Chính vì vậy, bài viết hôm nay xin giới thiệu đến các bạn chủ đề công thức nấu nước dùng dashi mà qua đó, chúng ta cùng tìm hiểu nước dashi dùng để làm gì, nên dùng cho bé yêu khi nào, cách nấu và cách tập thói quen dùng nước dashi cho bé. Xin mời các bạn cùng theo dõi.
1. Nước dashi dùng để làm gì?
Dashi là một loại nước dùng của người Nhật Bản và được ứng dụng vào quá trình ăn dặm của bé yêu.
Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này, các mẹ sẽ nấu nước dùng với độ mặn ngọt từ rau củ quả kết hợp với nước hầm xương để thêm vào các món ăn dặm cho bé nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng hoàn toàn từ tự nhiên.
2. Cách sử dụng nước dashi cho bé ăn dặm
Dùng nước dashi nấu cháo cho bé nhằm tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn, kích thích bé ăn nhanh và ăn nhiều hơn.
Thông thường, khi bé yêu bước vào quá trình ăn dặm từ khoảng 5 tháng trở lên, các mẹ hoàn toàn có thể cho bé sử dụng nước dùng dashi kết hợp với các món ăn dặm để đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất cho con.
Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết sử dụng loại nước dùng này vào thời điểm nào khi chế biến các món ăn cho bé yêu để đạt hiệu quả cao nhất.
3. Cách nấu nước dùng dashi
Bạn có biết, theo khuyến cáo từ các chuyên gia, không nên cho trẻ ăn dặm cùng với mì chính bột canh,… vì sẽ gây ảnh hưởng đến trí tuệ và sự phát triển của trẻ. Do đó, nước dùng dashi với vị ngọt từ xương hầm, kết hợp với các chất dinh dưỡng có trong rau củ quả là một phương pháp khá hay dành cho bé yêu trong khoảng thời gian ăn dặm. Sau đây, mình xin được cung cấp cho bạn đọc cách nấu nước dashi.
* Công thức 1: Cách nấu nước dùng dashi từ cá bào và tảo bẹ
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Có hai nguyên liệu chính, không thể thiếu chính là tảo bẹ và cá bào.
Bạn lấy khoảng 10g cá bào khô, 2 miếng tảo bẹ và 500 ml nước cho mỗi lần thực hiện.
Trong tảo bẹ có chứa nhiều i ốt tự nhiên – Một trong những loại chất thiết yếu cho sự phát triển trí não của trẻ. Thêm vào đó, tảo bẹ còn chứa nhiều acid glutamin và các dưỡng chất quan trọng như sắt, canxi,…
Còn cá bào là tên của một loại cá ngừ ở dạng khô, khi cho vào nước sẽ có vị ngọt đậm của cá biển.
- Cách nấu nước dùng dashi tảo bẹ và cá bào:
+ Bước 1: Các mẹ hãy ngâm tảo bẹ vào nước sạch khoảng 20 phút để tảo nở ra. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng khăn ẩm lau lên bề mặt của tảo (lưu ý: không được dùng tay rửa vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất có trên bề mặt của tảo)
+ Bước 2: Cắt tảo bẹ thành từng khúc rồi bỏ vào vào nồi nước đun cho đến khi nước đạt đến 90 độ C. Nếu đun nước sôi ở trên hoặc dưới nhiệt độ này sẽ khiến cho tảo có mùi tanh, các dưỡng chất có trong tảo không tiết ra được và vị của tảo sẽ không được ngon.
+ Bước 3: Khi nước đã sôi đến 90 độ C, bạn vặn nhỏ lửa, ninh tảo trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 phút.
+ Bước 4: Sau đó, bạn cho cá bào vào rồi tiếp tục đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
+ Bước 5: Cuối cùng, bạn dùng một chiếc khăn xô sạch lọc lấy nước để thu được nước dùng dashi. Ngoài ra, bã sau khi lọc bạn có thể dùng để ninh để lấy nước thứ 2 nhạt hơn.
Cách bảo quản và trữ đông: Bạn cho nước dashi sau khi chế biến vào các khay đựng và cất vào tủ lạnh ngăn đá để dùng dần cho bé yêu. Thời gian tối đa để sử dụng nước dashi khi trữ đông là 1 tuần để đảm bảo được độ dinh dưỡng của nước.
* Công thức 2: Cách nấu nước dùng dashi từ rau củ
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các loại củ quả bao gồm: mướp, bắp cải, ngô, cà chua, bí đỏ, cà rốt và củ cải.
- Cách nấu nước dùng dashi từ rau củ
+ Bước 1: Nạo vỏ, rửa sạch các loại rau củ trên và thái miếng dày khoảng 1.5 cm.
+ Bước 2: Cho tất cả các rau loại rau củ vừa thái vào một nồi lớn đổ ngập nước, bật bếp luộc trong vòng 30 phút.
+ Bước 3: Sau đó, vớt toàn bộ rau củ ra cho vào máy xay và xay đến khi thành một hỗn hợp đồng nhất và nhuyễn mịn.
+ Bước 4: Cuối cùng, cho hỗn hợp sau khi xay vào khay đựng, để đông đá dùng cho cả tuần. Khi nấu bột hay cháo cho bé yêu, bạn chỉ cần lấy 1 đến 2 viên hỗn hợp dashi rau củ cho vào món ăn là xong. Thật đơn giản phải không nào!
* Sử dụng nước dùng Dashi nấu sẵn
Hiện nay trên thị trường có các loại nước dùng Dashi nấu sẵn với dinh dưỡng cân bằng và an toàn cho bé mẹ dễ dàng tìm mua. Đây là loại nấu sẵn cô đặc từ các vị và không dùng chất bảo quản.
Sản phẩm sẽ giúp các mẹ nhanh chóng chuẩn bị được bữa ăn ngon miệng cho bé yêu mà không tốn quá nhiều thời gian ninh nước dùng.
– Pha 45ml nước sôi với 3 muỗng canh (khoảng 2.5 gam), sử dụng làm súp, canh hay trộn với thức ăn cho bé ăn trực tiếp.
– Pha 30 ml nước sôi với 2 muỗng canh (khoảng 2,5g) để sử dụng nấu món ăn cho bé.
Các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này nhé.
4. Cách tập cho bé quen vị khi nấu nước dùng dashi
Ban đầu, khi bé còn chưa quen với nước dùng dashi, bạn nên sử dụng nước này ở lượng nhỏ kết hợp với bột hoặc cháo ăn dặm.
Khi ăn, bạn nên cổ vũ, khuyến khích để con ăn được nhiều hơn.
Khi bé đã dần quen với nước dashi thì bạn có thể tăng lượng nước dùng đó lên để đảm bảo dinh dưỡng hợp lí cho con yêu.
Bài viết trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn cách nấu nước dùng dashi dùng cho bé ăn dặm. Hi vọng, bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với các bà mẹ đang có con ở độ tuổi ăn dặm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!