Khô cá hố là gì? cách chọn và cách chế biến món ngon từ khô cá hố

Khô cá hố là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn vì mùi thơm thơm, vị lạ lạ. Một trong những món đặc sản của người miền Trung mà ai đi đến đây cũng muốn mua về làm quà.

I. Khô cá hố là gì?

Với người đến tham quan du lịch ở những tỉnh thuộc miền Trung, chắc chắn đến đây sẽ phải mua về tới vài kg khô cá hố. Đây là món ăn cực kỳ tuyệt vời mà chỉ cần thưởng thức 1 lần người ta sẽ nhớ mãi cái vị thơm thơm của món này. Để mà dùng cơm hay chế biến thành các món nhậu thì hết xảy. Vậy thực chất khô cá hố là gì?

Cá hố có thân hình dài (trung bình từ 60-90 cm) rất dẹt một bên, dài như một cái dải lưng quần, không có vẩy, giống dạng lươn, mồm nhọn nhô ra phía trước, mắt to, miệng rộng có nhiều răng tách biệt thành răng lớn và răng nhỏ ở cả hai hàm. Toàn thân cá màu xanh lam như màu thép có ánh bạc. Phần bụng và các vây như vây ngực, vây bụng, vây đuôi màu xậm hơn. Màu chuyển sang xám bạc khi cá chết.

Cá hố sinh sống ngoài khơi và ven bờ, ở tầng giữa và tầng trên, thường sống ở độ nước sâu từ 45- 60 sải tay. Cá tập trung thành đàn, nổi lên mặt vào mùa sinh sản, kiếm mồi rồi xuống sâu hơn. Trong mùa sinh sản, mỗi cá mái có thể sinh khoảng 130 ngàn trứng. Mùa sinh sản kéo dài trong các tháng từ 6 đến 10, cao điểm vào tháng 8.

Khô cá hố là một trong những món đặc sản của người dân vùng chài lưới miền Trung. Vào mùa cá hố, người ta vận chuyển từ ngoài biển khơi sau khi đã kết thúc những chuyến đi biển vào đất liền. Một lượng cá hố sẽ được bán tươi và một lượng được người dân vùng biển đem đi ướp với muối rồi phơi tự nhiên dưới trời nắng. Hoặc cũng có những ghe tàu phơi trực tiếp trên biển để lấy cái nắng gió của biển cho ra những con cá ngon. Có những người lựa chọn ướp thêm cùng với ớt hay gia vị nào đó để giúp tạo thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

II. Cách chọn khô cá hố ngon bạn nên biết

Thông thường khách du lịch đến với vùng biển miền Trung thường sẽ mua đặc sản này về để sử dụng, biếu tặng người thân, bạn bè của mình.

Tuy nhiên thì việc chọn khô cá hố cần phải biết cách thì mới đảm bảo được độ ngon và cái thơm thơm của loài cá này. Cách chọn cá cũng không có gì quá khó khăn, hãy chọn những con mình dày và to vì khi đó chiên lên sẽ rất vàng và nếu để nấu canh sẽ cực kỳ ngọt nước. Cách chế biến đơn giản này sẽ giúp bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn.

III. Những món ngon chế biến từ khô cá hố

Theo chia sẻ của người dân bản địa cũng như những vị khách đã mua về và thưởng thức, món khô cá hố có thể chế biến thành nhiều món khác nhau giúp bữa cơm thêm ngon hơn.

Hiện tại trên thị trường đang có 2 loại cá hố tẩm và chưa tẩm. Tùy vào sở thích, bạn có thể mua về rồi chế biến để phù hợp với khẩu vị của nhà mình nhé!!!

1. Rang khô cá hố mặn, ngọt với mắm đường đơn giản

Món này khá đơn giản, bạn chỉ cần bắt đầu chuẩn bị một chén nước mắm đường (có thể có ớt hoặc không). Tiếp theo, bạn chiên khô cá hố xong thì đổ bớt dầu trong chảo ra, cho tỏi vào khử thơm.

Cuối cùng cho chén mắm đường vào, bật lửa vừa, đảo đều cá đến khi nước mắm thấm vào khô, sền sệt là nhắc bếp được. Cuối cùng trưng ra đĩa để ăn thôi nào.

2. Khô cá hố rang me?

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: gồm khô cá hố ngon, vắt me, ¼ trái khóm, tỏi, ớt và đầy đủ gia vị. Bước 2: Chiên cá hố: bước này mình cắt nhỏ khô cá hố vừa ăn, rồi chiên thật giòn (tùy theo sở thích), vớt khô ra giấy thấm dầu để khô. Bước 3: Chuẩn bị làm nước sốt me: ngăm vắt me với nước nóng rồi lọc lấy nước cốt, khóm, tỏi, ớt băm nhỏ. Ướp đường vào khóm.

Bước 4: Chế biến nước sốt me: Bắt dầu lên chảo để chấy tỏi, rồi đổ khóm vào xào đến khi nhừ thì đổ nước cốt me vào. Đảo nhanh cho sôi lên rồi cho tỏi, ớt và khô cá hố vào. Để lửa nhỏ để nước sốt me thấm vào cá hố đến khi được nước sền sệt thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi nhắc bếp.

3. Kho rim khô cá hố

Món này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị hành và tỏi băm nhuyễn. Rồi ngâm khô cá hố ngon trong nước nóng khoảng 60 phút. Cá mềm thì vớt ra để ráo, rồi bỏ vào nồi ướp với nước mắm, hành tỏi đã băm, bột ngọt, ớt bột cay và một ít nước lọc. Đảo đều và ướp trong 30 phút.

Cuối cùng, bắt nồi cá đã ướp lên bếp để lửa riu riu đến khi gần cạn nước thì nêm nếm lại một lần nữa (cho ít lát ớt nếu thích), thế là bạn đã hoàn tất món kho rim khô cá hố rồi đấy.

4. Khô cá hố nấu canh

Chặt nhỏ nhỏ ra, cho khô cá hố vào nấu canh chua me, lá giang, thêm cà chua, hành ngò, rau thì là và một ít dứa tươi vào để thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ thấy ngon miệng. Hoặc không nấu canh thì đem sốt cà chua, nấu sệt sệt nước, vừa ăn vừa thưởng thức cùng món rau xà lách sống chấm cùng nước sốt. Đảm bảo ăn sẽ nhớ mãi không quên.

5. Khô cá hố chiên

Chắc chắn rồi, món khô cá hố nếu để chế biến sẽ không thể thiếu được món chiên. Cho ngập chảo dầu, đun sôi lên rồi chặt từng miếng cá hố nhỏ ra vừa ăn, cho vào chiên tới khi vàng ruộm lên, đem ra thưởng thức, chấm muối ớt hay nước mắm pha, đảm bảo sẽ cực ngon và đưa cơm. Những ông nào mê nhậu, chế biến món này cũng sẽ giúp mang đến một món ăn ngon cực tốn bia.

6. Kho cá hố làm gỏi

Chuẩn bị vài con khô cá hố ngon, chúng ta có thể nước với lửa nhỏ để khô chín đều mà không bị cháy. sau đó xé nhỏ vừa ăn. Xoài xanh hoặc cóc xanh chúng ta cắt sợi hoặc băm sợi, rau thơm trộn gỏi nhặt sạch.

Làm nước mắm trộn gỏi chúng ta giã nhỏ tỏi, ớt, đường với lượng tùy vào xoài và cóc đã chuẩn bị. Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau và cuối cùng cho thêm rau thơm lên và bày ra đĩa. Chúng ta đã có thêm một món ngon hấp dẫn anh chồng nhậu lại rai rồi đấy nhé.

Trên đây chính là những món ăn được chế biến từ khô cá hố đơn giản và cực ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức những món này để trải nghiệm xem đặc sản miền Trung có làm bạn xiêu lòng không nhé. Chúc các bạn ngon miệng!