Dưới đây là những mẹo bảo quản riêng cho từng loại thực phẩm, giúp các bà nội trợ có thể bảo quản được đồ ăn nhà mình trong trường hợp không thể sử dụng được tủ lạnh
Đậu phụ
Đậu phụ là một thực phẩm bổ dưỡng và thanh đạm. Tuy nhiên, đậu phụ rất dễ bị chua nên luôn cần được chế biến ngay trong vài tiếng. Một mẹo nhỏ hay được các cô bán hàng ở chợ áp dụng đó là ngâm đậu phụ vào nước. Còn nếu mua đậu phụ từ trưa mà đến tối mới sử dụng, hãy cho một ít muối tinh vào chậu ngâm. Muối tinh sẽ kéo dài thời gian, giúp đậu phụ tươi lâu hơn.
Tôm, cua:
Tôm, cua luôn là các loại thực phẩm được các bà nội trợ ưu tiên hàng đầu cho việc cung cấp nguồn canxi và đạm tự nhiên cho cả gia đình. Tuy nhiên, có lẽ nhiều người không biết đến việc, nếu tôm, cua để lâu sẽ bị ươn có thể giải phóng ra Histamin. Đây là một loại axit amin có thể gây dị ứng nếu ăn quá nhiều tôm, cua. Các chuyên gia mách rằng bạn nên luộc chúng với một ít muối sau đó cất vào hộp. Việc này giúp ngăn chặn việc tôm, cua giải phóng ra Histamin.
Các loại thịt, cá tươi:
Thịt và cá rất dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản cẩn thận. Bạn cho thịt, cá vào hộp, ướp phủ kín bề mặt, hay cho một ít tiêu lên bề mặt vừa có thể tăng thời gian bảo quản, lại còn giúp thịt có hương vị hơn. Đối với cá, bạn có thể rán áp chảo để có một lớp bảo vệ bên ngoài. Sau khi rán hoặc ướp xong, bạn nên để ở chỗ cao ráo và thoáng mát.
Các loại rau:
Rau rất dễ bị héo, để giữ cho nó tươi lâu, bạn nên nhúng phần lá vào chậu nước lạnh, không nhúng phần cọng. Chỉ ít phút sau, rau sẽ tươi trở lại. Không nên ngâm cả ngày, rau sẽ bị ủng.
Các loại củ quả:
Những loại củ quả như cà rốt hay hành chẳng hạn nên được giữ theo chiều thẳng đứng giống như là khi chúng vẫn còn ở trong đất, như thế chúng giữ được lâu hơn. Tốt nhất là bạn nên vùi vào cát, gợi ý thêm một phễu nước nhỏ để cho cát được ẩm lâu nhờ thế mà củ, quả tươi lâu hơn.
Bánh chưng:
Đây là một mẹo đơn giản mà nhiều gia đình áp dụng. Ngay sau khi luộc bánh xong, bạn cần xếp bánh thành nhiều lớp và để lên cao cho bánh ráo nước, chính lượng nước ở lá bánh khiến cho bánh nhanh ôi thiu hơn. Tránh đậy kín, việc đậy kín thiếu không khí càng khiến bánh chưng nhanh hỏng. Sau 2-3 ngày luộc bánh nếu trời oi bức bạn hãy tiến hành luộc lại trong nửa giờ để các mầm mống mốc bị tiêu diệt. Dân gian cũng có cách bảo quản bánh chưng khá thú vị là ngâm trong giếng nước, nước lạnh cũng có tác dụng bảo quản bánh chưng rất tốt.
Các loại giò, chả:
Sau những dịp Tết, đám, giỗ, giò, chả thừa ra rất nhiều.Tuy nhiên, giò, chả là loại thực phẩm bị ôi thiu rất nhanh. Để tránh giò chả bị ôi thiu bạn hãy bỏ tất cả lớp lá bên ngoài của giò chả và đậy bằng rổ cho thoáng mát. Hãy sử dụng nó trong 2 ngày từ khi bỏ lớp lá. Trước khi ăn có thể rán qua thì càng tốt.
Minh Nhật
Tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!