Vài năm trở lại đây, khuynh hướng ăn chay trở nên khá phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam. Các món ăn chay giúp thanh lọc cơ thể, đảm bảo tốt cho sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần, có lợi cho hệ tiêu hóa, phòng chống bệnh tật,….Trong đó sườn non chay là nguyên liệu phổ biến được nhiều người tin tưởng và lựa chọn để chế biến ra nhiều món chay ngon và hấp dẫn.
Sườn non là nguyên liệu chay có giá trị dinh dưỡng cao. Có vô số công thức hay cách làm các món từ sườn non chay thơm ngon. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn sườn non chay làm gì ngon thì bài viết sau đây của Nhận Nấu Tiệc Tại Nhà Naifood sẽ giới thiệu cho bạn các món ngon từ sườn non chay và hướng dẫn cách làm những món ngon từ sườn non chay thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà.
Top các món từ sườn non chay ngon nhất hiện nay
Nhằm kích thích thị giác tạo cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức, nhiều gia đình đã sáng tạo chế biến các món chay vô cùng độc đáo ngon không kém gì các món mặn. Cách chế biến các món từ sườn non chay vô cùng đơn giản lại dễ thực hiện mà bạn không phải mất quá nhiều thời gian.
Bài viết sau đây xin giới thiệu cho các bạn top 9 món chay ngon đãi tiệc từ sườn non chay vừa có giá trị dinh dưỡng cao và lại còn tốt cho sức khỏe như:
- Sườn non kho chay
- Sườn non tẩm bột chiên giòn
- Sườn non xào chua ngọt
- Lagu sườn non chay nấu đậu ngự
- Sườn non chay sốt nấm đông cô
- Sườn non chay xào sả ớt
- Sườn non chay rim với nước cốt dừa
- Sườn non chay kho khóm
- Miến xào với sườn non chay
Cách nấu các món từ sườn non chay
Dưới đây là công thức nấu 4 món ngon từ sườn non chay được rất nhiều người yêu thích. Các món từ sườn non chay vừa ngon miệng lại còn bổ dưỡng mà cách làm thì tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm phần đa dạng và phong phú.
Cách làm lagu sườn non chay
Món lagu sườn non chay kết hợp hai nguyên liệu chính là rau củ tươi xanh cùng với sườn non chay tạo ra một tô lagu chay thơm ngon tuyệt đỉnh, ăn kèm với bún hay bánh mì thì còn gì bằng. Chắc chắn món món lagu sườn non chay sẽ không làm bạn thất vọng. Cùng theo dõi công thức nấu lagu chay dưới đây nhé.
Nếu bạn đang muốn nấu các món chay để đãi tiệc thì kham khảo ngay Hướng dẫn cách nấu các món chay đãi tiệc ngon đơn giản ngay tại nhà này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần ăn dành cho 4 người
- Cà rốt: 700g
- Khoai tây: 400g
- Nấm đông cô: 100g
- Tàu hủ ky/ đậu hũ: 100g
- Sốt cà chua: 1 hộp
- Hành boa rô: 1 cây
- Hành tây: ½ củ
- Chả chay: 500g
- Sườn non chay: 500g
- Dừa tươi lấy nước: 2 trái
- Đậu hà lan: 200g
- Hạt nêm:1 muỗng canh
- Muối: 2 thìa cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1 thìa cà phê
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm chay: 1 muỗng canh
- Bột năng: 2 muỗng canh.
- Nước lọc: ½ lít nước
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chay bạn mua về ngâm với nước khoảng 30-60 phút cho sườn non chay mềm đi rồi bạn rửa sạch lại với nước và vắt khô để ráo. Sau đó bạn cho vào chảo chiên vàng và vớt ra để ráo.
Nấm đông cô khô bạn đem ngâm nước ấm cho mềm rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo, để nguyên hoặc chẻ nấm làm đôi.
Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Đậu hà lan nhặt bỏ các hạt hư hỏng rửa sạch, để ráo. Nếu bạn đậu hà lan khô nên ngâm nước trước khi nấu.
Tàu hủ ky cắt khúc vừa ăn, rửa sạch bụi, để ráo rồi chiên vàng giòn.
Hành boa rô cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Chả chay bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
Chế biến
Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu sôi lăn tăn bạn phi thơm hành boa rô rồi cho nấm đông cô, khoai tây, cà rốt, sốt cà chua vào xào cùng với ít hạt nêm khoảng 5 phút.
Bước 2: Bạn chế nước dừa tươi vào nồi hỗn hợp trên và nấu cho đến khi nước sôi lên bạn tiếp tục cho đậu hà lan, tàu hũ ky, chả chay, sườn non đã chiên và nấu trong khoảng 15 phút đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều.
Bước 3: Bạn pha bột năng cùng với 1 chén nước, rồi chế vào nồi hỗn hợp trên khuấy đều đến khi lagu có độ sền sệt. Tiếp đến bạn cho thêm hành tây vào nồi lagu để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.
Bước 4: Sau cùng bạn cho tất cả các gia vị như: nước mắm chay, hạt nêm chay, tiêu, đường, muối, bột ngọt rồi nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 5: Bạn cho món lagu sườn non chay ra tô rắc thêm một ít hành ngò lên trên để món ăn được thơm ngon hơn.
Thành phẩm
Món lagu sườn non chay thơm ngon, béo ngậy có hương vị thơm ngon, bùi dẻo của khoai tây, cà rốt, đậu hà lan,… Kết hợp cùng độ giòn dai của nấm, bổ dưỡng từ sườn non cộng với vị ngọt thanh mát từ nước dừa tạo nên món lagu hấp dẫn không thể chối từ. Khi chán ăn những món mặn hàng ngày, bạn có thể thêm vào bộ thực đơn món chay của bằng với món lagu sườn non chay ăn kèm với bún hoặc bánh mì này. Đảm bảo đây sẽ là món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng lại còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Cách chế biến sườn non rim nước cốt dừa
Thay vì ăn thịt thường xuyên, thỉnh thoảng bạn nên thay đổi bằng các món chế biến từ sườn non chay vừa tốt cho hệ tiêu hóa, vừa đào thải được các độc tố khỏi cơ thể. Với thực phẩm này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn bởi nguyên liệu sườn non chay làm gì ngon. Để trả lời câu hỏi trên bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món rim chay ngon từ sườn non kết hợp với nước cốt dừa sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần ăn dành cho 4 người
- Sườn non chay: 200g
- Dừa khô lấy nước cốt: 1 trái
- Hành tím: 2 củ
- Hạt nêm:1 muỗng canh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Nước mắm chay: 1 muỗng canh
- Dầu điều: 1 muỗng canh.
- Tiêu: 1 thìa cà phê.
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chay bạn mua về ngâm với nước khoảng 30-60 phút cho sườn non chay mềm đi rồi bạn rửa sạch lại với nước và vắt khô để ráo. Sau đó bạn cho vào chảo chiên vàng và vớt ra để ráo.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát băm nhỏ.
Chế biến
Bước 1: Ướp sườn chay
Bạn cho tất cả các gia vị: nước mắm chay, hạt nêm chay, tiêu, đường, muối, bột ngọt, dầu hào, dầu điều rồi trộn đều với sườn non và ướp khoảng 15 phút để sườn thấm đều gia vị.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu sôi lăn tăn bạn phi thơm hành và cho sườn non vào đảo đều khoảng 10 phút.
Bước 3: Tiếp đến bạn đổ nước cốt dừa vào bật bếp nhỏ lửa kho rim sườn non đến khi món ăn có độ sền sệt.
Bước 4: Bạn nên nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình. Bạn cho món ăn ra đĩa rồi bày trí sao cho đẹp mắt.
Thành phẩm
Sườn non chay rim nước cốt dừa là một món ăn hấp dẫn, khá lạ miệng với sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị. Bạn có thể cảm nhận hương vị thơm mềm của sườn non chay và vị ngọt thanh, béo ngậy của nước cốt dừa. Đây là một món ăn thanh đạm, vô cùng dễ làm và rất tốn cơm mà bạn nên thực hiện để chiêu đãi cho cả nhà.
Cách nấu sườn non chay xào sả ớt
Có rất nhiều người băn khoăn không biết cách làm món sườn chay xào sả ớt như thế nào cho vừa ngon chuẩn vị mà còn nhanh chóng, đơn giản, không mất nhiều thời gian. Nếu như đây cũng là câu hỏi mà bạn đang quan tâm thì hãy tham khảo các nguyên liệu cần có cũng như công thức làm món sườn chay xào sả ớt thơm nồng hấp dẫn ngay sau đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần ăn dành cho 4 người
- Sườn non chay: 250g
- Sả tươi: 2 cây
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Nước mắm chay: 2 muỗng canh
- Hạt nêm:1/2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 200ml
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chay bạn mua về ngâm với nước khoảng 30-60 phút cho sườn non chay mềm đi rồi bạn rửa sạch lại với nước và vắt khô để ráo. Tiếp theo, bạn dùng tay xé nhỏ miếng sườn non chay thành các sợi vừa ăn có chiều rộng khoảng 2cm.
Sả lột vỏ cắt gốc, bỏ đầu, rửa sạch, dùng dao bào thành các lát mỏng và băm nhuyễn.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bạn bỏ cuống rửa sạch cắt nhỏ và băm nhuyễn.
Chế biến
Bước 1: Bạn bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu sôi lăn tăn bạn cho sườn non chay vào chiên đến khi vàng đều khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp vớt ra cho vào giấy thấm để ráo dầu.
Bước 2: Sử dụng 1/2 muỗng canh dầu ăn còn trong chảo tiếp tục đun sôi phi thơm sả, tỏi, ớt băm vào xào đều cho dậy mùi thơm.
Bước 3: Cho tất cả các gia vị: nước mắm chay, bột ngọt, đường, hạt nêm chay, tương ớt vào xào cùng khoảng 3 phút.
Bước 4: Bạn cho sườn non chiên giòn vào chảo và trộn đều với hỗn hợp sả ớt trong chảo khoảng 3 phút cho đến khi miếng sườn có độ khô ráo thì tắt bếp.
Bước 5: Bạn cho món sườn non chay xào sả ớt ra đĩa rồi bày trí sao cho đẹp mắt.
Thành phẩm
Nếu bạn là tín đồ của các món ăn chay thì chắc chắn không nên bỏ lỡ món sườn non chay xào sả ớt này. Với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon đã khiến món ăn này chiếm trọn cảm tình của nhiều người. Sườn non chay xào sả ớt sau khi thành phẩm sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, giòn rụm của sườn non chay, mùi thơm cay nồng hấp dẫn của sả ớt, hòa quyện cùng vị mặn, ngọt đậm đà của các loại gia vị.
Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm nóng. Đồng thời món sườn non chay xào sả ớt cũng là một món mồi nhậu để anh em, bạn bè ngồi nhâm nhi vài cốc bia, chén rượu. Nếu như bạn không thể ăn hết món ăn này trong ngày thì bạn có thể cho vào hũ, đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý:
Thực phẩm đảm bảo chất lượng là một yếu tố không kém phần quan trọng góp phần tạo nên món ăn ngon chuẩn vị. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn chọn mua để chế biến nguyên liệu sườn non chay ngon đúng điệu:
- Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và sức khỏe cho cả gia đình bạn nên mua sườn non chay ở các siêu thị, tiệm tạp hóa lớn hoặc các cửa hàng thực phẩm chay uy tín trên toàn quốc.
- Với mức giá sườn non chay năm 2022 khoảng từ: 50.000 – 60.000đ/50g.
- Nên lựa chọn mua những túi sườn non chay có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ thương hiệu, hạn sử dụng ngày giờ sản xuất, thành phần dinh dưỡng được in rõ trên bao bì sản phẩm.
- Không mua những túi sườn non chay có bao bì bị rách, cũ, túi sườn bị xẹp, hoặc xuất hiện những đốm đen mốc trên miếng sườn.
Hướng dẫn nấu sườn non chay sốt nấm đông cô
Một trong top 9 món sườn non chay ngon mà bài viết muốn giới thiệu đến các bạn đó là món sườn non chay sốt nấm đông cô. Món chay này khá hấp dẫn đối với nhiều thực khách không chỉ bởi vị bùi béo của sườn non được tẩm ướp gia vị đậm đà. Mà món ăn này còn thu hút bởi vị thanh mát bổ dưỡng chứa khá nhiều đạm, khoáng chất, vitamin (C,B,D), các axit amin, canxi, niacin, nhôm, sắt, magie… có trong nấm đông cô.
Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những nguyên liệu cần chuẩn bị, cũng như các bước thực hiện khi nấu món sườn non chay sốt nấm đông cô này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần ăn dành cho 4 người
- Sườn non chay khô: 100g
- Nấm đông cô khô: 50g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành lá: 4 nhánh
- Hành khô: 2 củ
- Nước mắm chay: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1/2 muỗng canh
- Xì dầu: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 200ml
- Hạt nêm chay: 3 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Tiêu: 1 thìa cà phê
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chay bạn ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm rồi rửa lại từ vài lần với nước cho thật sạch, sau đó vắt khô để ráo.
Nấm đông cô mua về bạn ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nấm nở mềm rồi bạn rửa lại 2 – 3 lần với nước, sau đó vắt kiệt nước và để ráo.
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và dùng dao cắt thành các các khoanh nhỏ vừa ăn có độ dày khoảng 2cm. Đối với những khoanh củ cải to bạn có thể chẻ làm đôi cho vừa ăn.
Hành lá bạn cắt bỏ rễ, đoạn lá hư rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Hành khô lột vỏ rửa sạch băm nhỏ.
Chế biến
Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho sườn non vào, chiên sơ và đảo đều với lửa trung bình khoảng 4 phút để đến khi sườn non chay có độ vàng sơ thì bạn gắp ra để ráo.
Bước 2: Sử dụng 1/2 muỗng canh dầu ăn còn trong chảo tiếp tục đun sôi phi thơm hành khô cho dậy mùi thơm rồi bạn cho củ cải trắng và nấm đông cô vào chảo xào trong khoảng 3 phút.
Bước 3: Tiếp đến bạn cho tất cả các gia vị: nước mắm chay, xì dầu, bột ngọt, đường, hạt nêm chay, tiêu và sườn non chay vào nồi rồi xào đều hỗn hợp trên khoảng 10 phút.
Bước 4: Bạn nên nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 5: Bạn cho món ăn ra đĩa và rắc hành lá lên trên rồi bày trí sao cho đẹp mắt.
Thành phẩm
Sườn non chay sốt nấm đông cô sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc vàng nâu đẹp mắt. Với nước sốt kho đậm đà, vị ngon ngọt giòn dai của nấm đông cô mang lại một món ăn vô cùng chất lượng và bổ dưỡng đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn. Để món ăn thêm ngon bạn có thể ăn cùng với rau sống, dưa leo và một bát cơm nóng dẻo. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn chay đáng để bạn nên thử và chiêu đãi cho cả nhà.
Sườn non chay được làm từ nguyên liệu gì
Như chúng ta đã biết trong vài năm trở lại đây khuynh hướng ăn chay ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam cũng là một quốc gia có số lượng người ăn chay khá đông. Cho nên để đáp ứng nhu cầu ẩm thực hiện nay rất nhiều thực phẩm chay ra đời có hình thức bắt mắt, hương vị vừa thơm ngon lại còn tốt cho sức khỏe.
Những món ăn chay giúp bạn nâng cao sức khỏe, loại bỏ độc tố, hóa chất tích tụ trong cơ thể và phòng chống một số bệnh như: giúp tim khỏe mạnh, giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và béo phì, giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp da khỏe mạnh, vóc dáng thon thả, cải thiện đời sống tinh thần cho con người, kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ bị ung thư, hạn chế các bệnh hen suyễn, tăng cường sức khỏe cho xương, …
Trong đó sườn non chay chính là một trong những loại thực phẩm mang lại những lợi ích cho con người như đã nói trên. Sườn non chay là món ăn khá phổ biến được nhiều gia đình ưa chuộng. Nguyên liệu sườn non chay có thể chế biến ra vô số món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên thanh khiết từ rau củ quả khiến bạn ăn mãi mà không thấy chán.
Vậy sườn non chay được làm từ nguyên liệu gì mà lại mang đến những ưu điểm tuyệt vời đến như vậy. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây:
Cũng như nhiều món chay khác thành phần làm nên sườn chay bao gồm: đậu nành (hay đậu tương), lúa mì, gia vị chay, ca cao, bột khoai sọ,… Sườn non chay được làm hoàn toàn 100% những nguyên liệu từ thiên nhiên, cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng trong sườn non chay bao gồm: các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: Vitamin A, E, K, khoáng chất potassium, sắt, kẽm, phốt pho,… đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Những miếng sườn non chay được làm ở dạng khô, khi sử dụng cần ngâm nước ấm trong thời gian nhất định khoảng từ 30-60 phút để miếng sườn nở mềm.ới sự tinh tế trong chế biến, sườn non chay nhìn bên ngoài giống hệt như những miếng sườn heo. Nó có mùi thơm vị dai ngọt tự nhiên, hơi bùi béo tạo cho người ăn cảm giác như đang ăn thịt heo thật và tăng cảm giác hấp dẫn khi ăn.
Lưu ý cách bảo quản: Bạn nên để sườn non chay ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt hay dưới nền đất. Nếu không sử dụng hết bạn nên bảo quản trong hộp đậy kín nắp để tránh tình trạng bị ẩm mốc.
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 9 món sườn non chay thơm ngon hấp dẫn được yêu thích nhất, cũng như hướng dẫn cho bạn công thức cách làm các món ăn ngon từ sườn non chay mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để chế biến ra những món ăn ngon cho gia đình thưởng thức.
Nếu bạn cũng yêu thích loại thực phẩm này và muốn tìm hiểu sườn non chay được làm từ nguyên liệu gì hay sườn non chay làm gì ngon cũng như các món ngon từ sườn non chay. Vậy thì bạn hãy nhớ dành vài phút để tham khảo bài viết trên của chúng tôi nhé! Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để bữa cơm gia đình trở nên phong phú, đa dạng, hấp dẫn và không kém phần bổ dưỡng. Nếu các bạn không có thời gian chế biến thì hãy liên hệ ngay dịch vụ đặt tiệc chay tại nhà của Naifood nha.
Chúc các bạn thành công!
Các bài viết liên quan:
Hướng dẫn cách nấu các món chay thông dụng nhất dể làm nhất
Gợi ý bộ thực đơn các món chay đám giỗ ngon bạn nên thử dù chỉ 1 lần.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!