Các món gà hầm cho mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng giúp thai nhi khỏe mạnh

Gà luôn là loại thức ăn mang đến nhiều nguồn dinh dưỡng để giúp thực đơn ăn uống của mẹ bầu thêm phần phong phú. Chúng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn đa dạng hỗ trợ cho phụ nữ mang thai có thể bổ sung các loại đạm, protein và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là những món gà hầm cho mẹ bầu còn có tác dụng an thai, nuôi dưỡng và giúp thai nhi khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Hôm nay hãy để chúng tôi giới thiệu đến bạn một số món gà hầm thơm ngon bổ dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho bà bầu mà được rất nhiều gia đình áp dụng đó nhé!

Dinh dưỡng từ thịt gà và tác dụng của các món gà hầm cho mẹ bầu

Gà là thực phẩm quen thuộc trong mỗi mâm cơm gia đình Việt. Trong thịt gà có chứa nhiều thành phần khoáng chất, protein, vitamin tốt cho cơ thể. Ví dụ như:

  • Chứa nhiều vitamin B3, chất niacin giúp trí não của thai nhi phát triển
  • Thịt gà còn chứa các loại axit amin cần thiết để hình thành và phát triển các cơ
  • Bà bầu nên ăn thịt gà bỏ da để giảm chất béo
  • Tiêu thụ khoảng 100 g thịt gà mỗi ngày sẽ cung cấp khoảng 50% protein cần thiết cho bà mẹ mang thai
  • Thịt gà cũng rất giàu các axit béo omega-3 và omega-6, ít cholesterol có lợi cho sức khỏe
  • Gan gà giàu chất cholin giúp hoàn thiện chức năng trí não của thai nhi
  • Gan gà cũng chứa folate cần thiết để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ
  • Ngoài ra, thịt gà chứa các loại vitamin A, E, thiamine, selenium giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường sự trao đổi chất và cung cấp năng lượng

Dinh dưỡng từ thịt gà và tác dụng của các món gà hầm cho mẹ bầu

Không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như: gà luộc, gà rang, gà nướng, gà hầm,… Đặc biệt, phải kể đến một trong những món ăn bồi bổ là gà hầm. Thịt gà có vị ngọt khi kết hợp với các loại thực phẩm bổ dưỡng như ngải cứu, hạt sen, táo đỏ, nấm hương,… sẽ tạo nên món gà hầm bổ dưỡng giúp phục hồi sức khỏe không chỉ cho bà bầu mà còn cho trẻ nhỏ, người ốm. Vì vậy, gà hầm cho bà bầu rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, giúp an thai và bổ máu.

Món gà hầm với hạt sen

Gà hầm hạt sen là một trong những món ăn được dùng để tẩm bổ cho người mới ốm dậy, trẻ em, đặc biệt là bà bầu.

Nguyên liệu làm gà hầm cho bà bầu với hạt sen

Gà: 1 con.

Hạt sen, nấm hương, táo đỏ.

Gừng, tỏi, hành lá.

Một số gia vị cần thiết cho món hầm như: dầu ăn, muối, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm,…

Các bước thực hiện gà hầm hạt sen

Gà mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm nước cho nở rồi rửa sạch. Hạt sen tách đôi, bỏ tim sen cho đỡ đắng. Nhặt hành lá, rửa sạch, xắt khúc 2cm.

Ướp gia vị cho gà: Cho gà vào 1 bát tô sau đó thêm muối, hạt nêm, tỏi vào ướp trong vòng 1 tiếng.

Sau khi gà đã ngấm gia vị, cho gà, hạt sen, nước lọc vào nồi đậy vung và đun sôi. Khi nước sôi, cho nấm hương vào hầm với lửa nhỏ cho đến khi chín mềm thì tắt bếp.

Nêm nếm lại gia vị. Bày món ăn ra bát, rắc thêm hành lá lên trên và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm tiêu xay tùy theo sở thích.

Cách làm gà hầm hạt sen cho bà bầu thật đơn giản phải không nào. Với những nguyên liệu dễ tìm và vài bước cơ bản như trên bạn đã có ngay một món ăn bổ dưỡng rồi đấy.

Món gà ác hầm thuốc bắc

Gà hầm thuốc bắc là món ăn có chứa nhiều sắt, kali tốt cho sức khỏe mẹ bầu, giúp bổ sung máu.

Món gà ác hầm thuốc bắc

Nguyên liệu làm gà hầm thuốc bắc:

  • Gà: 1 con
  • Gói thuốc bắc, hạt sen
  • Các gia vị cần thiết để chế biến món ăn như: dầu ăn, muối, hạt nêm, gừng,…

Các bước thực hiện:

  • Gà mua về, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước. Rửa sạch gói thuốc bắc
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập. Hạt sen tách bỏ tim, rửa sạch
  • Ướp gia vị cho gà với hạt nêm, muối, dầu ăn trong vòng 30 phút để ngấm gia vị
  • Cho gà, gói thuốc bắc, hạt sen vào nồi. Sau đó, đổ ngập nước gà và hầm đến khi chín nhừ

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà hầm thuốc bắc ngon, bổ dưỡng này. Đây là một món ăn rất tốt cho những ai đang trong giai đoạn nghén của thai kỳ.

Món gà ác hầm với ngải cứu bổ dưỡng cho bà bầu

Gà ác hầm ngải cứu là một trong các món gà hầm cho bà bầu dễ làm và bổ dưỡng. Đặc biệt, nếu mẹ bầu có dấu hiệu động thai thì hãy thưởng thức ngay gà hầm ngải cứu để ổn định thai kỳ và đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi.

Nguyên liệu thực hiện món ăn

  • Gà ác: 1 con
  • Ngải cứu, nghệ tươi, gừng
  • Các loại gia vị cần thiết cho món ăn như: muối, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay,…

Cách thực hiện gà hầm ngải cứu cho bà bầu

  • Gà ác mua về, rửa sạch với muối hoặc rượu trắng sau đó để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn
  • Nhặt ngải cứu và rửa sạch. Gừng, nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch và đập dập
  • Cho gà, nghệ, gừng vào một bát tô, thêm muối, hạt nêm, dầu ăn vào trộn đều. Ướp trong 30 phút
  • Rải rau ngải cứu xuống đáy nồi, sau đó cho gà đã ướp vào nồi. Thêm nước ngập gà và hầm đến khi chín nhừ
  • Tắt bếp và thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vị món ăn

Món gà hầm khoai sọ

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 300g
  • Khoai sọ: 300g
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi: 3 tép tỏi băm
  • Mộc nhĩ: 3 tai
  • Hành ngò
  • Gia vị : Dầu ăn, đường phèn, hạt nêm, tiêu, nước tương

Món gà hầm khoai sọ

Cách làm

  • Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương, thái nhỏ ướp gia vị hạt nêm, tỏi băm, đường phèn khoảng 15 phút
  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước
  • Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch thái thành đoạn nhỏ
  • Đặt chảo lên bếp cho dầu phi thơm với hành sau đó lần lượt cho thịt gà xào, tiếp đến cho khoai sọ đảo thật đều tay cho đến khi thịt gà săn lại
  • Xếp các nguyên liệu đã sơ chế gồm thịt gà, khoai sọ, mộc nhĩ vào một tô bằng thủy tinh, cho thêm ít nước tương, 1 thìa dầu ăn, 1/2 chén nước lọc và đậy nắp lại đặt vào một nồi nước rồi hấp cách thủy khoảng 20 phút
  • Khi gà và khoai chín mền là được. Cho một ít hành ngò và ăn với cơm nóng

Món gà ác hầm đậu đen cho phụ nữ mang thai

Nguyên liệu chế biến món gà hầm

  • Gà ác: 1 con
  • Đậu đen, nấm hương
  • Các loại gia vị cần thiết để chế biến món ăn: muối, hạt nêm, dầu ăn,…

Các bước thực hiện món gà ác hầm đậu đen

  • Gà ác mua về, rửa sạch, để ráo nước
  • Ngâm đậu đen khoảng 15 phút rồi. Nấm hương ngâm nước rồi rửa sạch
  • Ướp gà với các gia vị muối, hạt nêm, dầu ăn trong vòng 30 phút cho ngấm đều gia vị
  • Sau khi gà đã ngấm đều gia vị thì cho gà, đậu đen, nấm hương vào nồi và hầm đến khi chín nhừ thì tắt bếp

Trên đây là công thức chế biến các món gà hầm cho mẹ bầu giới thiệu bởi thtinthegioi cho bạn tham khảo. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình thai nghén và mang bầu.