Mách bạn: 8 cách nấu đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng

Nội dung

I. Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

II. Cách nấu đông trùng hạ thảo

1. Cách nấu đông trùng hạ thảo với thịt gà

2. Cách nấu đông trùng hạ thảo với thịt vịt

3. Cách nấu đông trùng hạ thảo với thịt dê

4. Cách nấu đông trùng hạ thảo với thịt cá

5. Cách nấu đông trùng hạ thảo với sườn heo

6. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo

7. Cách nấu đông trùng hạ thảo với các loại rau củ quả

8. Cách nấu đông trùng hạ thảo với chè dưỡng nhan

III. Lưu ý khi nấu và sử dụng các món ăn nấu từ đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là loại dược liệu “tiến cung” trong các thời đại vua chúa Trung Hoa. Từ thời xa xưa người ta đã dùng đông trùng hạ thảo trong các bài thuốc y học cổ truyền cũng như sáng tạo nó trong các món ăn để giúp hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe. Cho đến những năm gần đây đông trùng hạ thảo mới được sử dụng phổ biến rộng rãi.

Thực chất đông trùng hạ thảo đã được phát hiện cách đây 2000 năm trên đỉnh Himalaya Ấn Độ. Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp kỳ diệu của tạo hóa giữa ấu trùng của loài Thitarodes và loài nấm ký sinh Cordyceps sinensis. Quá trình hình thành và sinh trưởng của loài này cũng mang nét rất riêng và khác biệt so với những loài khác. Mùa đông, nó tồn tại là côn trùng và sau khi bị nấm xâm nhập, hút hết chất dinh dưỡng đến mùa hè nó nảy mầm thành phần thảo trồi lên mặt đất. Hàm lượng dưỡng chất ở đông trùng hạ thảo tập trung nhiều ở phần ở phần thảo.

Đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào với 17 các loại axit amin khác nhau cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Sử dụng đông trùng hạ thảo mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe và được xem là “thảo dược đắt hơn vàng” sánh ngang với nhân sâm và linh chi “trăm tuổi”.

cách nấu đông trùng hạ thảo

Những tác dụng của đông trùng hạ thảo mang lại phải kể đến:

– Tăng cường miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, virus như viêm gan B, lao,…

– Hoạt chất đáng giá Cordycepin giúp điều trị các bệnh ung thư, tăng cường sức đề kháng cho các bệnh nhân đang trong quá trình xạ trị.

– Tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị các bệnh vô sinh.

– Kiểm soát lượng đường trong máu.

– Tốt cho các cơ quan nội tạng như gan, thận, phổi,…

Chuẩn bị nguyên liệu

– 5g đông trùng hạ thảo khô.

– 1 con gà.

– Các nguyên liệu khác: ngừng tươi, hạt tiêu, rượu vang.

– Gia vị nêm nếm thức ăn.

Cách chế biến

– Cho gà và tất cả các nguyên liệu vào trong nồi.

– Đổ nước ngập toàn bộ con gà.

– Hầm trong 2 tiếng, đóng kín nắp nồi.

Như vậy là bạn đã có một món đông trùng hạ thảo hầm với gà thơm ngon bổ dưỡng. Đây là món ăn tẩm bổ, tăng cường sức đề kháng, bổ thận, tráng dương, cải thiện sinh lý đặc biệt là nam giới. Ngoài ra nó còn làm chậm quá trình lão hóa đối với chị em phụ nữ, khiến da dẻ chị em hồng hào, căng mịn.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 5g đông trùng hạ thảo khô.

– 1 con vịt (nên chọn vịt gà để món ăn có nhiều chất dinh dưỡng và ngon hơn).

– Rượu trắng.

– Các gia vị khác: giấm, gừng, hành, tiêu và những gia vị nêm nếm khác.

Cách chế biến

– Mổ bụng đông trùng hạ thảo, sau đó nhét các nguyên liệu vào bụng con vịt.

– Tẩm ướp gia vị lên con vịt.

– Cho vịt vào nồi, đổ nước ngập lên con vịt.

– Bật bếp cho đến khi nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa hầm vịt trong vòng 45 phút sau đó tắt bếp.

Như vậy là bạn đã có món đông trùng hạ thảo hầm vịt thơm ngon bổ dưỡng. Món ăn này chế biến rất đơn giản và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đây là món ăn tẩm bổ nhiều dưỡng chất tốt cho người mới ốm dậy đang cần hồi phục sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt dê: 0,5kg.

– Đông trùng hạ thảo 10-15g.

– Hoài sơn: 30g.

– Kỷ tử 15g.

– Chà là: 4 quả.

– Các loại gia vị khác.

Cách chế biến:

– Xát sạch thịt dê với muối và trần qua nước sôi để khử mùi hôi.

– Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi đổ ngập nước và hầm trong vòng 1,5 tiếng.

Sau đó bạn có thể múc ra để thưởng thức. Mon ăn rất thơm ngon, chín mềm như muốn tan trong miệng khiến bạn cứ muốn ăn mãi.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 con cá nước ngọt.

– 5g đông trùng hạ thảo khô.

– 5g táo đỏ bỏ hạt.

– Các gia vị khác như cà chua, gừng tươi, rau, thì là, hành lá, hành khô và các gia vị nêm nếm.

Cách chế biến

– Rửa sạch và khử mùi các qua việc sát muối.

– Cho cá vào nấu hoặc rán qua.

– Các loại rau cắt nhỏ sau đó trần qua với nước ấm khoảng 30 độ C.

– Xào cà chua và hành khô đảo qua trên chảo, sau đó đổ một bát ô tô nước đun đến khi sôi thì thả cá đã ướp gia vị cùng với đông trùng hạ thảo đun đến khi cá chín là có thể dùng.

Canh cá nấu đông trùng hạ thảo bạn nên sử dụng ngày để thưởng thức được vị thơm ngon của canh cá.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 5g đông trùng hạ thảo khô.

– 1kg sườn heo.

– Hành lá, hành khô và các laoij gia vị nêm nếm đi kèm.

Cách chế biến

– Rửa sạch xương sau đó chặt nhỏ xương sườn dài khoảng 1 ngón tay.

– Đem phi hành vói một ít đầu đến khi thơm thì đổ 1 lít nước sôi và cho xương vào đến khi nước sôi vặn nhỏ bếp và ninh xương trong vòng 30 phút.

– Sau đó cho đông trùng hạ thảo vào và đun tiếp 15 phút trên bếp lửa bé và tắt bếp.

Múc canh ra bát và thưởng thức món canh đông trùng hạ thảo hầm sườn heo siêu thơm ngon, bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 100g gạo nếp, gạo tẻ.

– 8-10 sợi nấm đông trùng hạ thảo.

– 300g thịt ( tùy theo loại bạn thích, nếu bạn là người ăn chay có thể không sử dụng thịt để nấu cháo).

– Các loại gia vị nêm nếm.

Cách chế biến

– Đem gạo đi vo sau đó nấu loãng nhừ gạo. Đồng thời nêm nếm gia vị vừa miệng.

– Khi cháo đã nhừ thì cho thịt và đông trùng hạ thảo vào ninh trong khoảng 20 phút. Sau đó tắt bếp và múc ra bát để dùng.

Món cháo này phù hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là những người mới ốm dậy muốn bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe bản thân.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 5g đông trùng hạ thảo khô.

– 1kg xương ống lớn.

– Khoai tây, cà rốt, hành tây, hành lá (nếu bạn có sở thích với loại rau quả nào thì hoàn toàn có thể sử dụng nấu cùng).

Cách chế biến

– Đem tất cả các loại rau củ rửa sạch và cắt theo hình hạt lựu (lưu ý cắt to như đá viên).

– Rửa sạch xương đem ninh thật nhừ với nước dùng trong 45 phút đến 1 tiếng.

– Sau đó, nêm nêm gia vị cho phần nước dùng và lấy phần nước dùng đó nấu với rau củ quả đã chuẩn bị.

– Nấu đến khi rau củ quả chín mềm thì bạn tắt bếp.

– Cắt nhỏ hành lá rắc nhẹ nên món canh rau củ quả.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh rau củ quả nấu với đông trùng hạ thảo. Hãy thưởng thức món ăn khi còn nóng hổi để cảm nhận hương vị thơm ngon của nó nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 10g tuyết yến.

– 10g tuyết liên tử.

– 20g táo đỏ.

– 10g long nhãn.

– 10g hạt sen.

– 5g đông trùng hạ thảo khô.

– 10g hạt chia.

– 10g quế hoa.

– Các nguyên liệu khác: lá dứa, đường phèn.

Cách chế biến

– Ngâm các nguyên liệu hạt sen, tuyết liên tử, nhựa đào, tuyết yến, táo đỏ trong 12 tiếng. Bạn lưu ý mỗi nguyên liệu sẽ ngâm một bát khác nhau.

– Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn cần rửa qua toàn bộ nguyên liệu với 1 lần nước sạch.

– Kỷ tử và hạt chia sau khi ngâm và nở ra thì vớt để ra bát.

– Đầu tiên bạn đun 1 lít nước sôi với lá dứa và táo đỏ trong vòng khoảng 20 phút.

– Sau đó cho long nhãn, đông trùng hạ thảo, kỷ tử vào nấu chung trong khoảng 10 phút.

– Tiếp tục cho nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử, quế hoa và hạt sen vào nồi nấu tiếp trong thời gian 5 phút và nem đường phèn khuấy tan.

– Đun nồi chè trong khoảng thời gian từ 35 đến 40 phút. Sau đó tắt bếp, bạn có thể sử dụng chè lạnh hoặc chè nóng tùy theo sở thích.

Đông trùng hạ thảo nấu chè dưỡng nhan là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng và rất được các chị em yêu thích. Món chè này không chỉ giúp chị em đẹp da, chậm quá trình lão hóa bên trong mà nó còn nâng cao miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

– Không nên ăn những món ăn từ đông trùng hạ thảo qua ngày vì không đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng và dưỡng chất trong món ăn bị biến chất, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

– Đối với những món canh, món hầm tốt nhất bạn và gia đình nên sử dụng khi thwusc phẩm còn nóng. Khi nguội món ăn sẽ giảm sự tham ngon và cơ thể hấp thụ dưỡng chất cũng không tốt bằng khi món ăn còn nóng hổi.

– Không đun đi đun lại các món ăn nấu từ đông trùng hạ thảo vì sẽ làm mất đi phần lớn các giá trị dinh dưỡng trong mỗi món ăn.

– Những đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo như trẻ em dưới 12 tuổi, người đang sử dụng thuốc rối loạn đông máu, người có dị ứng với các loại nấm.

Gợi ý sản phẩm chất lượng đông trùng hạ thảo chất lượng

cách nấu đông trùng hạ thảo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm đông trùng hạ thảo được bày bán trên thị trường với giá thành và chất lượng từng loại khác nhau. Có những sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên lên đến hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm chưa được kiểm định nên người tiêu dùng rất dễ mua phải hàng giả hàng trộn với giá thành đắt đỏ. Vài năm gần đây do sự khan hiếm của đông trùng hạ thảo tự nhiên, nên trên thị trường phổ biến sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy hữu cơ với giá thành hợp lý và chất lượng sản phẩm vẫn giữ được giá trị dưỡng chất quý giá của đông trùng hạ thảo.

Nổi bật trong dòng sản phẩm này phải kể đến Thảo Trùng Hoa – Đông Trùng Hạ Thảo hữu cơ được nuôi cấy bằng nguồn nguyên liệu sạch như men bia được nhập khẩu từ Đức, bột trứng tươi, sữa nguyên kem, tảo xoắn Nhật Bản và đặc biệt được nuôi trồng hoàn toàn bằng nguồn nước khoáng tự nhiên cho ra những sợi đông trùng hạ thảo to béo, tròn múp chứa nhiều dưỡng chất hơn các sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy thông thường. Hơn nữa, sản phẩm áp dụng công nghệ sấy thăng hoa đạt chuẩn HACCP càng khẳng định “vững chắc” chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

>>>Xem thêm chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Lời kết: Trên đây là những chia sẻ về những cách nấu đông trùng hạ thảo đơn giản dễ làm mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết hôm nay bạn đã bỏ túi cho mình được vài món ăn với đông trùng hạ thảo yêu thích để nấu cho người thân và cả gia đình.