1. Cách làm gỏi cá mai Vũng Tàu
Trước khi chế biến, bạn cần biết cách chọn cá mai tươi ngon. Theo đó, nên chọn cá có mắt còn sáng và màu thân trong, mình dày và hơi phồng lên, có đường sọc giữa thân ánh bạc. Nếu cá có màu trắng đục hoặc ngả vàng là đã tiêm hoocmon hoặc đông lạnh thời gian dài, không còn tươi nữa. Lựa chọn nguyên liệu xong rồi thì chúng ta bắt đầu chế biến món gỏi cá thơm ngon này nhé!
1.1. Nguyên liệu
- 300 gram cá mai tươi
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 1 ít me chua (đã bỏ hạt)
- 1 muỗng canh ớt tươi băm
- 5 trái chanh tươi
- 3 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 1,5 chén nước đường
- 2 chén lạc rang giã nhỏ
- 4 trái ớt sừng
- 1 bánh tráng nướng
- 1 ít rau thơm ăn kèm (xà lách, húng quế)
- 5 muỗng canh nước mắm
Mẹo chọn cá tươi: Nên mua cá mai còn nguyên con, mắt sáng và thân dày, phồng, có màu trong. Ngoài ra, cá tươi ở giữa thân sẽ có đường sọc trắng và hơi ánh bạc.
1.2. Cách trộn gỏi cá mai chuẩn vị Vũng Tàu
- Xả cá dưới vòi nước lạnh khoảng 1 phút cho sạch nhớt, để trong rổ và chà xát nhẹ cho cá nhanh sạch hơn. Dùng dao hoặc kéo cắt đầu và đuôi cá, móc ruột ra. Xả cá dưới vòi nước thêm vài lần nữa cho sạch máu và mùi tanh.
- Cho cá vào thau sạch. Vắt nước cốt 3 quả chanh vào thau cá, xát đều và nhẹ lên khắp mình cá để khử mùi tanh. Đến khi cá chuyển màu trắng đục thì vắt nhẹ cho khô bớt nước chanh. Cho cá vào tô sạch khác.
- Trong tô lớn, trộn tỏi băm, me chua, ớt băm, 1/2 muỗng canh muối, xíu bột ngọt và 3 muỗng canh đường cát trắng vào, khuấy đều. Trút toàn bộ hỗn hợp này vào tô cá, trộn nhẹ đều cho cá thấm quyện hương vị.
- Nước chấm gỏi cá : Cho nước đường, nước mắm, ớt sừng, ít lạc rang vào máy xay sinh tố (hoặc cối) và xay nhuyễn. Hỗn hợp nước chấm có màu vàng nâu và sánh sánh lại là được. Nêm nếm lại cho nước chấm vừa ăn. Cho nước chấm vào nồi nhỏ, thêm nước cốt của 2 quả chanh còn lại vào, vừa khuấy đều, vừa đun đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp.
- Thái cá thành lát mỏng vừa ăn, xếp lên dĩa theo hình tròn cho đẹp mắt. Rắc phần lạc rang còn lại lên trên cá, rồi rải ớt ớt tươi, hành lá lên trên cùng. Xếp rau sống ăn kèm lên dĩa gỏi cùng bánh tráng nướng. Thưởng thức gỏi cá cùng nước chấm đã pha chế.
2. Cách làm cá mai tẩm bột chiên giòn
2.1. Nguyên liệu
- Thịt cá mai phi lê (sơ chế như hướng dẫn ở công thức 1): 400 gram
- 1 bịch bột chiên giòn
- 1 ít bột bắp
- 1 bịch bột chiên xù
- Gia vị thông dụng
2.2. Cách làm cá mai tẩm bột chiên giòn
- Rửa sạch cá mai, để ráo nước.
- Trong dĩa lớn, trộn hỗn hợp bột theo tỷ lệ: 4 phần bột chiên giòn trộn với 1 phần bột bắp, 1 muỗng canh nước sạch, 1 thìa cà phê muối. Khuấy đều cho hỗn hợp bột sánh quyện sền sệt. Với bột chiên xù thì rải đều ra dĩa riêng.
- Đun nóng khoảng 200 – 300 ml dầu ăn trong chảo lớn. Nếu muốn giảm độ béo, bạn nên dùng dầu ăn thực vật nhé.
- Nhúng từng miếng cá phi lê vào tô bột chiên giòn , rồi lăn qua dĩa bột chiên xù. Gắp cá tẩm bột vào chảo dầu nóng, rán đến khi chín vàng đều các mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Thực hiện các bước tương tự cho đến khi hết cá.
- Thưởng thức cá tẩm bột chiên giòn với hỗn hợp mayonnaise trộn tương ớt hoặc tương cà chua nhé!
3. Cách nấu canh dưa cải chua với cá mai
3.1. Nguyên liệu
- 600 gram cá mai (đã đánh vảy, làm sạch ruột, bỏ đầu)
- 300 gram dưa cải chua
- 2 trái cà chua (đem rửa sạch và thái múi cau)
- 3 nhánh hành lá cắt nhỏ hoặc cắt khúc
- 1 ít rau thơm (nhặt và rửa sạch, để ráo)
- 1 miếng gừng băm
- 2 tép tỏi băm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Nước lọc
- Gia vị thông dụng: muối, đường trắng, bột ngọt,…
3.2. Cách nấu canh dưa cải chua cá mai giải nhiệt ngày hè
- Xát muối khắp cá, xả nước lạnh nhiều lần cho sạch nhớt và bớt mùi tanh. Để cá ráo nước hoàn toàn. Trong lúc đó, rửa dưa cải chua với nước sạch, rồi dùng tay vắt sơ cho bớt nước. Cắt cải chua thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Đun nóng dầu ăn trong nồi vừa, trút gừng và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào chung với xíu đường để tạo màu cho canh.
- Chế 50ml nước lọc vào nồi, thêm dưa cải chua đã cắt khúc vào xào chung. Thêm xíu bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm vào nồi, xào đều cho đến khi nguyên liệu chín.
- Chế tiếp 500ml nước lọc vào nồi, nấu sôi. Cho cá vào nồi, khuấy đều. Thêm nước mắm vào nồi canh, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun sôi ở mức lửa vừa thêm 2 – 3 phút nữa thì rắc rau thơm lên trên. Có thể thêm ít ớt tươi thái lát cho đẹp mắt và tăng vị cay hấp dẫn. Tắt bếp, múc canh ra tô và dùng ngay cho nóng.
4. Cách làm cá mai kho tiêu thơm ngon
4.1. Nguyên liệu
- Cá mai (đã sơ chế sạch): 400 gram
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 1 – 2 trái ớt tươi
- Gia vị ướp cá: 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, xíu bột ngọt, hạt tiêu xay
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh đường trắng (thắng nước màu)
- 1 nhánh hành lá cắt nhỏ
- Gia vị nêm nếm: 1 muỗng canh nước mắm
4.2. Cách nấu cá mai kho tiêu
- Sau khi sơ chế, bạn ướp cá với hành tím, tỏi băm cùng gia vị tẩm ướp đã chuẩn bị. Để cá qua một bên, ướp ít nhất 20 phút cho ngấm vị.
- Đun nóng dầu ăn trong nồi đất (hoặc nồi thường), cho đường vào khuấy đều đến khi tan chảy. Nước đường chuyển màu vàng nâu caramel thì bạn xếp phần cá cùng gia vị ướp vào nồi. Kho lửa vừa phút cho cá chín.
- Nêm nước mắm và điều chỉnh gia vị vừa ăn. Chế thêm nước lọc cho ngập cá xâm xấp, kho thêm 15 phút nữa cho đến khi nước dùng cạn lại khoảng một nửa là được. Thêm ớt tươi, hành lá và rắc hạt tiêu lên cá kho, tắt bếp.
- Dọn cá mai kho tiêu lên bàn ăn và thưởng thức nóng.
5. Cách làm khô cá mai chiên giòn ăn cơm
5.1. Nguyên liệu
- Dầu ăn: Khoảng 1 – 2 muỗng canh
- Khô cá mai (số lượng tùy theo số người ăn)
5.2. Cách nấu khô cá mai giòn thơm
- Rửa sạch khô cá mai với nước, rửa 2 – 3 lần, rồi để ráo nước hoàn toàn.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa.
- Gắp khô cá vào chảo, chiên đều 2 mặt đến khi chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp. Vớt khô cá chiên giòn ra dĩa và thưởng thức cùng rau sống, chấm với tương ớt.
6. Cách làm cá mai sốt Thái cay ngon
6.1. Nguyên liệu
- Khô cá mai đã chiên giòn hoặc cá tươi chiên giòn
- Sốt Thái: 20 gram hành tím thái lát mỏng, 2 nhánh sả thái lát mỏng, 4 trái ớt tươi thái lát, 3 lá chanh thái sợi, nước cốt 2 trái tắc (bỏ hột)
6.2. Cách chế biến cá mai sốt Thái thơm ngon
- Xếp cá chiên ra dĩa.
- Trong chén vừa, trộn các thành phần sốt Thái lại với nhau cho hòa quyện. Nêm nếm lại cho sốt vừa ăn. Giữ lại vỏ tắc, thái nhỏ, trang trí cho chén nước chấm thêm đẹp mắt.
- Dọn chén sốt Thái lên thưởng thức kèm với cá chiên đã chuẩn bị.
7. Cách làm khô cá sốt chanh thơm ngon
7.1. Nguyên liệu
- 400 gram khô cá mai
- Sốt chanh: 1/3 chén sốt ớt ngọt, 1 trái chanh tươi (vắt nước cốt, bỏ hạt), 3 lá chanh thái sợi, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 3 tép tỏi băm, 1 thìa cà phê đường nâu, 1/4 chén nước cốt dừa, 1/4 chén rau mùi thái nhỏ
7.2. Cách làm khô cá mai sốt chanh chua ngọt thơm ngon
- Ngâm khô cá trong thau nước sạch 10 phút cho mềm, rửa sạch, để ráo. Sau đó, làm nóng chảo với ít dầu ăn. Cho khô cá vào chiên giòn thơm thì vớt ra, để ráo dầu.
- Trộn tất cả nguyên liệu và gia vị làm sốt chanh trong chén nhỏ đến khi hòa quyện. Đến đây, bạn có 2 lựa chọn: Chiên cá với sốt chanh đến khi sốt thấm vào cá là xong; hoặc rưới sốt chanh lên khô cá hay để chén riêng để chấm ăn kèm.
8. Cách làm cá mai khô tẩm mè
8.1. Nguyên liệu
- 300 gram khô cá mai (rửa sạch, để ráo)
- 200 gram mè trắng rang thơm
- 2 – 3 muỗng canh dầu ăn
- 2 miếng gừng giã nhuyễn
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường trắng
8.2. Cách làm khô cá mai tẩm mè thơm ngon
- Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa, đến khi nóng già thì cho khô cá vào chiên. Khoảng vài phút sau, khô cá chín và có màu vàng nâu nhẹ thì tắt bếp. Vớt cá ra dĩa cho ráo bớt dầu.
- Trong lúc đó, trộn gừng giã nhuyễn với 150ml nước lọc. Rây lấy nước cốt gừng, bỏ xác.
- Đun nóng chảo chiên khô cá với xíu dầu ăn. Cho nước gừng vào cùng muối, đường, khuấy tan. Đun nước gừng sôi thì cho khô cá trở lại chảo, đảo đều đến khi nước gừng cạn gần hết. Vớt khô cá ra tô sạch.
- Rắc mè rang vào tô khô cá, trộn cho mè phủ đều cá. Rải khô cá tẩm mè ra khay nướng sạch, cho vào lò nướng sấy ở mức 100 độ C, trong vòng 1 tiếng là khô cá giòn thơm.
- Đợi nguội, trút khô cá tẩm mè vào hũ sạch, đậy nắp kín. Bảo quản khô cá ở nơi thoáng mát, sạch sẽ để dùng dần.
9. Cách làm cá mai khô rim tỏi ớt chua ngọt
9.1. Nguyên liệu
- 200 gram khô cá mai (rửa sạch, để ráo)
- 1 ít mè trắng rang
- 2 trái ớt tươi băm nhỏ
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 3 – 4 tép tỏi băm
- 3 muỗng canh đường vàng
- 2 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh dầu ăn
9.2. Cách làm khô cá mai rim tỏi ớt chua ngọt
- Pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt: Hòa tan nước mắm, 2 muỗng canh đường vàng, ớt và tỏi băm, nước cốt chanh (bỏ hạt) trong chén nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa, cho khô cá vào chảo, đảo đều. Chiên khô cá đến khi chuyển màu đậm và giòn hơn thì cho phần đường vàng còn lại vào, đảo đều.
- Khô cá có màu vàng đều thì chế phần nước mắm tỏi ớt vào, tiếp tục đảo đều ở mức lửa vừa.
- Rim vài phút đến khi sốt mắm tỏi ớt cạn gần hết và thấm vào cá thì tắt bếp. Rắc mè rang lên trên, đảo đều thêm vài lần nữa thì tắt bếp. Thưởng thức ngay món khô cá rim chua ngọt này nhé!
Chỉ với nguyên liệu đơn giản là cá mai thôi mà đã có ít nhất 9 cách chế biến thành các món ăn ngon đa dạng và phong phú như bài viết trên đây đã tổng hợp. Không chỉ thơm ngon, dễ sơ chế, loại cá này còn khá rẻ mà không kém phần dinh dưỡng. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy lưu ngay các món ngon nấu từ loại cá này để đổi vị cho bữa ăn gia đình hàng ngày nhé!
Bích Tuyền
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!