Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Ngày Cưới đẹp, đơn giản, dễ làm

Theo văn hóa cưới hỏi của người Việt, các đôi uyên ương khi cưới phải thắp nhang trước bàn thờ gia tiên. Vì thế việc trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới luôn cần được quan tâm mật thiết. Và hoa cắm bàn thờ ngày cưới chính là điều không thể nào bỏ qua. Tuy nhiên liệu bạn đã thực sự biết cắm hoa bàn thờ ngày cưới đúng chuẩn hay chưa? Vì vậy để đảm bảo tiêu chuẩn phong thủy bạn nên bỏ túi hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày cưới cho mình.

Lựa chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trước khi bước vào cách cắm hoa để bàn thờ ngày cưới phong thủy bạn cần học cách chọn hoa. Đây là điều vô cùng quan trọng khi bạn tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Bởi lẽ việc chọn hoa bàn thờ ngày cưới ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố tâm linh. Nếu chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới sai sẽ mang đến nhiều tai họa khó lường. Và cụ thể dưới đây là những loại hoa nên và không nên trang trí bàn thờ cưới.

Cắm hoa bàn thờ ngày cưới đúng chuẩn
Cắm hoa bàn thờ ngày cưới đúng chuẩn

Những loại hoa nên có trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

Thông thường trong cách trang trí bàn thờ đám cưới của người Việt màu sắc trang trí bàn thờ là màu tươi tắn. Ví dụ như màu vàng, màu đỏ, màu hồng,…nhằm mang lại sự lãng mạn, trang nghiêm. Vì vậy khi cắm hoa bàn thờ ngày cưới cũng nên chọn những loài hoa sắc sảo, tinh tế.

Tuy nhiên về cơ bản hoa chưng bàn thờ ngày cưới chủ yếu là hoa lan, sen, huệ, cúc, hồng, lay ơn,….Đây là những loài hoa mang ý nghĩa sâu sắc trong ngày cưới. Ví dụ như hoa hồng mang ý nghĩa thanh lịch mang tốt lành và may mắn. Hoa lay ơn lạ lại thể hiện sự tình cảm sâu sắc gắn bó keo sơn. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, niềm tin và ý chí kiên cường,…

Những loại hoa nên có trên bàn thờ gia tiên ngày cưới
Những loại hoa nên có trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

Đặc biệt khi lựa chọn hoa trang trí bàn thờ ngày cưới nên chọn hoa và lá có bề mặt trơn bóng, đủ cuống. Không nên chọn những bông hoa đã nở rộ mà chỉ chọn những bông hé mở. Hơn nữa hoa khi chọn phải đầy đủ cuống, mặt hoa láng đẹp không bị bầm tím. Như vậy khi thực hiện cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới mới đẹp, lâu phai và bung nở hoàn hảo.

Song đó chỉ là những loài hoa phổ biến được dùng trong các đám cưới. Hầu hết tùy theo từng vùng miền, chủ đề ngày cưới, thời điểm cưới mà các loài hoa sẽ sử dụng khác nhau.

Có một nghi lễ nhỏ trong ngày cưới đó là thắp hương ở nhà con trưởng, nơi có bàn thờ cửu huyền thất tổ. Mục đích để báo cáo với tổ tiên giờ gia đình có thêm người mới. Nếu bạn chưa rõ cửu huyền thất tổ là gì hãy ấn vào đây để tham khảo!

Những loại hoa không nên xuất hiện trên bình hoa bàn thờ ngày cưới

Nhìn chung khi cắm hoa bàn thờ đám cưới không nên sử dụng các loài hoa có màu trắng. Bởi đây là màu cấm kỵ gợi lên không khí tang thương. Màu tím thủy chung cũng là màu nên tránh khi thực hiện cách trang trí bàn thờ ngày cưới vì dễ tạo nên không gian buồn tẻ. Bên cạnh đó dù bạn thực hiện các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới nào cũng tuyệt đối không được dùng các loài hoa sau:

  • Hoa ly: Một số quan niệm rằng chữ Ly trong tên hoa mang ý nghĩa của sự chia ly.
  • Hoa dâm bụt: Mặc dù mang màu sắc rực rỡ nhưng hoa dâm bụt khi dùng thiếu sự trang nghiêm, đứng đắn. Theo quan niệm xưa thì hoa lại mang ý nghĩa không may mắn, tốt đẹp.
  • Hoa cúc vạn thọ: Chưng hoa bàn thờ ngày cưới loại này không tốt. Bởi loài hoa này mang ý nghĩa là hoa của người đã mất với ý nghĩa chia buồn. Do đó trong việc hỷ sự tuyệt đối không nên có hoa cúc vạn thọ.
  • Hoa lài: Đây là loài hoa được rất nhiều cô gái ưa chuộng vì mùi hương thơm gây thương nhớ. Thế nhưng khi trang trí hoa bàn thờ ngày cưới không nên có loài hoa này. Bởi lẽ có câu nói rằng “ hoa lài cắm bãi phân trâu” với ý nghĩa tiêu cực khi sử dụng.
  • Hoa phù dung: Hoa cắm bàn thờ gia tiên đám cưới không nên dùng hoa phù dung. Vì đây là loài hoa gắn liền với câu chuyện buồn, mang ý nghĩa chia ly.
Những loại hoa nào nên cắm trên bàn thờ ngày cưới
Những loại hoa nào nên cắm trên bàn thờ ngày cưới

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp đúng chuẩn

Có thể khẳng định rằng việc tự tay cắm hoa bàn thờ ngày cưới rất ý nghĩa. Đây như là lòng thành kính và là ước muốn về một lễ cưới hạnh phúc, an lành và may mắn. Vì vậy bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày cưới cơ bản sau:

Bước 1: Chọn bình hoa

Đầu tiên để cắm hoa bàn thờ cưới bạn cần lựa chọn bình cắm hoa. Bình hoa không kiêng kỵ về họa tiết nhưng phải đảm bảo chuẩn kích thước. Bạn nên chọn bình hoa sao cho phù hợp với bàn thờ. Đừng để bình hoa quá to hoặc quá nhỏ sẽ tạo không gian chênh lệch mất thẩm mỹ. Số lượng bình cần dùng là 2 cái.

Bình hoa phải phù hợp với hoa cắm
Bình hoa phải phù hợp với hoa cắm

Bước 2: Chọn hoa và cắm hoa

Sau khi đã có được bình hoa bạn tiếp tục chọn hoa trang trí. Ngoài các loài hoa chính gợi ý trên bạn có thể kết hợp thêm hoa cắm kèm như baby, chuỗi ngọc, mini, thạch thảo và lá đệm.

Khi cắm hoa bạn nên sắp xếp hoa sao cho đẹp mắt nhất. Có thể cắm hoa bàn thờ ngày cưới hướng về một mặt, cắm tròn 4 mặt hoặc cắm hoa kim tự tháp. Số lượng hoa cần dùng tùy ý của bạn nhưng tất cả hoa phải là số chẵn. Đây là điều bắt buộc ngụ ý có đôi có cặp, xứng đôi vừa lứa.

Đặc biệt khi cắm hoa bạn không nên tỉa quá nhiều lá. Thay vào đó hãy chừa lại 1 ít lá để tạo độ hài hòa cho bình hoa. Khi đã sắp xếp các hoa xong, bạn cho nước vào là xong. Nên nhớ trong nước cắm hoa bạn nên thêm viên Aspirin nghiền vào theo. Đây là mẹo giúp hoa giữ được lâu hơn khi cắm.

Cưới xin là việc hệ trọng cả đời có một, tuy nhiên có những sự kiện năm nào cũng cần trang trí bàn thờ như dịp Ông Táo về trời chẳng hạn. Ấn vào đây nếu quý vị có nhu cầu tham khảo mọi thứ về bàn thờ Ông Táo!

Bước 3: Đặt bình hoa trên bàn thờ

Một khi bạn đã cắm hoa bàn thờ ngày cưới xong bạn chỉ cần đặt lên bàn thờ. Tuy nhiên khi đặt bình hoa bạn cần chú trọng đến vị trí đặt. Trong đó bình hoa phải là đối xứng với nhau căn cứ theo vị trí lư đồng bát nhang. Như vậy là bạn đã hoàn thành.

Vậy cách cắm hoa bàn thờ giờ đây đã có. Tuy nhiên tưởng chừng hướng dẫn rất dễ nhưng để cắm hoa sao cho thật hoàn chỉnh và chu đáo thì lại rất khó. Nhất là đối với những ai chưa có kinh nghiệm cắm hoa bàn thờ đám cưới. Do đó một khi bạn vẫn chưa tự tiên để tự mình cắm hoa bạn có thể sử dụng dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Bình hoa đặt đối xứng với nhau trên bàn thờ
Bình hoa đặt đối xứng với nhau trên bàn thờ

Lưu ý khi chưng trái cây bàn thờ gia tiên ngày cưới

Bên cạnh chú trọng về hoa tươi trang trí bàn thờ bạn cũng nên tìm hiểu qua cách chưng trái cây bàn thờ. Điều này sẽ giúp bạn có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm hơn khi tự tay trang trí trái cây chưng bàn thờ ngày cưới.

Cụ thể cách chưng trái cây trên bàn thờ ngày cưới phải tuân thủ theo ngũ hành. Đây chính là lời chúc mong ước vợ chồng ngọt ngào, con đàn cháu đống, hạnh phúc dài lâu. Trong đó trái cây phải gồm 5 loại quả chính.

Thông thường tùy theo vùng miền mà loại quả sẽ khá nhau. Ví dụ miền Nam sẽ gồm táo, thanh long, mãng cầu, xoài, cam, quả thơm. Còn riêng miền Bắc gồm mãng cầu, táo đỏ, cam/quýt, thanh long, nho/lê. Những loại quả này mang ý nghĩa sâu sắc về phong thủy. Đó là giàu sang, phú quý, thịnh vượng, may mắn và hòa hợp trong gia đình.

Lưu ý khi chọn trái cây trên bàn thờ ngày cưới
Lưu ý khi chọn trái cây trên bàn thờ ngày cưới

Đặc biệt trái cây chưng bàn thờ ngày cưới phải lựa chọn kỹ càng. Quả chọn phải tươi, vỏ láng mịn, không trầy xước, tròn đẹp. Khi mua nên dư một ít để đề phòng quả hư. Nên chọn quả hơi xanh một tí vì quả chín rất dễ nhanh hỏng. Tránh mua quả quá to vì sẽ gây khó khăn cho dàn bưng quả.

Nếu quý vị cần mua bàn thờ đẹp chuẩn bị cho ngày cưới thêm hoành tráng thì tham khảo thêm tại đây!

Vừa rồi là những chia sẻ của Tâm Phát về cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới, cách chưng trái cây bàn thờ ngày cưới đúng chuẩn nhất. Bạn hãy ghi chép cẩn thận để có cái nhìn chân thực hơn khi chuẩn bị trang trí bàn thờ cưới. Ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với Tâm Phát để được giải đáp kỹ lưỡng nhé.