1. Các cách làm gỏi cuốn nhân mặn đậm vị tại nhà
1.1. Hướng dẫn làm gỏi cuốn hải sản từ tôm thịt
1.1.1. Nguyên liệu
Cách làm gỏi cuốn nhân tôm thịt dường như là hương vị món bánh tráng cuốn quen thuộc nhất với chúng ta. Bạn có thể sử dụng cách làm các món ăn vặt này để đổi vị cho bữa cơm nhà mình nhé. Các nguyên liệu cần có bao gồm:
- 450 gram tôm tươi
- 450 gram thịt nạc heo
- 15 gram lá bạc hà
- 100 gram rau xà lách (rửa sạch, để ráo)
- 1 gói bánh tráng dẻo
- 15 gram hẹ
- 7 gram muối
- 100 gram bún tươi
- 1 thìa cà phê đường trắng
Lưu ý: Để làm nước chấm ăn gỏi cuốn, bạn có thể tham khảo cách làm nước mắm chua ngọt để thưởng thức. Hoặc, kéo xuống nội dung thứ 3 dưới đây để học thêm nhiều công thức nước chấm gỏi cuốn khác nhé.
1.1.2. Luộc thịt heo, tôm
- Với tôm và thịt heo, bạn rửa nước sạch nhiều lần.
- Sau đó, bóc vỏ tôm và cắt bỏ đường chỉ lưng tôm.
- Bắc nồi nước nấu sôi, thêm muối ăn vào, cho thịt heo (Xem cách luộc thịt heo ngon mềm chuẩn vị) và tôm vào luộc chín.
- 2 nguyên liệu trên chín thì vớt ra ngoài, để ráo nước.
- Đợi thịt heo hơi nguội thì thái thành miếng dài, mỏng vừa ăn.
1.1.3. Cách làm gỏi cuốn nhân tôm, thịt
- Trải miếng bánh tráng lên dĩa sạch, nhúng tay vào một chén nước sạch để cuốn bánh tráng không bị dính.
- Xếp xà lách, bún lên trên bánh tráng theo chiều ngang.
- Tiếp đến là xếp lớp thịt luộc, tôm, hẹ lên cùng.
- Gấp 2 mép bánh tráng bên trái, phải vào trong để định khuôn gỏi cuốn.
- Dùng các ngón tay cuộn tròn bánh tráng từ dưới lên trên cho chặt tay để nguyên liệu không bị rớt ra. Thực hiện tương tự với các nguyên liệu còn lại là hoàn tất.
1.2. Cách làm gỏi cuốn tai heo giòn ngon
1.2.1. Nguyên liệu
- 1 cái lỗ tai heo và nhúm muối
- 2 trứng gà tươi
- Nửa kí bún tươi
- 200 gram chả lụa (cắt sợi)
- 1 quả dưa chuột thái miếng dài mỏng
- 1 củ cà rốt gọt vỏ và thái sợi
- 1 bịch bánh tráng
- Rau thơm: 100 gram xà lách, 100 gram ngò rí rửa sạch và để ráo nước.
- Gia vị: 1 thìa cà phê ớt xắt, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê giấm, nửa thìa cà phê muối ăn.
- 200 ml dầu thực vật
1.2.2. Các bước làm gỏi cuốn lỗ tai heo ngon giòn
- Lấy muối xát đều lên tai heo, rồi xả nước lại nhiều lần cho sạch. Nếu kĩ hơn, bạn có thể dùng ít rượu trắng rửa tai heo để khử mùi hôi rất hiệu quả.
- Cho tai heo vào nồi sạch, đổ nước và pha ít muối, bật bếp luộc chín. Tai heo chín thì vớt ra, đợi nguội bớt thì thái thành sợi mỏng, để riêng.
- Trong 1 cái tô sạch, đập trứng gà vào, đánh tan với muối ăn và bột ngọt. Sau đó, bắc chảo dầu nóng, đổ trứng vào rán mỏng, rồi thái sợi như hình.
- Khi bắt đầu cuốn bánh tráng, bạn trải lớp bánh tráng lên mặt phẳng sạch. Sau đó, xếp một ít rau thơm, bún, cùng các nguyên liệu khác – mỗi thức một chút – vào. Kế đến, gấp mép 2 bên bánh tráng vào trong trước, rồi mới cuộn tròn lại theo hướng từ dưới lên. Bạn thực hiện các bước tương tự với phần nguyên liệu còn lại nhé.
- Pha nước mắm chấm gỏi cuốn: Hòa tan đường, nước mắm, ớt, tỏi băm, giấm trong một cái chén nhỏ. Thêm 2 muỗng canh nước ấm vào pha cùng, nêm nếm lại vừa vị rồi dọn lên ăn kèm bánh tráng cuốn.
1.3. Cách làm gỏi cuốn cá hồi với bơ kiểu Nhật
1.3.1. Nguyên liệu
Món gỏi cuốn này là sự pha trộn giữa ẩm thực Nhật Bản với ẩm thực Việt, tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, lại bổ dưỡng.
- 12 tấm bánh tráng dẻo
- 6 lát cá hồi phi lê (thái đôi thành miếng mỏng)
- 200 gram rau mầm (rửa sạch, để ráo nước)
- 1 trái bơ sáp thái lát (đã bỏ hột và gọt phần vỏ bên ngoài)
- 1 trái dưa leo thái miếng dài vừa ăn
1.3.2. Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn cá hồi với bơ
- Quét sơ một ít nước lên bánh tráng, trải lên dĩa sạch.
- Lần lượt xếp các nguyên liệu bơ, dưa chuột, cá hồi và rau mầm lên trên bánh tráng theo chiều ngang.
- Gấp phần mép 2 bên bánh tráng vào trong.
- Cuộn bánh tráng từ dưới lên để bao hết phần nhân bên trong là xong.
- Hoàn tất phần nguyên liệu làm gỏi cuốn còn lại với các bước tương tự.
1.4. Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn bì heo, thịt xá xíu
1.4.1. Nguyên liệu
- 200 gram thịt nạc heo
- 50 gram da heo (bì heo)
- 250 gram xà lách rửa sạch, để ráo
- 20 gram thính gạo
- 30 miếng bánh tráng
- Gia vị nước mắm: 3 muỗng canh nước mắm, nước cốt nửa trái chanh, nửa thìa cà phê ớt băm, nửa thìa cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng canh đường trắng. Pha sẵn chén nước mắm để chấm gỏi cuốn nhé.
- Gia vị ướp thịt xá xíu: 1 thìa cà phê bột nêm, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1 gói bột ngũ vị hương. (Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách làm thịt xá xíu để chọn cho mình công thức ướp thịt theo khẩu vị nhé)
1.4.2. Cách làm gỏi cuốn thịt xá xíu với bì heo
- Rửa sạch thịt, bì heo với nước muối pha loãng, sau đó để ráo.
- Với bì heo, bạn dùng dao cạo sạch lớp lông bên ngoài, bỏ mỡ, cho vào nồi nước đun sôi luộc chín. Tiếp đến, cắt bì thành các sợi mỏng giòn.
- Cho thịt heo vào một cái tô, thêm gia vị ướp thịt vào, trộn đều, để yên 15 phút.
- Bắc chảo, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho phần thịt đã ướp ngũ vị hương vào, trở 2 mặt chiên cho vàng đều thì hạ lửa nhỏ nhất. Rim thịt xá xíu cho đến khi chín hoàn toàn và đổi màu hơi nâu vàng là được.
- Cắt thịt dạng lát, hoặc miếng dài mỏng để cuốn bánh tráng.
- Thực hiện các thao tác cuộn gỏi cuốn tương tự các công thức trên là xong.
1.5. Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn rong biển
1.5.1. Nguyên liệu
- Rong biển (loại dùng trong cách làm cơm cuộn rong biển của Nhật)
- 2 trứng gà đánh tan với ít muối, đường, rán mỏng
- 1 củ cà rốt gọt vỏ
- 200 gram chả lụa
- Rau xà lách và hành lá, rau mùi (rửa sạch, để ráo nước): số lượng theo khẩu vị
1.5.2. Cách làm gỏi cuốn từ rong biển
- Bạn thái trứng rán và cà rốt, chả lụa dạng sợi mỏng.
- Rải các miếng bánh tráng lên dĩa sạch, làm ẩm, rồi lần lượt xếp rau sống, rau thơm, cà rốt lên trên.
- Cho chả lụa và trứng rán lên trên cùng, gấp 2 bên mép bánh tráng vào trong, rồi cuộn tròn lại theo chiều từ dưới lên trên là xong.
2. Những cách làm gỏi cuốn chay thanh đạm, giàu chất xơ
2.1. Cách làm gỏi cuốn rau củ quả nhiều màu sắc thanh mát ngày hè cho người ăn kiêng
2.1.1. Nguyên liệu
Các loại rau củ quả là món ngon ngày hè không thể thiếu. Bạn sẽ bất ngờ hơn khi có thể kết hợp nguyên liệu trái cây, rau xanh, củ quả làm công thức gỏi cuốn mới lạ sau đây:
- 1 trái ớt chuông đỏ và 1 trái ớt chuông vàng rửa sạch, thái dài mỏng
- 1 củ cà rốt gọt vỏ, thái sợi
- 1 trái bơ tươi gọt vỏ, cắt bỏ hột bên trong và thái miếng dài mỏng như ớt chuông
- Nửa trái bắp cải tím cắt sợi mỏng
- Bún gạo (nấu chín)
- Bánh tráng (gói kích cỡ 22 cm)
- Chén nước ấm
- Rau thơm ăn gỏi cuốn: rau mùi, húng quế, bạc hà, giá đỗ (tùy chọn).
- Nguyên liệu rau củ quả thêm để tạo màu sắc: vài lát xoài tươi thái sợi, dâu tây cắt lát, kiwi thái lát, dưa leo thái lát, củ cải thái lát,…
2.1.2. Cách làm gỏi cuốn ngũ sắc cầu vồng với các loại rau củ quả ngày hè
- Nhúng tay vào chén nước ấm, rồi vuốt nhẹ lên bề mặt miếng bánh tráng trên một mặt phẳng sạch.
- Xếp rau thơm lên trên bánh tráng theo chiều ngang, nằm ở mép dưới của bánh.
- Lần lượt xếp ớt chuông, cà rốt, bơ, bắp cải tím lên trên lớp rau thơm.
Lưu ý: Nhớ xếp cẩn thận, chừa phần mép dưới, trái và phải của bánh tráng một khoảng 2 cm để khi cuộn không bị rách.
- Lấy ít bún xếp lên trên cùng.
- Để có các loại trái cây, rau quả tạo điểm nhấn màu sắc cho cuộn bánh tráng, bạn xếp nguyên liệu đã chọn ở mép trên cuốn bánh tráng theo chiều ngang (như ảnh xếp dâu tây dưới đây).
- Trước tiên, cuộn bánh tráng theo hướng từ dưới lên trên trước. Khi cách hàng dâu tây một khoảng 2 cm, bạn gấp 2 mép bên trái, phải của bánh tráng vào trong. Điều này sẽ giúp cố định nguyên liệu hiệu quả, đẹp mắt hơn.
- Tiếp tục cuộn bánh tráng sao cho lớp dâu tây ở gọn gàng trên cùng là hoàn tất. Thực hiện các cuốn bánh tráng còn lại tương tự thế này nhé.
2.2. Cách làm gỏi cuốn chay đơn giản từ đậu phụ sốt sriracha
2.2.1. Nguyên liệu
- Nửa trái ớt đỏ thái chỉ (không bắt buộc)
- 1 củ cà rốt lớn gọt vỏ, thái chỉ
- 1/3 – 1/2 trái dưa leo gọt vỏ, thái miếng dài mỏng
- 3 nhánh hành lá xắt chéo mỏng
- Ít rau bina nhỏ, cắt lát mỏng
- Ít mè trắng rang
- 6 – 9 tấm bánh tráng (loại 22 cm)
- Nguyên liệu làm đậu hũ sốt sriracha: 1 khối đậu hũ trắng, 1/2 thìa cà phê dầu oliu, 2 muỗng canh nước tương đậu nành và 1,5 muỗng canh sốt sriracha.
2.2.2. Cách làm đậu phụ nướng sốt tương ớt sriracha
- Làm nóng lò nướng ở mức 220 độ C.
- Cắt khối đậu phụ thành các miếng hình vuông nhỏ kích cỡ khoảng 3 cm.
- Cho đậu phụ vào tô, đổ 1/2 dầu oliu, 1/2 sốt sriracha và 1/2 nước tương vào trộn đều, nhẹ nhàng.
- Trải đều các miếng đậu hũ lên tấm giấy nến lót trên khay nướng.
- Cho khay vào lò, nướng 10 phút là chín đều, lấy khay ra.
- Trở mặt các miếng đậu hũ, đổ phần nước sốt còn lại lên trên các miếng đậu hũ, cho khay vào lò nướng thêm 10 – 12 phút nữa là hoàn tất.
- Đợi đậu hũ nguội một chút, bạn cho vào tủ lạnh để làm lạnh.
2.2.3. Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn đậu phụ chay sốt sriracha
- Làm ẩm nhẹ miếng bánh tráng, trải lên dĩa sạch, bên dưới có rải sẵn lớp mè rang.
- Xếp rau thơm, các loại rau củ dàn đều hàng ngang trên tấm bánh tráng.
- Cắt đậu hũ thành dạng sợi, rồi xếp lên trên cùng.
- Gấp mép 2 bên miếng bánh tráng vào trong, rồi dùng tay cuộn tròn theo hướng từ dưới lên trên để hoàn tất gỏi cuốn.
- Thực hiện tương tự cho đến khi hết các nguyên liệu còn lại là xong. Để làm nước chấm gỏi cuốn chay, bạn theo dõi nội dung tiếp theo nhé.
3. Các công thức làm nước chấm gỏi cuốn ngon tại nhà
Tương tự cách làm phở cuốn, gỏi cuốn thường chấm kèm nước mắm tỏi ớt, tương đậu phộng, tương hột,…Ngoài ra, một số nơi còn pha mắm nêm ăn bánh tráng theo khẩu vị người Bắc. Dưới dây là một số công thức nước chấm gỏi cuốn lạ miệng và đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà, đừng bỏ lỡ nhé.
3.1. Cách làm tương đen ăn gỏi cuốn
Nguyên liệu làm tương ăn gỏi cuốn: 5 muỗng canh sốt tương đen, 1/2 thìa cà phê đường, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1/2 thìa cà phê muối, 2 củ hành tím băm, 30 gram đậu phộng rang, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 trái ớt xắt, 2 muỗng canh dầu ăn. Cách làm tương đen chấm gỏi cuốn:
- Cho dầu ăn vào chảo, bật bếp nấu lửa vừa cho nóng.
- Cho 1/2 hành tím vào chảo phi cho thơm, chuyển màu vàng thì vớt ra chén riêng.
- Cho phần hành tím bằm còn lại vào đảo đều. Đến khi dậy mùi thơm thì cho sốt tương đen vào khuấy tan.
- Lần lượt cho bơ đậu phộng, đường, muối, bột ngọt và thêm 4 muỗng canh nước lọc vào quấy đều.
- Nấu đến khi nước sốt sánh sệt và hòa quyện thì đợi 2 phút nữa tắt bếp.
- Dọn nước chấm ra chén nhỏ, rắc lạc rang với hành phi lên trên và ăn kèm gỏi cuốn.
3.2. Cách làm nước sốt bơ đậu phộng hoisin chấm gỏi cuốn
Làm nước chấm bơ đậu phộng ăn gỏi cuốn cần những gì?
- 1/3 chén bơ đậu phộng
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi
- 1 – 2 muỗng canh mật ong
- 1 thìa cà phê sốt tương ớt sriracha
- 1 củ tỏi băm (đã bóc vỏ)
- 2 – 3 muỗng canh nước ấm
Cách nấu nước sốt chấm gỏi cuốn: Trộn bơ đậu phộng, nước tương, nước chanh, mật ong, sốt sriracha và tỏi băm trong 1 cái chén sạch. Thêm nước ấm vào chén nước sốt, pha loãng. Đánh tan hỗn hợp đến khi tạo thành hỗn hợp mịn màng như kem là hoàn tất.
4. Ý nghĩa món gỏi cuốn trong ẩm thực Việt Nam
Gỏi cuốn vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo dòng người nhập cư, gỏi cuốn đã được điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Ngày nay, bánh tráng cuốn sẵn được dùng như một món ngon đãi tiệc khai vị phổ biến ở nhiều nhà hàng tại Việt Nam. “Gỏi cuốn” là tên gọi theo tiếng của người miền Nam, còn người Bắc gọi món ăn này là “nem cuốn”. Ở nhiều nước phương Tây, đây được xem như là một cách làm salad rau cuộn lại bằng bánh tráng, chấm kèm nước sốt độc đáo. Thế nên, dù có nguồn gốc từ châu Á, nhưng bạn vẫn có thể khám phá một số công thức gỏi cuốn được biến tấu theo phong cách châu Âu.
Có thể nói, gỏi cuốn chính là sản phẩm du lịch ẩm thực đặc trưng của người dân Nam Bộ. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau làm nhân bên trong bánh tráng cuộn kiểu này. Trong đó, phổ biến nhất là các nguyên liệu cá nướng/ hấp, thịt luộc, tôm luộc/ hấp,…Thông thường, gỏi cuốn được chấm kèm nước mắm tỏi ớt, hoặc tương đen. Tuy nhiên, nếu ăn theo khẩu vị người Bắc, bạn dùng gỏi cuốn chấm mắm nêm, bơ đậu phộng cũng rất ngon đấy nhé.
5. Một cái gỏi cuốn bao nhiêu calo và có gây mập không?
Trung bình, một cái gỏi cuốn tôm hấp chứa khoảng 70 calo. Tùy theo nguyên liệu kết hợp mà chỉ số này có thể thay đổi tăng hoặc giảm. Thế nhưng, đây là món ngon sử dụng nhiều nguyên liệu rau củ, có thể bổ sung vào thực đơn giảm cân vì chứa ít chất béo, lại đem đến nhiều lợi ích lành mạnh cho sức khỏe.
6. Gỏi cuốn để qua đêm có được không?
Gỏi cuốn sau khi chế biến mà không dùng hết thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Theo đó, bạn cần dùng màng nilon bọc riêng từng cuốn bánh tráng để chúng không dính nhau, cho vào một cái hộp nhựa đậy kín. Nếu không muốn bánh tráng để qua đêm bị khô cứng, bạn có thể bọc gỏi cuốn bằng khăn giấy ẩm. Thời hạn sử dụng tối đa của gỏi cuốn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là 2 ngày. Trước khi ăn, lấy hộp gỏi cuốn ra để nửa tiếng ở nhiệt độ phòng là được.
Gỏi cuốn – còn được biết đến như là một cách làm chả giò tươi – được làm từ bánh tráng cuộn bao quanh các loại rau tươi giòn mát, kết hợp thịt, thảo mộc tươi, đôi khi có thêm bún. Cách làm gỏi cuốn cũng rất dễ thực hiện tại nhà. Trong các gia đình người Việt, đây là một món ngon dễ làm cuối tuần, có khả năng gắn kết các thành viên trong nhà khi cùng quây quần bên nhau, cuốn bánh tráng và thưởng thức cùng những câu chuyện vui vẻ. Món ăn này có thể được thực hiện trước khi dùng 2 tiếng. Sau thời gian này, bạn cần có kế hoạch bảo quản gỏi cuốn qua đêm để giữ hương vị thơm ngon nhất nhé.
Thùy Trâm dịch và tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!