Rau mầm đá là gì?
Rau mầm đá là một loại rau khá hiếm, thường mọc tại các vùng núi cao và xuất hiện vào mùa lạnh giá. Tại Việt Nam, rau mầm đá xuất hiện nhiều nhất tại Sapa. Thông thường, vào mùa đông ở Sapa, từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, rau mầm đá mới mọc và được thu hoạch. Vì đây là một loại rau không phổ biến và không được trồng rộng rãi, do đó giá thành cũng khá cao.
Rau cải mầm đá Sapa có hình dáng giống như cải ngồng nhưng có thêm nhiều nhánh mọc xung quanh nhìn như hình tháp nhọn, có màu xanh tươi non, các nhánh đều mập mạp thường đạt gần 1 kg/cây, to nhất 1,5 kg/cây.
Rau mầm đá cũng thuộc họ cải nhưng có hương vị rất mềm ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Theo nghiên cứu khoa học, rau mầm đá có chứa lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau bình thường khác.
Trong rau mầm đá có chứa nhiều hợp chất thực vật, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, phải kể đến như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E…, kali, magie, phốt pho, canxi, mangan… Rau mầm đá cũng chứa lượng enzyme tiêu hóa và các chất chống oxy hóa cao. Nhờ đó, loại rau này có tác dụng hỗ trợ sức khỏe vừa chữa bệnh vô cùng tuyệt vời.
Rau mầm đá có tác dụng gì?
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong rau mầm đá có chứa nhiều enzyme tiêu hóa và men kích thích, ngoài ra còn chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất khác nhau. Những chất này đều vô cùng cần thiết và tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện dạ dày và đường ruột, ngăn chặn một số chứng bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, khó tiêu, hội chứng kích thích đường ruột…
2. Tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn các bệnh mãn tính
Nhờ có chứa hàm lượng khá lớn vitamin C và các chất chống oxy hóa mà rau mầm đá có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do. Những gốc tự do này có thể phá hủy tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể và gây ra một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư… Rau mầm đá cũng có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Nhờ đó, rau mầm đá cũng có tác dụng phòng chống các bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường và một số bệnh mãn tính khác, giúp làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể, tăng cường sức đề kháng và sức khỏe nói chung.
3. Bồi bổ cơ thể và giã rượu tốt
Trong rau mầm đá có chứa chất men tự nhiên, giúp cơ thể sản sinh ra các chất tự nhiên giúp nâng cao sức đề kháng. Lượng men tự nhiên này sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai hơn.
Rau mầm đá cũng thường được sử dụng để ngăn ngừa một số bệnh nhẹ như cảm cúm, ho sốt hoặc dùng để giã rượu.
4. Tăng cường sức khỏe xương khớp
Rau mầm đá có chứa nhiều canxi, kali và các khoáng chất cần thiết khác, tất cả đều giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp hiệu quả, ngăn ngừa loãng xương, gãy xương và các bệnh liên quan đến xương khớp. Trong dân gian, rau mầm đá được sử dụng như một loại rau quý để chữa đau nhức xương khớp, mỏi chân tay…
5. Chống lão hóa, làm đẹp da
Nhờ có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, nhiều chất chống oxy hóa, nhiều nước và chất xơ mà rau mầm đá cũng có công dụng chống lại tiến trình lão hóa của cơ thể, từ đó ngăn chặn lão hóa da, giúp bạn duy trì vẻ ngoài trẻ trung hơn.
Nhờ lượng viamin C và vitamin E dồi dào, rau mầm đá rất hữu ích cho da, giúp cải thiện các vấn đề về da như nám, sạm, mụn mủ, giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn.
Cách chế biến rau mầm đá
Rau mầm đá rất dễ ăn và cũng dễ chế biến. Tuy có vẻ ngoài khá xù xì nhưng rau mầm đá lại có vị thơm ngọt và mềm. Rau mầm đá rất nhanh chín nên khi chế biến, cần chú ý tăng giảm lửa và canh thời gian phù hợp để rau không bị chín quá, làm mất vị giòn và ngon, đồng thời mất đi một số hợp chất dinh dưỡng có lợi.
Dưới đây là một số món ăn đơn giản và quen thuộc khi chế biến rau mầm đá:
– Rau mầm đá luộc chấm mắm hoặc chấm muối vừng.
– Rau mầm đá xào tỏi.
– Rau mầm đá xào thịt bò.
– Rau mầm đá xào thịt lợn nạc.
– Rau mầm đá xào thịt trâu.
– Rau mầm đá muối chua cay.
Top 23 cách chế biến rau mầm đá xào biên soạn bởi Nhà Xinh
Cải mầm đá – Shop Vật Tư Nông Nghiệp
- Tác giả: shopnongnghiep.com.vn
- Ngày đăng: 01/27/2022
- Rate: 5 (925 vote)
- Tóm tắt: Đây là cách chế biến đơn giản thứ 2, thường thấy sau cách luộc ở trên. Rau mầm đá thái vát rồi xào với thịt bò, thịt trâu, thịt lợn đều được.
Cách chế biến món ăn từ mầm đá ngon như tại nhà hàng
- Tác giả: kinggroup.info
- Ngày đăng: 12/19/2022
- Rate: 4.43 (301 vote)
- Tóm tắt: Rau mầm đá chấm cùng nước chấm mắm tỏi ớt, nước mắm dầm trứng gà luộc hay chấm với muối vừng lạc cũng rất ngon. Rau mầm đá xào. rau mam da xao.
- Kết quả tìm kiếm: Ngày nay bạn chẳng cần phải lên tận Sapa để thưởng thức món mầm đá, bạn có thể mua được mầm đá tươi ngon ngay tại Hà Nội. Bạn chỉ cần liên hệ Nông Sản Dũng Hà địa chỉ bán rau mầm đá uy tín tại Hà Nội. Để có được những món ngon từ rau mầu đá, bạn có …
Top 14 Cách Nấu Rau Mầm đá Ngon hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 01/23/2022
- Rate: 4.27 (338 vote)
- Tóm tắt: Một cách chế biến phổ biến nữa là mầm đá xào. Khi xào có thể kết hợp với các loại thịt như: thịt bò, thịt lợn, tôm, bề bề…đều rất ngon. Khi luộc …
2 món ngon với rau mầm đá
- Tác giả: tin247.news
- Ngày đăng: 06/26/2022
- Rate: 4.14 (306 vote)
- Tóm tắt: Món ăn được chế biến từ rau mầm đá vô cùng ngon mà lạ miệng sẽ được cả … Cách làm: … Giữ nguyên chảo đó, cho ray mầm đá vào xào nhanh.
- Kết quả tìm kiếm: Không nên chọn những củ cà 1 ít rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.Không chọn củ quá to, phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ …
Cải mầm đá SaPa giòn dai sần sật đặc sản nơi xứ lạnh
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 02/22/2022
- Rate: 3.84 (438 vote)
- Tóm tắt: Gọi là cải mầm đá bởi rau có hình dáng giống như rau cải ngồng nhưng to với nhiều … Cách chế biến cải mầm đá phổ biến nhất là luộc, nhưng thực ra chỉ cần …
Rau mầm đá
- Tác giả: langxuafood.com
- Ngày đăng: 02/02/2022
- Rate: 3.75 (538 vote)
- Tóm tắt: Sử dụng rau mầm đá để luộc đây là cách chế biến đơn giản nhất để thưởng thức trọn … Rau mầm đá xào thịt vô cùng ngon và bổ dưỡng, có thể xào với thịt lợn, …
- Kết quả tìm kiếm: Sử dụng rau mầm đá để luộc đây là cách chế biến đơn giản nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rau mầm đá, bạn nên đun nước sôi ở lửa lớn, rửa rau sạch bỏ rau vào khoảng 30 giây vớt ra ngay thì rau sẽ giòn. Rau có thể chấm mắm, muối vừng, nước …
Rau Mầm Đá – xuannong.vn
- Tác giả: xuannong.vn
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Rate: 3.55 (211 vote)
- Tóm tắt: Rau mầm đá luộc cách làm thực sự rất đơn giản. … Bạn cũng có thể xào mầm đá cùng với thịt lợn, thịt trâu,… để cải bữa cho cả nhà. Rau mầm đá đặc biệt xào …
Rau mầm đá và những món ngon bạn đã thử chưa?
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Rate: 3.36 (536 vote)
- Tóm tắt: Đây là cách chế biến đơn giản thứ 2, thường thấy sau cách luộc ở trên. Rau mầm đá thái vát rồi xào với thịt bò, thịt trâu, thịt lợn đều được.
Lấy lòng mẹ chồng với những món ăn chế biến mầm đá hấp dẫn này nhé
- Tác giả: nongsandungha.com
- Ngày đăng: 05/30/2022
- Rate: 3.12 (211 vote)
- Tóm tắt: Rau mầm đá luộc khi ăn chấm với xì dầu dầm trứng luộc hoặc chấm với muối vừng cũng rất ngon. 2. Mầm đá xào. Một cách chế biến phổ biến nữa là …
- Kết quả tìm kiếm: Cách chế biến mầm đá đơn giản nhất có lẽ là luộc, tuy đơn giản nhưng bạn lại có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt trong mầm đá. Luộc mầm đá cũng rất dễ thôi. Nước sôi bùng lên, cho thêm nhúm muối để rau được xanh, sau đó cho mầm đá vào, sau 30s thì …
Rau mầm đá Sapa – Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh
- Tác giả: mia.vn
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Rate: 2.87 (73 vote)
- Tóm tắt: Rau mầm đá là một loại nguyên liệu khá lạ, cách chế biến phải thật chuẩn … Món rau mầm đá xào thịt vô cùng hấp dẫn, hương vị thanh đạm, …
Rau Mầm Đá Là Rau Gì? Công Dụng Và Cách Chế Biến Rau Mầm Đá
- Tác giả: thptchuyenlamson.vn
- Ngày đăng: 02/10/2022
- Rate: 2.75 (100 vote)
- Tóm tắt: Miếng cải xanh non bóng mỡ, ăn không ngấy ngán mà ngọt lịm, càng ăn càng thích thú. Món rau mầm đá xào thịt bò. rau-mam-da-xao. Nguyên liệu: – 300g thịt …
- Kết quả tìm kiếm: – Dùng chảo đó, bạn cho tiếp mầm đá vào xào. Rồi cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường vào xào cùng. Khi mầm đá gần chín, bạn cho thịt bò vào xào chung. Khoảng 2 phút thì bạn cho một muỗng dầu hào rưới đều lên mặt mầm đá, xào đều rồi …
Rau mầm đá là gì? Đặc điểm và các món ngon từ rau mầm đá
- Tác giả: noithathangphat.com
- Ngày đăng: 01/02/2023
- Rate: 2.75 (191 vote)
- Tóm tắt: 5Lưu ý khi chế biến các món ăn từ rau mầm đá · Khi luộc hoặc xào rau mầm đá bạn chỉ nên giữ cho rau vừa chín tới, để rau không bị mềm nhũn, mất ngon và giảm dinh …
- Kết quả tìm kiếm: Trong khi đó, rau mầm đá Trung Quốc sẽ có bề ngoài đẹp và to hơn nhiều, với khối lượng lên đến 3 kg. Nếu để ở nhiệt độ thường sẽ để được khoảng 4 ngày, nhưng nếu dính nước thì chỉ 2 ngày là sẽ bị hư hỏng. Giá của rau mầm đá Trung Quốc cũng rẻ hơn …
Rau mầm đá là gì? công dụng, cách dùng và chế biến món ăn
- Tác giả: higlum.com
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Rate: 2.52 (89 vote)
- Tóm tắt: Mầm đá xào thịt khi xào sẽ rất ngọt, nước chắt ra ngấm vào thịt ăn rất ngon. Bạn cũng có thể xào mầm đá cùng với thịt lợn, thịt trâu,… để cải …
- Kết quả tìm kiếm: Cũng như các loại rau cải khác, bạn có thể dùng nó để muối chua. Sau khi rửa sạch thì bạn thái mỏng. Thái mỏng thì càng mau được ăn. Hoặc để cả cây muối cũng rất ngon. Sau đó thì muối như các loại rau thông thường mà thôi. Đây là món ăn chống ngán …
Những món ăn chế biến từ mầm đá
- Tác giả: mangtay.net
- Ngày đăng: 12/28/2022
- Rate: 2.52 (187 vote)
- Tóm tắt: Mầm đá luộc. Mầm đá luộc là cách chế biến cơ bản nhất mà lại được nhiều người ưa thích nhất. · Xào rau mầm đá. Mầm đã xào là một món mặn, thường …
- Kết quả tìm kiếm: Rau mầm đá cũng có mùa, mùa thu hoạch cải mầm đá thường rơi vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 dương lịch hàng năm, ngày bình thường cũng có cải mầm đá nhưng hương vị cải mầm đá không được ngon như khi vào vụ. Do vậy, để được thưởng thức hương vị …
Sốt xình xịch với công dụng và cách làm rau mầm đá cực ngon
- Tác giả: trixie.com.vn
- Ngày đăng: 03/09/2022
- Rate: 2.32 (135 vote)
- Tóm tắt: Chắc hẳn sẽ có nhiều chị em thắc mắc rằng vậy liệu rau mầm đá tốt như vậy thì nên chế biến ra sao để có hương vị thơm ngon mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng …
- Kết quả tìm kiếm: Thường thì đối với các loại rau củ quả thì cách chế biến đầu tiên bạn nghĩ ra trong đầu đó chính là luộc. Đối với thực phẩm này cũng không ngoại lệ, bạn hãy tiến hành cắt vừa phải, rửa sạch và luộc sơ qua để giữ nguyên độ giòn cho rau nhé. Cải mầm …
Rau mầm đá là cây rau gì? Ăn có tác dụng gì? Nấu món gì ngon bổ?
- Tác giả: toptacdung.com
- Ngày đăng: 07/02/2022
- Rate: 2.27 (62 vote)
- Tóm tắt: Có 3 cách đơn giản, chế biến rau mầm đá tại nhà hay được chị em sử dụng là luộc, xào và muối chua cay. Mỗi cách đều có một công dụng riêng …
- Kết quả tìm kiếm: Rau mầm đá có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da. Nguồn vitamin E và vitamin C trong rau rất dồi dào góp phần làm chậm quá trình lão hóa, bổ sung nước cho cơ thể và làn da. Đây chính là tác dụng chính của rau mầm đá khiến phái chị em phụ nữ vô cùng …
Cải mầm đá loài rau độc quyền của đất trời Sapa
- Tác giả: dulichkhatvongviet.com
- Ngày đăng: 10/16/2022
- Rate: 2.12 (54 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến cải mầm đá phổ biến nhất là luộc, nhưng thực ra chỉ cần nhúng sơ qua là các ngồng cải … Rau mầm đá xào – món khoái khẩu của người dân sapa …
- Kết quả tìm kiếm: Nhưng xào cải mầm đá mới được nhiều người ưa chuộng, nhất là xào với thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu. Khi xào chỉ cần tuân thủ theo lối ăn “sần sật, giòn giòn chín tới” của cải …
2 món ngon với rau mầm đá
- Tác giả: 2sao.vn
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Rate: 2.16 (159 vote)
- Tóm tắt: Món ăn được chế biến từ rau mầm đá vô cùng ngon mà lạ miệng sẽ được … Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào tái …
2 món ngon với rau mầm đá
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Rate: 1.92 (117 vote)
- Tóm tắt: Khi xào gần chín thì cho thịt bò vào đảo cùng. Nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Mầm đá luộc. rau mầm đá, cách làm rau mầm đá, 2 món ngon …
Công dụng và cách làm rau mầm đá ngon không trượt phát nào
- Tác giả: spartabeerclub.vn
- Ngày đăng: 01/21/2022
- Rate: 1.81 (68 vote)
- Tóm tắt: Với những chị em nghiện nấu nướng thì hẳn việc tìm ra những món mới để chiêu đãi cả gia đình là chuyện thường xuyên. Tuy nhiên nghiện là một chuyện, …
- Kết quả tìm kiếm: Vậy rau mầm đá tốt như vậy mà bạn cần phải chế biến làm sao để đảm bảo hương vị thơm ngon mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng? Sự thật thì không quá khó khăn so với cách trồng nó, rau mầm đá được chế biến tương đối đơn giản theo một số cách Sparta …
Gọi tên các món rau mầm đá Sapa siêu ngon, đắt xắt ra miếng
- Tác giả: halotravel.vn
- Ngày đăng: 10/05/2022
- Rate: 1.79 (99 vote)
- Tóm tắt: Rau mầm đá Sapa luộc; Rau mầm đá muối chua cay; Rau mầm đá xào thịt … Rau mầm đá dù chế biến bằng bất cứ cách nào thì cũng cần lưu ý rằng, …
- Kết quả tìm kiếm: Loại cải này khi ăn vào miệng sẽ mang lại cảm giác vừa giòn, vừa ngọt, vừa mềm, vô cùng khoái miệng. Và một điều đặc biệt hơn nữa là, loại rau mầm đá Sapa này sẽ càng ngọt hơn khi thời tiết trở nên lạnh giá. Tuy …
Rau mầm và cách chế biến
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Rate: 1.73 (149 vote)
- Tóm tắt: Nhưng đến khi có sản phẩm rồi thì chỉ biết mỗi món rau mầm xào thịt bò. Hôm nay mày mò tìm được bài các món ngon từ rau mầm nên post lên chia sẻ cùng các chị, …
Rau mầm đá xào tỏi (Theo mùa)
- Tác giả: nhahangphuongnam.vn
- Ngày đăng: 04/28/2022
- Rate: 1.51 (181 vote)
- Tóm tắt: Phương Nam tự hào: Mỗi nguyên liệu và gia vị bạn dùng để nấu ăn tại nhà, Phương Nam cũng dùng để nấu món tại bếp của nhà hàng. Chúng tôi đảm bảo tiêu chí về độ …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!