Top 25 món ngon đãi tiệc đơn giản dễ làm ít tốn thời gian

Tự tay chuẩn bị món ngon đãi tiệc như nhà hàng chắc chắn sẽ làm cho những thành viên trong gia đình có một bữa ăn thịnh soạn và cực kỳ hấp dẫn. Món ngon đãi tiệc không những đặc sắc và giàu chất dinh dưỡng mà còn hợp khẩu vị với phần đông khách mời. Bởi đó là cách để gia chủ thể hiện sự hiếu khách của mình cũng như mang lại trải nghiệm khó quên cho thực khách khi thưởng thức. Hãy cùng Go2Joy tham khảo danh sách các món đãi tiệc đơn giản dễ làm tại nhà qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

  • Món ngon lạ miệng dễ làm
  • Các món ăn ngon ngày Tết
  • Các món xào ngon đơn giản

1. Món ngon đãi tiệc khai vị dễ làm

1.1 Súp ghẹ nấm đông cô

Súp ghẹ nấm đông cô là một trong những món ăn vô cùng phổ biến trên các bàn tiệc được nhiều thực khách yêu thích nhờ hương vị thơm ngon phù hợp mọi lứa tuổi. Súp cũng là món ăn dễ nấu không mất nhiều thời gian nên thường góp mặt trong các bữa tiệc.

Nguyên liệu để nấu món này bao gồm: ghẹ, nắm đông cô, bắp, trứng gà và trứng cút. Các thành phần của món ăn này vô cùng dễ tìm khi được kết hợp với nhau lại mang đến hương vị hấp dẫn. Bạn cũng có thể nấu món này trong các bữa ăn gia đình cũng rất phù hợp.

1.2 Súp cua

Súp cua là một ăn được bắt gặp nhiều trong các bữa tiệc lớn nhỏ có hương thơm ngon, bổ dưỡng rất phù hợp với cả người lớn và trẻ em.

Thành phần của món này phải kể đến: thịt cua, thịt gà xé sợi, nấm đông cô, nấm tuyết và bắp. Các nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ mang đến cho bạn một món súp thơm ngon hấp dẫn.

1.3 Súp gà nấm hương

Súp nấm hương là món ăn bổ dưỡng được nhiều nhà hàng lựa chọn để làm món khai vị trong những bữa tiệc. Cách làm món ăn này rất đơn giản mang hương vị thơm ngon nên thu hút nhiều thực khách thưởng thức.

Nguyên liệu làm món này gồm có thịt gà xé, nấm hương, bắp, cà rốt,… Thành phần của món này có thể được thay đổi tùy vào khẩu vị và vùng miền nên bạn có thể thoải mái lựa chọn những nguyên liệu phù hợp.

1.4 Tôm chiên xù

Tôm chiên xù là một trong những món khai vị rất được yêu thích. Phần thịt tôm dai ngọt kết hợp với lớp vỏ ngoài giòn rụm chắc chắn sẽ chinh phục được các thực khách. Món ăn này cũng rất dễ làm và thời gian chế biến cũng nhanh.

Tôm sau khi rửa sạch để ráo thì bạn sơ chế loại bỏ vỏ. Về phần bột chiên, bạn chuẩn bị một phần bột khô và một phần bột ướt. Tôm sau khi ráo nước thì bạn lăn qua một lớp bột ướt rồi lại phủ thêm một lớp bột khô. Sau đó cho vào chảo dầu sôi để tôm ngon hơn thì bạn nên lưu ý chiên tôm ngập trong dầu nhé.

1.5 Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Gỏi củ hủ dừa được xem là một trong những món ăn “đắt đỏ” tại miền tây vì muốn ăn món gỏi này người ta phải chặt ngã 1 cây dừa rồi lấy phần non bên trong làm gỏi. Gỏi củ hủ dừa đi kèm với tôm thịt hiện là món ăn khá hài hòa về màu sắc lẫn hương vị.

Sự kết hợp giữa vị giòn ngọt của củ hủ dừa, dai giòn của tôm thịt và hương vị từ rau răm, đậu phộng cũng giúp món ăn tăng thêm sự hấp dẫn. Các thành phần chính của món này là củ hủ dừa, tôm luộc, thịt luộc, đậu phộng, rau răm. Bạn chỉ cần trộn các nguyên liệu lại với nhau cùng với nước trộn gỏi và để khoảng 30 phút để gỏi thấm là có thể mang ra tiếp đón khách.

1.6 Gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ngó sen tôm thịt chắc chắn là món khai vị “quốc dân” vì độ xuất hiện dày đặc của món ăn này trên các bàn tiệc từ Bắc vào Nam. Nguyên nhân khiến món gỏi này được yêu thích cũng rất dễ hiểu bởi hương vị của món ăn rất hài hòa giữa chua, ngọt, cay và mặn.

Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này chắc chắn không thể thiếu ngó sen và tôm thịt. Một vài nguyên liệu phụ cũng cần thiết để nâng cao hương vị món ăn là cà rốt, đậu phộng và rau răm. Bạn trộn tất cả thành phần trên với nước trộn gỏi là đã có thể thưởng thức món ngon này rồi nhé.

1.7 Chả giò hải sản

Chả giò hải sản là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon với lớp vỏ giòn và phần nhân hải sản. Món ăn này thường được ăn kèm với nước sốt pha với mayonnaise giúp món ăn thêm phần ngon miệng.

Chả giò hải sản có phần vỏ ngoài được làm bằng báng tráng pía nên khi chiên sẽ không giòn rụm mà vẫn giữ được độ mềm vừa phải. Phần nhân được làm từ các loại hải sản như tôm, cua, mực và các loại rau củ như cà rốt, hành tây, bắp cùng với phô mai hoặc sốt ốt mayonnaise nên thường sẽ có vị ngọt nhẹ.

1.8 Chả giò thịt

Chả giò thịt chính là món ăn khai vị rất quen thuộc đối với thực khách khi tham dự những bữa tiệc thường xuyên. Tùy theo khẩu vị của từng vùng miền mà bạn có thể lựa chọn những nguyên liệu khác nhau để làm cho phần nhân thêm hấp dẫn.

Phần vỏ làm bằng bánh tráng truyền thống nên khi chiên lên sẽ giòn rụm vô cùng bắt miệng. Phần nhân thường được làm bằng thịt heo xay, nấm mèo, bún tàu, hành tím. Nhờ sự kết hợp này mà phần nhân không bị khô vẫn giữ được độ mềm ầm cho món ăn.

2. Món chính đãi tiệc đơn giản

2.1 Mực hấp gừng

Mực hấp gừng là món chính hoàn hảo cho một bữa tiệc tuy thanh đạm nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon. Với cách chế biến hết sức đơn giản đã giúp món ăn giữ được vị ngọt của mực nhưng vẫn rất thơm mùi gừng.

Bạn cần chuẩn bị một con mực ống to, khứa nhẹ phần thân để trông đẹp mắt và giúp mực nhanh chín hơn. Bạn ướp mực vớt gừng, ớt giã nhuyễn trong khoản 2 tiếng rồi bỏ vào nồi để hấp cách thủy. Chỉ với những bước đơn giản như vậy là bạn đã có được một món ăn vô cùng hấp dẫn.

2.2 Mực chiên xù

Mực chiên xù bên ngoài giòn tan bên trong dai dai ăn rất cuốn và ngon miệng chấm kèm cùng tương ớt là không còn gì bằng. Đây cũng là món ngon đãi tiệc rất được lòng nhiều thực khách.

Bạn nên chọn mực ống loại to, cắt thành từng khoanh tròn rồi rửa sạch và để ráo. Bạn chuẩn bị bột chiên với một phần bột khô và một phần bột ướt. Tôm sau khi ráo nước thì bạn nhúng qua một lớp bột ướt rồi phủ thêm một lớp bột khô. Sau đó cho vào chảo dầu sôi để mực chiên được giòn thì bạn nên lưu ý chiên mực ngập trong dầu nhé.

2.3 Mực xào sa tế

Mực xào sa tế có mùi vị thơm ngon nên khó ai cưỡng lại đậm đà với vị cay nồng của ớt kết hợp với những miếng mực giòn ngọt vô cùng phù hợp.

Với món ăn này thì bạn nên chọn mực lá để món ăn có hương vị thơm ngon hơn. Mực cắt miếng vừa ăn, sau đó khứa nhẹ để mực nhanh thấm gia vị cũng như nhìn đẹp mắt hơn. Các bạn ướp mực với sa tế và một ít đường trong khoảng 2 tiếng rồi xào đến khi chín là có thể thưởng thức.

2.4 Cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng chiên xù bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ẩm chính là lựa chọn hoàn hảo cho vị trí món chính của bữa tiệc. Món ăn này không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt mà hương vị cũng vô cùng hấp dẫn. Thông thường cá tai tượng chiên xù sẽ ăn kèm cùng bánh tráng, rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt hoặc mắm me cũng rất phù hợp.

Cá tai tượng sơ chế thật sạch rồi để ráo, sau đó bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đến khi dầu sôi thì rắc vào 1 ít bột bắp để khi chiên không bị văng dầu. Sau đó cho cá vào và rưới dầu nóng lên thân cá, đến khi vảy phồng rộp lên thì bạn hạ lửa nhỏ và trở mặt đến kho cá chín đều.

2.5 Cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu là món ăn tuy mới lạ nhưng lại vô cùng phù hợp với các bữa tiệc bởi món này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng dễ làm. Cá lóc hấp bầu thường được ăn kèm với bún, rau sống, bánh tráng và chấm với nước mắm.

Cá lóc sau khi mua về bạn sơ chế sạch rồi để ráo sau đó ướp với một ít hành, tỏi, muối. Bầu thì bạn nên lựa trái to, dài sao cho vừa với cá rồi cắt làm đôi và loại bỏ phần ruột sau đó bỏ cá vào giữa. Bạn hấp bầu và cá đến khi chín là có thể thưởng thức rồi nè.

2.6 Bò lúc lắc

Bò lúc lắc là món ăn tuy không cầu kì nhưng luôn xuất hiện trên những bàn tiệc. Cách làm món bò lúc lắc ngon là phải đảm bảo thịt bò mềm ngọt và rau củ giòn ngon nên bạn cần lựa chọn các phần có thịt dày và mềm như: thăn, đùi, lõi vai,…Thịt bò, hành tây và ớt chuông cắt thành khối vuông vừa ăn.

Thịt bò ướp với hành, tỏi, nước tương và tiêu trong khoảng 30 phút cho thấm. Xào ớt chuông và hành tây với một ít muối trên lửa lớn tới khi ớt và hành chín tái thì để ra đĩa. Sau đó tiếp tục bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo thật nóng thì phi thơm hành tỏi và cho thịt bò vào xào. Khi thịt bò chín tới thì cho hành tây, ớt chuông đã xào sơ vào xóc đều rồi tắt bếp.

2.7 Lagu bò

Lagu là món ăn vô cùng bổ dưỡng có thể bổ sung nhiều protein cho cơ thể. Thêm vào đó, món ăn này cũng vô cùng ngon miệng nên bạn có thể yên tâm thêm vào menu đãi tiệc. Lagu bò thường được ăn kèm với bánh mỳ để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nguyên liệu của món ăn này cũng vô cùng đơn giản chỉ với thịt bò, khoai tây, cà rốt. Tất cả các nguyên liệc cắt thành khối vuông vừa ăn. Thịt bò bạn ướp cùng với gói gia vị lagu trong khoảng 6 tiếng cho thấm sau đó bỏ vào nồi để nấu đến khi chín mềm thì bỏ lần lượt cà rốt và khoai tây vào.

2.8 Gà hấp bia

Gà hấp bia là món ăn dân dã dễ chế biến được rất nhiều người yêu thích và thêm vào thực đơn đãi tiệc. Với cách nấu này thì thịt gà sẽ chín mềm và mọng nước vô cùng ngon miệng. Khi nấu món này bạn nên chọn gà ta để khi chín gà không bị bở.

Gà ta sau khi làm sạch thì ướp với sả cây, hành lá, tỏi để dậy mùi thơm. Sau đó bạn cho vào nổi khoảng 2-3 lon bia rồi để gà lên trên hấp khoảng 40 – 60 phút. Món này thường được ăn kèm với muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị.

2.9 Gà bó xôi

Gà bó xôi chắc chắn là món không còn quá xa lạ vì chúng xuất hiện ở rất nhiều tiệc cưới. Món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này phù hợp với mọi lứa tuổi. Thêm vào đó, lớp xôi được chiên vàng giòn cũng rất phù hợp khi ăn kèm với gà và nước chấm chua ngọt.

Món ăn này có cách chế biến vô cùng cầu kỳ. Bên trong gà thường sẽ được nhồi thêm các loại hạt như: hạt sen, nấm hương, nấm mèo,… Sau đó gà và xôi sẽ được hấp chín trước khi được bó lại và chiên phồng. Nhờ các công đoạn cầu kỳ như vậy mà món ăn này có hương vị cực kỳ hấp dẫn thu hút nhiều du khách.

2.10 Tôm rang me

Tôm rang me không chỉ là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày mà còn rất được yêu thích trong các bữa tiệc. Nhờ vào hương vị chua ngọt hài hòa của nước sốt me đã giúp món tôm thêm phần hấp dẫn.

Món ăn này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rang sơ tôm rồi cho thêm phần sốt me vào rang thêm khoảng 15 phút cho tôm thấm sốt là có thể thưởng thức rồi nè. Món này có thể ăn kèm với bánh mỳ hoặc ăn không cũng đều ngon.

2.11 Tôm hấp bia

Bên cạnh những món ngon từ tôm được chế biên phong phú như: chiên xù, rang me, xào tỏi… thì món tôm hấp bia cũng là một ăn đãi tiệc dành cho khách quý hoặc gia đình của mình. Nhờ vào cách chế biến đơn giản mà tôm giữ được vị ngọt nguyên bản và thịt vẫn dai giòn.

Tôm sau khi rửa sạch thì bạn cho vào xửng hấp cách thủy, cứ 1 kg tôm thì bạn cho khoảng 2 lon bia là vừa đủ. Khi tôm vừa chín thì bạn nên vớt ra ngay tránh trường hợp thịt tôm bị dai và khô.

2.12 Lẩu Thái

Lẩu Thái là món lẩu quốc dân trong các bữa tiệc nên việc món này xuất hiện nhiều trong menu các bữa tiệc cũng không có gì lạ. Với hương vị chua ngọt đậm đà, món lẩu này dễ dàng chiếm được sự yêu thích của thực khách. Thêm vào đó, thành phần nấu lẩu cũng rất đa dạng nên bạn có thể thoải mái lựa chọn để phù hợp với sở thích.

Hiện tại, có rất nhiều hãng đã sản xuất gói sốt lẩu Thái vô cùng hợp khẩu vị với người Việt nên bạn không cần phải nấu nước dùng kỳ công như trước đây. Một trong những món thả lẩu phổ biến phải kể đến: tôm, mực, nghêu, nấm kim châm, nấm hương và nấm đùi gà.

2.13 Lẩu cá măng chua

Lẩu cá măng chua là món ngon đãi tiệc tại nhà rất phổ biến và thuần Việt được rất nhiều thực khách yêu thích. Nguyên nhân món ăn này được yêu thích là bởi lẩu cá măng chua có hương vị rất đậm đà và cách nấu vô cùng đơn giản, dễ thực hiện rất thích hợp dành cho người mới học nấu ăn.

Loại cá để nấu món này là cá lăng để món ăn chuẩn vị và thơm ngon. Sau khi xào sơ cà chua và thơm, bạn cho nước vào nấu sôi rồi cho lần lượt cá, măng chua vào và nêm nếm cho vừa ăn là đã có món lẩu vô cùng hấp dẫn.

2.14 Lẩu gà lá giang

Món ăn lẩu gà lá giang được xem là món quốc dân trong các bữa tiệc của người dân Nam Bộ. Vị chua chua ngọt ngọt đậm đà của món lẩu đã mang lại cho thực khách món ăn hấp dẫn. Đây cũng là một trong những món lẩu dễ nấu với những nguyên liệu dễ tìm.

Bạn chuẩn bị một nồi nước để hầm xương gà, sau khi hầm khoảng 4-6 tiếng thì bạn vớt xương gà ra và cho phần thịt gà cắt khúc vào. Khi thịt gà chín thì bạn vò nát lá giang rồi bỏ vào nồi nấu cùng, sau khi nêm nếm vừa ăn thì tắt lửa.

2.15 Lẩu cá thác lác

Lẩu cá thác lá khổ qua là món lẩu phổ biến và rất phù hợp cho những dịp gia đình sum vầy, quây quần bên nhau làm một bữa thôi, cưới hỏi, tân gia… Tuy nhiên bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn món này bởi vì không phải ai cũng thưởng thức được vị đắng của khổ qua đâu nhé.

Để nấu nướng dùng cho món này, bạn nên dùng xương heo để tạo vị ngọt. Chả cả thác lác dai ngọt kết hợp với vị đắng của khổ qua mang hương vị thơm ngon lại vừa có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể.

3. Món ngon tráng miệng đãi khách

3.1 Các loại trái cây

Trái cây là một trong những món ăn được lựa chọn nhiều nhất trong các bữa tiệc không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Tùy theo mùa mà bạn có thể lựa chọn trái cây sao cho ngon nhất ví dụ như: nhãn, nho, dưa hấu, vải, táo, quýt… để chiêu đãi thực khách trong bữa tiệc.

3.2 Rau câu

Rau câu cũng thường xuyên xuất hiện trong các bàn tiệc nhờ vào hương vị thơm ngon. Với món ăn này, bạn có thể thoải mái sáng tạo bằng cách kết hợp các nguyên liệu lại với nhau như: dừa với cafe, lá dứa với sữa,…

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột rau câu ở bất kỳ chợ hoặc siêu thị nào, các nguyên liệu để chế biến cũng rất dễ tìm. Đây cũng là món ăn vô cùng phù hợp để làm món tráng miệng sau những bữa cơm hằng ngày.

3.3 Chè

Chè là món ăn truyền thống của người Việt từ lâu đời nên sự góp mặt của món này trong menu tiệc cũng không có gì lạ. Các món chè được lựa chọn làm tráng miệng trong những bữa tiệc thường là những món có hương vị thanh mát, ít béo và dễ ăn để phù hợp với khẩu vị của thực khách.

Các món chè hay xuất hiện trong thực đơn tiệc phải kể đến như chè hạt sen long nhãn, chè khúc bạch, chè bạch quả, chè nha đam… nhờ vào hương vị thơm ngon.

3.4 Yaourt

Yaourt là món tráng miệng phù hợp nhất trong các bữa tiệc vì món này có khả năng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Yaourt có thể kết hợp với các loại trái cây để tạo nên món ngon bổ dưỡng những không kém phần đẹp mắt.

Món này có thời gian chuẩn bị rất lâu lên đến từ 6 – 8 tiếng, công thức chế biến của món này có rất nhiều bước và khả năng bạn làm hỏng cũng rất cao. Nên nếu bạn muốn thêm món này vào menu tiệc thì hãy cân nhắc đặt ngoài thay vì tự làm nhé.

Trên đây là tổng hợp những món ngon đãi tiệc bao gồm co khai vị, món chính và tráng miệng. Tất cả đều rất dễ làm và còn rất phổ biến trong đời sống thường ngày. Go2Joy hy vọng những món ăn này sẽ giúp bạn có ngay được bữa ăn thịnh soạn và thu hút thực khách. Nếu bạn có nhu cầu đãi tiệc ở một nơi xa thì hãy tải app Go2Joy đặt phòng để có một nơi nghỉ ngơi thật lý tưởng với mức giá phải chăng.