Thịt dê là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thịt dê đúng chuẩn sẽ khiến hương vị món ăn trở nên không ngon vì mùi đặc trưng của dê. Nhưng chỉ cần một vài thao tác nhỏ thôi bạn có thể tự làm ra món thịt dê thơm ngon sánh ngang với nhà hàng. Cùng Tinh Hoa Quê Nhà tìm hiểu 2 cách chế biến thịt dê ngon mà không còn mùi hôi nhé!
Nguyên liệu nấu dê xào xả ớt
- Thịt dê: 300g
- Sả: 100g
- Ớt: 30g
- Hành lá: 40g
- Tỏi: 30g
- Gia vị: Muối, bột ngọt, bột nêm, đường cát, nước mắm
Các bước nấu món dề xào xả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt dê rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Thịt dê thái miếng vừa ăn
Sả bóc phần vỏ ngoài rửa sạch, thái lát mỏng
Ớt băm nhuyễn
Hành lá rửa sạch, để ráo thải nhỏ
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
Bước 2: Ướp thịt dê
Cho thịt dên vào bát, cho thêm ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường cát, 1 thìa canh nước mắm.
Ướp thịt dê cùng với các loại gia vị cho thịt dê ngấm
Cho tiếp 1 thìa canh sả thái lát, 1 thìa canh tỏi băm, q thìa canh hành lá sau đó trộn đều ướp thịt dê 30 phút.
Bước 3: Thịt dê xào sả ớt
Trước khi xào thịt dê các bạn phải chiên thịt dê chín trước.
Chiên thịt dê
Để sả ớt thêm đậm đà khi xào cùng với thịt dê, các bạn trộn sả và ớt cùng với nhau, cho thêm ¼ thìa cà phê bột ngọt, muối và hạt nêm đường cát sau đó trộn đều với nhau.
Các bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho dê vào chiên vàng đều 2 mặt
Cho dầu ăn vào chảo khác đun nóng, cho tỏi băm và hành lá vào phi thơm, tiếp theo cho sả ớt vào đảo đều khoảng 4 phút cho sả vàng và có mùi thơm, cho thịt dê vào đảo đều khoảng 5 phút cho thịt dê ngấm gia vị.
Thịt dê xào xả ớt
Như vậy là đã hoàn thành xong món thịt dê xào sả ớt, các bạn cho ra đĩa và thưởng thức ăn cùng với cơm, hoặc có thể lai rai cùng với cốc bia thì rất là tuyệt vời.
Nguyên liệu nấu dê hấp sả
- Đùi dê
- Rượu trắng: 250ml
- Sả: 150g
- Gừng: 80g
- Củ hành lá 20g
- Gốc ngò rí: 5-6 cây
Các bước nấu dê hấp xả
Bước 1: Sơ chế thịt dê
Đùi dê khò sạch bề mặt da, rút xương rửa sạch cùng với nước. Cắt đôi đùi dê, dùng dao khía phần thịt dê, cho thịt dê vào chậu cùng với 200ml rượu trắng và gừng đập dập, dùng tay bóp mạnh thịt dê cùng với rượu và gừng sau đó ngâm 10 phút để loại bỏ mùi hôi của dê.
Bóp thịt dê cùng với giấm và gừng
Sau đó rửa sạch lại với 2-3 lần nước, vừa rửa các bạn dùng dao cạo sạch phần da dê cho sạch.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu hấp dê
Sả bóc lấy phần non, rửa sạch để ráo đập dập, 1 phần cắt khúc
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, 1 củ dập dập, 1 củ thái sợi
Sơ chế nguyên liệu hấp dê
Củ hành lá rửa sạch, để ráo dập dập
Ngò rí rửa sạch, cắt lấy phần gốc
Bước 3: Ướp thịt dê
Cho thịt dê vào chậu, cho thêm 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường cát trắng, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột cà ri, ½ thìa cà phê bột tiêu xay, 50ml rượu trắng, sả cắt khúc và 1 chút gừng sau đó trộn đều ướp 30 phút cho thịt dê ngấm gia vị.
Ướp thịt dê cùng với gia vị cho ngấm
Sau đó dùng chỉ cuộn trong miếng thịt dê lại để hấp cho đẹp.
Bước 4: Hấp thịt dê
Cho nước vào bên dưới xửng hấp, dàn 1 lớp sả đập dập vào xửng hấp, cho thịt dê vào, cho tiếp sả cắt khúc và gừng đặt lên bề mặt thịt dê, tiếp đến dải 1 lớp gốc ngò rí lên.
Hấp thịt dê
Đậy vung lại và hấp thịt dê trong 30 phút cho thịt dê chín.
Thưởng thức thịt dê hấp sả
Thịt dê chín các bạn gắp ra đĩa, chờ nguội bỏ dây, dùng dao thái miếng mỏng vừa ăn. Xếp thịt dê ra đĩa, khi ăn chấm kèm với nước chấm thì quả là tuyệt vời, miếng thịt dê mềm, thơm.
Thịt dê hấp sả
Trên đây, Tinh Hoa Quê Nhà đã chia sẻ cho bạn 2 cách nấu thịt dê ngon. Hi vọng những cách này sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn trở nên phong phú, thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé.
Để khử mùi hôi của thịt dê các bạn cần có hoa hồi vỏ quế và rượu trắng. Ngâm quế và hồi vào rượu trắng 3 ngày để có được dung dịch rượu quế hồi. Thịt dê khi mua về các bạn ướp thịt dê cùng với 1 chút rượu quế hồi 10 phút là thịt dê sẽ không xong mùi hôi.
Khi chế biến các món thịt dê xào mà không cần ướp, khi xào thịt dê các bạn cho vào 1 chút quế hồi băm nhuyễn. Nhưng chỉ cho 1 lượng vừa đủ không cho quá nhiều sẽ làm mất vị đặc trưng của món thịt dê.
*Hình ảnh và nội dung sử dung tham kaor youtube HỮU QUỐC MÓN NGON DỄ LÀM và Nhamtran FV
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!