thiết bị âm thanh để phục vụ cho đam mê, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các khái niệm về âm treble và âm bass. Vậy âm bass và treble là gì? Cách chỉnh bass treble cho loa như thế nào để mang đến âm thanh hay hơn? Cùng Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn khám phá ngay qua những nội dung tiếp theo của bài viết nhé!

Cách chỉnh bass treble cho loa

Bass (còn gọi là âm trầm) là âm có tần số từ 20Hz đến 800Hz, được coi là âm thấp nhất trong tổng số 3 âm cơ bản Bass – Mid – Treble. Bass giúp bài hát có chiều sâu và gia tăng cảm xúc của người nghe tốt hơn. Âm bass thường được chia thành 3 loại:

● Bass thấp (Low Bass): Có tần số từ 20Hz đến 80Hz.

● Bass trung (Mid Bass): Có tần số từ trên 80Hz đến 320Hz.

● Bass cao (High Bass/Upper Bass): Có tần số từ trên 320Hz.

Các nút điều chỉnh âm bass và âm treble trên thiết bị khuếch đại âm thanh

Treble (còn gọi là âm cao hoặc âm bổng) có tần số từ 6kHz (6000HZ) đến 20kHz (20000Hz) giúp mang đến độ trong trẻo, thanh thoát cho dòng âm thanh.

Xem thêm:  Cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là chuẩn? nên mặc gì đẹp

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh bass treble cho loa, chúng ta cần tìm hiểu một số thông tin về loa bass và loa treble. Hai loại loa này đều là những thành phần quan trọng trong các thiết bị khuếch đại âm thanh, đảm nhiệm nhiệm vụ tái tạo âm ở những dải tần khác nhau để bài hát đạt đến độ hoàn hảo khi đến tai người nghe.

Loa bass có chức năng tái tạo âm trầm mạnh mẽ. Bạn có thể lựa chọn loa bass phù hợp với diện tích phòng theo gợi ý sau:

● Diện tích từ 15m2 đến 20m2 nên chọn loa bass có đường kính 20cm hoặc 25cm.

● Diện tích từ 20m2 đến 30m2 nên chọn loa bass có đường kính 30cm.

● Diện tích rộng hơn 30m2 nên chọn loa bass có đường kính từ 40cm trở lên.

Loa treble (còn gọi là loa tweeter) đảm nhiệm chức năng quan trọng là tái tạo những dòng âm thanh cao trên 6000Hz. Loa treble có màng loa khá nhỏ (đường kính thường khoảng 253mm) và làm từ những vật liệu nhẹ như titan, nhôm,… để đảm bảo mức rung cao hơn cho việc tái tạo âm thanh chất lượng.

>>> Xem thêm: Loa full là gì? Tất tần tật thông tin về loa full bạn cần biết

Trên các thiết bị khuếch đại âm thanh như loa, amply, âm bass thường ký hiệu là LO (Low) và âm treble thường được ký hiệu là HI (High). Có 3 khu vực bạn nên lưu ý trong cách chỉnh bass treble cho loa và amply chính xác là: ECHO (chỉnh độ vang), MUSIC (chỉnh tiếng nhạc) và MIC (chỉnh micro). Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách chỉnh âm trầm và cao tại từng khu vực.

Xem thêm:  Toro mùa 25: Cách lên đồ, bảng ngọc, phù hiệu Toro hỗ trợ chuẩn mạnh nhất - Adchiase.com

Cách chỉnh bass treble cho loa và amply tương đối đơn giản

Chầm chậm xoay các nút LO và HI theo chiều kim đồng hồ cho đến khi độ vang của âm thanh phù hợp với nhịp điệu bài nhạc. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp với việc điều chỉnh nút DYL về mức từ 12 giờ đến 13 giờ (trong trường hợp karaoke) để giọng hát và nhạc nền đồng nhất với nhau.

Tại đây, chúng ta cũng điều chỉnh tăng dần hai nút LO và HI theo chiều kim đồng hồ cho đến khi âm thanh đạt được chất lượng tốt. Đặc biệt đối với âm treble tại khu vực music, bạn phải có sự điều chỉnh theo phong cách bài hát. Nếu đó là một chất âm sôi động, bạn không nên để treble quá thấp vì lúc nay âm thanh sẽ có xu hướng trầm xuống và không thể hiện được tinh thần của bản nhạc.

Các nút điều chỉnh thường được phân thành 3 khu vực ECHO, MUSIC và MIC

Chúng ta chỉ cần tìm hiểu cách chỉnh bass treble cho loa và amply tại khu vực này trong trường hợp bạn có kết nối với micro. Cách chỉnh âm cho mic như sau:

● Chỉnh nút LO: Vừa vặn nút theo chiều kim đồng hồ và vừa đọc thử các từ “một”, “bốn”, “bảy” sao cho âm nghe rõ ràng và tròn chữ.

● Chỉnh nút HI: Vừa vặn nút theo chiều kim đồng hồ vừa đọc thử các từ “sáu”, “chín” để âm phát ra không bị chói.

Xem thêm:  Miếng dán PPF là gì? Miếng dán PPF có thật sự tốt? - Fptshop.com.vn

>>> Xem thêm: Cách chỉnh mixer không bị hú để hát karaoke hay hơn

Cách chỉnh bass treble cho loa và amply thực chất không hề khó khăn, chỉ cần chúng ta thao tác đúng là đã có thể nâng cấp chất lượng âm thanh một cách hiệu quả để thỏa sức phục vụ cho đam mê âm nhạc của mọi người. Hy vọng những nội dung mà Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc điều chỉnh dàn karaoke trong gia đình.

Cùng ghé thăm chuyên mục Kinh nghiệm mua sắm để khám phá nhiều mẹo hay khác khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình bạn nhé!

>>> Xem thêm: Cách chỉnh amply hát karaoke hay như ca sĩ ai cũng nên biết

Tham khảo các sản phẩm loa đang bán tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Recommended For You